Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khơi dậy tiềm năng du lịch trải nghiệm

Kim Anh - 06:59, 19/07/2022

Mùa hè là mùa của du lịch, guồng máy du lịch cả nước đang quay nhanh hơn, khi nhu cầu du lịch ngày một tăng cao. Các tour du lịch vùng cao đang trở thành những điểm đến hấp dẫn với du khách nhờ các hoạt động trải nghiệm, khám phá đa dạng.

Anh Tráng A Chu cùng khách du lịch trải nghiệm cách làm bánh giày của người Mông
Anh Tráng A Chu cùng khách du lịch trải nghiệm cách làm bánh giày của người Mông

Du lịch mùa hè vùng cao - điểm hẹn hấp dẫn

Những ngày Hè tháng 7, ghé thăm bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) du khách sẽ thấy một khung cảnh mùa Hè thật yên bình và khác lạ. Những nét văn hóa sinh hoạt truyền thống của người Mông được hiện lên rõ nét qua những ngôi nhà sàn, những bộ trang phục dân tộc truyền thống, hay những món ăn dân tộc thu hút đông đảo khách du lịch tới nghỉ dưỡng và tham quan. Đó chính là mô hình làm du lịch cộng đồng của anh Tráng A Chu - người mở lối phát triển du lịch ở bản Hua Tạt.

Vừa trao đổi với khách về thời gian đặt phòng nghỉ trên các phần mềm quản lý du lịch, anh Chu vừa kể: Những ngày Hè lượng khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm ở bản Hua Tạt đông hơn so với trước đây. Trung bình 1 tháng có khoảng 100 khách, tập trung chủ yếu vào các cuối tuần. Với lượng khách đông, gia đình Tráng A Chu đã thuê thêm 5 người làm, nhằm giúp người dân trong bản có thêm thu nhập hằng tháng

“Hiện nay, Homestay nhà tôi có 12 phòng, gồm 2 phòng cộng đồng và 10 phòng đơn. Khách đến tham quan được trải nghiệm những dịch vụ như nghề làm giấy của người Mông, vẽ sáp ong, thêu thùa, qua đó giúp du khách hiểu hơn về văn hóa phong tục của đồng bào DTTS nơi đây”, anh Chu cho biết.

Cũng theo A Chu, bản Hua Tạt cách Mộc Châu khoảng 15 km nên du khách khi nghỉ dưỡng thường lên Mộc Châu và trải nghiệm một số lễ hội như Ngày hội hái quả ở Mộc Châu vừa diễn ra vào cuối tháng 5. Thời gian tới, để nâng cao mô hình phát triển du lịch này, du khách biết đến và ghé thăm nhiều hơn, Tráng A Chu dự định sẽ xây dựng thêm nhiều chương trình trải nghiệm mới, hướng dẫn và đào tạo bà con về cách làm để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Còn đối với những người làm hướng dẫn viên du lịch như Vũ Ngọc Hướng (sinh năm 1999, dân tộc Giáy), thời gian Hè là khoảng thời gian Hướng có cơ hội được dẫn nhiều đoàn khách đi tham quan các địa điểm du lịch. Trong hơn 2 tháng Hè vừa qua, Hướng chia sẻ, em chủ yếu dẫn các tour du lịch trải nghiệm quanh Sa Pa, trung bình 1 tuần có 2 - 3 tour. Đây là thời điểm các gia đình cho con em tranh thủ nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả, cùng với việc dịch Covid-19 dần ổn định, nên lượng khách đặt cũng tăng hơn.

Hướng chia sẻ, vừa qua, Lễ hội lê Tai nung vừa diễn ra tại huyện Si Ma Cai, Hướng có cơ hội được trải nghiệm cùng một số khách tham quan lễ hội tại đây.

“Các lễ hội trải nghiệm đa số diễn ra trong khoảng thời gian ngắn từ 1 - 2 ngày, nên khách du lịch tới tham quan tùy vào từng thời điểm thích hợp mới có thể được trải nghiệm những lễ hội đó. Chính vì vậy, đa số những tour trải nghiệm lễ hội thường là khách đi tự túc, nếu đi theo đoàn hay đi theo gia đình thì sẽ hạn chế hơn”, Ngọc Hướng chia sẻ.

Vũ Ngọc Hướng (bên trái) tham gia trải nghiệm Lễ hội lê Tai Nung tại huyện Si Ma Cai
Vũ Ngọc Hướng (bên trái) tham gia trải nghiệm Lễ hội lê Tai Nung tại huyện Si Ma Cai

Phát triển du lịch gắn với trải nghiệm khám phá

Mùa Hè là dịp nhiều hoạt động lễ hội ở các tỉnh vùng cao diễn ra, như tại huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) diễn ra Lễ hội trải nghiệm mùa hè “Si Ma Cai - Hương sắc vùng cao” quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Mông, Tày; Lễ hội lê Tai nung tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai); Lễ hội hái mận ở Mộc Châu (Sơn La)… Thông  qua mỗi hoạt động trải nghiệm, du khách sẽ tìm hiểu và biết đến nhiều hơn về văn hóa bản sắc của các dân tộc. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lý Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: Để thực hiện thành công chủ trương phát triển kinh tế du lịch, huyện Si Ma Cai đang tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch hiện có; thu hút, mời gọi các nhà đầu tư; vận động và hướng dẫn đồng bào cách làm du lịch...

Theo ông Thành, những sản phẩm mà huyện tâp trung khai thác là hoạt động khám phá, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh; di tích văn hóa - lịch sử; trải nghiệm du lịch vườn cây ăn quả; thưởng thức các chương trình văn hóa - văn nghệ, thể thao dân tộc... Si Ma Cai cũng đặt ra yêu cầu, phát triển du lịch gắn với bảo tồn truyền thống, gìn giữ môi trường và đặc biệt là giữ được nét mộc mạc, hồn hậu của con người vùng cao.

"6 tháng đầu năm nay, Si Ma Cai đón 8.000 lượt khách, doanh thu đạt 2 tỷ đồng. Ngoài phát triển cây ăn quả ôn đới, chúng tôi cũng đang gắn với phát triển về văn hóa và du lịch, du lịch cộng đồng cũng như là du lịch sinh thái, trải nghiệm tại các vườn mận, lê, đây là một hướng đi mới của huyện. Với nhiều giải pháp tích cực, huyện Si Ma Cai đang dần đánh thức tiềm năng, thế mạnh của mình về lĩnh vực du lịch với nhiều dư địa để phát triển”, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai nói.

Du lịch Hè đang hút lượng khách lớn trên toàn quốc. Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Du lịch, tháng 6 khách nội địa đạt 12,2 triệu lượt, mức cao nhất kể từ đầu năm 2020, khi Covid-19 bùng phát. Tổng lượng khách nội địa 6 tháng đầu năm là 60,8 triệu, đạt gần 94% mục tiêu cả năm. Đây cũng đang là thời điểm thị trường khách lẻ sôi động với nhu cầu du lịch lớn của các nhóm bạn và gia đình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 2 giờ trước
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 2 giờ trước
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biện phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 2 giờ trước
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 2 giờ trước
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.
Quảng Bình: Nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ

Quảng Bình: Nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ

Tin tức - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Tính đến chiều 26/9, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 17 thôn, bản bị cô lập và nhiều tuyến đường bị chia cắt do mưa lũ.