Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình người giữa biển khơi

Minh Thứ - Trần Tuyền - 16:54, 03/01/2020

Đối với ngư dân thuyền là nhà, biển cả là quê hương. Mỗi một ngư dân mỗi một con thuyền lướt sóng ra khơi ngoài mang hy vọng đánh bắt được nhiều tôm cá còn có nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn trên biển. Đã có nhiều vụ việc, sự cố xảy ra nhưng với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, các ngư dân đã hỗ trợ lẫn nhau để giảm những thiệt hại về người và tài sản trong những chuyến ra khơi.

Thuyền trưởng Mai Văn Dũng (trái) đã dũng cảm cứu 7 ngư dân Nghệ An gặp nạn trên biển. (Ảnh Trần Tuyền)
Thuyền trưởng Mai Văn Dũng (trái) đã dũng cảm cứu 7 ngư dân Nghệ An gặp nạn trên biển. (Ảnh Trần Tuyền)

Khoảng 4 giờ sáng ngày 16/11/2019, tàu cá QT 92129 TS của anh Mai Văn Dũng (SN 1974), đang kéo lưới tại ngư trường Cồn Cỏ, có vị trí 17,20 độ vĩ Bắc; 107,11 độ kinh Đông thì nhận được tín hiệu cầu cứu của một tàu đang bị nạn, cách tàu anh Dũng khoảng 6 hải lý. 

“Khi nghe tin này, trong đầu tôi chỉ nghĩ làm cách nào để đến cứu được tàu gặp nạn nhanh nhất. Lưới bùng nhùng của tàu chúng tôi dài hơn 12.000m, lúc đó còn khoảng hơn 3.700m đang nằm dưới biển. Ngặt nỗi tàu chúng tôi lúc đó đang kéo lưới nên không còn cách nào khác là phải cắt lưới đi. Thế là tôi với lấy con dao lao tới cắt lưới. Lúc cắt lưới, vì vội vàng và thuyền dằn xóc nên 2 ngón tay của tôi bị dao cắt sâu, sau đó phải khâu vài mũi”, anh Dũng kể.

Chia sẻ về tai nạn, anh Lê Hồng Nhung (SN 1987), trú xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), thuyền trưởng của tàu cá NA 97678 TS kể lại, rạng sáng ngày 16/11, tàu của anh đang đánh bắt thủy sản ở vùng biển Quảng Trị thì xảy ra tai nạn. Lúc đó, toàn bộ thuyền viên đang kéo lưới ở phía mũi tàu, còn anh Nhung ở trong buồng lái thì phát hiện khói bốc lên từ khoang máy. Anh Nhung lập tức hô hoán bạn thuyền thắt lưới lại, rồi tiến hành dập lửa. 

Tiếp đó, anh dùng bộ đàm, mở tần số A25 gọi cầu cứu thì gặp anh Dũng. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, nên anh Nhung chỉ kịp lấy các giấy tờ trên tàu rồi cùng các bạn thuyền mặc áo phao nhảy xuống biển thoát thân. Sau một hồi vật lộn với sóng dữ, anh Nhung cùng các bạn thuyền được tàu anh Dũng tìm thấy và vớt lên tàu. 

“May mắn lúc đó, tàu anh Dũng tới kịp thời chứ không thì tính mạng của tôi và các anh em bạn thuyền chưa biết sẽ ra sao. Tàu của chúng tôi sau đó bị chìm. Sau khi cứu chúng tôi lên tàu an toàn, tàu anh Dũng đưa chúng tôi vào bờ và chúng tôi được Bộ đội Biên phòng thăm khám, ổn định sức khỏe”, anh Nhung nhớ lại.

Ông Trần Đình Cảm, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt chia sẻ, hành động dũng cảm, hy sinh lợi ích bản thân để cứu người của thuyền trưởng Mai Văn Dũng là một trong những nghĩa cử cao đẹp. Chính quyền xem đây là điển hình để tuyên truyền và nhân rộng trong Hiệp hội Nghề cá ở Cửa Việt. 

“Hành động dũng cảm, hy sinh lợi ích bản thân để cứu người của thuyền trưởng Mai Văn Dũng là một trong những nghĩa cử cao đẹp. Chính quyền xem đây là điển hình để tuyên truyền và nhân rộng trong Hiệp hội Nghề cá ở Cửa Việt”.

