Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về nơi sông “nuốt” làng…

An Yên - 16:28, 10/11/2020

Sông Lam (Nghệ An) đang từng ngày “ngoạm” sâu vào làng khiến cuộc sống người dân ven sông không còn bình yên như trước. Trong khi đó, để di dời người dân đến khu vực an toàn vẫn đang là giải pháp chưa thể làm ngay.

Về nơi sông “nuốt” làng…
Bờ sông Lam tại xóm 1 xã Tam Sơn, Anh Sơn bị sạt lở

Sống “treo trên miệng hà bá”

Anh Sơn là một trong những địa phương tại Nghệ An đang bị sông Lam đe dọa nghiêm trọng. Hàng chục hộ dân tại nhiều xã nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất đất ở, trôi nhà cửa do bờ sông sạt lở nặng nề.

Ông Hà Văn Tâm, xóm 2 xã Tam Sơn huyện Anh Sơn lo lắng: Sông Lam đã “ăn” vào sát nhà rồi, chỉ cách chừng 2m nữa thôi. Cứ đà này, mất nhà cửa lúc nào không biết. Theo ông Tâm, đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 9 cuối tháng 10/2020 khiến đất vườn của gia đình bị cuốn trôi hàng trăm m2 xuống sông Lam. Hiện nay, xung quanh nhà ở đã xuất hiện các vết nứt lớn rất nguy hiểm.

Ông Bùi Xuân Hòa, xóm 1, xã Tam Sơn huyện Anh Sơn cũng bất an không kém. Đất vườn của gia đình ông đã bị cuốn xuống sông Lam khoảng 15m. Thậm chí, một bụi tre lớn trong làng nhưng giờ đã nằm gọn dưới lòng sông. Vết lở bờ sông nay chỉ cách nhà khoảng 20 mét.

Về nơi sông “nuốt” làng… 1
Hộ nhà ông Hà Văn Tâm ở xóm 2 xã Tam Sơn, Anh Sơn bị sạt cách nhà chỉ còn 2 mét

Theo quan sát của chúng tôi, bờ sông Lam đoạn qua xã Tam Sơn, Cẩm Sơn, Hùng Sơn thuộc huyện Anh Sơn đã bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa an nguy đến cuộc sống hàng ngày của hàng chục hộ dân nơi đây. Có đoạn, sông Lam đã “ngoạm” vào bờ hàng chục m, cuốn trôi nhiều cây cối xuống lòng sông. Đến nay, sông Lam đã gây sạt lở nặng 2.250m, làm ảnh hưởng đến gần 70 hộ dân các xã Tam Sơn và Cẩm Sơn.

Ông Đặng Đình Luận, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Anh Sơn nêu thực tế đầy trăn trở: Có những đoạn sạt lở đã vào sát chân công trình phụ của các hộ dân. Nguy cơ mất nhà cửa, đe dọa tính mạng người dân là rất cao.

Không chỉ riêng trên địa bàn huyện Anh Sơn mà nhiều hộ dân ở huyện Thanh Chương cũng đang sống “treo trên miệng hà bá’. Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện này có 10 hộ dân tại các xã Phong Thịnh, Võ Liệt bị sông Lam sạt lở đe dọa.

Bà Nguyễn Thị Trinh, thôn Minh Đức, xã Võ Liệt huyện Thanh Chương cho hay: Gia đình tôi sống ở ngã 3 sông, nơi sông Rộ và sông Lam tiếp giáp nhau nên cứ đến mỗi mùa mưa bão là lại thấp thỏm không yên. Năm ngoái, sông đã “ăn” vào sát nhà tắm, sát đường đi vào cổng. Cũng theo bà Trinh, ngoài việc phản ánh lên các cấp chính quyền, gia đình bà đã bỏ tiền bạc đổ hàng chục xe đất, đá kè lại những đoạn sạt lở để đảm bảo an toàn nhưng không ‘ăn thua”.

Có mặt tại ngã ba sông, nơi tiếp giáp của sông Rộ và sông Lam đoạn qua thôn Minh Đức, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, chúng tôi đã ghi nhận nhiều vị trí sạt lở lấn sâu vào khu vực nhà ở từ 2-5 mét, nhiều nhà dân ở khu vực này nằm chênh vênh bên mép sông khiến họ hàng ngày luôn sống trong bất an. Hiện tại, khu vực sạt lở tại thôn Minh Đức xã Võ Liệt đã được cắm biển cảnh báo sạt lở.

Bao giờ người dân mới an cư?

Lắng nghe những băn khoăn, trăn trở của người dân, chúng tôi nhận thấy, mong mỏi của các hộ dân là sớm được hỗ trợ di chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các địa phương, điều đó không thể thực hiện trong ngày một ngày hai.

Về nơi sông “nuốt” làng… 2
Sát hộ bà Nguyễn Thị Trinh ở thôn Minh Đức xã Võ Liệt Huyện Thanh Chương đã được cắm biển cảnh báo sạt lở đất bờ sông

Theo ông Bùi Xuân Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Võ Liệt (huyện Thanh Chương), vào năm 2018, xã đã lập hồ sơ liên quan đến việc di dời nhà ở của các hộ dân khỏi vùng đất có nguy cơ sạt lở bờ sông, có 3 hộ trong đó có hộ bà Nguyễn Thị Trinh.

Ông Lĩnh nói: Xã đã lập tờ trình xin quy hoạch một vùng đất và đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, đã lập quy hoạch chi tiết phân lô nhưng công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc nên chưa thực hiện được.

Khi đề cập đến nguy vọng người dân được an cư để ổn định cuộc sống, lãnh đạo các địa phương đã cho biết về lâu dài phải tái định cư cho các hộ dân; còn trước mắt vẫn tổ chức tuyên truyền, di dời mỗi khi có mưa bão gây sạt lở. Nguyên nhân là do kinh phí chưa được bố trí, khu đất tái định cư chưa thể sắp xếp được.

Trao đổi với phóng viên về giải pháp, ông Hoàng Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cũng chỉ mới dừng lại ở từ ‘Sẽ”. “Huyện đã tính đến chủ trương di dời tái định cư đối với các hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao dọc bờ sông. Ngoài ra, sẽ xem xét hỗ trợ khắc phục sạt lở bờ Sông Lam nguy cơ đến nhà ở các hộ dân sinh sống và gây sạt lở đường giao thông… Thời gian tới, huyện cũng sẽ lập các biển cảnh báo vùng có nguy cơ sạt lở và vùng ngập sâu ven sông để người dân chú ý phòng tránh”, ông Cường nói

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập lụt cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Thống kê sơ bộ cho thấy, hơn 6.000ha lúa và hoa màu, 725 căn nhà ngập nước. Một số tuyến đường, cầu phao bị sạt lở hoặc bị cuốn trôi.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.