Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống thiên tai dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội

Thanh Huyền - 19:24, 09/11/2020

Trong phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước... tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội đã chia sẻ về những thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra. Các đại biểu đã kiến nghị nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), ổn định cuộc sống người dân. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi ý kiến phát biểu của đại biểu tại Quốc hội.

Nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến công tác PCTT tại kỳ họp thứ 10.
Nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến công tác PCTT tại kỳ họp thứ 10.

Đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam): Cần đầu tư cho các công trình phòng, chống thiên tai: Mưa bão, nước dâng, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thiên tai dồn dập, bão chồng bão, lũ chồng lũ đổ vào các tỉnh miền Trung hơn 1 tháng qua. Đến thời điểm này, chúng ta chưa thể thống kê đầy đủ những mất mát, thiệt hại vô cùng to lớn về người và tài sản của Nhân dân và nhà nước. Điều chắc chắn là rất nhiều bà con tay trắng, mất sạch tài sản tích cóp, dành dụm bao năm, thành quả phát triển của rất nhiều địa phương bị kéo lùi đáng kể khi hàng ngàn hecta lúa, hoa màu úng ngập, hàng triệu gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, hàng ngàn ngôi nhà dân bị sập trôi, hư hỏng, hàng trăm kilômet quốc lộ và đường giao thông của địa phương bị sạt lở, hư hỏng.

Đại biểu Trần Thị Hiền - Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nam
Đại biểu Trần Thị Hiền - Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nam

Bởi vậy, tôi cho rằng, để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới, trong chủ trương đầu tư công phải rất chú trọng cho các chương trình, dự án bảo đảm bền vững cho việc duy trì, phát triển thành quả phát triển từ giai đoạn trước. Cần đầu tư cho các công trình PCTT, đặc biệt là công tác di dời, tái định cư cho bà con sống ở khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét. Đầu tư trang thiết bị chuyên dùng cho lực lượng làm công tác PCTT, tìm kiếm cứu nạn ở địa phương.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (TP. Hà Nội): Phân bổ một khoản tương ứng để phục vụ công tác bảo vệ, phát triển rừng và ổn định dân cư

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai - Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai - Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội

Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội trong bối cảnh thiên tai diễn ra với hậu quả nặng nề. Hơn bao giờ hết, chúng ta cảm nhận được một yêu cầu đặt ra, đó là phát triển bền vững. Về giải pháp thời gian tới, đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, trong tổng nguồn lực này cần phân bổ một khoản tương ứng để phục vụ công tác bảo vệ, phát triển rừng và ổn định dân cư. Đối với kế hoạch đầu tư công trung hạn, cần ưu tiên mục tiêu khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời ưu tiên cho những dự án có khả năng bảo vệ, phát triển bền vững.

Thời gian qua, tất cả chúng ta đều cảm thấy bàng hoàng, đau xót trước sự ra đi của đồng chí và rất nhiều người dân. Vẫn biết rằng, thiên tai là vô thường và thiên nhiên là bất khả kháng nhưng rõ ràng trong đó có yếu tố từ phía con người. Chúng ta đang phá hủy mối quan hệ cộng sinh giữa con người với thiên nhiên và cái giá phải trả là quá đắt. Trong thiên tai, chúng ta thấy được tình người, thấy được sự quyết liệt của chính phủ, sự hy sinh của quân đội, công an trong bảo vệ người dân. Nhưng chúng ta cũng thấy được những lỗ hổng trong công tác quản lý, thấy được còn nhiều hành vi tàn phá thiên nhiên chưa được ngăn chặn. Nếu như đứng trước bài toán kinh tế thì sự lựa chọn đúng đắn hơn cả vẫn phải là phát triển bền vững.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị): Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, nhất là hoạt động cứu trợ và tái thiết sau thiên tai

Tôi rất đồng tình với nhiều ý kiến đã phát biểu về vấn đề hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, nhất là hoạt động cứu trợ và tái thiết sau thiên tai. Đó cũng là vấn đề cử tri miền Trung nói riêng và cử tri cả nước nói chung đang hết sức quan tâm. Tôi đề nghị Quốc hội đặc biệt quan tâm và đầu tư thỏa đáng cho công việc này.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng - Đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Trị
Đại biểu Hà Sỹ Đồng - Đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Trị

Từ những khó khăn của Quảng Trị, nhìn rộng ra cả nước, tại kỳ họp này, tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét dự toán năm 2021, cần dành một khoản đầu tư thích đáng cho công tác dự báo, cảnh báo chính xác hơn, phục vụ chỉ đạo, điều hành PCTT hiệu quả, kịp thời; nghiên cứu các địa hình, địa chất, xác định vùng nguy hiểm ẩn chứa nhiều nguy cơ thiên tai để nhằm giảm thiểu các tác động đến một số điểm dân cư. Dự báo trước nguy cơ để di dời dân, tái định cư kịp thời. Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, cũng cần ưu tiên cho mua sắm trang thiết bị phục vụ cứu hộ, cứu nạn, xây dựng hạ tầng các huyện, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai): Quyết liệt chỉ đạo việc thực hiện trồng rừng phòng hộ

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương - Đoàn Đại biểu Quốc hội Gia Lai
Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương - Đoàn Đại biểu Quốc hội Gia Lai

Tác động của biến đổi khí hậu, môi trường cực đoan, dị thường làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của khu vực Tây Nguyên. Để bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giảm thiểu tác hại của thiên tai gây ra, tôi đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, quyết liệt chỉ đạo việc thực hiện trồng rừng phòng hộ, đặc biệt là các cây gỗ lớn, bố trí và phân bổ kịp thời kinh phí cho các tỉnh thực hiện và kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện trồng rừng tại các tỉnh.

Bên cạnh đó, với lợi thế là tỉnh có diện tích lớn thứ hai của cả nước, ngoài tiềm năng phát triển về nông nghiệp như hiện nay, Gia Lai còn có tiềm năng, lợi thế về phát triển năng lượng tái tạo. Vì vậy, đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương quan tâm bổ sung quy hoạch các dự án phát triển năng lượng tái tạo vào quy hoạch của tỉnh và quy hoạch điện lực quốc gia để tỉnh phát huy được lợi thế nhằm phát triển kinh tế - xã hội. 

Tin cùng chuyên mục
Miền núi phía Bắc sẵn sàng ứng phó thời tiết trái quy luật

Miền núi phía Bắc sẵn sàng ứng phó thời tiết trái quy luật

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, năm 2022 có những diễn biến thời tiết hết sức phức tạp và có nhiều yếu tố dị thường, trái quy luật. Những ngày gần đây miền Bắc chứng kiến những trận mưa lũ bất thường kèm theo không khí lạnh tràn về. Hiện tượng này đòi hỏi, các địa phương cần chủ động hơn trong ứng phó nhằm giảm thiệt hại.
Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Giải trí - Duy Ly (theo Yonhap) - 2 phút trước
Theo tờ Yonhap (Hàn Quốc), Nhóm nhạc nữ SNSD sẽ trở lại với album mới đánh dấu 15 năm hoạt động của mình.
5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 6 phút trước
Năm 2022, kết nối hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tiếp tục đề cử các đặc sản thiên nhiên và quà tặng nổi tiếng để xác lập kỷ lục châu Á.
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 34 phút trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 3 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.