Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Cháy tàu cá, bảo hiểm từ chối bồi thường, ngư dân điêu đứng

Việt Thắng - Khánh An - 16:06, 03/06/2022

Nhiều chủ tàu cá ở Nghệ An đang điêu đứng vì trong quá trình đánh bắt, tàu bị cháy nhưng phía bảo hiểm lại từ chối bồi thường.

Tàu cá của ông Hoàng Văn Quyết bị cháy trên biển (Ảnh do ngư dân cung cấp)
Tàu cá của ông Hoàng Văn Quyết bị cháy trên biển (Ảnh do ngư dân cung cấp)

Mua bảo hiểm nhưng không được bồi thường

12,7 tỷ đồng, là số tiền ông Phan Văn Khuyên (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) vay ngân hàng từ năm 2016 để đóng tàu cá 812 mã lực. Rất không may cho ông Khuyên, vào ngày 5/10/2019, khi tàu đang trở về đất liền, sau một chuyến đánh bắt dài ngày thì bị cháy và sau đó chìm nghỉm. Nhờ có tàu bạn kịp thời cứu hộ nên toàn bộ thuyền viên đều thoát nạn. Cơ quan chức năng đã xác nhận vụ cháy, đồng thời ông Khuyên cũng đã thuê tàu tìm kiếm suốt 3 ngày để trục vớt con tàu bị cháy nhưng không có kết quả.

Ông Khuyên trình báo với bảo hiểm PJICO - đơn vị mà ông đã mua bảo hiểm với số tiền gần 47 triệu đồng/năm để được bồi thường. Tuy nhiên, ông bị bảo hiểm này thẳng thừng từ chối, lí do là thiết bị giám sát hành trình trên tàu không hoạt động kể từ ngày 21/7/2019.

Ông Khuyên rất bức xúc: “Chúng tôi được Chi cục thuỷ lợi Nghệ An lắp miễn phí thiết bị giám sát hành trình từ ngày 11/6/2019. Đây là đợt lắp thí điểm theo quy định của Luật Thuỷ sản và Nghị định 26. Chúng tôi cũng nghe nói là thiết bị Movinar này đã qua sử dụng rồi và do Tổng cục Thuỷ sản cấp về. Từ khi lắp, chúng tôi cũng không biết nó có hoạt động hay không, vì bằng mắt thường thì không ai biết được”.

Theo ông Khuyên, ông không chấp nhận lí lẽ của bảo hiểm JPICO nên đã khởi kiện ra TAND thị xã Hoàng Mai và đang chờ được Toà phân xử. Ông nói trong buồn bã: “Tôi phải cầm cố sổ đỏ của gia đình và người thân để vay ngân hàng đóng tàu. Tính đến thời điểm này dư nợ ngân hàng đang là 7,6 tỷ đồng. Nếu bảo hiểm từ chối bồi thường, thì toàn bộ tài sản thế chấp sẽ bị phát mại, thế là chúng tôi không những trắng tay mà còn lâm vào nợ nần, không biết đến bao giờ mới trả hết”.

Cùng ở phường Quỳnh Phương, ông Hoàng Văn Quế cũng vay mượn để đóng tàu cá 822 mã lực để đánh bắt xa bờ và cũng mua bảo hiểm PJICO. Khi đang kéo lưới trên biển vào ngày 14/1/2020, thì sự cố chập điện gây ra vụ cháy trên tàu. Con tàu bị chìm, ông Quyết và 7 thuyền viên thoát chết khi có tàu bạn đến cứu kịp thời. Vụ cháy tàu đã được cơ quan chức năng điều tra kỹ lưỡng, kết quả rõ ràng.

Thế nhưng bảo hiểm PJICO vẫn từ chối với lí do: “thời điểm ông Hoàng Văn Phi (máy trưởng của tàu) được cấp chứng chỉ máy trưởng tàu cá hạng tư năm 2013, độ tuổi theo chứng minh Nhân dân của ông Phi không phù hợp với điều 8, quyết định số 77 ngày 30/6/2008 của Bộ NN-PTNT, hết hiệu lực ngày 1/1/2019”.

