Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nước mắt làng biển

Thanh Nguyễn - 11:46, 06/12/2021

Bám biển mưu sinh, là nghề truyền nối bao đời của ngư dân vùng biển xứ Nghệ. Sinh nghề tử nghiệp! Những giọt nước mắt đợi chờ cũng vì thế mà đã khiến những mái đầu “vọng phu” thêm bạc trắng, để bao gia đình chia lìa, nát tan…

Bà Đậu Thị Nhụ ôm những manh áo, tấm quần ngày thường chồng, con, cháu thường mặc… mà thổn thức
Bà Đậu Thị Nhụ ôm những manh áo, tấm quần ngày thường chồng, con, cháu thường mặc… mà thổn thức

Ngóng đợi tàu về…

Tôi đến xã biển Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), sau mấy ngày tàu cá mang số hiệu NA-93553TS chìm ngoài khơi xa. Khắp làng trên, xóm dưới thất thần đón nhận hung tin về 5 ngư dân gặp nạn. Phía biển, những con sóng bạc đầu vẫn cứ mải miết xô bờ, nhưng chưa mang lại thêm chút tin tức tốt lành nào về những người con của biển. Còn đường làng, giữa những cơn lạnh se sắt ngày Đông, những hạt mưa lây rây như khiến những khu dân cư ven biển càng thêm thê lương.

Vụ chìm tàu cá NA-93553TS xảy ra vào sáng 30/11, trên vùng biển Hà Tĩnh và Quảng Bình; cách đất liền khoảng 35 hải lý. Trên tàu cá có 6 ngư dân, do anh Thái Bá Huy ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu làm thuyền trưởng, ra khơi vào ngày 23/11. Thật buồn, 5 ngư dân còn lại vẫn đang mất tích là Thái Bá Huy, Thái Bá Tĩnh (bố anh Huy), Thái Bá Hòa (con trai anh Huy), Trần Văn Hợi, Trần Văn Nghĩa.

Trong số những gia đình có người thân gặp nạn, nỗi đau buồn với gia đình bà Đậu Thị Nhụ như nhân lên gấp bội. Căn nhà nhỏ của bà Nhụ nằm sâu trong con hẻm ở xóm 3, xã Sơn Hải nay khá đông bà con chòm xóm hỏi thăm, chia sẻ. Nhưng bà Nhụ còn lòng dạ nào mà đáp lời. Hết ngắm nghía mấy tấm căn cước công dân, rồi lại ôm những manh áo, tấm quần ngày thường chồng, con, cháu thường mặc… mà thổn thức.

Chỉ mấy ngày đón nhận hung tin, mà người đàn bà hơn 60 tuổi đầu như già thêm chục tuổi. Tôi đứng ở cửa lặng nhìn bà hồi lâu mà không biết bắt đầu bằng câu hỏi nào, đành lặng lẽ bước sang nhà người phụ nữ có chồng và con mất tích trên biển - chị Nguyễn Thị Hải. Sốc vì tin dữ, chị Hải nằm liệt giường, vật vã gọi tên chồng con.

Bà Nhụ, chị Hải - hai người phụ nữ “xa lạ” nhưng đang có nỗi đau đớn chung khi 3 người thân của họ gặp nạn, chưa rõ tin tức. 3 người thân ấy là 3 thế hệ trong một đại gia đình, gồm cha, con và cháu. Một người thân của ngư dân Thái Bá Huy (con trai bà Nhụ) kể: Vợ chồng Huy có 4 mặt con. Đứa gặp nạn cùng Huy là Hòa, là con thứ 2 nhưng là trai duy nhất, năm nay 18 tuổi. Gia đình khó khăn nên nó nghỉ học theo cha đi biển từ mấy năm nay. Định bụng đỡ đần cha mẹ ít tháng rồi ra Tết đi nghĩa vụ, nào ngờ…

Bà Trần Thị Tí ngóng đợi tin chồng
Bà Trần Thị Tí ngóng đợi tin chồng

Ngồi ngóng tin chồng đang bị mất tích, bà Trần Thị Tí cũng ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu nức nở: Chồng tôi là ông Trần Văn Nghĩa vẫn chưa có tin tức gì sau mấy ngày tàu gặp nạn. Cũng bởi không có đất sản xuất, cuộc sống khó khăn nên hơn 60 tuổi, ông nhà tôi vẫn phải đi biển. Rồi bà Tí khóc tức tưởi: Hai đứa con trai đang đi tàu trên biển, chưa biết tin cha gặp nạn

