Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế nông thôn

PV - 10:05, 31/01/2023

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh Phú Yên vừa tổ chức 2 hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cán bộ hội các cấp về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Qua đó, nhiều giải pháp thiết thực nhằm đẩy mạnh công tác giảm nghèo đã được chia sẻ, góp phần thúc đẩy việc hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo trong thời gian tới.

Chị Hờ Chút ở thôn Dốc Cát, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi bò. Ảnh: THÁI HÀ
Chị Hờ Chút ở thôn Dốc Cát, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi bò. Ảnh: THÁI HÀ

Thúc đẩy phụ nữ tham gia làm kinh tế

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tấn Nhựt, chuyên gia Văn phòng quốc gia về giảm nghèo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã giới thiệu Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; hướng dẫn một số nội dung đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo thuộc chương trình; phát huy vai trò của phụ nữ trong việc vận dụng linh hoạt các chính sách giảm nghèo trong phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Theo ông Nguyễn Tấn Nhựt, trong số các dự án, dự án 2: Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo liên quan đến quyền lợi của chị em phụ nữ. Với dự án này, sự hỗ trợ sẽ chuyển từ riêng lẻ theo từng gia đình sang tập trung hỗ trợ theo các mô hình tổ chức sản xuất (doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, nhóm hộ gia đình, cộng đồng) gắn với nhu cầu của thị trường, liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm đầu ra, phát huy lợi thế địa phương, sản xuất sản phẩm đặc sản của địa phương và có lộ trình xây dựng thương hiệu sản phẩm. Vì vậy, để nhận được sự hỗ trợ từ chương trình, chị em cần linh hoạt thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh, hướng đến liên kết trong sản xuất, tiêu thụ và có những kế hoạch dài hơi để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Bà Phạm Thị Mi Nơ, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) cho biết, từ gợi ý của các chuyên gia tại hội nghị, cán bộ hội sẽ tiếp tục tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn làm kinh tế theo hướng liên kết phát triển sản phẩm chủ lực của địa phương hướng đến sản phẩm chất lượng đạt chuẩn OCOP.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Đào An Xuân cho biết: Để thúc đẩy phụ nữ tham gia làm kinh tế, thời gian qua, hội LHPN các cấp đã đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; các cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các hoạt động “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, các mô hình “Nhóm phụ nữ tín dụng - tiết kiệm” hoặc tự giúp nhau bằng cây - con giống, vốn, ngày công, kỹ thuật sản xuất. Qua đó đã khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Người dân đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao hiệu quả
Người dân đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao hiệu quả

Tiếp tục hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 gồm 7 dự án và 11 tiểu dự án với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, nâng cao chất lượng sống; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.

Từ các chương trình hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho phụ nữ nghèo và phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, nhiều chị em đã trở thành những gương mặt tiêu biểu về lao động giỏi, lao động sáng tạo, khởi nghiệp làm giàu bằng chính sức lao động và tài năng, trí tuệ của mình. Nhiều chị trở thành chủ doanh nghiệp, nữ doanh nhân thành đạt, xứng đáng là người phụ nữ “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ đổi mới, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế địa phương.

Trong ngôi nhà khang trang được xây dựng cách đây 3 năm tại thôn Dốc Cát, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, chị Hờ Chút phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi ngày càng khấm khá nhờ chăn nuôi bò, hiện đàn bò đã được 3 con. Tất cả cũng nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ.

Ông Nguyễn Tấn Nhựt cho biết, việc từng bước nhân rộng mô hình giảm nghèo cho phụ nữ đã có sự lan tỏa nhất định trong đời sống xã hội. Chị em phụ nữ phát huy tính liên kết hợp tác trong sản xuất, chăn nuôi, dần xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, hình thành thói quen tiết kiệm để tái đầu tư, hoàn lại giá trị được hỗ trợ cho phụ nữ khác, để giúp nhiều phụ nữ nghèo được hưởng lợi từ chính sách. Thông qua việc tham gia các mô hình kinh tế tập thể như tổ hợp tác, tổ liên kết… chị em được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Từ đó giúp cho chị em sản xuất ra sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, nâng cao sức khỏe đời sống người dân…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ấn tượng Khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo: "Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển"

Ấn tượng Khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo: "Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển"

Trong không gian Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, khu trưng bày của Bộ Dân tộc và Tôn giáo mang đến thông điệp Đồng hành - Hòa hợp - Phát triển, khẳng định mối liên kết bền chặt giữa các dân tộc và tôn giáo trong một cộng đồng thống nhất. Đây không chỉ là sự tái hiện những chặng đường lịch sử đầy tự hào, mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc - nền tảng vững chắc để xây dựng một Việt Nam hòa bình, thịnh vượng.
Văn nghệ sĩ - Chiếc

