Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Giải quyết vướng mắc tái định cư Thủy điện Khe Bố (Nghệ An): Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm

Thanh Nguyễn - 10:35, 15/12/2020

"Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm...", là khẳng định của chính quyền huyện Tương Dương trước thực tế “chây ì” giải quyết hậu tái định cư (TĐC) Thủy điện Khe Bố. Những năm qua, nhiều nội dung và hàng loạt vấn đề còn tồn tại chưa được chủ đầu tư thực hiện, đang đẩy cuộc sống người dân bị ảnh hưởng gặp rất nhiều khó khăn.

Nhà máy thủy điện Khe Bố
Nhà máy thủy điện Khe Bố

Ngổn ngang bồi thường, hỗ trợ TĐC

Dự án Nhà máy Thủy điện Khe Bố, với công suất 100MW, khởi công xây dựng từ năm 2007 và tích nước hoạt động từ năm 2013; hàng trăm hộ dân tại các xã Thạch Giám, Thị Trấn, Tam Thái, Tam Đình, Tam Quang, Yên Thắng, Xá Lượng (huyện Tương Dương) phải di dời TĐC. Tuy nhiên, dù nhà máy thủy điện hoạt động đã 7 năm, nhưng công tác bồi thường, di dân TĐC một số hạng mục của dự án vẫn chưa hoàn thành, còn nhiều tồn tại vướng mắc.

Để triển khai dự án Thủy điện Khe Bố, tổng số hộ dân di dời thực tế là 564 hộ/2.450 khẩu. Số hộ di dân theo nguyện vọng là 29 hộ/117 khẩu. Số hộ được tái định cư tập trung: 330 hộ/1446 khẩu. Số hộ di vén và tự tìm đất ở là 205 hộ/887 khẩu.

Theo các tài liệu mà chúng tôi có được, hiện dự án này đang còn 7 nhóm vấn đề lớn, với hàng chục nội dung nhỏ mà chủ đầu tư chưa thực hiện tại các xã bị ảnh hưởng. Trong đó, 7 nội dung lớn mà chủ đầu tư là Thủy điện Khe Bố chưa thực hiện gồm: Sửa chữa đường quốc lộ 7 tránh ngập lòng hồ; Lề, cống thoát nước và mặt đường nối các bản Đình Hương - Đình Thắng - Đình Tiến bị hư hỏng ; Đường nội bộ trong khu TĐC bản Đình Phong; Đường nội bộ trong khu tái định cư bản Đình Thắng; Đập thuỷ lợi điểm Noong Canh ở bản Đình Phong; Xây dựng nâng cấp cầu khe Dài ở bản Cửa Rào 1 thuộc xã Xá Lượng; Nâng và sửa chữa đường dân sinh bị ngập sau khi tích nước tại khe Mọi của bản Tam Hương xã Tam Quang.

Ngoài ra, còn hàng loạt các vấn đề khác còn tồn tại, tại các bản làng chưa được quan tâm giải quyết kịp thời, gây bức xúc trong đồng bào vùng bị ảnh hưởng của dự án Thủy điện Khe Bố. Đó là các vấn đề như: Các thửa đất nông nghiệp đã được trích đo địa chính nhưng chưa được lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất nông nghiệp; Bồi thường đất ở và đất nông nghiệp do bị chồng lấn; Sai lệch đất trên đường viền lòng hồ do tăng dày cắm mốc; Nhiều thửa đất chưa được bồi thường do người dân chưa chấp nhận phương án bồi thường; Nhiều hộ dân đã được giao đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận; Nhiều hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ san lấp; Nhiều thửa đất chưa được đo dạc; Một số hộ bị ngập sau tích nước chưa được đền bù; Chưa giải quyết dứt điểm phương án hỗ trợ do ảnh hưởng xả lũ năm 2018; Chưa sửa chữa đường dân sinh bị ngập sau khi tích nước; Chưa đền bù dứt điểm chênh lệch nơi đi và nơi đến.

Một góc bản TĐC Đình Tiến, xã Tam Đình
Một góc bản TĐC Đình Tiến, xã Tam Đình

Ông Vi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Tam Đình, huyện Tương Dương cho biết: Địa phương có 4/7 bản bị ảnh hưởng của thủy điện. Hiện nay, rất nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết như, đối trừ đất ở nơi đi nơi đến, hồ sơ đền bù chưa lập xong, chưa quyết toán đền bù xong… Chúng tôi cũng đã kiến nghị, phản ánh nhiều nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tại các cuộc làm việc giữa lãnh đạo huyện Tương Dương và chủ đầu tư là Công ty thủy điện Khe Bố, lãnh đạo huyện cho rằng: Chủ đầu tư thiếu tinh thần trách nhiệm giải quyết các tồn tại vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và công tác đầu tư xây dựng phục vụ di dân TĐC. 

Theo ông Nguyễn Phùng Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tương Dương, UBND huyện đã có rất nhiều văn bản đôn đốc và biên bản làm việc có cam kết tiến độ cũng như kinh phí để thực hiện đã được ghi rõ trong các biên bản làm việc, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng chủ đầu tư vẫn chậm trễ trong thực hiện. Trách nhiệm này là của chủ đầu tư thủy điện Khe Bố.

Cuối năm 2021 phải giải quyết xong

Thông tin từ UBND huyện Tương Dương cho thấy, trong quá trình giải quyết các tồn tại vướng mắc hậu TĐC thủy điện Khe Bố, chủ đầu tư không cung cấp kịp thời những hồ sơ tài liệu phát sinh phải điều chỉnh bổ sung đối với những khu vực phát sinh sau khi tích nước lòng hồ. Công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho Nhân dân trong công tác lập hồ sơ bồi thường GPMB chưa được đầy đủ, dẫn đến Nhân dân không ký hồ sơ.

Cũng theo lãnh đạo huyện Tương Dương, ngoài trách nhiệm của thủy điện Khe Bố, thì một phần trách nhiệm là do cán bộ thực hiện công tác bồi thường GPMB của huyện chủ yếu là kiêm nhiệm, một số cán bộ trình độ còn hạn chế. Công tác phối, kết hợp thực hiện nhiệm vụ giữa chủ đầu tư và địa phương chưa tốt. Ngoài ra, một số xã chưa vào cuộc, coi đây là nhiệm vụ của Hội đồng bồi thường GPMB huyện và chủ đầu tư, nên có sự đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Người dân xã Tam Quang hứng chịu trận lũ lịch sử có yếu tố do thủy điện xả lũ
Người dân xã Tam Quang hứng chịu trận lũ lịch sử có yếu tố do thủy điện xả lũ

Tại cuộc làm việc mới đây với chủ đầu tư Thủy điện Khe Bố, thường trực Huyện ủy Tương Dương đã ra “tối hậu thư” yêu cầu: chủ đầu tư tập trung hoàn tất các hồ sơ, thủ tục pháp lý, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc kéo dài trong thời gian sớm nhất. Cụ thể, đến 31/12/2021 phải giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại. Đối với các hạng mục đầu tư xây dựng phục vụ di dân TĐC có trong quy định hoặc phải đầu tư bổ sung, yêu cầu đơn vị hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2021.


Tin cùng chuyên mục
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.