Người dân làng biển buồn buồn khi nhắc đến cuộc sống cơ cực mưu sinh trên từng con sóng. Bám biển mưu sinh đã là nghề truyền nối bao đời của ngư dân vùng biển xứ Nghệ. Sinh nghề  tử nghiệp! Những giọt nước mắt đợi chờ cũng vì thế mà đã khiến những mái đầu “vọng phu” thêm bạc trắng, để bao gia đình chia lìa, nát tan…

Chờ một điều kỳ diệu

Trong 6 thuyền viên gặp nạn, Trần Văn Huy may mắn hơn cả. Khi tàu chìm, mỗi người ôm một phao rồi bị sóng đánh trôi dạt tứ tung. Suốt nhiều giờ lênh đênh trên biển, Trần Văn Huy may mắn được cứu sống bởi những đồng nghiệp ở Quảng Ngãi.

Trao đổi qua điện thoại, sức khỏe của ngư dân Huy đã ổn định, và đang chờ tin tức của các thuyền viên còn lại. Huy kể: Trưa 30/11, tàu cá đang hoạt động ngoài vùng biển Quảng Trị, thì bị bể nước hoa sen dưới máy tàu khiến nước tràn vào bên trong. Mặc dù các thuyền viên nỗ lực tát nước và tìm mọi cách để ứng cứu, nhưng vẫn không kịp. Nước tràn vào quá nhanh làm con tàu bị đắm.

Người thân bất an khi tin tức về 5 ngư dân mất tích trên biển vẫn bặt tăm
Người thân bất an khi tin tức về 5 ngư dân mất tích trên biển vẫn bặt tăm

Dẫu khuôn mặt rũ rượi và cõi lòng nát tan, nhưng trong tâm khảm những cư dân miệt biển Sơn Hải vẫn không thôi hy vọng. Ngày tiếp ngày, tin tức về 5 ngư dân mất tích vẫn biệt tăm, nhưng dường như chưa ai tin đó là sự thật.

Ông Thái Bá Vũ, em trai ông Thái Bá Tĩnh tâm sự: Ai cũng mong một phép màu kỳ diệu sẽ xảy ra với 5 ngư dân đang mất tích. Hy vọng họ bị trôi dạt vào đâu đó và đã được cứu sống an toàn.

Thông tin với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu Cao Xuân Điệp cho hay: Địa phương vẫn đang ngóng chờ tin tức từ cơ quan chức năng về việc tàu cá của ngư dân trên địa bàn bị chìm ngoài khơi khiến 5 thuyền viên mất tích. Chúng tôi đã đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi và Cục Cứu hộ, cứu nạn trên biển để tổ chức tìm kiếm các thuyền viên mất tích. Đồng thời, trực tiếp thăm hỏi, động viên người thân của những ngư dân gặp nạn.

Tin từ Bộ Chỉ huy Biên phòng Nghệ An cho biết, đơn vị đã điều động 1 tàu cứu hộ tham gia tìm kiếm các ngư dân đang bị mất tích. Hiện tại, Bộ Tư lệnh Biên phòng cũng đã chỉ đạo Biên phòng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình triển khai lực lượng, phương tiện, đồng thời thông báo cho các tàu đang đánh bắt trên vùng biển tàu cá NA-93553TS gặp nạn để hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân.

Thời điểm được cứu sống, ngư dân Trần Văn Huy đã hơn 10 giờ vật lộn với sóng, gió lạnh giữa biển khơi. Đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi tàu cá mang số hiệu NA-93553TS chìm ngoài khơi xa, giữa những đói, khát, lạnh, mệt… tính mạng 5 ngư dân còn mất tích sẽ như thế nào? Không ai dám nghĩ tiếp, chỉ mong một phép màu…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Với người Bru-Vân Kiều, đặc biệt là những hộ nghèo thì đất là tài sản vô cùng quý. Thế nhưng, để có đường thông, bản đẹp, thời gian qua đã có rất nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều ở Quảng Trị tự nguyện hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 32 phút trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 41 phút trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.