Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tình người giữa biển khơi

Minh Thứ - Trần Tuyền - 16:54, 03/01/2020

Đối với ngư dân thuyền là nhà, biển cả là quê hương. Mỗi một ngư dân mỗi một con thuyền lướt sóng ra khơi ngoài mang hy vọng đánh bắt được nhiều tôm cá còn có nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn trên biển. Đã có nhiều vụ việc, sự cố xảy ra nhưng với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, các ngư dân đã hỗ trợ lẫn nhau để giảm những thiệt hại về người và tài sản trong những chuyến ra khơi.

Thuyền trưởng Mai Văn Dũng (trái) đã dũng cảm cứu 7 ngư dân Nghệ An gặp nạn trên biển. (Ảnh Trần Tuyền)
Thuyền trưởng Mai Văn Dũng (trái) đã dũng cảm cứu 7 ngư dân Nghệ An gặp nạn trên biển. (Ảnh Trần Tuyền)

Khoảng 4 giờ sáng ngày 16/11/2019, tàu cá QT 92129 TS của anh Mai Văn Dũng (SN 1974), đang kéo lưới tại ngư trường Cồn Cỏ, có vị trí 17,20 độ vĩ Bắc; 107,11 độ kinh Đông thì nhận được tín hiệu cầu cứu của một tàu đang bị nạn, cách tàu anh Dũng khoảng 6 hải lý. 

“Khi nghe tin này, trong đầu tôi chỉ nghĩ làm cách nào để đến cứu được tàu gặp nạn nhanh nhất. Lưới bùng nhùng của tàu chúng tôi dài hơn 12.000m, lúc đó còn khoảng hơn 3.700m đang nằm dưới biển. Ngặt nỗi tàu chúng tôi lúc đó đang kéo lưới nên không còn cách nào khác là phải cắt lưới đi. Thế là tôi với lấy con dao lao tới cắt lưới. Lúc cắt lưới, vì vội vàng và thuyền dằn xóc nên 2 ngón tay của tôi bị dao cắt sâu, sau đó phải khâu vài mũi”, anh Dũng kể.

Chia sẻ về tai nạn, anh Lê Hồng Nhung (SN 1987), trú xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), thuyền trưởng của tàu cá NA 97678 TS kể lại, rạng sáng ngày 16/11, tàu của anh đang đánh bắt thủy sản ở vùng biển Quảng Trị thì xảy ra tai nạn. Lúc đó, toàn bộ thuyền viên đang kéo lưới ở phía mũi tàu, còn anh Nhung ở trong buồng lái thì phát hiện khói bốc lên từ khoang máy. Anh Nhung lập tức hô hoán bạn thuyền thắt lưới lại, rồi tiến hành dập lửa. 

Tiếp đó, anh dùng bộ đàm, mở tần số A25 gọi cầu cứu thì gặp anh Dũng. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, nên anh Nhung chỉ kịp lấy các giấy tờ trên tàu rồi cùng các bạn thuyền mặc áo phao nhảy xuống biển thoát thân. Sau một hồi vật lộn với sóng dữ, anh Nhung cùng các bạn thuyền được tàu anh Dũng tìm thấy và vớt lên tàu. 

“May mắn lúc đó, tàu anh Dũng tới kịp thời chứ không thì tính mạng của tôi và các anh em bạn thuyền chưa biết sẽ ra sao. Tàu của chúng tôi sau đó bị chìm. Sau khi cứu chúng tôi lên tàu an toàn, tàu anh Dũng đưa chúng tôi vào bờ và chúng tôi được Bộ đội Biên phòng thăm khám, ổn định sức khỏe”, anh Nhung nhớ lại.

Ông Trần Đình Cảm, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt chia sẻ, hành động dũng cảm, hy sinh lợi ích bản thân để cứu người của thuyền trưởng Mai Văn Dũng là một trong những nghĩa cử cao đẹp. Chính quyền xem đây là điển hình để tuyên truyền và nhân rộng trong Hiệp hội Nghề cá ở Cửa Việt. 

“Hành động dũng cảm, hy sinh lợi ích bản thân để cứu người của thuyền trưởng Mai Văn Dũng là một trong những nghĩa cử cao đẹp. Chính quyền xem đây là điển hình để tuyên truyền và nhân rộng trong Hiệp hội Nghề cá ở Cửa Việt”.

Ông Trần Đình Cảm,

Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.