Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

"Thật quá may mắn khi tôi vẫn được sống, cảm ơn các bạn Việt Nam!"

Hồng Phúc - Văn Huệ - 17:25, 27/02/2023

Tạm dừng hải trình đánh bắt, chấp nhận thua lỗ cả trăm triệu đồng cho chuyến biển cuối năm để quay đầu vượt 300 hải lý trở lại đất liền, ngư dân Dương Văn Quý ở phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã thành công cứu sinh mạng của một ngư dân Indonesia. "Thật quá may mắn khi tôi vẫn được sống, cảm ơn các bạn Việt Nam!", là những gì mà ngư dân này liên tục thốt lên trong suốt quá trình được cứu sống và trở về nước...

Ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (giữa) được các ngư dân Việt Nam cứu kịp thời trên vùng biển Trường Sa-DK1
Ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (giữa) được các ngư dân Việt Nam cứu kịp thời trên vùng biển Trường Sa-DK1

Tình người biển khơi

Ông Dương Văn Quý (SN 1971) nhớ lại: “Khoảng 17h ngày 8/1/2023, tàu cá mang số hiệu KH- 87661TS do tôi làm Thuyền trưởng cùng 9 thuyền viên đang trong quá trình đánh bắt hải sản trên vùng biển Trường Sa-DK1, thì phát hiện một nam thanh niên ngồi trên phao cứu sinh kêu cứu.

Ngay lúc ấy, trong ông là hàng loạt những dòng suy nghĩ, liệu có bỏ dở dang chuyến đi biển cuối năm với hy vọng của hàng chục con người không? Người đi biển “tranh người” với thủy thần liệu sẽ bị trách phạt thế nào. Hay là lờ đi không nghe thấy tiếng kêu cứu yếu ớt trong gió, không nhìn thấy tấm phao bập bềnh trên sóng của người xa lạ kia?- Ông Quý thú thật với chúng tôi về suy nghĩ của mình lúc đó.

Ông bảo, chỉ trong khoảng 5 phút, ông Quý phải đấu tranh để đưa ra lựa chọn, ông quyết định lệnh cho thuyền viên trên tàu thả neo cứu người. Anh em trên tàu nhanh chóng xác nhận vị trí của người gặp nạn. Ông Quý đã điều khiển phương tiện tiếp cận người bị nạn, cứu vớt và đưa lên tàu, tiến hành chăm sóc, sơ cứu ban đầu. Lúc kéo lên tàu, tay chân nam thanh niên đã tím tái, anh em thuyền viên ngay lập tức phân công nhau, người nấu cháo, người thoa dầu, cứ vài tiếng cho người bị nạn ăn một lần.

Được chăm sóc tận tình, Radin Bambang Irman Acamsyah (sinh năm 2004, quốc tịch Indonesia) dần hồi phục. Người đàn ông này đã kể lại tường tận câu chuyện đau thương của mình: “Chuyến đi biển lần này tôi theo anh em làm thuê cho chủ tàu cá nhưng thường xuyên bị thuyền trưởng đánh đập, nhục mạ. Không chịu nổi, tôi cùng hai ngư dân khác rủ nhau nhảy xuống biển bỏ trốn. Lúc đầu còn gần nhau, sau bị sóng đánh dạt mỗi người một hướng. Tôi lênh đênh đã 5 ngày, đói và khát vô cùng và tưởng rằng sẽ bỏ mạng trên biển. Khi thấy tàu có cờ Việt Nam đánh lái quay về phía tôi, tôi vẫn chưa tin là mình sẽ được cứu sống. Thật vô cùng biết ơn ngư dân Việt Nam”.

Thấy sức khỏe của Acamsyah quá yếu, giữa biển cả mênh mông, nếu không cứu kịp thời,  thì có lẽ hậu quả đối với ngư dân này sẽ rất khó lường. Sau khi bàn bạc với các anh em thuyền viên, tất cả đều nhất trí quay về, ông Quý kể lại. Dẫu biết rằng, bám biển để mưu sinh luôn là mục tiêu chính của ngư dân, và phí tổn một chuyến của tàu cá ra khơi rất lớn nhưng ông Quý cùng các thuyền viên vẫn quyết định cho tàu về bờ.

Với trách nhiệm công dân cao cả, một tấm lòng nhân ái, dám hy sinh vì việc nghĩa, ông Quý đã giành lại sự sống cho ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah từ tay thủy thần sau 5 ngày trôi dạt trên biển.

 "Anh Quý đã từ bỏ chuyến đi biển cuối năm- chuyến đi mà chúng tôi mang bao hy vọng có một cái Tết đủ đầy để cứu người trong nguy nan, cho dù họ không cùng dòng máu Việt", một thuyền viên nói.

Ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (áo đỏ) tại buổi lễ bàn giao
Ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (áo đỏ) tại buổi lễ bàn giao

Trên đường trở về, từ Thuyền trưởng Dương Văn Quý, đến các bạn thuyền viên khác đều tận tâm phân công nhau chăm sóc nạn nhân, đồng thời thông báo cho gia đình và Trạm kiểm soát Biên phòng Hòn Rớ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa biết thông tin về vụ việc cứu người nước ngoài bị nạn để tiếp tục ứng cứu. 

Theo đó, 7 giờ sáng ngày 13/1, tàu cập cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, cán bộ Đồn Biên phòng đã có mặt để cùng với chính quyền xã Phước Đồng, khẩn trương tiếp nhận nạn nhân và tiến hành các thủ tục kiểm tra sức khỏe, bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt được bảo đảm.

Dành lại sự sống cho ngư dân nước ngoài

Trong quá trình ở tại đơn vị, nạn nhân Radin Bambang Irman Acamsyah luôn được quân y theo dõi, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, bởi người đàn ông này có tiền sử bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, hàng ngày anh còn được Đại sứ quán liên lạc, hỏi thăm và nói chuyện. Thấu hiểu nổi niềm người xa quê, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng ông Dương Văn Quý dành nhiều thời gian đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho anh.

Trong những ngày giáp Tết cổ truyền Việt Nam, ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah còn được Đồn biên phòng động viên, mời tham gia vào các buổi liên hoan, các hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc tại Đồn. Đại úy Võ Bá Minh, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ cho biết, gần 10 ngày ở đơn vị, mọi chi phí ăn ở, thăm khám, tặng quà đều được Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Nha Trang hỗ trợ miễn phí.

Cảm kích trước những tình cảm đặc biệt ấy, ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah liên tục thốt lên: Tôi thật sự cảm động với tình cảm chân thành của các bạn, của Bộ đội Biên phòng. Thật quá may mắn khi tôi vẫn được sống, cảm ơn các bạn Việt Nam!.

Tại cuộc bàn giao ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah cho Đại sứ quán nước cộng hòa Indonesia tại Việt Nam, ông Arie Panduwibowo đại diện Đại sứ quán bày tỏ cảm xúc về nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần nhân đạo của Nhà nước Việt Nam. Ông cảm ơn Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa,  đã kịp thời quan tâm, chăm sóc sức khỏe, bố trí nơi ăn nghỉ chu đáo cho người bị nạn. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các ngư dân tàu cá KH-87661TS đã kịp thời cứu, chăm sóc và cho ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.