Cũng như ông Khuyên, ông Quyết rất bức xúc với hành xử của phía bảo hiểm. Ông buồn bã nói: “Ngư trường đánh bắt thì ngày một thu hẹp, khó khăn. Tính đến nay, gia đình tôi còn nợ ngân hàng 8,5 tỷ đồng. Nếu bảo hiểm không bồi thường, thì chúng tôi trở thành con nợ khủng”.

Các ngư dân trên tàu cá của ông Lê Bá Nam (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) được cứu sống khi tàu bị cháy, nhưng bị bảo hiểm từ chối bồi thường (ảnh do người dân cung cấp)
Các ngư dân trên tàu cá của ông Lê Bá Nam (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) được cứu sống khi tàu bị cháy, nhưng bị bảo hiểm từ chối bồi thường (ảnh do người dân cung cấp)

Ngư dân sẽ kiệt sức

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn thị xã Hoàng Mai có 10 người là chủ của tàu cá bị cháy, bị bảo hiểm từ chối bồi thường, trong đó có cả tàu cá được đóng theo Nghị định 67.

Phó Chủ tich Hiệp hội nghề cá xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai - ông Lê Bá Kỳ cũng bực bội không kém: “Riêng xã Quỳnh Lập có 8 tàu cá loại lớn bị cháy có mua bảo hiểm từ hai công ty bảo hiểm, nhưng bị từ chối bồi thường. Lí do phía bảo hiểm đưa ra là tàu đánh bắt ở vùng lộng, ngoài phạm vi cho phép; thiết bị giám sát hành trình không hoạt động; máy trưởng trên tàu thiếu chứng chỉ…”.

Mang nỗi niềm buồn bã và bức xúc của một số ngư dân đi gặp phía bảo hiểm, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Lê, Giám đốc Công ty bảo hiểm PJICO Nghệ An trả lời: “Các trường hợp bị từ chối bồi thường, công ty căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh của đơn vị giám định độc lập. Chúng tôi không thể tự ý đưa lý do từ chối bồi thường mà không có cơ sở. Nếu chủ tàu không đồng tình, họ có quyền khởi kiện ra tòa và chúng tôi sẽ theo kết quả của tòa án để thực hiện”.

Trong lúc đó, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An Nguyễn Chí Lương, cho biết: Hạn chế lớn nhất hiện nay của nhiều ngư dân là, dù đã mua bảo hiểm, nhưng chủ quan, không hiểu biết nhiều về các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nên khi xảy ra rủi ro, họ bị từ chối bồi thường và rơi vào tình cảnh rất khó khăn. 

“Mấy năm qua, ngư dân rất khổ vì sản lượng đánh bắt sụt giảm, giá hải sản thấp do dịch Covid-19, nhưng giá dầu và chí phí đi biển lại quá cao, khiến rất nhiều tàu bị thua lỗ kéo dài, nhưng sự hỗ trợ từ Nhà nước lại không có. Nếu gặp thêm rủi ro cháy tàu nữa thì họ thực sự bị kiệt sức”, ông Lương chia sẻ với ngư dân..

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sạt lở bờ biển ở Đà Nẵng uy hiếp đời sống người dân

Sạt lở bờ biển ở Đà Nẵng uy hiếp đời sống người dân

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ biển ở Đà Nẵng diễn ra ngày càng nghiêm trọng, khiến cho nhiều diện tích đất, hoa màu của người dân bị cuốn theo sóng. Thậm chí, nhiều khu dân cư, các công trình hàng trăm tỷ đồng sẽ mất hút trong thời gian tới nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Katê - Một trong 15 lễ hội lớn nhất tại Việt Nam

Lễ hội Katê - Một trong 15 lễ hội lớn nhất tại Việt Nam

Năm nay là năm đầu tiên tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ hội Katê sau khi sáp nhập với Ninh Thuận. Katê là lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn, diễn ra trong 3 ngày, từ mùng 1 tháng 7 Chăm lịch (năm nay nhằm ngày 20 – 22/10/2025). Đây là dịp đặc biệt trong đời sống tâm linh của người Chăm, tưởng nhớ các vị thần, các vua có công với đất nước, đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống an lành, hạnh phúc.
Sạt lở bờ biển ở Đà Nẵng uy hiếp đời sống người dân

