Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Thiên tai bất thường khiến nhiều ngư dân Phú Yên, Bình Định trắng tay

Thành Nhân - 11:29, 02/04/2022

Từ ngày 29/3 đến ngày 1/4 tại hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xảy ra đợt mưa trái mùa với lượng mưa rất lớn. Mưa lớn, kèm gió lốc bất thường đã nhấn chìm 146 tàu thuyền của ngư dân ven biển hai tỉnh. Hàng ngàn lồng bè tôm cá bị cuốn trôi. Thiên tai khiến nhiều người dân lâm cảnh trắng tay.

Nhiều tàu thuyền của ngư dân Phú Yên bị sóng to, gió lốc đánh chìm
Nhiều tàu thuyền của ngư dân Phú Yên bị sóng to, gió lốc đánh chìm

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết, trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy vào rạng sáng 31/3 đã khiến cho 55 tàu thuyền của ngư dân (chủ yếu ở xã bán đảo Nhơn Lý, Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị sóng nhấn chìm.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định, từ ngày 30/3 - 1/4, trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa lớn (có nơi lượng mưa trên 300 mm) và kèm theo dông, lốc xoáy đã gây thiệt hại cho nhiều địa phương ven biển, nhất là xã Nhơn Lý (Tp. Quy Nhơn) và nhiều diện tích lúa trong các địa phương bị ngập úng, gãy đổ hư hại.

Tàu thuyền của ngư dân xã Nhơn Lý, Bình Định bị sóng đánh tan nát
Tàu thuyền của ngư dân xã Nhơn Lý, Bình Định bị sóng đánh tan nát

Tại khu vực biển thôn Lý Chánh, Lý Hòa, xã Nhơn Lý (Tp. Quy Nhơn) có sóng to, gió lớn đã gây đứt dây neo, làm chìm, thiệt hại 55 phương tiện khai thác hải sản của 53 hộ. Về tàu thuyền thiệt hại có 34 chiếc, 17 chiếc thúng gắn động cơ, 2 ca nô composite du lịch. Ước tổng giá trị thiệt hại hơn 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, tại xã Nhơn Hải (Tp. Quy Nhơn) cũng bị ảnh hưởng và thiệt hại 2 phương tiện khai thác thủy sản (1 xuồng, 1 thúng và 1 bè du lịch).

Theo ông Thanh, đây là hiện tượng thiên tai bất thường, mưa lớn kèm theo lốc xoáy rất lạ. Tại xã bán đảo Nhơn Lý, bãi neo đậu tàu thuyền của ngư dân (bãi Nồm) trước đến nay không hề xảy ra hiện tượng thiên tai khiến cho tàu thuyền ngư dân thiệt hại. Tuy nhiên lần này, lốc xoáy nhấn chìm rất nhiều tàu thuyền của bà con.

Các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân xã Nhơn Lý trục vớt tàu thuyền bị chìm
Các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân xã Nhơn Lý trục vớt tàu thuyền bị chìm

“Ngay khi xảy ra sự việc, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường và có chỉ đạo ban đầu để hỗ trợ người dân khắc phục, ổn định cuộc sống. Xã Nhơn Lý đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi hộ ngư dân bị thiệt hại 2 triệu đồng. Tới đây, tỉnh sẽ trích ngân sách hỗ trợ mỗi ngư dân có tàu chìm 15 triệu đồng/tàu 20 - 50CV, 5 triệu đồng/tàu dưới 20CV…”, ông Thanh cho biết.

Đa số bà con có tàu chìm đều là bộ phận ngư dân có hoàn cảnh rất khó khăn. Họ đều là ngư dân đánh bắt ven bờ, vùng lộng, nên khi tàu bị chìm thì thiệt hại rất lớn, sinh kế vô cùng khó khăn. Tỉnh Bình Định đã yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương hỗ trợ và trục vớt tàu, thuyền của người dân xã Nhơn Lý, Tp. Quy Nhơn bị chìm. Về lâu dài, tỉnh đề nghị Chính phủ quan tâm có cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, tái thiết lại phương tiện đánh bắt để mưu sinh.

Trong khi đó tại tỉnh Phú Yên, mưa lớn cũng gây nhiều thiệt hại cho người dân. Theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đợt mưa lớn, dông lốc “dị thường” vừa qua gây thiệt hại rất nặng nề cho tỉnh này. Cụ thể, có 2 người dân tỉnh mất tích, 91 tàu thuyền của ngư dân bị chìm, 2.450 lồng tôm, trên 790.000 con tôm ươm của người dân ven biển bị thiệt hại; 12 nhà dân và 1 trường học bị ảnh hưởng; trên 12.400 ha lúa bị đổ ngã, ngập nước; 259 ha hoa màu bị thiệt hại… Tổng thiệt hại ước tính trên 170 tỷ đồng.

Ông Thế cho biết, đợt mưa lớn, dông lốc vừa qua khác hẳn với những nhận thức của địa phương về thiên tai, mưa lũ. Việc tàu thuyền, lồng bè Phú Yên bị thiệt hại lớn do ảnh hưởng của dòng chảy ngầm, sóng biển lớn khiến người dân trở tay không kịp.

Các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân Phú Yên trục vớt tàu thuyền bị chìm
Các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân Phú Yên trục vớt tàu thuyền bị chìm

“Dù lồng bè nuôi hải sản của người dân đã đưa xuống đến 10 m nước nhưng vẫn bị sóng đánh tan, do có dòng chảy ngầm ở biển rất mạnh. Hầu hết người dân có tàu thuyền, lồng bè thiệt hại từ đợt mưa lớn, gió lốc vừa qua đều vay tiền từ ngân hàng để làm ăn. Vì vậy, thiệt hại là quá lớn, nhiều hộ dân trắng tay. Tới đây, UBND tỉnh sẽ làm việc lại với các ngân hàng để có cơ chế, giải pháp cơ cấu nợ, giãn nợ cho người dân bị thiệt hại. Rất mong, Chính phủ có cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân đối với loại hình thiên tai như vừa qua”, ông Thế chia sẻ thêm.

Được biết, tại cuộc họp trực tuyến về phòng, chống thiên tai và khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc ở miền Trung được tổ chức ngày 1/4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành biểu dương tỉnh Bình Định, Phú Yên đã kịp thời có sự quan tâm hỗ trợ đối với người dân bị thiệt hại bởi thiên tai. Kêu gọi các địa phương bị thiệt hại nặng cần nêu cao tinh thần này. Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ sẽ sớm có những chỉ đạo cụ thể, cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do đợt thiên tai bất thường vừa qua.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
BĐBP Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân vùng biên

BĐBP Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân vùng biên

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh đã “làm mới” công tác tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú như: sân khấu hóa, sử dụng mã QR và nền tảng số giúp đồng bào vùng biên tiếp cận pháp luật dễ dàng, sinh động hơn.
Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Photo - Nhóm PV - 22:27, 09/11/2025
Sáng 9/11, diễn ra đồng loạt Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền. Lễ khởi công là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt là các cháu học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:15, 09/11/2025
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 18:12, 09/11/2025
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Thời sự - Quỳnh Trâm - 16:05, 09/11/2025
Sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa - điểm cầu chính trong chuỗi lễ khởi công 4 trường nội trú liên cấp vùng biên giới của tỉnh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng loạt khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đồng loạt khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Thời sự - Nhóm phóng viên - 14:32, 09/11/2025
Sáng 9/11, Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở đồng loạt diễn ra tại các xã biên giới đất liền. Chương trình được truyền hình trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Thời sự - PV - 14:15, 09/11/2025
Ngày 9/11, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại chùa Tum Núp, khu dân cư ấp Châu Thành, xã An Ninh, TP. Cần Thơ.
Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Giáo dục - Ngọc Thu - 13:17, 09/11/2025
Với tấm lòng tận tụy, trách nhiệm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã dạy dân làng biết đọc, biết viết, tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần vun đắp tình quân - dân, tăng cường thế trận quốc phòng vùng biên cương, xây dựng phên giậu biên giới ngày càng vững chắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thời sự - PV - 11:15, 09/11/2025
Sáng 9/11, nhân dịp tham dự Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền ở điểm cầu xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trụ sở Công an xã Yên Khương.
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 08:40, 09/11/2025
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.