Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang trại “5 không”

PV - 15:53, 06/08/2018

Với mong muốn mang đến những sản phẩm rau sạch, an toàn cho người tiêu dùng, năm 2015, đôi vợ chồng trẻ Hồng Sỹ Hưng và Dương Thị Đào đã dồn tâm huyết thành lập Trang trại Nông nghiệp sạch Thái Nguyên tại xã Hướng Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên với diện tích gần 30ha. Trong đó, có 10ha trồng rau cải Nhật Bản, cà chua, ớt ngọt; cây dược liệu như hà thủ ô, đinh lăng theo đơn đặt hàng của Công ty CP Dược phẩm Traphaco; 7ha mặt nước để nuôi trồng thủy sản; còn lại là khu chế biến và sản xuất giống...

Mô hình rau sạch tại trang trại Nông nghiệp sạch Thái Nguyên. Mô hình rau sạch tại trang trại Nông nghiệp sạch Thái Nguyên.

Áp dụng công nghệ  tiên tiến

Đến thăm Trang trại Nông nghiệp sạch Thái Nguyên (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) vào một ngày cuối tháng 7 năm 2018, chúng tôi đã được thỏa sức ngắm nhìn một màu xanh mướt của các loại rau củ trong trang trại với sự đầu tư công phu, quy chuẩn về hệ thống công nghệ trồng rau sạch của vợ chồng bà Đào. Các nhà lưới khép kín được đầu tư hiện đại với hệ thống tưới nước tự động, máy móc làm đất, hầm và thùng chứa phân bón sinh học (phế phẩm nông nghiệp ủ hoai mục)...

Để sản xuất được các sản phẩm rau sạch, các quy trình sản xuất của trang trại luôn đảm bảo tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt với nguyên tắc “5 không” (không sử dụng giống không rõ nguồn gốc, không phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không sử dụng cây trồng biến đổi gen, không thuốc kích thích tăng trưởng và không thuốc trừ cỏ). Các loại rau được trồng luân canh trong nhà lưới, tránh mưa, côn trùng. Trong trường hợp sâu bệnh quá nhiều, các kỹ thuật viên của trang trại chỉ dùng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc thiên nhiên như ớt, xả, gừng… để phun phòng trừ, xua đuổi côn trùng tới hại rau, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học...

Bên cạnh trồng các loại rau trên đất, trang trại còn trồng thêm rau sạch các loại theo phương pháp thủy canh trong nhà lưới. Trồng rau theo phương pháp này giúp cây phát triển nhanh, độ đồng đều cao, thời gian thu hoạch nhanh (giảm 10-15 ngày so với trồng bình thường). Sau 23 ngày cấy luống là có thể thu hoạch rau sạch và hầu như không có sâu bệnh. Rau sạch khi thu hoạch chỉ việc nhấc cây lên, cắt gốc và đóng bao bì là có thể xuất hàng.

Hướng đi đầy triển vọng

Nhớ lại những ngày đầu triển khai dự án, bà Đào cho biết: “Lúc đầu, nhiều người hoài nghi về tính xác thực của dự án. Nhưng bây giờ, sau 3 năm đầu tư, xây dựng, chúng tôi đã được thị trường ghi nhận và đánh giá cao. Không chỉ làm vì mục đích lợi nhuận kinh tế, mà chúng tôi làm còn vì muốn đóng góp cho đời những việc làm ý nghĩa trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối lo ngại cho toàn xã hội. Nếu dự án hoàn thiện thì rau sạch cung cấp cho cả TP. Thái Nguyên và những tỉnh lân cận sẽ được đảm bảo...”.

Để sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với các kỹ thuật mới, trang trại đã có sự góp sức của hàng chục nhà khoa học gồm các thạc sĩ, tiến sĩ nông nghiệp, các sinh viên nông, lâm đã hoàn thành chương trình học tập tại những nước có nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới vào làm việc. Đến nay, sau 3 năm triển khai, sản phẩm rau sạch của trang trại đã được chính những chuyên gia của Nhật Bản giới thiệu và bao tiêu để cung cấp cho người Nhật ở Hà Nội và một số thành phố khác... Bình quân 2 ngày một lần, trại cung cấp về thị trường Hà Nội gần 1 tấn rau sạch và bán ra thị trường trong tỉnh khoảng 2 tạ rau sạch. Mục tiêu của trang trại giai đoạn tới là tiếp tục mở rộng sang chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đánh giá về tiềm năng và triển vọng của trang trại, ông Vũ Hải Bắc, Bí thư Đảng ủy xã Hóa Thượng cho biết: Trang trại nông nghiệp sạch Thái Nguyên được sản xuất theo mô hình nông nghiệp mới, hướng tới sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn cung cấp cho thị trường. Mô hình có vốn đầu tư lớn, do đó địa phương sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ổn định, tiến tới nhân rộng công nghệ trên địa bàn.

HOÀNG THANH

Tin cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Việt Nam - Lào - Campuchia vun đắp tình hữu nghị

Tuổi trẻ Việt Nam - Lào - Campuchia vun đắp tình hữu nghị

Vừa qua, tại huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), Tỉnh Đoàn, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam - Lào - Campuchia (Chương trình giao lưu). Tuy chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng Chương trình giao lưu đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong trái tim hơn 80 thanh niên, học sinh, sinh viên 3 nước Đông Dương.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.