Sạt lở bờ biển ở Đà Nẵng uy hiếp đời sống người dân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 25 phút trước
Những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ biển ở Đà Nẵng diễn ra ngày càng nghiêm trọng, khiến cho nhiều diện tích đất, hoa màu của người dân bị cuốn theo sóng. Thậm chí, nhiều khu dân cư, các công trình hàng trăm tỷ đồng sẽ mất hút trong thời gian tới nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 1 giờ trước
Sáng 21/10, tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP. Cần Thơ, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND TP. Cần Thơ tổ chức trao thưởng lực lượng bắt giữ, xử lý vụ vận chuyển trái phép số lượng dầu DO lớn và hơn 7 tấn sản phẩm động vật nguy cấp, quý hiếm.
Khánh Hòa phát triển sản phẩm OCOP trở thành

Khánh Hòa phát triển sản phẩm OCOP trở thành "đại sứ du lịch"

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo UBND tỉnh dự thảo Đề án “Phát triển sản phẩm OCOP trở thành đại sứ du lịch giai đoạn 2026 - 2030”.
Nghệ nhân duy nhất giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống Ba Na ở xã An Toàn

Nghệ nhân duy nhất giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống Ba Na ở xã An Toàn

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Giữa nhịp sống đổi thay từng ngày, có một người phụ nữ Ba Na vẫn dành trọn tình yêu cho nghề dệt thổ cẩm truyền thống của cha ông. Đó là nghệ nhân Đinh Thị Chớ, 52 tuổi, ở thôn 2, xã An Toàn (Gia Lai).
Tuần lễ Nông sản Việt 2025: Thúc đẩy tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Tuần lễ Nông sản Việt 2025: Thúc đẩy tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 2 giờ trước
Tuần lễ Nông sản Việt 2025 không chỉ là hoạt động trưng bày và tôn vinh nông sản Việt, mà còn là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nội địa, mở rộng thương mại điện tử và quảng bá thương hiệu nông sản Việt trên thị trường...
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bão số 12 đổi hướng, Nam Quảng Trị - Đà Nẵng có thể mưa đến 900 mm

Bão số 12 đổi hướng, Nam Quảng Trị - Đà Nẵng có thể mưa đến 900 mm

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Cơn bão số 12 (Fengshen) đang có diễn biến phức tạp, chuyển hướng vào vùng biển khu vực Nam Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng và các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Quảng Ngãi. Trong bối cảnh đó, nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống thiên tai để bảo đảm tính mạng và tài sản Nhân dân.
Gia Lai: Cán bộ giúp dân khẩn trương di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nghiêm trọng

Gia Lai: Cán bộ giúp dân khẩn trương di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nghiêm trọng

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 21/10, hơn 30 cán bộ, lực lượng chức năng xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã gấp rút hỗ trợ người dân di chuyển tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường vào Trạm OPY 500kV - Nhà máy Thủy điện Ia Ly.
Thủ tướng: Phòng không - không quân là tuyến đầu phòng thủ chiến lược, cần nghiên cứu xây dựng

Thủ tướng: Phòng không - không quân là tuyến đầu phòng thủ chiến lược, cần nghiên cứu xây dựng "Vòm Phòng không bền vững"

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhấn mạnh phòng không - không quân trở thành tuyến đầu của phòng thủ chiến lược quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Quân chủng Phòng không – Không quân phát huy lịch sử hào hùng, tiếp tục là "Lá chắn thép" bảo vệ bầu trời Tổ quốc thiêng liêng và thiết lập thế trận phòng thủ chiến lược, trong đó tập trung nghiên cứu xây dựng Đề án "Vòm Phòng không bền vững".
Thanh Hóa: Nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG

Thanh Hóa: Nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Ngày 21/10, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn phần mềm giám sát và triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.
Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia

Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia

Chính sách Dân tộc - trọng Bảo - 5 giờ trước
Tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản về việc hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã, Ban Quản lý cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.