Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đưa thổ cẩm Hrê ra thế giới

PV - 14:54, 28/02/2023

Y Hoa (tên đầy đủ là Phạm Thị Y Hòa, 32 tuổi) là viên ngọc sáng, đã có công lớn trong việc quảng bá thổ cẩm làng Teng ra nhiều nước trên thế giới...

Cô sơn nữ Phạm Thị Y Hòa, người đưa thổ cẩm làng Teng vươn ra thế giới
Cô sơn nữ Phạm Thị Y Hòa, người đưa thổ cẩm làng Teng vươn ra thế giới

Ở Quảng Ngãi, hiện chỉ có cộng đồng làng Teng (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ) vẫn còn giữ nghề dệt thổ cẩm Hrê. Mấy năm qua, ở làng Teng, nhiều người trẻ được truyền nghề đang tạo ra những làn gió mới để hồi sinh thổ cẩm của làng. Trong lớp người trẻ ấy, Y Hoa (tên đầy đủ là Phạm Thị Y Hòa, 32 tuổi) là viên ngọc sáng, đã có công lớn trong việc quảng bá thổ cẩm làng Teng ra nhiều nước trên thế giới, là người góp công lớn đưa thổ cẩm Hrê đến Triển lãm thế giới - EXPO 2020 diễn ra tại Dubai…

Từ làng Teng đến Dubai

YHoa YHoa là tên thương mại mà chị Phạm Thị Y Hòa sử dụng trên các trang mạng, Facebook, Zalo để quảng bá, kinh doanh các sản phẩm thổ cẩm do chính tay chị và người dân làng Teng dệt nên. Y Hòa kể, năm 12 tuổi, chị đã bắt đầu theo mẹ, bà và các cô bác trong làng tập tành dệt thổ cẩm. Đến năm học lớp 12, chị đã trở thành người thợ dệt thổ cẩm điêu luyện. Những năm còn đi học, Y Hòa vừa học vừa dệt thổ cẩm rồi đem đến chợ trung tâm xã, huyện để bán lấy tiền đi học. Học hết phổ thông, chị mất rất nhiều năm theo đuổi ngành Y và sau đó chuyển qua ngành Giáo dục mầm non. Tuy nhiên, đến khi cầm tấm bằng thì chị cảm thấy bản thân không còn phù hợp nên quay về làng bắt đầu hành trình khởi nghiệp bằng nghề dệt thổ cẩm. Từ đầu năm 2018, Y Hòa chuyên tâm vào nghề dệt và sử dụng mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình ra với thế giới.

Để được khách hàng đón nhận rộng rãi, bên cạnh tạo ra các dòng thổ cẩm truyền thống Hrê, Y Hòa còn tìm cách để cách tân nhiều mặt hàng có màu sắc bắt mắt, hiện đại hơn. Y Hòa mày mò để đa dạng hóa các sản phẩm, không chỉ quần áo, khăn, khố mà còn có túi xách, cà vạt, áo dài, trang phục đám cưới, đồ cách tân… Không chỉ quan tâm đến sản phẩm, Y Hòa còn chú tâm truyền thông, quảng bá, chỉn chu hình ảnh khi đăng tải các sản phẩm mới của mình. “Khi tạo ra được sản phẩm mới, tôi thường chia sẻ rộng rãi lên trang cá nhân trước để mong nhận được những ý kiến đóng góp từ bạn bè, khách hàng. Đây cũng là cách để mình làm tốt hơn, đáp ứng thị hiếu và nhu cầu thị trường”, Y Hòa tâm sự.

Ban đầu, Y Hòa cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều về tính bản thể trong gìn giữ, bảo tồn bản sắc hóa dân tộc mình. Tuy nhiên, Y Hòa khẳng định: “Thổ cẩm Hrê là giá trị truyền thống, cội nguồn của chúng tôi. Vì vậy, dù cách tân đi nữa thì mục đích cuối cùng của tôi vẫn quyết tâm gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc mình”.

Nhờ có tư duy nhạy bén, bước đi phù hợp nên sản phẩm của Y Hòa luôn tạo được hiệu ứng tốt từ khách hàng. Từ đó, các mối hàng dần mở rộng không chỉ trong tỉnh Quảng Ngãi mà lan tỏa đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Hơn nữa, cà vạt, khăn quàng, khăn trải bàn mang thương hiệu “Y Hoa” được UBND tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn để làm quà tặng, quảng bá đến nhiều nước, như Thụy Sĩ, Italia, Anh, Đức… Trong đó, sự kiện có dấu ấn lớn nhất trong chặng đường phát triển thổ cẩm Hrê của Y Hòa là lần hợp tác với các nhà thiết kế thời trang tên tuổi trong nước và thế giới để thực hiện các bộ sưu tập trưng bày, triển lãm tại EXPO 2020 diễn ra ở Dubai (cuối năm 2021, đầu năm 2022).

Y Hòa nhớ lại, mùa Hè năm 2021, chị bắt đầu nhận lời các nhà thiết kế để thực hiện sản phẩm thổ cẩm làng Teng phục vụ triển lãm. Thời điểm đó, cả nước đang gồng mình trong đại dịch Covid-19, mọi hoạt động giao thương đình trệ nên Y Hòa đều làm việc với các nhà thiết kế từ xa. Công việc khó khăn, đòi hỏi tính mỹ thuật cao trong khi thời gian gấp gáp nên Y Hòa thấy rất áp lực. Tuy nhiên, do động lực để đưa sản phẩm thổ cẩm truyền thống dân tộc mình ra thế giới nên cô rất quyết tâm. Sau hơn 1 tháng làm việc cật lực, có thời điểm trắng đêm dệt thổ cẩm, Y Hòa đã tạo ra được 2 tấm thổ cẩm Hrê đẹp nhất cho các nhà thiết kế.

