Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Di dời 10 năm, vẫn chưa được bồi thường đất

Việt Thắng - Khánh An - 17:55, 17/02/2022

Hàng trăm hộ dân ở huyện Quế Phong (Nghệ An) đã nhường đất để xây dựng Dự án thủy điện Hủa Na, thế nhưng sau 10 năm họ vẫn chưa được đền bù. Lý do là các bên liên quan vẫn đang tranh cãi về phương án bồi thường.

Thủy điện Hủa Na, tại huyện Quế Phong (Nghệ An)
Thủy điện Hủa Na, tại huyện Quế Phong (Nghệ An)

Công ty bất nhất

1.362 hộ dân ở huyện Quế Phong (Nghệ An) đã vui vẻ di dời đến nơi ở mới, để nhường đất xây dựng Thủy điện Hủa Na vào năm 2012. Tính đến nay, đã 10 năm, nhưng bà con vẫn chưa được bồi thường, dù trước khi thi công nhà máy thủy điện, chủ đầu tư đã hứa hẹn rất… “ngon ngọt”.

Theo văn bản thỏa thuận giữa UBND huyện Quế Phong và Công ty Thủy điện Hủa Na, thì bà con sẽ được đền bù giá trị chênh lệch đất nơi đi và nơi đến theo giá trị từng loại đất, như: Đất ở, đất vườn, đất nông, lâm nghiệp... UBND huyện Quế Phong, trên cơ sở thỏa thuận này đã phê duyệt đất ở, đất vườn của 807 hộ tái định cư (TĐC) tại 13 điểm và đã chi trả cho 58 hộ có diện tích đất lúa bị thu hồi tại nơi đi lớn hơn nơi đến, với số tiền hơn 4,5 tỷ đồng. 

Tiếp đó, UBND huyện cũng đã phê duyệt giá bồi thường diện tích đất sản xuất nông nghiệp của 261 hộ tại 5/13 điểm TĐC, sau khi tính toán đối trừ giữa diện tích đất sản xuất nông nghiệp thu hồi tại nơi đi và đất giao tại nơi đến, để chi trả tiền cho dân.

Bà con đang háo hức chờ tiền đền bù, thì ngày 29/5/2019, Công ty Thủy điện Hủa Na có văn bản đề nghị, thay đổi phương án đền bù. Theo đó, phương án đền bù mới sẽ là, đối trừ tổng giá trị các loại đất nơi đi và nơi đến, nói theo cách của bà con là họ muốn gộp tất các các loại đất lại.

Và, theo phương án này, thì số tiền bồi thường cho dân sẽ từ 57,7 tỷ đồng giảm xuống 44,6 tỷ đồng. Một số người dân tỏ ra rất bức xúc với cách tính này của Công ty Thủy điện Hủa Na, vì có người mất đến 100 triệu đồng so với phương án đã được các bên cam kết.

Về phía UBND huyện Quế Phong vẫn kiên quyết giữ quan điểm: Phải bồ thường cho dân theo Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể Điều 74, khoản 2 quy định: “Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất”.

Trước vấn đề trên, UBND tỉnh Nghệ An đã phải “thỉnh thị” các bộ ngành liên quan. Mặc dù, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có văn bản hướng dẫn, đề nghị căn cứ Luật Đất đai năm 2013, nhưng cho đến nay, bà con vẫn chưa được bồi thường đất. Lý do là tỉnh giao cho Sở TN&MT và UBND huyện Quế Phong thực hiện, tuy nhiên phía Công ty Thủy điện Hủa Na vẫn giữ nguyên quan điểm cũ. Thế là bà con lại phải… chờ.

Đã di dời đến nơi ở mới 10 năm nay, nhưng người dân bản Huồi Muồng, xã Tiền Phong vẫn chưa được bồi thường đất
Đã di dời đến nơi ở mới 10 năm nay, nhưng người dân bản Huồi Muồng, xã Tiền Phong vẫn chưa được bồi thường đất

Người dân thiệt thòi

Hầu hết bà con ở bản Huồi Muồng, thuộc xã Tiền Phong (Quế Phong), một trong những khu TĐC nói trên, đều rất khó khăn. Ruộng được chia thì ở xa nhà những 7 - 8 km. Đã 10 năm rồi, đất ruộng lúa nơi ở cũ vẫn chưa được bồi thường, nên không có tiền để đầu tư vào sản xuất, tạo dựng cuộc sống…

Ông Lê Văn Thứ, Bí thư Chi bộ Huồi Muồng cho biết: “Nơi ở cũ, nhiều hộ dân có rất nhiều ruộng nước 2 vụ lúa nên cuộc sống dư giả. Đến khu TĐC, ruộng không có, nên người dân phải đi làm thuê khắp nơi để kiếm sống. Nếu bồi thường như phương án mà Công ty Thủy điện Hủa Na đưa ra, người dân sẽ rất thiệt thòi, vì giá trị của đất sản xuất lúa cao hơn đất lâm nghiệp”.

Trong lúc đó, Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An - ông Hoàng Quốc Việt, cho biết: Năm 2020, UBND tỉnh Nghệ An đã báo cáo và Chính phủ đã giao cho Bộ TN&MT và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, hướng dẫn cho tỉnh. Tuy nhiên, do luật quy định rất chung chung, nên các văn bản hướng dẫn cũng không rõ, do đó chưa xử lý được.

Theo phương án của Công ty Thủy điện Hủa Na, thì số tiền bồi thường cho bà con ít hơn phương án của UBND huyện Quế Phong tạm tính khoảng 15 - 17 tỷ đồng. Hiện Sở đã tham mưu 2 phương án trình UBND tỉnh: Một là học tập, tham vấn kinh nghiệm, cách thức giải quyết của các tỉnh có nhà máy thủy điện; hai là tiếp tục có văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hướng dẫn rõ hơn nội dung này.

Còn ông Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong thì kiên quyết: Quyền lợi của người dân phải được bảo đảm, do vậy quan điểm của huyện là căn cứ theo quy định của pháp luật về đất đai để bồi thường cho bà con bị mất đất. “Chúng tôi rất nóng ruột vì bà con đã phải chờ đợi quá lâu rồi, chúng tôi sẽ hết sức cố gắng để bà con sớm được đền bù thỏa đáng”, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Hơn 20 căn nhà bị hư hỏng, 2 người dân phải nhập viện. Đó là hậu quả của việc nổ mìn khai thác đá sai quy định tại một mỏ đá ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Bà con ở đây đang hết sức lo lắng, bất an và nguyện vọng của họ là muốn được đóng cửa mỏ để có cuộc sống an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 3/12, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 5 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 7 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 7 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 8 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 8 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 10 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 11 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 11 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.