Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

"Thật quá may mắn khi tôi vẫn được sống, cảm ơn các bạn Việt Nam!"

Hồng Phúc - Văn Huệ - 17:25, 27/02/2023

Tạm dừng hải trình đánh bắt, chấp nhận thua lỗ cả trăm triệu đồng cho chuyến biển cuối năm để quay đầu vượt 300 hải lý trở lại đất liền, ngư dân Dương Văn Quý ở phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã thành công cứu sinh mạng của một ngư dân Indonesia. "Thật quá may mắn khi tôi vẫn được sống, cảm ơn các bạn Việt Nam!", là những gì mà ngư dân này liên tục thốt lên trong suốt quá trình được cứu sống và trở về nước...

Ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (giữa) được các ngư dân Việt Nam cứu kịp thời trên vùng biển Trường Sa-DK1
Ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (giữa) được các ngư dân Việt Nam cứu kịp thời trên vùng biển Trường Sa-DK1

Tình người biển khơi

Ông Dương Văn Quý (SN 1971) nhớ lại: “Khoảng 17h ngày 8/1/2023, tàu cá mang số hiệu KH- 87661TS do tôi làm Thuyền trưởng cùng 9 thuyền viên đang trong quá trình đánh bắt hải sản trên vùng biển Trường Sa-DK1, thì phát hiện một nam thanh niên ngồi trên phao cứu sinh kêu cứu.

Ngay lúc ấy, trong ông là hàng loạt những dòng suy nghĩ, liệu có bỏ dở dang chuyến đi biển cuối năm với hy vọng của hàng chục con người không? Người đi biển “tranh người” với thủy thần liệu sẽ bị trách phạt thế nào. Hay là lờ đi không nghe thấy tiếng kêu cứu yếu ớt trong gió, không nhìn thấy tấm phao bập bềnh trên sóng của người xa lạ kia?- Ông Quý thú thật với chúng tôi về suy nghĩ của mình lúc đó.

Ông bảo, chỉ trong khoảng 5 phút, ông Quý phải đấu tranh để đưa ra lựa chọn, ông quyết định lệnh cho thuyền viên trên tàu thả neo cứu người. Anh em trên tàu nhanh chóng xác nhận vị trí của người gặp nạn. Ông Quý đã điều khiển phương tiện tiếp cận người bị nạn, cứu vớt và đưa lên tàu, tiến hành chăm sóc, sơ cứu ban đầu. Lúc kéo lên tàu, tay chân nam thanh niên đã tím tái, anh em thuyền viên ngay lập tức phân công nhau, người nấu cháo, người thoa dầu, cứ vài tiếng cho người bị nạn ăn một lần.

Được chăm sóc tận tình, Radin Bambang Irman Acamsyah (sinh năm 2004, quốc tịch Indonesia) dần hồi phục. Người đàn ông này đã kể lại tường tận câu chuyện đau thương của mình: “Chuyến đi biển lần này tôi theo anh em làm thuê cho chủ tàu cá nhưng thường xuyên bị thuyền trưởng đánh đập, nhục mạ. Không chịu nổi, tôi cùng hai ngư dân khác rủ nhau nhảy xuống biển bỏ trốn. Lúc đầu còn gần nhau, sau bị sóng đánh dạt mỗi người một hướng. Tôi lênh đênh đã 5 ngày, đói và khát vô cùng và tưởng rằng sẽ bỏ mạng trên biển. Khi thấy tàu có cờ Việt Nam đánh lái quay về phía tôi, tôi vẫn chưa tin là mình sẽ được cứu sống. Thật vô cùng biết ơn ngư dân Việt Nam”.

Thấy sức khỏe của Acamsyah quá yếu, giữa biển cả mênh mông, nếu không cứu kịp thời,  thì có lẽ hậu quả đối với ngư dân này sẽ rất khó lường. Sau khi bàn bạc với các anh em thuyền viên, tất cả đều nhất trí quay về, ông Quý kể lại. Dẫu biết rằng, bám biển để mưu sinh luôn là mục tiêu chính của ngư dân, và phí tổn một chuyến của tàu cá ra khơi rất lớn nhưng ông Quý cùng các thuyền viên vẫn quyết định cho tàu về bờ.

Với trách nhiệm công dân cao cả, một tấm lòng nhân ái, dám hy sinh vì việc nghĩa, ông Quý đã giành lại sự sống cho ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah từ tay thủy thần sau 5 ngày trôi dạt trên biển.

 "Anh Quý đã từ bỏ chuyến đi biển cuối năm- chuyến đi mà chúng tôi mang bao hy vọng có một cái Tết đủ đầy để cứu người trong nguy nan, cho dù họ không cùng dòng máu Việt", một thuyền viên nói.

Ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (áo đỏ) tại buổi lễ bàn giao
Ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (áo đỏ) tại buổi lễ bàn giao

Trên đường trở về, từ Thuyền trưởng Dương Văn Quý, đến các bạn thuyền viên khác đều tận tâm phân công nhau chăm sóc nạn nhân, đồng thời thông báo cho gia đình và Trạm kiểm soát Biên phòng Hòn Rớ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa biết thông tin về vụ việc cứu người nước ngoài bị nạn để tiếp tục ứng cứu. 

Theo đó, 7 giờ sáng ngày 13/1, tàu cập cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, cán bộ Đồn Biên phòng đã có mặt để cùng với chính quyền xã Phước Đồng, khẩn trương tiếp nhận nạn nhân và tiến hành các thủ tục kiểm tra sức khỏe, bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt được bảo đảm.

Dành lại sự sống cho ngư dân nước ngoài

Trong quá trình ở tại đơn vị, nạn nhân Radin Bambang Irman Acamsyah luôn được quân y theo dõi, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, bởi người đàn ông này có tiền sử bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, hàng ngày anh còn được Đại sứ quán liên lạc, hỏi thăm và nói chuyện. Thấu hiểu nổi niềm người xa quê, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng ông Dương Văn Quý dành nhiều thời gian đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho anh.

Trong những ngày giáp Tết cổ truyền Việt Nam, ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah còn được Đồn biên phòng động viên, mời tham gia vào các buổi liên hoan, các hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc tại Đồn. Đại úy Võ Bá Minh, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ cho biết, gần 10 ngày ở đơn vị, mọi chi phí ăn ở, thăm khám, tặng quà đều được Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Nha Trang hỗ trợ miễn phí.

Cảm kích trước những tình cảm đặc biệt ấy, ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah liên tục thốt lên: Tôi thật sự cảm động với tình cảm chân thành của các bạn, của Bộ đội Biên phòng. Thật quá may mắn khi tôi vẫn được sống, cảm ơn các bạn Việt Nam!.

Tại cuộc bàn giao ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah cho Đại sứ quán nước cộng hòa Indonesia tại Việt Nam, ông Arie Panduwibowo đại diện Đại sứ quán bày tỏ cảm xúc về nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần nhân đạo của Nhà nước Việt Nam. Ông cảm ơn Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa,  đã kịp thời quan tâm, chăm sóc sức khỏe, bố trí nơi ăn nghỉ chu đáo cho người bị nạn. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các ngư dân tàu cá KH-87661TS đã kịp thời cứu, chăm sóc và cho ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.