Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xoa dịu nỗi đau sau bão lũ!

Thiên An - 20:36, 05/11/2020

Nước mắt chan đầy nước mưa, bà con các tỉnh miền Trung đang cùng với chính quyền gồng mình chống lũ và khắc phục hậu quả sau lũ. Chính trong cơn nguy biến do thiên tai, tình đồng chí, nghĩa đồng bào đã trở thành sức mạnh để người dân vùng lũ vượt qua cơn hoạn nạn.

Lực lượng vũ trang luôn tiên phong giúp người dân vượt lũ.
Lực lượng vũ trang luôn tiên phong giúp người dân vượt lũ.

Đường đi Quảng Bình có những đoạn còn sình lầy bùn đất, những dòng sông đỏ vẫn cồn cào giận dữ và những cánh đồng vẫn còn chìm trong biển nước. Cơn lũ dữ đi qua để lại khung cảnh tan hoang và những câu chuyện đau lòng.

“Mất hết rồi chú ơi, cả một trang trại lợn, gà, cá, rau, quả đến ngày thu hoạch đã bị Hà Bá cướp rồi. Tôi chỉ kịp ôm 2 đứa con cùng vợ chạy thoát cơn lũ dữ. Bây giờ gia đình tôi biết sống sao khi khối tài sản mà hai vợ chồng tôi xây dựng bằng mồ hôi, nước mắt và bằng cả số tiền lớn mà chúng tôi vay ngân hàng nữa”. Đó là tâm sự của anh Quang Cường xã An Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) với chúng tôi. 

Chúng tôi bị ám ảnh bởi những vết nước còn hằn trên vách tường của những ngôi nhà nơi đây. Có nhà nước ngập đến gần mái! Hình ảnh người dân dỡ ngói cầu cứu hay cảnh treo quan tài người thân lên nóc nhà tránh lũ… thật xót xa!

Hiện chưa thể đánh giá hết được những thiệt hại và mất mát to lớn về người và của khi miền Trung liên tiếp bị ảnh hưởng nặng nề bởi “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ”.

Những tổn thất nặng nề do thiên tai ở miền Trung đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm, lo lắng của người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Cùng với sự quan tâm, kịp thời chỉ đạo vào cuộc tích cực, khẩn trương của Ðảng, Nhà nước và Chính phủ, chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng, rất nhiều ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp Nhân dân đã có nhiều việc làm thiết thực khắc phục hậu quả lũ lụt, chia sẻ, tháo gỡ cũng như hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn.

Ngư dân vùng biển dùng thuyền đánh cá cứu hộ - cứu nạn - cứu trợ. (Nguồn ảnh VnExpress)
Ngư dân vùng biển dùng thuyền đánh cá cứu hộ - cứu nạn - cứu trợ. (Nguồn ảnh VnExpress)

Miền Trung rồi sẽ vượt qua những ngày mưa bão để đón nắng bình minh.

Là người con của miền Trung, chị Kim Hồng (43 tuổi) đã từng trải qua nhiều trận lũ kinh hoàng. Nó nhấn chìm tài sản, con người, nhà cửa, vườn tược. Nó là ký ức đau thương mà mỗi lần nhắc lại, giọng chị vẫn nghẹn ngào. “Bây giờ nhớ lại chị vẫn thấy sợ. Nước cứ dâng càng lúc càng cao và mạnh rồi nước dâng ngang ngực, chị buộc lòng phải leo lên mái nhà với người con gái. Hoảng sợ và chông chênh khi con nước ngày càng dâng cao. Chị ở mái nhà cả đêm, dựng một tấm ván rồi hai mẹ con ngồi trên đó. Chị không thể gọi được cứu hộ ngay trong đêm đó và cũng không dám tưởng tượng nếu mình rơi vào dòng nước đục ngầu đang cuộn xoáy hung tợn đó thì sẽ thế nào. Chị chỉ biết run rẩy và đợi chờ, rất may mắn là cả gia đình đều bình an”, chị Kim Hồng nhớ lại. 

Khi chia tay chúng tôi chị Kim Hồng cho biết: Sau khi nước rút, chị sẽ dựng lại mái nhà của mình, gieo thêm mớ hạt cho luống rau sau vườn và dọn sạch cái chuồng trại tan hoang để thả gà, nuôi lợn…

Đó là nghị lực phi thường của những con người miền Trung, cho dù cuộc sống có gặp khó khăn, dông bão hay thiên tai, hoạn nạn, nhưng trong họ vẫn luôn tiềm tàng sức sống mãnh liệt và tình yêu quê hương nồng nàn!

