Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cháy tàu cá, bảo hiểm từ chối bồi thường, ngư dân điêu đứng

Việt Thắng - Khánh An - 16:06, 03/06/2022

Nhiều chủ tàu cá ở Nghệ An đang điêu đứng vì trong quá trình đánh bắt, tàu bị cháy nhưng phía bảo hiểm lại từ chối bồi thường.

Tàu cá của ông Hoàng Văn Quyết bị cháy trên biển (Ảnh do ngư dân cung cấp)
Tàu cá của ông Hoàng Văn Quyết bị cháy trên biển (Ảnh do ngư dân cung cấp)

Mua bảo hiểm nhưng không được bồi thường

12,7 tỷ đồng, là số tiền ông Phan Văn Khuyên (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) vay ngân hàng từ năm 2016 để đóng tàu cá 812 mã lực. Rất không may cho ông Khuyên, vào ngày 5/10/2019, khi tàu đang trở về đất liền, sau một chuyến đánh bắt dài ngày thì bị cháy và sau đó chìm nghỉm. Nhờ có tàu bạn kịp thời cứu hộ nên toàn bộ thuyền viên đều thoát nạn. Cơ quan chức năng đã xác nhận vụ cháy, đồng thời ông Khuyên cũng đã thuê tàu tìm kiếm suốt 3 ngày để trục vớt con tàu bị cháy nhưng không có kết quả.

Ông Khuyên trình báo với bảo hiểm PJICO - đơn vị mà ông đã mua bảo hiểm với số tiền gần 47 triệu đồng/năm để được bồi thường. Tuy nhiên, ông bị bảo hiểm này thẳng thừng từ chối, lí do là thiết bị giám sát hành trình trên tàu không hoạt động kể từ ngày 21/7/2019.

Ông Khuyên rất bức xúc: “Chúng tôi được Chi cục thuỷ lợi Nghệ An lắp miễn phí thiết bị giám sát hành trình từ ngày 11/6/2019. Đây là đợt lắp thí điểm theo quy định của Luật Thuỷ sản và Nghị định 26. Chúng tôi cũng nghe nói là thiết bị Movinar này đã qua sử dụng rồi và do Tổng cục Thuỷ sản cấp về. Từ khi lắp, chúng tôi cũng không biết nó có hoạt động hay không, vì bằng mắt thường thì không ai biết được”.

Theo ông Khuyên, ông không chấp nhận lí lẽ của bảo hiểm JPICO nên đã khởi kiện ra TAND thị xã Hoàng Mai và đang chờ được Toà phân xử. Ông nói trong buồn bã: “Tôi phải cầm cố sổ đỏ của gia đình và người thân để vay ngân hàng đóng tàu. Tính đến thời điểm này dư nợ ngân hàng đang là 7,6 tỷ đồng. Nếu bảo hiểm từ chối bồi thường, thì toàn bộ tài sản thế chấp sẽ bị phát mại, thế là chúng tôi không những trắng tay mà còn lâm vào nợ nần, không biết đến bao giờ mới trả hết”.

Cùng ở phường Quỳnh Phương, ông Hoàng Văn Quế cũng vay mượn để đóng tàu cá 822 mã lực để đánh bắt xa bờ và cũng mua bảo hiểm PJICO. Khi đang kéo lưới trên biển vào ngày 14/1/2020, thì sự cố chập điện gây ra vụ cháy trên tàu. Con tàu bị chìm, ông Quyết và 7 thuyền viên thoát chết khi có tàu bạn đến cứu kịp thời. Vụ cháy tàu đã được cơ quan chức năng điều tra kỹ lưỡng, kết quả rõ ràng.

Thế nhưng bảo hiểm PJICO vẫn từ chối với lí do: “thời điểm ông Hoàng Văn Phi (máy trưởng của tàu) được cấp chứng chỉ máy trưởng tàu cá hạng tư năm 2013, độ tuổi theo chứng minh Nhân dân của ông Phi không phù hợp với điều 8, quyết định số 77 ngày 30/6/2008 của Bộ NN-PTNT, hết hiệu lực ngày 1/1/2019”.

Cũng như ông Khuyên, ông Quyết rất bức xúc với hành xử của phía bảo hiểm. Ông buồn bã nói: “Ngư trường đánh bắt thì ngày một thu hẹp, khó khăn. Tính đến nay, gia đình tôi còn nợ ngân hàng 8,5 tỷ đồng. Nếu bảo hiểm không bồi thường, thì chúng tôi trở thành con nợ khủng”.

Các ngư dân trên tàu cá của ông Lê Bá Nam (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) được cứu sống khi tàu bị cháy, nhưng bị bảo hiểm từ chối bồi thường (ảnh do người dân cung cấp)
Các ngư dân trên tàu cá của ông Lê Bá Nam (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) được cứu sống khi tàu bị cháy, nhưng bị bảo hiểm từ chối bồi thường (ảnh do người dân cung cấp)

Ngư dân sẽ kiệt sức

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn thị xã Hoàng Mai có 10 người là chủ của tàu cá bị cháy, bị bảo hiểm từ chối bồi thường, trong đó có cả tàu cá được đóng theo Nghị định 67.

Phó Chủ tich Hiệp hội nghề cá xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai - ông Lê Bá Kỳ cũng bực bội không kém: “Riêng xã Quỳnh Lập có 8 tàu cá loại lớn bị cháy có mua bảo hiểm từ hai công ty bảo hiểm, nhưng bị từ chối bồi thường. Lí do phía bảo hiểm đưa ra là tàu đánh bắt ở vùng lộng, ngoài phạm vi cho phép; thiết bị giám sát hành trình không hoạt động; máy trưởng trên tàu thiếu chứng chỉ…”.

