Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nước mắt làng biển

Thanh Nguyễn - 11:46, 06/12/2021

Bám biển mưu sinh, là nghề truyền nối bao đời của ngư dân vùng biển xứ Nghệ. Sinh nghề tử nghiệp! Những giọt nước mắt đợi chờ cũng vì thế mà đã khiến những mái đầu “vọng phu” thêm bạc trắng, để bao gia đình chia lìa, nát tan…

Bà Đậu Thị Nhụ ôm những manh áo, tấm quần ngày thường chồng, con, cháu thường mặc… mà thổn thức
Bà Đậu Thị Nhụ ôm những manh áo, tấm quần ngày thường chồng, con, cháu thường mặc… mà thổn thức

Ngóng đợi tàu về…

Tôi đến xã biển Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), sau mấy ngày tàu cá mang số hiệu NA-93553TS chìm ngoài khơi xa. Khắp làng trên, xóm dưới thất thần đón nhận hung tin về 5 ngư dân gặp nạn. Phía biển, những con sóng bạc đầu vẫn cứ mải miết xô bờ, nhưng chưa mang lại thêm chút tin tức tốt lành nào về những người con của biển. Còn đường làng, giữa những cơn lạnh se sắt ngày Đông, những hạt mưa lây rây như khiến những khu dân cư ven biển càng thêm thê lương.

Vụ chìm tàu cá NA-93553TS xảy ra vào sáng 30/11, trên vùng biển Hà Tĩnh và Quảng Bình; cách đất liền khoảng 35 hải lý. Trên tàu cá có 6 ngư dân, do anh Thái Bá Huy ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu làm thuyền trưởng, ra khơi vào ngày 23/11. Thật buồn, 5 ngư dân còn lại vẫn đang mất tích là Thái Bá Huy, Thái Bá Tĩnh (bố anh Huy), Thái Bá Hòa (con trai anh Huy), Trần Văn Hợi, Trần Văn Nghĩa.

Trong số những gia đình có người thân gặp nạn, nỗi đau buồn với gia đình bà Đậu Thị Nhụ như nhân lên gấp bội. Căn nhà nhỏ của bà Nhụ nằm sâu trong con hẻm ở xóm 3, xã Sơn Hải nay khá đông bà con chòm xóm hỏi thăm, chia sẻ. Nhưng bà Nhụ còn lòng dạ nào mà đáp lời. Hết ngắm nghía mấy tấm căn cước công dân, rồi lại ôm những manh áo, tấm quần ngày thường chồng, con, cháu thường mặc… mà thổn thức.

Chỉ mấy ngày đón nhận hung tin, mà người đàn bà hơn 60 tuổi đầu như già thêm chục tuổi. Tôi đứng ở cửa lặng nhìn bà hồi lâu mà không biết bắt đầu bằng câu hỏi nào, đành lặng lẽ bước sang nhà người phụ nữ có chồng và con mất tích trên biển - chị Nguyễn Thị Hải. Sốc vì tin dữ, chị Hải nằm liệt giường, vật vã gọi tên chồng con.

Bà Nhụ, chị Hải - hai người phụ nữ “xa lạ” nhưng đang có nỗi đau đớn chung khi 3 người thân của họ gặp nạn, chưa rõ tin tức. 3 người thân ấy là 3 thế hệ trong một đại gia đình, gồm cha, con và cháu. Một người thân của ngư dân Thái Bá Huy (con trai bà Nhụ) kể: Vợ chồng Huy có 4 mặt con. Đứa gặp nạn cùng Huy là Hòa, là con thứ 2 nhưng là trai duy nhất, năm nay 18 tuổi. Gia đình khó khăn nên nó nghỉ học theo cha đi biển từ mấy năm nay. Định bụng đỡ đần cha mẹ ít tháng rồi ra Tết đi nghĩa vụ, nào ngờ…

Bà Trần Thị Tí ngóng đợi tin chồng
Bà Trần Thị Tí ngóng đợi tin chồng

Ngồi ngóng tin chồng đang bị mất tích, bà Trần Thị Tí cũng ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu nức nở: Chồng tôi là ông Trần Văn Nghĩa vẫn chưa có tin tức gì sau mấy ngày tàu gặp nạn. Cũng bởi không có đất sản xuất, cuộc sống khó khăn nên hơn 60 tuổi, ông nhà tôi vẫn phải đi biển. Rồi bà Tí khóc tức tưởi: Hai đứa con trai đang đi tàu trên biển, chưa biết tin cha gặp nạn