Theo số liệu về thiệt hại do thiên tai xảy ra trong tháng 10/2020 do Tổng cục Thống kê vừa công bố, thiên tai xảy ra chủ yếu là bão, mưa lớn, sạt lở, lốc xoáy tại một số địa phương làm 153 người chết và mất tích, 222 người bị thương; 111.900 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng; 3.000 con gia súc và 600.500 con gia cầm bị chết; 45.000ha lúa và 22.300ha hoa màu bị hư hỏng, tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng là 2.700 tỷ đồng. Riêng mưa lũ tại các tỉnh miền Trung làm 129 người chết và mất tích, 214 người bị thương; ước tính tổng giá trị thiệt hại về tài sản là 2.300 tỷ đồng, chiếm 83,8% tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng lực lượng Công an, Quân đội và toàn thể Nhân dân đã quyết liệt vào cuộc để cùng chung tay giúp bà con khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cấp 6.500 tấn gạo và 500 tỷ đồng hỗ trợ cho 5 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do bão lũ gây ra nhằm giúp người dân sửa chữa nhà ở và khắc phục cơ sở hạ tầng.

Đặc biệt, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong những ngày qua, đã có nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương chia sẻ và hỗ trợ Nhân dân vùng lũ.

“Tính đến ngày 27/10, hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật quy ra tiền được trên 265 tỷ đồng”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Đánh bại U22 Trung Quốc 1-0: U22 Việt Nam khởi đầu hoàn hảo tại Panda Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 22:02, 12/11/2025
Tối 12/11, tại Thành Đô (Trung Quốc), Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã giành chiến thắng ấn tượng 1-0 trước U22 Trung Quốc trong trận mở màn Panda Cup 2025. Bàn thắng duy nhất của trận đấu được ghi bởi Phạm Minh Phúc, ở phút 80, mang về khởi đầu hoàn hảo cho đoàn quân áo đỏ.
Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Đưa khoa học công nghệ vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp là động lực phát triển bền vững nông thôn Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 19:26, 12/11/2025
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Nông nghiệp và Môi trường (1945 - 2025), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Cần đưa khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào trung tâm của sản xuất nông nghiệp, coi đây là động lực then chốt để phát triển nông nghiệp hiện đại, sinh thái, bền vững”.
Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền vùng Tây Bắc

Sức khỏe - PV - 19:01, 12/11/2025
Tây Bắc không chỉ giàu bản sắc văn hóa, mà còn là vùng đất vàng của dược liệu quý hiếm, nơi đang hình thành và phát triển kinh tế xanh và y học cổ truyền Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Media - Tuấn Ninh - Thúy Hồng - 18:44, 12/11/2025
Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Đại tướng Phan Văn Giang thăm và làm việc với Sư đoàn 5, Quân khu 7

Tin tức - Như Tâm - 18:32, 12/11/2025
Ngày 12/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn 5 (Quân khu 7).
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Phòng chống khai thác thủy hải sản bất hợp pháp IUU - ghi nhận tại các địa phương

Thời sự - Minh Thu - 18:31, 12/11/2025
Thực hiện Tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo tinh thần Công điện số 198/CĐ-TTg ngày 17/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, nhiều địa phương có biển đang tích cực chống khai thác hải sản bất hợp pháp thông qua các biện pháp như tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát động thi đua cao điểm, và xử lý các tồn tại, vi phạm.
Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Lai Châu: Đối ngoại tạo đà phát triển “kinh tế xanh” và du lịch bền vững

Xã hội - Châm Võ - 17:27, 12/11/2025
Từ vị trí phên giậu cực Tây của Tổ quốc, Lai Châu đang vươn mình mạnh mẽ, xác định phát triển “kinh tế xanh”, du lịch bền vững và liên kết biên mậu, hợp tác quốc tế là những trụ cột chiến lược trong thời gian tới, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao thương và du lịch của vùng biên.
Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Cập nhật 7 tính năng mới của ứng dụng VNeID

Xã hội - Minh Nhật - 17:20, 12/11/2025
Mới đây, ứng dụng VNeID vừa điều chỉnh, cập nhật 7 tính năng mới nhằm đơn giản hóa thủ tục, nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho người dân.
Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Thuốc Pembroria của Nga vừa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam chỉ định điều trị 14 loại ung thư

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:13, 12/11/2025
Thuốc Pembroria của Nga có hoạt chất chính Pembrolizumab, hiện được phê duyệt cho hơn 14 chỉ định điều trị ung thư khác nhau, bao gồm ung thư biểu mô phổi, u hắc tố, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tế bào thận, ung thư vú…
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 17:07, 12/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 214/CĐ-TTg ngày 12/11/2025 (Công điện số 214) về việc khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ.