Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Di dời 10 năm, vẫn chưa được bồi thường đất

Việt Thắng - Khánh An - 17:55, 17/02/2022

Hàng trăm hộ dân ở huyện Quế Phong (Nghệ An) đã nhường đất để xây dựng Dự án thủy điện Hủa Na, thế nhưng sau 10 năm họ vẫn chưa được đền bù. Lý do là các bên liên quan vẫn đang tranh cãi về phương án bồi thường.

Thủy điện Hủa Na, tại huyện Quế Phong (Nghệ An)
Thủy điện Hủa Na, tại huyện Quế Phong (Nghệ An)

Công ty bất nhất

1.362 hộ dân ở huyện Quế Phong (Nghệ An) đã vui vẻ di dời đến nơi ở mới, để nhường đất xây dựng Thủy điện Hủa Na vào năm 2012. Tính đến nay, đã 10 năm, nhưng bà con vẫn chưa được bồi thường, dù trước khi thi công nhà máy thủy điện, chủ đầu tư đã hứa hẹn rất… “ngon ngọt”.

Theo văn bản thỏa thuận giữa UBND huyện Quế Phong và Công ty Thủy điện Hủa Na, thì bà con sẽ được đền bù giá trị chênh lệch đất nơi đi và nơi đến theo giá trị từng loại đất, như: Đất ở, đất vườn, đất nông, lâm nghiệp... UBND huyện Quế Phong, trên cơ sở thỏa thuận này đã phê duyệt đất ở, đất vườn của 807 hộ tái định cư (TĐC) tại 13 điểm và đã chi trả cho 58 hộ có diện tích đất lúa bị thu hồi tại nơi đi lớn hơn nơi đến, với số tiền hơn 4,5 tỷ đồng. 

Tiếp đó, UBND huyện cũng đã phê duyệt giá bồi thường diện tích đất sản xuất nông nghiệp của 261 hộ tại 5/13 điểm TĐC, sau khi tính toán đối trừ giữa diện tích đất sản xuất nông nghiệp thu hồi tại nơi đi và đất giao tại nơi đến, để chi trả tiền cho dân.

Bà con đang háo hức chờ tiền đền bù, thì ngày 29/5/2019, Công ty Thủy điện Hủa Na có văn bản đề nghị, thay đổi phương án đền bù. Theo đó, phương án đền bù mới sẽ là, đối trừ tổng giá trị các loại đất nơi đi và nơi đến, nói theo cách của bà con là họ muốn gộp tất các các loại đất lại.

Và, theo phương án này, thì số tiền bồi thường cho dân sẽ từ 57,7 tỷ đồng giảm xuống 44,6 tỷ đồng. Một số người dân tỏ ra rất bức xúc với cách tính này của Công ty Thủy điện Hủa Na, vì có người mất đến 100 triệu đồng so với phương án đã được các bên cam kết.

Về phía UBND huyện Quế Phong vẫn kiên quyết giữ quan điểm: Phải bồ thường cho dân theo Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể Điều 74, khoản 2 quy định: “Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất”.

Trước vấn đề trên, UBND tỉnh Nghệ An đã phải “thỉnh thị” các bộ ngành liên quan. Mặc dù, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có văn bản hướng dẫn, đề nghị căn cứ Luật Đất đai năm 2013, nhưng cho đến nay, bà con vẫn chưa được bồi thường đất. Lý do là tỉnh giao cho Sở TN&MT và UBND huyện Quế Phong thực hiện, tuy nhiên phía Công ty Thủy điện Hủa Na vẫn giữ nguyên quan điểm cũ. Thế là bà con lại phải… chờ.

Đã di dời đến nơi ở mới 10 năm nay, nhưng người dân bản Huồi Muồng, xã Tiền Phong vẫn chưa được bồi thường đất
Đã di dời đến nơi ở mới 10 năm nay, nhưng người dân bản Huồi Muồng, xã Tiền Phong vẫn chưa được bồi thường đất

Người dân thiệt thòi

Hầu hết bà con ở bản Huồi Muồng, thuộc xã Tiền Phong (Quế Phong), một trong những khu TĐC nói trên, đều rất khó khăn. Ruộng được chia thì ở xa nhà những 7 - 8 km. Đã 10 năm rồi, đất ruộng lúa nơi ở cũ vẫn chưa được bồi thường, nên không có tiền để đầu tư vào sản xuất, tạo dựng cuộc sống…

Ông Lê Văn Thứ, Bí thư Chi bộ Huồi Muồng cho biết: “Nơi ở cũ, nhiều hộ dân có rất nhiều ruộng nước 2 vụ lúa nên cuộc sống dư giả. Đến khu TĐC, ruộng không có, nên người dân phải đi làm thuê khắp nơi để kiếm sống. Nếu bồi thường như phương án mà Công ty Thủy điện Hủa Na đưa ra, người dân sẽ rất thiệt thòi, vì giá trị của đất sản xuất lúa cao hơn đất lâm nghiệp”.

Trong lúc đó, Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An - ông Hoàng Quốc Việt, cho biết: Năm 2020, UBND tỉnh Nghệ An đã báo cáo và Chính phủ đã giao cho Bộ TN&MT và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, hướng dẫn cho tỉnh. Tuy nhiên, do luật quy định rất chung chung, nên các văn bản hướng dẫn cũng không rõ, do đó chưa xử lý được.

Theo phương án của Công ty Thủy điện Hủa Na, thì số tiền bồi thường cho bà con ít hơn phương án của UBND huyện Quế Phong tạm tính khoảng 15 - 17 tỷ đồng. Hiện Sở đã tham mưu 2 phương án trình UBND tỉnh: Một là học tập, tham vấn kinh nghiệm, cách thức giải quyết của các tỉnh có nhà máy thủy điện; hai là tiếp tục có văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hướng dẫn rõ hơn nội dung này.

Còn ông Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong thì kiên quyết: Quyền lợi của người dân phải được bảo đảm, do vậy quan điểm của huyện là căn cứ theo quy định của pháp luật về đất đai để bồi thường cho bà con bị mất đất. “Chúng tôi rất nóng ruột vì bà con đã phải chờ đợi quá lâu rồi, chúng tôi sẽ hết sức cố gắng để bà con sớm được đền bù thỏa đáng”, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thường Xuân (Thanh Hóa): Dừng hoạt động cơ sở thu mua keo thôn Tú sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Thường Xuân (Thanh Hóa): Dừng hoạt động cơ sở thu mua keo thôn Tú sau phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển

Ngày 4/4/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có bài viết: Thường Xuân (Thanh Hóa): Cần chấn chỉnh tình trạng kinh doanh không tuân thủ pháp luật ở xưởng thu mua keo thôn Tú. Nội dung bài viết nêu rõ: Trong quá trình hoạt động, cơ sở thu mua gỗ keo tại thôn Tú, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá ngoài việc gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn và không khí, còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, khiến cho người dân tại địa phương lo lắng có ý kiến đến các cấp.
Tin nổi bật trang chủ
Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Từ nguồn vốn hỗ trợ quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư, các hộ dân khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam được bố trí chỗ ở mới theo hình thức tái định cư tập trung, xen ghép hoặc ổn định tại chỗ theo quy hoạch. Được chuyển về những khu tái định cư mới, có đầy đủ hạ tầng, điện, nước, người dân vô cùng phấn khởi. Từ đây người dân được an cư, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.