Người dân làng biển buồn buồn khi nhắc đến cuộc sống cơ cực mưu sinh trên từng con sóng. Bám biển mưu sinh đã là nghề truyền nối bao đời của ngư dân vùng biển xứ Nghệ. Sinh nghề  tử nghiệp! Những giọt nước mắt đợi chờ cũng vì thế mà đã khiến những mái đầu “vọng phu” thêm bạc trắng, để bao gia đình chia lìa, nát tan…

Chờ một điều kỳ diệu

Trong 6 thuyền viên gặp nạn, Trần Văn Huy may mắn hơn cả. Khi tàu chìm, mỗi người ôm một phao rồi bị sóng đánh trôi dạt tứ tung. Suốt nhiều giờ lênh đênh trên biển, Trần Văn Huy may mắn được cứu sống bởi những đồng nghiệp ở Quảng Ngãi.

Trao đổi qua điện thoại, sức khỏe của ngư dân Huy đã ổn định, và đang chờ tin tức của các thuyền viên còn lại. Huy kể: Trưa 30/11, tàu cá đang hoạt động ngoài vùng biển Quảng Trị, thì bị bể nước hoa sen dưới máy tàu khiến nước tràn vào bên trong. Mặc dù các thuyền viên nỗ lực tát nước và tìm mọi cách để ứng cứu, nhưng vẫn không kịp. Nước tràn vào quá nhanh làm con tàu bị đắm.

Người thân bất an khi tin tức về 5 ngư dân mất tích trên biển vẫn bặt tăm
Người thân bất an khi tin tức về 5 ngư dân mất tích trên biển vẫn bặt tăm

Dẫu khuôn mặt rũ rượi và cõi lòng nát tan, nhưng trong tâm khảm những cư dân miệt biển Sơn Hải vẫn không thôi hy vọng. Ngày tiếp ngày, tin tức về 5 ngư dân mất tích vẫn biệt tăm, nhưng dường như chưa ai tin đó là sự thật.

Ông Thái Bá Vũ, em trai ông Thái Bá Tĩnh tâm sự: Ai cũng mong một phép màu kỳ diệu sẽ xảy ra với 5 ngư dân đang mất tích. Hy vọng họ bị trôi dạt vào đâu đó và đã được cứu sống an toàn.

Thông tin với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu Cao Xuân Điệp cho hay: Địa phương vẫn đang ngóng chờ tin tức từ cơ quan chức năng về việc tàu cá của ngư dân trên địa bàn bị chìm ngoài khơi khiến 5 thuyền viên mất tích. Chúng tôi đã đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi và Cục Cứu hộ, cứu nạn trên biển để tổ chức tìm kiếm các thuyền viên mất tích. Đồng thời, trực tiếp thăm hỏi, động viên người thân của những ngư dân gặp nạn.

Tin từ Bộ Chỉ huy Biên phòng Nghệ An cho biết, đơn vị đã điều động 1 tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm các ngư dân đang bị mất tích. Hiện tại, Bộ Tư lệnh Biên phòng cũng đã chỉ đạo Biên phòng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình triển khai lực lượng, phương tiện, đồng thời thông báo cho các tàu đang đánh bắt trên vùng biển tàu cá NA-93553TS gặp nạn để hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân.

Thời điểm được cứu sống, ngư dân Trần Văn Huy đã hơn 10 giờ vật lộn với sóng, gió lạnh giữa biển khơi. Đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi tàu cá mang số hiệu NA-93553TS chìm ngoài khơi xa, giữa những đói, khát, lạnh, mệt… tính mạng 5 ngư dân còn mất tích sẽ như thế nào? Không ai dám nghĩ tiếp, chỉ mong một phép màu…

Tin cùng chuyên mục
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Thời sự - PV - 22:26, 18/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Tri Tôn, An Giang dự Lễ khánh thành dự án đầu tư Nhà máy gạo xuất khẩu Hạnh Phúc, tại Cụm Công nghiệp Lương An Trà, xã Lương An Trà, do Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh (T//h) - 22:01, 18/01/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Giáo dục - BĐT (T/h) - 21:38, 18/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỉ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Thời sự - PV - 21:30, 18/01/2022
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 21:25, 18/01/2022
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - PV - 21:20, 18/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:17, 18/01/2022
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 18:07, 18/01/2022
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 17:34, 18/01/2022
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 17:32, 18/01/2022
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.