Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lời thề... 5 không

Phạm Việt Thắng - 10:57, 30/09/2020

Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Trưởng bản Lưu Thông Vừ Giồng Nanh gương mẫu nuôi nhốt trâu bò
Trưởng bản Lưu Thông Vừ Giồng Nanh gương mẫu nuôi nhốt trâu bò

Bản Lưu Thông được thành lập từ 30 năm trước. Năm 1990, một số bà con người Mông ở huyện Kỳ Sơn đã di cư đến xã Lưu Kiền để sinh sống, dần dần thành bản thành làng. Cũng từ đó, bà con bảo ban nhau xây dựng bản làng, nhất là bảo vệ rừng. Thế rồi cả bản cùng cam kết với nhau, từng người ký vào văn bản - gọi là hương ước. 

Trưởng Bản Vừ Giồng Nanh cho hay, Hương ước 5 không của bản ông được lập từ năm 2003. Hôm ký hương ước, cả bản như một ngày hội, ai cũng đồng lòng, phấn khởi. “Người Mông mình đã nói là làm. Ký hương ước coi như là lời thề, mà đã thề thì phải thực hiện thôi”, ông Vừ Giồng Nanh khẳng định.

Ông Vừ Giồng Nanh đọc vanh vách, bản ông có 58 hộ gia đình với 275 nhân khẩu. Và ông tự hào vì bản nhỏ của ông hiện có đến 4 cháu đang theo học đại học; có 3 người làm cán bộ ngoài huyện; 4 giáo viên đang công tác ở nhiều trường trong huyện... Đoạn, ông khoe với chúng tôi: “Anh nhà báo thấy đấy, đường sá ở bản ta tuy nhỏ nhưng rất sạch sẽ. Nhờ các cháu thanh niên, học sinh và các anh chị cán bộ làm gương nên ai cũng noi theo”. 

Rồi ông hãnh diện nói về hương ước của bản. Trước đây bà con cứ tùy tiện phá rừng, người thì lấy gỗ về dựng nhà, người thì phá rừng để làm rẫy. Nhiều người lo lắng vì chẳng bao lâu nữa sẽ thành rừng trọc. Năm 2003, bản quyết định lập hương ước, mọi người cam kết không phá rừng. Ai có nhu cầu thực sự thì Ban Quản lý bản cấp giấy, cho khai thác đủ sổ gỗ để sử dụng, không được khai thác nhiều hơn. “100% bà con đồng tình và thực hiện nghiêm từ đó đến nay”, Trưởng bản Vừ Giồng Nanh cho hay. 

Cũng từ đó đến nay, bản Lưu Thông không hề có người sử dụng ma túy, không có học sinh bỏ học, không có tình trạng trộm cắp. Em Xồng Bá Thái (SN 1997) cho biết: Thanh niên trong bản chúng em ai cũng chăm lo học hành, chí thú làm ăn, không lêu lổng, sa đà rượu chè, ma túy... Cũng theo em Thái, từ xưa đến nay, bản Lưu Thông không có học sinh bỏ học hay thất học, đứa nào học ít nhất cũng hết trung học cơ sở. “Bản ta đang có 4 em đi học đại học, cao đẳng ở Vinh và Hà Nội. Có em Xồng Y Xia, năm ngoái đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, giờ đang học ở trường nội trú tỉnh”, Xồng Bá Thái hãnh diện khoe.

Nếu như ở các bản khác, trâu bò vẫn cứ thả rông, thì bản Lưu Thông, bà con cam kết với nhau thực hiện phương pháp nuôi nhốt. Xồng Bá Thái cho hay: Phải trồng cỏ để nuôi nhốt trâu bò, nó vừa nhanh lớn, nhanh có thu nhập, mình lại sử dụng nguồn phân để bón ruộng, bón vườn... Nuôi nhốt trâu bò còn để giữ gìn vệ sinh bản làng. Đấy, từ ngày trâu bò không thả rông nữa là đường, ngõ sạch sẽ.

Đồng tình với Xò Bá Thái, cụ Vừ Bá Xỷ góp lời: “Nay bản ta sạch sẽ lắm, không còn hôi mùi phân trâu như trước nữa đâu”. Chỉ tay về phía nhà trưởng bản, cụ Xỷ ngợi khen: “Ông ấy làm trưởng bản hai mươi năm rồi đấy, rất gương mẫu, việc gì cũng đi đầu. Nhà nuôi nhiều bò nhưng gương mẫu xây chuồng để nhốt, có thế thì bà con mới theo”.

Tôi vui hỏi Trưởng bản Vừ Giồng Nanh, bản ta đã có lời thề 5 không rồi, liệu có lời thề “một có” không? Ông trưởng bản rất nhanh ý: Bản mình có 58 hộ thì đã có hơn 40 hộ có nhà vệ sinh tự hoại. Tới đây bản mình chắc chắn sẽ đạt “một có”, là 100% hộ dân có nhà vệ sinh tự hoại!

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.