Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Nữ dược sĩ dân tộc Chăm đồng hành với cộng đồng

PV - 10:10, 06/03/2023

Ngoài vai trò nhân viên ở Trạm Y tế xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai chị Wa Hi Da Bi Vi (dân tộc Chăm) còn được biết đến qua công tác thiện nguyện, bảo tồn văn hóa trong vùng đồng bào DTTS ở địa phương.

Chị Wa Hi Da Bi Vi thực hiện công việc chuyên môn tại Trạm y tế xã Xuân Hưng (H.Xuân Lộc). Ảnh: S.Thao
Chị Wa Hi Da Bi Vi thực hiện công việc chuyên môn tại Trạm y tế xã Xuân Hưng (H.Xuân Lộc). Ảnh: S.Thao

Mới đây, chị Wa Hi Da Bi Vi đã được UBND tỉnh tặng bằng khen người DTTS tiêu biểu tỉnh Đồng Nai.

Góp sức bảo tồn nét đẹp dân tộc

Để bảo tồn những điệu múa Chăm cũng như đưa những hình ảnh này đến với mọi người, thời gian qua, chị Wa Hi Da Bi Vi đã duy trì đội múa dân tộc Chăm tại địa phương, chủ động đăng ký biểu diễn ở các chương trình trong dịp lễ ở cộng đồng, ấp, xã, huyện.

Chị Wa Hi Da Bi Vi cho hay, nhiều năm qua, cứ mỗi tối chị lại cùng 20 thiếu niên trong xóm tập trung về Nhà văn hóa dân tộc Chăm để tập luyện. Ban đầu, nhiều em thiếu niên thấy khó nên nản. Nhưng qua sự động viên của chị cùng các bạn và cha mẹ, các em đã quay lại luyện tập. Đến nay, các thành viên trong đội múa thường xuyên góp mặt trong những chương trình văn nghệ của địa phương.

Để những điệu múa đúng, chuẩn, ngoài việc truyền lại những gì mình được dạy, chị Wa Hi Da Bi Vi còn khuyến khích và nhờ những người phụ nữ có kinh nghiệm trong làng đến để chỉ dạy thêm. Đồng thời, làm khán giả cho các em cũng như chính chị. Không những vậy, chị còn sáng tác nhiều tiết mục mới để đội múa tập luyện, trình diễn bên cạnh các điệu múa truyền thống. Điều này được mọi người trong cộng đồng rất ủng hộ.

Song song đó, để có trang phục biểu diễn cũng như đồ ăn nhẹ, nước uống bồi dưỡng cho đội múa trong từng buổi tập hay khi tham gia chương trình biểu diễn, chị Wa Hi Da Bi Vi trích từ tiền lương hàng tháng của mình. Ngoài ra, chị vận động thêm từ bạn bè để tạo động lực cho các em thiếu niên, giúp đội múa duy trì hoạt động thường xuyên, không bị ngắt quãng.

Trong các dịp lễ hội, những chương trình lớn được tổ chức ở địa phương hay khi tham gia các chương trình tuyên dương khen thưởng, chị Wa Hi Da Bi Vi luôn tự hào khoác lên mình bộ trang phục truyền thống của dân tộc Chăm. Chị Wa Hi Da Bi Vi chia sẻ: “Thông qua việc mặc trang phục truyền thống đến các sự kiện, lễ hội, tôi muốn truyền thông điệp đến các em nhỏ của dân tộc Chăm hãy luôn tự hào về trang phục của dân tộc mình. Đó là nét đẹp riêng có của mỗi dân tộc, cần được bảo vệ, giữ gìn. Khi khoác lên mình trang phục của dân tộc, tôi luôn cảm thấy tự tin”.

Giúp cộng đồng nâng cao kiến thức, nhận thức

Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ ấp 4, dược sĩ công tác tại Trạm y tế xã, chị Wa Hi Da Bi Vi là người nhận được sự tín nhiệm của cộng đồng. Nhiều người dân thường xuyên tìm đến chị để tham khảo ý kiến khi gặp phải một vấn đề gì đó trong cuộc sống, đặc biệt liên quan đến sức khỏe.

Chị Wa Hi Da Bi Vi bộc bạch: “Thực tế công tác tại trạm y tế tôi nhận thấy còn rất nhiều bà con trong cộng đồng khi mắc bệnh thường chủ quan, chỉ ra tiệm thuốc mua về uống mà không đi khám khiến bệnh trở nặng nguy hiểm. Do đó, trong khả năng và hiểu biết của mình, tôi tư vấn cho bà con những dấu hiệu nhận biết các bệnh thông thường, động viên những người có triệu chứng của bệnh chủ động đến thăm khám tại cơ sở y tế sớm nhất để được chẩn đoán đúng bệnh, điều trị kịp thời, tránh trường hợp bệnh chuyển nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như tốn kém nhiều chi phí điều trị bệnh sau này”.

Ngoài ra, để các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, công tác chăn nuôi, trồng trọt của bà con trong làng bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống được dịch bệnh, chị Bi Vi thường xuyên nhắc nhở mọi người thực hiện đúng việc ăn chín uống sôi, giữ gìn nhà cửa thông thoáng, không để chất thải chăn nuôi chảy tràn lan ra môi trường… Từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, xây dựng hình ảnh địa phương đẹp hơn.

