Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Mạ vẽ tranh tường, dệt thổ cẩm gắn với du lịch cộng đồng

PV - 15:19, 23/08/2022

Gần 2 năm nay, người dân bon N'Jiêng, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) được hướng dẫn làm du lịch cộng đồng. Mô hình lạ lẫm này được kỳ vọng sẽ tạo thêm sinh kế cho đồng bào các dân tộc bản địa tại Đắk Nông.

Bức tranh tường vẽ thác nước Liêng Nung của bon N'Jiêng
Bức tranh tường vẽ thác nước Liêng Nung của bon N'Jiêng

Đồng bào làm du lịch cộng đồng

Những ngày gần đây, tại khu vực cổng chào bon (cách gọi khác của buôn) N'Jiêng xuất hiện một bức tranh tường lớn vẽ khung cảnh thiên nhiên thác Liêng Nung của xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa.

Nhóm họa sĩ của tỉnh Đắk Nông đang tích cực hoàn thành bức bích họa, sớm đưa vào sử dụng để mọi người có thêm cảm nhận mới mẻ khi tới bon N'Jiêng.

Họa sĩ Đặng Thọ, một trong số những người đang thực hiện bức tranh chia sẻ nhóm đã thảo luận và thống nhất chọn thác Liêng Nung, phong cảnh sinh hoạt của người dân để vẽ tranh lên tường.

Thác Liêng Nung không chỉ là dòng thác gắn với lịch sử lập đất, lập bon của đồng bào Mạ ở Đắk Nông mà phục vụ cho việc nghiên cứu địa chất, địa mạo trong quần thể hang động núi lửa của vùng đất này.

Bức bích họa cũng là điểm nhấn đầu tiên khi du khách đến với bon N'Jiêng - bon du lịch cộng đồng kiểu mẫu. Đây là một nội dung được triển khai trong đề tài khoa học "Nghiên cứu xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với giá trị đặc trưng của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO tỉnh Đắk Nông", do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là cơ quan chủ trì.

Ngoài vẽ tranh và sơn sửa lại cổng bon để tạo điểm nhấn cho không gian buôn sóc, đề tài còn triển khai nhiều lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân bon N'Jiêng kỹ năng quản lý về du lịch, kiến thức về giao tiếp, bảo vệ môi trường trong kinh doanh du lịch…

Người dân đã được hỗ trợ đầu tư chỉnh trang nhà cửa, không gian sân vườn
Người dân đã được hỗ trợ đầu tư chỉnh trang nhà cửa, không gian sân vườn

Đặc biệt, người dân đã được hỗ trợ đầu tư chỉnh trang nhà cửa, không gian sân vườn, nơi trưng bày sản phẩm dệt thổ cẩm, xây dựng các đường hoa, cải tạo không gian nhà trưng bày cồng chiêng và đường xuống thác, bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn cho du khách.

Anh Lê Văn Tuấn, Bí thư Đoàn xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa cho biết: "Những ngày cuối tuần, chúng tôi huy động đoàn viên thanh niên vệ sinh đường đi, phát quang bụi rậm và dọn dẹp sạch sẽ Khu làng nghề văn hóa truyền thống Liêng Nung. Hy vọng không chỉ bon N'Jiêng, xã Đắk Nia mà nhiều địa phương khác sẽ có diện mạo mới, từ đó phát triển được du lịch gắn với văn hóa cộng đồng".

Hiện nay các nghệ nhân ở bon N'Jiêng đang được hỗ trợ kinh phí để đan gùi đựng rác bằng tre nứa thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, một số mẫu sản phẩm dệt thủ công cũng được cung cấp để các nghệ nhân dệt thổ cẩm tạo ra những sản phẩm độc đáo, chất lượng phục vụ du khách.

Nghệ nhân H'Bình (bên trái) hy vọng mô hình du lịch cộng đồng sẽ mang lại đời sống ấm no cho bà con đồng bào Mạ
Nghệ nhân H'Bình (bên trái) hy vọng mô hình du lịch cộng đồng sẽ mang lại đời sống ấm no cho bà con đồng bào Mạ

Chị H'Bình, nghệ nhân dệt thổ cẩm ở bon N'Jiêng, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa), cho biết từ ngày triển khai thực hiện đề tài, những nghệ nhân dệt như chị có thêm việc làm, sản phẩm làm ra cũng có thị trường rộng mở hơn.

