Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Thiên tai bất thường khiến nhiều ngư dân Phú Yên, Bình Định trắng tay

Thành Nhân - 11:29, 02/04/2022

Từ ngày 29/3 đến ngày 1/4 tại hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xảy ra đợt mưa trái mùa với lượng mưa rất lớn. Mưa lớn, kèm gió lốc bất thường đã nhấn chìm 146 tàu thuyền của ngư dân ven biển hai tỉnh. Hàng ngàn lồng bè tôm cá bị cuốn trôi. Thiên tai khiến nhiều người dân lâm cảnh trắng tay.

Nhiều tàu thuyền của ngư dân Phú Yên bị sóng to, gió lốc đánh chìm
Nhiều tàu thuyền của ngư dân Phú Yên bị sóng to, gió lốc đánh chìm

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết, trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy vào rạng sáng 31/3 đã khiến cho 55 tàu thuyền của ngư dân (chủ yếu ở xã bán đảo Nhơn Lý, Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị sóng nhấn chìm.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định, từ ngày 30/3 - 1/4, trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa lớn (có nơi lượng mưa trên 300 mm) và kèm theo dông, lốc xoáy đã gây thiệt hại cho nhiều địa phương ven biển, nhất là xã Nhơn Lý (Tp. Quy Nhơn) và nhiều diện tích lúa trong các địa phương bị ngập úng, gãy đổ hư hại.

Tàu thuyền của ngư dân xã Nhơn Lý, Bình Định bị sóng đánh tan nát
Tàu thuyền của ngư dân xã Nhơn Lý, Bình Định bị sóng đánh tan nát

Tại khu vực biển thôn Lý Chánh, Lý Hòa, xã Nhơn Lý (Tp. Quy Nhơn) có sóng to, gió lớn đã gây đứt dây neo, làm chìm, thiệt hại 55 phương tiện khai thác hải sản của 53 hộ. Về tàu thuyền thiệt hại có 34 chiếc, 17 chiếc thúng gắn động cơ, 2 ca nô composite du lịch. Ước tổng giá trị thiệt hại hơn 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, tại xã Nhơn Hải (Tp. Quy Nhơn) cũng bị ảnh hưởng và thiệt hại 2 phương tiện khai thác thủy sản (1 xuồng, 1 thúng và 1 bè du lịch).

Theo ông Thanh, đây là hiện tượng thiên tai bất thường, mưa lớn kèm theo lốc xoáy rất lạ. Tại xã bán đảo Nhơn Lý, bãi neo đậu tàu thuyền của ngư dân (bãi Nồm) trước đến nay không hề xảy ra hiện tượng thiên tai khiến cho tàu thuyền ngư dân thiệt hại. Tuy nhiên lần này, lốc xoáy nhấn chìm rất nhiều tàu thuyền của bà con.

Các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân xã Nhơn Lý trục vớt tàu thuyền bị chìm
Các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân xã Nhơn Lý trục vớt tàu thuyền bị chìm

“Ngay khi xảy ra sự việc, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường và có chỉ đạo ban đầu để hỗ trợ người dân khắc phục, ổn định cuộc sống. Xã Nhơn Lý đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi hộ ngư dân bị thiệt hại 2 triệu đồng. Tới đây, tỉnh sẽ trích ngân sách hỗ trợ mỗi ngư dân có tàu chìm 15 triệu đồng/tàu 20 - 50CV, 5 triệu đồng/tàu dưới 20CV…”, ông Thanh cho biết.

Đa số bà con có tàu chìm đều là bộ phận ngư dân có hoàn cảnh rất khó khăn. Họ đều là ngư dân đánh bắt ven bờ, vùng lộng, nên khi tàu bị chìm thì thiệt hại rất lớn, sinh kế vô cùng khó khăn. Tỉnh Bình Định đã yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương hỗ trợ và trục vớt tàu, thuyền của người dân xã Nhơn Lý, Tp. Quy Nhơn bị chìm. Về lâu dài, tỉnh đề nghị Chính phủ quan tâm có cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, tái thiết lại phương tiện đánh bắt để mưu sinh.

Trong khi đó tại tỉnh Phú Yên, mưa lớn cũng gây nhiều thiệt hại cho người dân. Theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đợt mưa lớn, dông lốc “dị thường” vừa qua gây thiệt hại rất nặng nề cho tỉnh này. Cụ thể, có 2 người dân tỉnh mất tích, 91 tàu thuyền của ngư dân bị chìm, 2.450 lồng tôm, trên 790.000 con tôm ươm của người dân ven biển bị thiệt hại; 12 nhà dân và 1 trường học bị ảnh hưởng; trên 12.400 ha lúa bị đổ ngã, ngập nước; 259 ha hoa màu bị thiệt hại… Tổng thiệt hại ước tính trên 170 tỷ đồng.

Ông Thế cho biết, đợt mưa lớn, dông lốc vừa qua khác hẳn với những nhận thức của địa phương về thiên tai, mưa lũ. Việc tàu thuyền, lồng bè Phú Yên bị thiệt hại lớn do ảnh hưởng của dòng chảy ngầm, sóng biển lớn khiến người dân trở tay không kịp.

Các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân Phú Yên trục vớt tàu thuyền bị chìm
Các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân Phú Yên trục vớt tàu thuyền bị chìm

“Dù lồng bè nuôi hải sản của người dân đã đưa xuống đến 10 m nước nhưng vẫn bị sóng đánh tan, do có dòng chảy ngầm ở biển rất mạnh. Hầu hết người dân có tàu thuyền, lồng bè thiệt hại từ đợt mưa lớn, gió lốc vừa qua đều vay tiền từ ngân hàng để làm ăn. Vì vậy, thiệt hại là quá lớn, nhiều hộ dân trắng tay. Tới đây, UBND tỉnh sẽ làm việc lại với các ngân hàng để có cơ chế, giải pháp cơ cấu nợ, giãn nợ cho người dân bị thiệt hại. Rất mong, Chính phủ có cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân đối với loại hình thiên tai như vừa qua”, ông Thế chia sẻ thêm.

Được biết, tại cuộc họp trực tuyến về phòng, chống thiên tai và khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc ở miền Trung được tổ chức ngày 1/4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành biểu dương tỉnh Bình Định, Phú Yên đã kịp thời có sự quan tâm hỗ trợ đối với người dân bị thiệt hại bởi thiên tai. Kêu gọi các địa phương bị thiệt hại nặng cần nêu cao tinh thần này. Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ sẽ sớm có những chỉ đạo cụ thể, cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do đợt thiên tai bất thường vừa qua.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.