Với tâm huyết và sự khéo léo của Y Hòa, thổ cẩm làng Teng sau đó được ban tổ chức thế giới lựa chọn đưa ra trưng bày tại Trung tâm triển lãm của EXPO 2020 - Dubai. Đặc biệt, thổ cẩm do Y Hòa dệt ra được 2 nhà thiết kể nổi tiếng là Lý Quý Khánh và Chula (tên thật Diego Del Valle Cortizas, đã mất) lựa chọn góp mặt trong show trình diễn thời trang rất ấn tượng tại EXPO 2020 - Dubai… “Từ sự kiện đó, thổ cẩm làng Teng rất được quan tâm. Nhiều cơ quan báo chí tìm hiểu để viết bài, quảng bá; khách hàng nhiều nơi biết đến và hỏi thăm, đặt hàng nhiều nên hiệu ứng cực kỳ tốt”, Y Hòa vui mừng nói.

Cảm hứng từ Ca-đáp

Không chỉ với thổ cẩm, Y Hòa còn là người rất yêu bản sắc dân tộc mình. Mỗi lần nghe các nghệ nhân, các bậc cao niên trong làng nói, trình diễn mang bản sắc văn hóa người Hrê, Y Hòa đều ghi chép, quay phim để lưu trữ, nghiên cứu. “Hiện nay nhiều nét văn hóa của người Hrê dần bị mai một, chỉ có những cụ già trong làng lưu giữ, nếu một mai họ mất đi thì sẽ mất hết. Lúc đó chẳng còn ai biết đến văn hóa của người Hrê nữa. Vì vậy, khi nào có dịp thì tôi quay phim lại, lưu trữ những câu ca, làn điệu, cách thức trình diễn bản sắc văn hóa dân tộc mình”, Y Hòa cho biết.

Có lần, Y Hòa nghe ở miền núi xã Ba Tô (huyện Ba Tơ) vẫn còn cụ ông tên Đinh Quang Trị rất khéo tay, giữ được nhiều nét văn hóa bản địa, trong đó có đan lát. Y Hòa lặn lội tìm đến để học nghề, tìm hiểu, lên ý tưởng. “Lúc đó là mùa Đông 2021, trời rất lạnh và tôi liên tục phải đi đến các vùng núi để tìm hiểu các loại sản phẩm đan lát của người Hrê. Qua đó, tôi thấy hầu hết sản phẩm đan lát Hrê đều có mẫu mã rất đẹp, nhưng thiếu nét riêng và chưa bắt mắt. Vì vậy, tôi quyết định tự tay tạo ra sản phẩm đan lát lấy cảm hứng từ các sản phẩm truyền thống, cách điệu hoa văn, chữ viết người Hrê. Sau đó, tôi tìm đến nhờ một số dân làng chuẩn bị nguyên liệu, vót mây tre, tôi phụ trách việc hướng dẫn bà con tạo màu, đan kết hoa văn, chữ vào sản phẩm”, Y Hòa kể.

Sản phẩm đầu tay của Y Hòa lấy cảm hứng từ cái ca-đáp, một loại giỏ đựng cơm của người Hrê để tạo ra bộ tráp phục vụ người miền xuôi. Bộ tráp được tạo ra từ khuôn mẫu chiếc ca-đáp truyền thống Hrê, nhưng được đan kết theo hoa văn của dân tộc Hrê với các màu chủ đạo đen, trắng, sẫm vàng rất độc đáo. “Từ cảm hứng ca-đáp, tôi bắt đầu tạo ra chuỗi các sản phẩm như giỏ cá, rổ, gùi, nia… theo kiểu cách điệu thêm hoa văn, chữ, màu sắc mới”, Y Hòa chia sẻ.

Nhờ bàn tay, khối óc đầy sáng tạo, Y Hòa đã thổi làn gió mới vào các sản phẩm đan lát của người Hrê, trở thành món đồ bắt mắt và mang đậm bản sắc văn hóa Hrê. Đến năm 2022, Y Hòa bắt đầu tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm mây tre đan lát với rất nhiều loại hình, mẫu mã, kích cỡ. Có thời điểm giữa năm 2022, sản phẩm đan lát bán rất chạy, nhiều lô hàng khách đặt với số lượng lớn, nhờ vậy, Y Hòa góp công tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân nghèo, các nghệ nhân, cùng lưu giữ bản sắc văn hóa.

Vừa qua, sản phẩm đan lát của Y Hòa được UBND tỉnh Quảng Ngãi chứng nhận đạt danh hiệu Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Y Hòa tiếp tục gửi sản phẩm dự thi cấp khu vực, được Cục Công thương địa phương (Bộ Công Thương) trao chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp khu vực… 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Tin tức - Hương Trà - 22:34, 01/10/2023
Trước những thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh do mưa lũ những ngày qua tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi tới học sinh, giáo viên cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.
Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tin tức - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:29, 30/09/2023
Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 với chủ đề “Miền di sản” đã chính thức khai mạc vào tối 30/9 tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Đây là một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng có của thị xã Nghĩa Lộ.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Media - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:52, 30/09/2023
Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.