Ông Trần Đình Cảm,

Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ đội Biên phòng Gia Lai giúp dân neo đậu tàu thuyền, gặt lúa chạy bão số 13

Bộ đội Biên phòng Gia Lai giúp dân neo đậu tàu thuyền, gặt lúa chạy bão số 13

Tại xã đảo, khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bão Kalmeagi nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Tin nổi bật trang chủ
Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người.
Bộ đội Biên phòng Gia Lai giúp dân neo đậu tàu thuyền, gặt lúa chạy bão số 13

Bộ đội Biên phòng Gia Lai giúp dân neo đậu tàu thuyền, gặt lúa chạy bão số 13

Thời sự - Ngọc Thu - 21:52, 05/11/2025
Tại xã đảo, khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bão Kalmeagi nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Hoa mào gà - linh hồn trong Tết cổ truyền của người Cống ở Điện Biên

Hoa mào gà - linh hồn trong Tết cổ truyền của người Cống ở Điện Biên

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 21:40, 05/11/2025
Tết Hoa mào gà là nghi lễ đặc sắc trong Tết cổ truyền của người Cống ở Nậm Kè, tỉnh Điện Biên. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Cống, đánh dấu kết thúc một năm cũ mở đầu cho một năm mới tốt lành.
An Giang: 50 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành lớp bồi dưỡng tiếng Khmer năm 2025

An Giang: 50 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành lớp bồi dưỡng tiếng Khmer năm 2025

Tin tức - Phương Vũ - Minh Triết - 19:22, 05/11/2025
Chiều 5/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh An Giang phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Bế giảng lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Khmer năm 2025. Đại tá Cao Minh Tâm, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ.
Gia Lai tạm ứng ngân sách hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ sơ tán dân trước bão số 13

Gia Lai tạm ứng ngân sách hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ sơ tán dân trước bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:58, 05/11/2025
Ngày 5/11, UBND tỉnh Gia Lai quyết định tạm ứng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh với số tiền là hơn 53,2 tỷ đồng cho ngân sách xã, phường để thực hiện hỗ trợ sơ tán dân ứng phó với cơn bão số 13 (bão Kalmaegi).
Bài thuốc từ cây quế chi

Bài thuốc từ cây quế chi

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 18:17, 05/11/2025
Cây quế chi hay còn được gọi là quế đơn, quế bì, liễu quế, nhục quế, quế thanh... có vị ngọt, đắng, thơm và tính ấm. Quế chi được dùng để trị các bệnh thuộc thể phong hàn như cảm lạnh, đau đầu, đau bụng, đau khớp do phong hàn thấp gây ra. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các vấn đề về phụ khoa, tim mạch, tiêu hóa, và có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mồ hôi, giúp thông kinh, hoạt huyết. Sau đây là một số bài thuốc từ cây quế chi mời các bạn tham khảo.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Sắc màu 54 - NNƯT Lâm Tấn Bình - 18:14, 05/11/2025
Lễ hội Katê của người Chăm năm nay diễn ra trong bối cảnh sáp nhập tỉnh và thực hiện chính quyền hai cấp, bên cạnh những điểm sáng được duy trì, thì còn bộc lộ sự lúng túng, bất cập trong tổ chức ở một số nơi, đòi hỏi sự quan tâm điều chỉnh kịp thời để mùa Lễ hội Katê sang năm thật sự sum vầy và ấm áp hơn.
Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 - Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 - Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Tin tức - Ngọc Thu - 17:22, 05/11/2025
Từ ngày 14 - 16/11, tại khu vực núi lửa Chư Đang Ya, Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 diễn ra với chuỗi hoạt động đặc sắc, hấp dẫn; hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du khách.
Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Giáo dục dân tộc - Mỹ Dung - 17:07, 05/11/2025
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thống nhất chủ trương đầu tư 5 trường phổ thông nội trú liên cấp tại 5/6 xã biên giới đất liền trên địa bàn. Các dự án được triển khai trong giai đoạn 2025 - 2026, hướng tới hoàn thiện đồng bộ cơ sở giáo dục vùng biên.
Gia Lai dự kiến hơn 400.000 người phải di dời để ứng phó bão số 13

Gia Lai dự kiến hơn 400.000 người phải di dời để ứng phó bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:00, 05/11/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, chiều 5/11, UBND tỉnh Gia Lai đã làm việc với Đoàn công tác Quân khu 5 về công tác phòng chống, ứng phó với bão số 13.
Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 16:57, 05/11/2025
Trong 10 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản của Việt Nam đạt 58,13 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là kết quả ấn tượng, khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ và bứt phá của ngành Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.