Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình người giữa biển khơi

Minh Thứ - Trần Tuyền - 16:54, 03/01/2020

Đối với ngư dân thuyền là nhà, biển cả là quê hương. Mỗi một ngư dân mỗi một con thuyền lướt sóng ra khơi ngoài mang hy vọng đánh bắt được nhiều tôm cá còn có nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn trên biển. Đã có nhiều vụ việc, sự cố xảy ra nhưng với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, các ngư dân đã hỗ trợ lẫn nhau để giảm những thiệt hại về người và tài sản trong những chuyến ra khơi.

Thuyền trưởng Mai Văn Dũng (trái) đã dũng cảm cứu 7 ngư dân Nghệ An gặp nạn trên biển. (Ảnh Trần Tuyền)
Thuyền trưởng Mai Văn Dũng (trái) đã dũng cảm cứu 7 ngư dân Nghệ An gặp nạn trên biển. (Ảnh Trần Tuyền)

Khoảng 4 giờ sáng ngày 16/11/2019, tàu cá QT 92129 TS của anh Mai Văn Dũng (SN 1974), đang kéo lưới tại ngư trường Cồn Cỏ, có vị trí 17,20 độ vĩ Bắc; 107,11 độ kinh Đông thì nhận được tín hiệu cầu cứu của một tàu đang bị nạn, cách tàu anh Dũng khoảng 6 hải lý. 

“Khi nghe tin này, trong đầu tôi chỉ nghĩ làm cách nào để đến cứu được tàu gặp nạn nhanh nhất. Lưới bùng nhùng của tàu chúng tôi dài hơn 12.000m, lúc đó còn khoảng hơn 3.700m đang nằm dưới biển. Ngặt nỗi tàu chúng tôi lúc đó đang kéo lưới nên không còn cách nào khác là phải cắt lưới đi. Thế là tôi với lấy con dao lao tới cắt lưới. Lúc cắt lưới, vì vội vàng và thuyền dằn xóc nên 2 ngón tay của tôi bị dao cắt sâu, sau đó phải khâu vài mũi”, anh Dũng kể.

Chia sẻ về tai nạn, anh Lê Hồng Nhung (SN 1987), trú xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), thuyền trưởng của tàu cá NA 97678 TS kể lại, rạng sáng ngày 16/11, tàu của anh đang đánh bắt thủy sản ở vùng biển Quảng Trị thì xảy ra tai nạn. Lúc đó, toàn bộ thuyền viên đang kéo lưới ở phía mũi tàu, còn anh Nhung ở trong buồng lái thì phát hiện khói bốc lên từ khoang máy. Anh Nhung lập tức hô hoán bạn thuyền thắt lưới lại, rồi tiến hành dập lửa. 

Tiếp đó, anh dùng bộ đàm, mở tần số A25 gọi cầu cứu thì gặp anh Dũng. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, nên anh Nhung chỉ kịp lấy các giấy tờ trên tàu rồi cùng các bạn thuyền mặc áo phao nhảy xuống biển thoát thân. Sau một hồi vật lộn với sóng dữ, anh Nhung cùng các bạn thuyền được tàu anh Dũng tìm thấy và vớt lên tàu. 

“May mắn lúc đó, tàu anh Dũng tới kịp thời chứ không thì tính mạng của tôi và các anh em bạn thuyền chưa biết sẽ ra sao. Tàu của chúng tôi sau đó bị chìm. Sau khi cứu chúng tôi lên tàu an toàn, tàu anh Dũng đưa chúng tôi vào bờ và chúng tôi được Bộ đội Biên phòng thăm khám, ổn định sức khỏe”, anh Nhung nhớ lại.

Ông Trần Đình Cảm, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt chia sẻ, hành động dũng cảm, hy sinh lợi ích bản thân để cứu người của thuyền trưởng Mai Văn Dũng là một trong những nghĩa cử cao đẹp. Chính quyền xem đây là điển hình để tuyên truyền và nhân rộng trong Hiệp hội Nghề cá ở Cửa Việt. 

“Hành động dũng cảm, hy sinh lợi ích bản thân để cứu người của thuyền trưởng Mai Văn Dũng là một trong những nghĩa cử cao đẹp. Chính quyền xem đây là điển hình để tuyên truyền và nhân rộng trong Hiệp hội Nghề cá ở Cửa Việt”.

Ông Trần Đình Cảm,

Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.