Văn nghệ sĩ - Chiếc "sàng" của đời sống hiện thực

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trải qua 80 năm xây dựng và phát triển (28/8/1945 – 28/8/2025), ngành Văn hoá đã đồng hành cùng đất nước. Trong chặng đường ấy, văn nghệ sĩ luôn giữ một vị trí đặc biệt: Người sáng tạo cái đẹp, người truyền cảm hứng, người gìn giữ bản sắc và khơi mở khát vọng. Trước những biến động của thời đại, trách nhiệm của văn nghệ sĩ không chỉ dừng ở sáng tác, mà còn ở chỗ đồng hành cùng xã hội, phản ánh trung thực hơi thở cuộc sống, lan tỏa những giá trị nhân văn, góp phần dựng xây một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Ghi trên công trường dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ghi trên công trường dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Những ngày này, cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường dự án xây dựng đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đang “chạy đua” với thời gian để công trình về đích đúng kế hoạch.
Chấn chỉnh tình trạng

Chấn chỉnh tình trạng "xẻ thịt" sông Tranh để lấy cát

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Nước Xa (nhánh sông Tranh, khu vực giáp ranh 3 xã miền núi Trà Tân, Nam Trà My, Trà Leng) mà Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, các địa phương liên quan đã tiến hành kiểm tra hiện trường, đưa ra các biện pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng trên.
Hàng trăm hộ dân biên giới Thanh Hóa đang bị cô lập

Hàng trăm hộ dân biên giới Thanh Hóa đang bị cô lập

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 5, hai xã biên giới Yên Nhân và Bát Mọt tỉnh Thanh Hóa bị cô lập hoàn toàn. Hơn 800 hộ dân chìm trong nước lũ, nhiều ngôi nhà bị đất đá vùi lấp, bản làng tan hoang.
Quảng Ninh: Biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Quảng Ninh: Biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ghi nhận những nỗ lực đồng hành cùng dân tộc của nhiều chức sắc, chức việc và giáo dân Công giáo, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị biểu dương các cá nhân tiêu biểu, lan tỏa tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa đạo và đời.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Trang bị kiến thức phòng chống ma túy cho cán bộ cơ sở, Người có uy tín

Trang bị kiến thức phòng chống ma túy cho cán bộ cơ sở, Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 2 giờ trước
Chiều 28/8, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Đắk Lắk), tổ chức 5 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống ma túy vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025.
Ruộng bậc thang - Tuyệt tác giữa đại ngàn Tuyên Quang

Ruộng bậc thang - Tuyệt tác giữa đại ngàn Tuyên Quang

Photo - Quang Vũ - Mừng Vũ - 2 giờ trước
Những ngày này, đến các xã Thông Nguyên, Pờ Ly Ngài, Thàng Tín, Bản Phùng… thuộc tỉnh Tuyên Quang, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh núi non hùng vĩ, mây trời bảng lảng và những thửa ruộng bậc thang lúa xanh mướt. Thiên nhiên và cuộc sống nơi đây tạo nên bức tranh đẹp, níu chân người.
Y tế Việt - Trung bắt tay mở rộng hợp tác

Y tế Việt - Trung bắt tay mở rộng hợp tác

Sức khỏe - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Khám chữa bệnh xuyên biên giới, cấp cứu 1369, phát triển dược liệu... là những nội dung trọng điểm được ngành Y tế hai nước Việt Nam - Trung Quốc thống nhất thúc đẩy trong giai đoạn tới. Hội nghị y tế thường niên giữa 5 tỉnh/khu vực hai nước đã mở ra hướng hợp tác toàn diện, thiết thực cho sức khỏe cộng đồng vùng biên giới.
Nhiều địa phương miền núi Nghệ An ngập sâu sau bão số 5

Nhiều địa phương miền núi Nghệ An ngập sâu sau bão số 5

Thời sự - Thanh Hải - 2 giờ trước
Liên tục trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về nhanh, khiến nhiều bản làng ven sông Con, sông Lam chìm sâu trong biển nước.
An Giang: Bàn giao 17 căn

An Giang: Bàn giao 17 căn "Nhà đồng đội" dịp Quốc Khánh 2/9

Xã hội - Tào Đạt - Phương Vũ - 2 giờ trước
Sáng 28/8, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ bàn giao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.