Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Giải quyết vướng mắc tái định cư Thủy điện Khe Bố (Nghệ An): Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm

Thanh Nguyễn - 10:35, 15/12/2020

"Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm...", là khẳng định của chính quyền huyện Tương Dương trước thực tế “chây ì” giải quyết hậu tái định cư (TĐC) Thủy điện Khe Bố. Những năm qua, nhiều nội dung và hàng loạt vấn đề còn tồn tại chưa được chủ đầu tư thực hiện, đang đẩy cuộc sống người dân bị ảnh hưởng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhà máy thủy điện Khe Bố
Nhà máy thủy điện Khe Bố

Ngổn ngang bồi thường, hỗ trợ TĐC

Dự án Nhà máy Thủy điện Khe Bố, với công suất 100MW, khởi công xây dựng từ năm 2007 và tích nước hoạt động từ năm 2013; hàng trăm hộ dân tại các xã Thạch Giám, Thị Trấn, Tam Thái, Tam Đình, Tam Quang, Yên Thắng, Xá Lượng (huyện Tương Dương) phải di dời TĐC. Tuy nhiên, dù nhà máy thủy điện hoạt động đã 7 năm, nhưng công tác bồi thường, di dân TĐC một số hạng mục của dự án vẫn chưa hoàn thành, còn nhiều tồn tại vướng mắc.

Để triển khai dự án Thủy điện Khe Bố, tổng số hộ dân di dời thực tế là 564 hộ/2.450 khẩu. Số hộ di dân theo nguyện vọng là 29 hộ/117 khẩu. Số hộ được tái định cư tập trung: 330 hộ/1446 khẩu. Số hộ di vén và tự tìm đất ở là 205 hộ/887 khẩu.

Theo các tài liệu mà chúng tôi có được, hiện dự án này đang còn 7 nhóm vấn đề lớn, với hàng chục nội dung nhỏ mà chủ đầu tư chưa thực hiện tại các xã bị ảnh hưởng. Trong đó, 7 nội dung lớn mà chủ đầu tư là Thủy điện Khe Bố chưa thực hiện gồm: Sửa chữa đường quốc lộ 7 tránh ngập lòng hồ; Lề, cống thoát nước và mặt đường nối các bản Đình Hương - Đình Thắng - Đình Tiến bị hư hỏng ; Đường nội bộ trong khu TĐC bản Đình Phong; Đường nội bộ trong khu tái định cư bản Đình Thắng; Đập thuỷ lợi điểm Noong Canh ở bản Đình Phong; Xây dựng nâng cấp cầu khe Dài ở bản Cửa Rào 1 thuộc xã Xá Lượng; Nâng và sửa chữa đường dân sinh bị ngập sau khi tích nước tại khe Mọi của bản Tam Hương xã Tam Quang.

Ngoài ra, còn hàng loạt các vấn đề khác còn tồn tại, tại các bản làng chưa được quan tâm giải quyết kịp thời, gây bức xúc trong đồng bào vùng bị ảnh hưởng của dự án Thủy điện Khe Bố. Đó là các vấn đề như: Các thửa đất nông nghiệp đã được trích đo địa chính nhưng chưa được lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất nông nghiệp; Bồi thường đất ở và đất nông nghiệp do bị chồng lấn; Sai lệch đất trên đường viền lòng hồ do tăng dày cắm mốc; Nhiều thửa đất chưa được bồi thường do người dân chưa chấp nhận phương án bồi thường; Nhiều hộ dân đã được giao đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận; Nhiều hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ san lấp; Nhiều thửa đất chưa được đo dạc; Một số hộ bị ngập sau tích nước chưa được đền bù; Chưa giải quyết dứt điểm phương án hỗ trợ do ảnh hưởng xả lũ năm 2018; Chưa sửa chữa đường dân sinh bị ngập sau khi tích nước; Chưa đền bù dứt điểm chênh lệch nơi đi và nơi đến.

Một góc bản TĐC Đình Tiến, xã Tam Đình
Một góc bản TĐC Đình Tiến, xã Tam Đình

Ông Vi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Tam Đình, huyện Tương Dương cho biết: Địa phương có 4/7 bản bị ảnh hưởng của thủy điện. Hiện nay, rất nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết như, đối trừ đất ở nơi đi nơi đến, hồ sơ đền bù chưa lập xong, chưa quyết toán đền bù xong… Chúng tôi cũng đã kiến nghị, phản ánh nhiều nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tại các cuộc làm việc giữa lãnh đạo huyện Tương Dương và chủ đầu tư là Công ty thủy điện Khe Bố, lãnh đạo huyện cho rằng: Chủ đầu tư thiếu tinh thần trách nhiệm giải quyết các tồn tại vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và công tác đầu tư xây dựng phục vụ di dân TĐC. 

Theo ông Nguyễn Phùng Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tương Dương, UBND huyện đã có rất nhiều văn bản đôn đốc và biên bản làm việc có cam kết tiến độ cũng như kinh phí để thực hiện đã được ghi rõ trong các biên bản làm việc, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng chủ đầu tư vẫn chậm trễ trong thực hiện. Trách nhiệm này là của chủ đầu tư thủy điện Khe Bố.

Cuối năm 2021 phải giải quyết xong

Thông tin từ UBND huyện Tương Dương cho thấy, trong quá trình giải quyết các tồn tại vướng mắc hậu TĐC thủy điện Khe Bố, chủ đầu tư không cung cấp kịp thời những hồ sơ tài liệu phát sinh phải điều chỉnh bổ sung đối với những khu vực phát sinh sau khi tích nước lòng hồ. Công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho Nhân dân trong công tác lập hồ sơ bồi thường GPMB chưa được đầy đủ, dẫn đến Nhân dân không ký hồ sơ.

Cũng theo lãnh đạo huyện Tương Dương, ngoài trách nhiệm của thủy điện Khe Bố, thì một phần trách nhiệm là do cán bộ thực hiện công tác bồi thường GPMB của huyện chủ yếu là kiêm nhiệm, một số cán bộ trình độ còn hạn chế. Công tác phối, kết hợp thực hiện nhiệm vụ giữa chủ đầu tư và địa phương chưa tốt. Ngoài ra, một số xã chưa vào cuộc, coi đây là nhiệm vụ của Hội đồng bồi thường GPMB huyện và chủ đầu tư, nên có sự đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Người dân xã Tam Quang hứng chịu trận lũ lịch sử có yếu tố do thủy điện xả lũ
Người dân xã Tam Quang hứng chịu trận lũ lịch sử có yếu tố do thủy điện xả lũ

Tại cuộc làm việc mới đây với chủ đầu tư Thủy điện Khe Bố, thường trực Huyện ủy Tương Dương đã ra “tối hậu thư” yêu cầu: chủ đầu tư tập trung hoàn tất các hồ sơ, thủ tục pháp lý, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc kéo dài trong thời gian sớm nhất. Cụ thể, đến 31/12/2021 phải giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại. Đối với các hạng mục đầu tư xây dựng phục vụ di dân TĐC có trong quy định hoặc phải đầu tư bổ sung, yêu cầu đơn vị hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2021.


Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.