Mang nỗi niềm buồn bã và bức xúc của một số ngư dân đi gặp phía bảo hiểm, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Lê, Giám đốc Công ty bảo hiểm PJICO Nghệ An trả lời: “Các trường hợp bị từ chối bồi thường, công ty căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh của đơn vị giám định độc lập. Chúng tôi không thể tự ý đưa lý do từ chối bồi thường mà không có cơ sở. Nếu chủ tàu không đồng tình, họ có quyền khởi kiện ra tòa và chúng tôi sẽ theo kết quả của tòa án để thực hiện”.

Trong lúc đó, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An Nguyễn Chí Lương, cho biết: Hạn chế lớn nhất hiện nay của nhiều ngư dân là, dù đã mua bảo hiểm, nhưng chủ quan, không hiểu biết nhiều về các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nên khi xảy ra rủi ro, họ bị từ chối bồi thường và rơi vào tình cảnh rất khó khăn. 

“Mấy năm qua, ngư dân rất khổ vì sản lượng đánh bắt sụt giảm, giá hải sản thấp do dịch Covid-19, nhưng giá dầu và chí phí đi biển lại quá cao, khiến rất nhiều tàu bị thua lỗ kéo dài, nhưng sự hỗ trợ từ Nhà nước lại không có. Nếu gặp thêm rủi ro cháy tàu nữa thì họ thực sự bị kiệt sức”, ông Lương chia sẻ với ngư dân..

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Nông dân Bình Khương dang dở giấc mơ “vàng trắng”

Quảng Ngãi: Nông dân Bình Khương dang dở giấc mơ “vàng trắng”

Hơn 20 năm trước, cây cao su chính thức được trồng trên các xã Bình Khương, Bình Minh, Bình Nguyên, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)... Những tưởng loại cây công nghiệp được ví như “vàng trắng” thời bấy giờ sẽ giúp nông dân có được cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng, tất cả đều vỡ mộng vì nhiều lý do. Người nông dân đành gác lại giấc mơ “vàng trắng” để chuyển sang cây trồng khác để mưu sinh.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Sức khỏe - Như Ý - 1 phút trước
Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Xã hội - Hồng Minh - 1 giờ trước
Một phụ nữ Tày từng đi bộ 40km đến trường giờ đây đã là một nữ doanh nhân thành đạt. Một cô giái dân tộc Xtiêng đã gạt đi những lời ngăn cản từ hàng xóm láng giềng và hoàn thành ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia… Đó là một vài câu chuyện đời thực trong số rất nhiều câu chuyện khẳng định tầm quan trọng của giáo dục tới trẻ em gái DTTS. Và Dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn” chính là nguồn năng lượng tiếp sức cho những giấc mơ đó.
Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Tin địa phương - Hoàng Khánh - 1 giờ trước
Sáng 9/8, tại xã biên giới Sín Thầu, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) diễn ra Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Đây là một trong 20 xã điểm của toàn quốc thực hiện tổ chức ngày hội trong năm nay theo sự tham mưu của Bộ Công an với Đảng, Chính phủ thực hiện theo Chỉ thị 09 của Ban Bí thư và Quyết định 521 của Thủ tướng Chính phủ.
“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

Thời sự - Huyền Hồng - 1 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tổ chức sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê, Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Phong tục đón Rằm tháng 7 của người dân các nước Châu Á

Phong tục đón Rằm tháng 7 của người dân các nước Châu Á

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Rằm tháng 7 hay còn gọi là Vu Lan năm nay rơi vào ngày 12/8 (dương lịch). Người dân Châu Á tổ chức nhiều lễ hội lớn nhỏ để cầu phúc, cầu bình an.
Nguyên nhân giá bất động sản vẫn tăng, dù ngân hàng siết vốn cho vay

Nguyên nhân giá bất động sản vẫn tăng, dù ngân hàng siết vốn cho vay

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Vấn đề dòng tiền phát triển dự án bất động sản đang được quan tâm trong thời gian gần đây trước tình hình các ngân hàng đang siết vốn vay cho lĩnh vực bất động sản. Theo chuyên gia Savills Việt Nam, cần xác định rõ các nguồn vốn quan trọng để tháo gỡ nút thắt cho nguồn cung mới.
Lợi ích bất ngờ từ hoa đậu biếc

Lợi ích bất ngờ từ hoa đậu biếc

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Đậu biếc hay còn gọi là bông biếc, đậu hoa tím, hoa ngọc biếc...có màu xanh biếc, không mùi vị. Loài cây này không chỉ đẹp mắt mà mỗi bộ phận của cây đậu biếc đều chứa rất nhiều hoạt chất khác nhau có ích cho sức khỏe của con người. Sau đây là một số lợi ích bất ngờ từ cây hoa đậu biếc mời bà con tham khảo.
Ngân hàng thế giới dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7,5% trong năm nay

Ngân hàng thế giới dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 7,5% trong năm nay

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra những dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, theo WB, mức tăng trưởng trên vẫn đang chịu ảnh hưởng từ nhiều rủi ro.
Công điện về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Công điện về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Môi trường sống - Cát Tường - 3 giờ trước
Ngày 9/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã ban hành Công điện số 23/CĐ-QG đề nghị các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa khẩn trương ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang có khả năng mạnh lên thành bão.