Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người nghệ sĩ dân tộc Chăm nặng lòng với quê hương đất nước

Lê Vũ - 23:01, 29/09/2021

Qua 15 năm ca hát, sáng tác, cống hiến hết mình cho nghệ thuật, hầu hết những ai yêu mến văn hóa Chăm đều biết đến Thanh Pháp, chàng ca sĩ có giọng hát nồng nàn, truyền cảm và mang nặng tình cảm quê hương, dân tộc. Chứng kiến dịch Covid-19 hoành hành khắp nơi, với tấm lòng yêu quê hương sâu nặng, anh đã sáng tác chùm ca khúc rất xúc động để tri ân tuyến đầu và động viên mọi người vượt qua đại dịch.

Thanh Pháp đang biểu diễn tại một lễ hội Chăm. (Ảnh NV)
Thanh Pháp đang biểu diễn tại một lễ hội Chăm. (Ảnh NV)

Thanh Pháp, dân tộc Chăm, sinh ra và lớn lên ở làng quê Châu Hanh, thuộc xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Tuổi thơ đam mê ca hát, gắn liền với văn hóa dân gian Chăm đã nuôi dưỡng tâm hồn nghệ sĩ trong anh. Con đường đến với nghệ thuật chuyên nghiệp bắt đầu mở ra với Thanh Pháp, khi anh thi đậu và theo học tại nhạc viên TP. Hồ Chí Minh vào năm 2003.

Sau khi ra trường, anh lại có cơ hội được thể hiện ước mơ của mình là đóng góp vào sự phát triển của âm nhạc Chăm khi đội Văn nghệ dân gian Dân tộc Chăm được thành lập năm 2006, trực thuộc Đoàn ca múa nhạc Biển Xanh (nay là Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh), tỉnh Bình Thuận. Kể từ đó Thanh Pháp đã gắn bó với nghề, cho đến nay anh là Phó Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh.

Qua 15 năm ca hát và cống hiến hết mình cho nghệ thuật, hầu hết những ai yêu mến văn hóa Chăm đều biết đến Thanh Pháp, chàng ca sĩ có giọng hát nồng nàn, truyền cảm và mang nặng tình cảm quê hương, dân tộc. Cũng chính vì sự độc đáo của riêng mình, Thanh Pháp thường xuyên được mời tham gia biểu diễn vào nhiều chương trình lớn của đất nước. Anh cũng đã nhận được rất nhiều giải thưởng và bằng khen, trong đó có Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Thanh Phát biểu diễn trong chương trình Nghệ thuật trực tuyến “Tổ quốc trong tim” do Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam tổ chức để cổ vũ tinh thần đồng bào cả nước vượt qua đại dịch. (Ảnh NV)
Thanh Phát biểu diễn trong chương trình Nghệ thuật trực tuyến “Tổ quốc trong tim” do Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam tổ chức để cổ vũ tinh thần đồng bào cả nước vượt qua đại dịch. (Ảnh NV)

Không chỉ thành công trên lĩnh vực ca hát, Thanh Pháp còn bén duyên với việc sáng tác từ rất sớm. Từ năm 2008 đến nay, anh đã viết gần 60 ca khúc, trong đó nhiều ca khúc mang đậm âm hưởng dân ca và âm nhạc Chăm đã đi vào lòng người, được đông đảo bà con đón nhận, yêu thích như: Về thăm pháp cổ, Bắc Bình khúc hát tình quê, Ký ức Ka-tê, Xương rồng đất tháp… Đặc biệt ca khúc “Giấc mơ Shiva” của anh đã đạt giải B của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam năm 2017.

Là một người nghệ sĩ vốn nặng lòng với quê hương, đất nước. Khi chứng kiến dịch Covid-19 bùng phát và gây bao đau thương, mất mát cho đồng bào. Bên cạnh đó là những tấm gương xông pha, hy sinh nơi tuyến đầu của các lực lượng y, bác sĩ, tình nguyện viên, Thanh Pháp ngoài việc đem lời ca, tiếng hát của mình để cổ vũ, động viên mọi người, anh còn sáng tác chùm ca khúc rất xúc động để gửi gắm những thông điệp và tình cảm của mình trong đại dịch.

Các ca khúc: Gửi bạn giữa đại dịch (phổ thơ Trung Nghĩa); Mẹ ơi (phổ thơ Bạch Văn Nguyên); Bình yên nhé; Vững niềm tin. Mỗi tác phẩm đều có câu chuyện riêng của nó, dù là phổ thơ, hay tự sáng tác cả nhạc và lời, thì Thanh Pháp đều xuất phát từ những rung cảm rất thật, rất nhân văn. Anh chia sẻ: “Mình là nghệ sĩ, thì cái mà mình làm được và làm tốt nhất trong lúc này để góp phần cùng cả nước chống lại dịch bệnh chính là là đem lời ca, tiếng hát, đem âm nhạc để cổ vũ động viên mọi người, bên cạnh đó âm nhạc cũng có thể xoa dịu nỗi đau”.

Có lẽ mong muốn lớn nhất lúc này của tất cả mọi người đó là đẩy lùi được dịch bệnh và sự bình yên lại trở về. Thanh Pháp cũng thế, với ca khúc “Bình yên nhé” anh gửi gắm: “Bình yên nhé quê hương tôi ơi. Rồi một ngày nắng hồng sáng tươi…”

Được biết chùm ca khúc của Thanh Pháp hiện đang được chính quyền và các tổ chức đoàn thể tại tỉnh Bình Thuận sử dụng để phát trong nhiều chương trình văn nghệ và tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Thanh Pháp cho biết, thời gian tới, anh sẽ tiếp tục sáng tác và cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước, đặc biệt là cho sự phát triển của văn hóa, âm nhạc Chăm.

Tin cùng chuyên mục
Người "mang nợ" với cồng chiêng

Người "mang nợ" với cồng chiêng

Mái tóc búi cao, dáng người rắn rỏi, tiếng nói oang oang, là những gì chúng tôi ấn tượng ở Nghệ nhân Bùi Tiến Xô trong lần gặp ông tại Ngày hội Đại đoàn kết ở xứ Mường Động (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) vừa diễn ra vào cuối tháng 11/2021. Được biết, từ năm 2015, ông là 1 trong 8 nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì sự miệt mài, tận tâm góp sức giữ cho những mạch ngầm văn hóa truyền thống dân tộc chảy mãi.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 3 giờ trước
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 3 giờ trước
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 3 giờ trước
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 3 giờ trước
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 4 giờ trước
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 4 giờ trước
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 5 giờ trước
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 5 giờ trước
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 6 giờ trước
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.