Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chậm hỗ trợ kinh phí đóng tàu công suất lớn: Ngư dân mang nợ

PV - 16:47, 05/09/2018

Theo Quyết định 47/2016/QĐ-TTg (QĐ 47) của Chính phủ về thí điểm cơ chế hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá, các chủ tàu sẽ được hưởng mức hỗ trợ từ 15% đến 35% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu. Tuy nhiên, đến nay các chủ tàu ở Bình Định vẫn chưa nhận được hỗ trợ.

chậm hỗ trợ kinh phí Nhiều ngư dân ở Bình Định mạnh dạn đóng tàu lớn để vươn khơi bám biển nhưng đang gặp khó về nợ vay do chưa được hỗ trợ.

Có thể nói, QĐ 47 là một chính sách ưu việt, thể hiện sự quan tâm đầu tư của Nhà nước dành cho lĩnh vực khai thác thủy sản. Điều kiện được hỗ trợ là chủ tàu đang hoạt động nghề cá có hiệu quả, có khả năng tài chính và có phương án sản xuất cụ thể. Chủ tàu là thành viên của tổ đội, hợp tác xã, doanh nghiệp khai thác hải sản. Tàu phải lắp đặt thiết bị thông tin có khả năng định vị kết nối với trạm bờ để quản lý quan sát hành trình. Tàu khai thác hải sản xa bờ phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, giấy chứng nhận đăng ký tàu cá và giấy phép khai thác thủy sản được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, QĐ 47 còn quy định, mức hỗ trợ cho chủ tàu tùy vào công suất, chất liệu tàu cá và ngành nghề, nhưng ngư dân phải đặt hàng đóng mới và sở hữu tàu khai thác thủy sản hoặc tàu dịch vụ hậu cần nghề cá xa bờ có tổng công suất máy chính từ 800 CV trở lên.

Khi QĐ 47 ra đời, một số ngư dân ở Bình Định đã chủ động vay vốn đóng mới tàu thuyền đánh bắt hải sản theo đúng quy định để được hưởng hỗ trợ. Thế nhưng đến nay, họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ theo chính sách. Trong khi hàng tháng phải trả lãi ngân hàng và phải thanh toán tiền nợ cho Công ty đóng tàu khiến họ vô cùng lo lắng.

chậm kinh phí hỗ trợ Ngư dân Bình Định đánh bắt cá ngừ đại dương.

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tàu cá ở xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ chia sẻ: Khi chính sách này ra đời, ngư dân chúng tôi rất mừng, vì đây là động lực để chủ tàu đầu tư đóng tàu mới, công suất lớn đánh bắt khơi xa, mang lại hiệu quả kinh tế hơn. Nhờ chính sách này, tôi mạnh dạn vay mượn đóng mới tàu cá vỏ composite với công suất 850 CV, kinh phí đóng mới 14,2 tỷ đồng. Tôi cũng hoàn tất các thủ tục để được nhận hỗ trợ từ cuối năm 2017 và đã được các đơn vị liên quan thẩm định hồ sơ rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên đến nay gần 8 tháng mà vẫn chưa được nhận. “Theo QĐ 47 thì tôi được hỗ trợ gần 5 tỷ đồng, nhưng do chưa nhận được tiền hỗ trợ nên tôi còn nợ công ty đóng tàu ở Cam Ranh (Khánh Hòa) hơn 4 tỷ đồng và bị công ty đòi kiện ra tòa vì nợ lâu. Không biết hồ sơ, thủ tục có bị vướng mắc gì không mà chờ lâu quá. Tôi cũng như các chủ tàu thuộc diện này chỉ mong Nhà nước sớm hỗ trợ kinh phí để có tiền trả khoản nợ đã đầu tư đóng mới tàu, lúc đó mới an tâm làm ăn”, ông Quang cho biết thêm.

Chúng tôi mang những thắc mắc của ngư dân trao đổi với ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định và được ông cho hay: Theo quy định của QĐ 47, chỉ những chủ tàu thực hiện ký hợp đồng đóng mới tàu trong khoảng thời gian từ ngày 25/11/2015 (ngày Nghị định số 89/2015 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/CP có hiệu lực) đến hết ngày 31/12/2016 mới được hỗ trợ, nên có ít chủ tàu đáp ứng được yêu cầu trên. Do đó, toàn tỉnh chỉ có 7 tàu cá, trong đó có 6 tàu vỏ gỗ và một tàu vỏ composite thuộc diện được hỗ trợ.

“Sở NN&PTNT đã phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra, thẩm định hồ sơ thủ tục và các hạng mục tàu cá đúng theo hợp đồng và danh mục hỗ trợ, trình UBND tỉnh phê duyệt, với tổng kinh phí hỗ trợ được phê duyệt gần 13,4 tỷ đồng và đã gửi hồ sơ lên Bộ NN&PTNT. Việc chậm hỗ trợ là do chưa có kinh phí. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT đề nghị cấp kinh phí để sớm hỗ trợ cho các chủ tàu cá theo QĐ 47”, ông Phúc cho biết thêm.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nguyện vọng gia đình mong lao động Y Nghen sớm về nước

Nguyện vọng gia đình mong lao động Y Nghen sớm về nước

Sau khi UBND tỉnh Kon Tum có Công văn chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh với nội dung “Y Nghen và những giọt nước mắt nơi xứ người”, sáng ngày 23/1, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với UBND huyện Đăk Hà đã làm việc với UBND xã Ngọk Réo và gia đình Y Nghen để nắm bắt thông tin, nguyện vọng của gia đình.
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 3 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 3 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 3 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.