"Khách đến đây rất thích thú khi được trực tiếp tham gia dệt thổ cẩm hoặc mua những sản phẩm thổ cẩm được dệt thủ công 100%. Trong thời gian tới, nếu thổ cẩm được xây dựng thành sản phẩm đặc trưng của bon N'Jiêng cùng với những chính sách sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng tôi có niềm tin rằng, đời sống của nghệ nhân dệt nói riêng, đời sống của bà con bon N'Jiêng sẽ được nâng cao", chị H'Bình nói.

Sinh kế tại chỗ

Không dừng lại đó, để du lịch cộng đồng trở thành "cần câu" cho các gia đình người Mạ ở bon N'Jiêng, một số hộ gia đình trong bon còn được dựng không gian trưng bày sản phẩm dệt thổ cẩm, sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP (sản phẩm thế mạnh của địa phương).

Bà H'Jiêng cho biết: "Ki- ốt bán hàng của bà được tạo thành bằng những vật liệu tự nhiên sẵn có như tranh, tre và dây mây. Từ khi đưa vào sử dụng, ki- ốt bán hàng đã tạo được ấn tượng với một số du khách khi tới thăm bon N'Jiêng, đặc biệt là tạo được sự gần gũi, thân thuộc cho người dân địa phương".

Người dân được hướng dẫn cách làm du lịch gắn với những "đặc sản" trong văn hóa Mạ
Người dân được hướng dẫn cách làm du lịch gắn với những "đặc sản" trong văn hóa Mạ

Đề tài "Xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với giá trị đặc trưng của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO tỉnh Đắk Nông" triển khai từ năm 2021, hiện nay đã gần đi đến kết quả cuối cùng.

PGS.TS Lê Thị Bích Thủy - Chủ nhiệm đề tài, chia sẻ Đắk Nông có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa đa dạng phong phú, độc đáo, hấp dẫn, thuận lợi cho việc phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng.

Đối với xã Đắk Nia, đây còn là địa phương nằm trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, có đồng bào người Mạ sinh sống và lưu giữ nhiều tri thức bản địa về sinh hoạt văn hóa - xã hội.

Sau hơn 1 năm thực hiện đề tài, bà Thủy cho biết việc phát triển du lịch dựa vào cộng đồng gắn với các giá trị văn hóa đặc trưng đang trở thành xu hướng phát triển tất yếu trong lĩnh vực du lịch.

Chính vì thế, so với những ngày đầu, hiện nay người dân bon N'Jiêng đã có ý thức rõ rệt về loại hình du lịch này và hiểu rằng phát triển du lịch mang lại rất nhiều lợi ích.

"Phát triển du lịch cộng đồng trước tiên sẽ mang lại những lợi ích về kinh tế - xã hội, tạo ra nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, nâng cao đời sống cho người dân thông qua các dịch vụ du lịch. Cũng từ đây, người dân có điều kiện bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử. Khách du lịch thụ hưởng trải nghiệm các giá trị đặc trưng của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông mà trước đó họ chưa biết tới" - bà Thủy cho biết thêm.

Không chỉ gìn giữ được văn hóa, du lịch cộng đồng sẽ tạo công việc cho người dân bản địa
Không chỉ gìn giữ được văn hóa, du lịch cộng đồng sẽ tạo công việc cho người dân bản địa

Tuy nhiên chủ nhiệm đề tài cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cho việc phát triển du lịch cộng đồng tại Đắk Nông. Bởi hiện nay, mô hình du lịch cộng đồng vẫn còn mới mẻ đối với người dân; nhiều nét văn hóa truyền thống đã mai một hoặc không được người dân duy trì thường xuyên.

Nhận diện những khó khăn, thách thức để có biện pháp khắc phục là việc làm cần thiết, cấp bách để du lịch cộng đồng phát triển xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh. Làm được điều này, sẽ góp phần đưa Đắk Nia trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn; phát huy được lợi thế và tối đa hóa lợi ích từ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO tỉnh Đắk Nông.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…