Anh Trường Giang (dân tộc Chăm, ngụ xã Xuân Hưng) cho hay, thời gian qua nhờ sự tích cực, nhiệt tình cùng những kiến thức mà chị Wa Hi Da Bi Vi chia sẻ, bà con trong cộng đồng ngày càng chú trọng nhiều hơn đến chăm sóc sức khỏe. Mọi người cũng lưu tâm đến giữ gìn vệ sinh môi trường không chỉ trong gia đình mà khu vực xung quanh nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh

Là một đảng viên trẻ, chị Wa Hi Da Bi Vi còn thường xuyên động viên, khuyến khích thanh thiếu niên địa phương tích cực tham gia các tổ chức hội, đoàn thể.

“Tôi kết nạp Đảng năm 2016, sau đó được tín nhiệm giữ chức Phó bí thư Chi bộ ấp 4. Đây là vinh dự lớn đối với bản thân tôi. Trong Chi bộ ấp 4 hiện có 13 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên là người DTTS. Tôi luôn nỗ lực, phấn đấu để có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trong đó có công tác phát triển Đảng”, chị Wa Hi Da Bi Vi chia sẻ.

Một điểm nổi bật khác là chị Wa Hi Da Bi Vi rất quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương. Theo chị Bi Vi, thông thường do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nhiều trẻ em trong làng được cha mẹ cho học biết mặt chữ, biết làm toán rồi phải nghỉ học để phụ cha mẹ làm nông. Có em thì đến các khu công nghiệp để làm công nhân. Có rất ít các em được ăn học đến nơi đến chốn. Trong khi đó, Nhà nước thực hiện rất nhiều chính sách liên quan đến lĩnh vực giáo dục để trợ giúp, hỗ trợ con em đồng bào DTTS.

Do vậy, để nâng cao dân trí cho thế hệ trẻ, chị Bi Vi đã gặp gỡ phụ huynh có con đang đi học để chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình và khuyên họ cố gắng cho con được tiếp tục đến trường để được hưởng những chính sách ưu đãi của Nhà nước. Khi các em có kiến thức, có trình độ sẽ dễ dàng tìm kiếm được công việc tốt, có tương lai tươi sang hơn là làm nông dân như cha mẹ hoặc làm công nhân, lao động phổ thông ở các nhà máy.

Nhờ việc tư vấn theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” của chị Bi Vi và sự tác động từ nhiều phía, đến nay việc học của con em trong cộng đồng xã Xuân Hưng ngày càng được quan tâm. Hiện tại địa phương có những em đang học ngành Y, nhiều em tham gia các chương trình đào tạo nghề.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

“Cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre

Hơn 20 năm qua, ở thành phố Hội An (Quảng Nam), có một người chuyên tạo hình từ gốc tre và biến những gốc tre vô tri tưởng như bỏ đi thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đó là Nghệ nhân Huỳnh Phương Đỏ - người được xem là “cha đẻ” của nghệ thuật điêu khắc gốc tre độc đáo.
Tin nổi bật trang chủ
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Phóng sự - Thanh Hải - 19:57, 23/06/2024
Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Pháp luật - Minh Nhật - 19:40, 23/06/2024
Những năm gần đây, thương lái nước ngoài luôn có chiêu trò thu mua các nông sản "lạ", như: Đỉa, ốc bươu vàng, giun đất, lá bàng khô, lá điều khô, hạt na, cam non, búp thanh long, bọ xít đen… Chưa rõ động cơ của các thương lái có nhằm phá hoại kinh tế hay không, nhưng dễ thấy là họ đã kiếm lợi rất lớn bằng chiêu trò như vậy.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 19:26, 23/06/2024
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.
Quản Bạ (Hà Giang):

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Kinh tế - Vũ Mừng - Hoàng Chính - 19:20, 23/06/2024
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024
Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua. Trong kỳ họp lần thứ 7 này, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Luật Đất đai 2024 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 18:51, 23/06/2024
Trong năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người bị thương. Còn đầu tháng 4 năm nay, trên tuyến đường sắt qua địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng giữa tàu goòng và xe đạp điện, khiến 2 người tử vong.
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Xã hội - PV - 18:33, 23/06/2024
Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Mùa sen...

Mùa sen...

Giải trí - Ngô Thế Lâm - 18:29, 23/06/2024
Hiếm có nơi nào như đất nước ta, khi thiên nhiên hào phóng ban tặng cả bốn mùa ngập tràn hương sắc của các loài hoa. Và mỗi khi mùa hạ về, chúng ta lại được chiêm ngưỡng một loài hoa thanh cao, cao quý, tượng trưng cho quốc hồn, quốc tuý của dân tộc: Hoa sen!
Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Trang địa phương - Công Minh - 18:10, 23/06/2024
Được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng kiệt xuất, xã Nghĩa Trụ chính là niềm tự hào của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung. Kế thừa bề dày lịch sử, lẫn tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua Nghĩa Trụ đã vươn mình trở thành xã nông thôn mới nâng cao, với cơ sở hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện.
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 18:06, 23/06/2024
Những bộ phim về đề tài dân tộc, miền núi với văn hóa, phong tục, cảnh đẹp thực sự thu hút nhiều khán giả. Tuy nhiên mảng điện ảnh này vẫn còn yếu và thiếu để có thể thu hút nhiều người đến du lịch, trải nghiệm với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nếu được đầu tư, triển khai nhiều đề tài điện ảnh về mảng này thì đây thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế du lịch miền núi phát triển.