Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Plông (Kon Tum): Dân khốn khổ vì chủ đầu tư thủy điện không bồi thường thiệt hại

H.Đại - T.Nhân - 16:08, 10/01/2022

Mặc dù đã đi vào hoạt động hơn 8 năm, nhưng đến nay công tác bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Thủy điện Đăk Đring trên địa bàn xã Đăk Nên, huyện Kon Plông (Kon Tum) vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thiếu đất sản xuất, đời sống của những hộ dân rất khó khăn.

Người dân bức xúc về việc chủ đầu tư hứa suông, không chịu đền bù
Người dân bức xúc về việc chủ đầu tư hứa suông, không chịu đền bù

Dự án Thủy điện Đăk Đrinh được khởi công từ tháng 9/2009. Nhà máy có công suất 125MW, nằm trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi, do Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN) làm chủ đầu tư.

Để thực hiện Dự án, có 192 hộ, với 843 khẩu ở xã Đăk Nên huyện Kon Plông (Kon Tum), phải nhường đất cho công trình để đến nơi ở mới. Nhưng đến nay, cuộc sống của những hộ dân trong khu tái định cư (TĐC) vẫn bấp bênh. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên, là do Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh (Cty) thu hồi đất nương rẫy của những hộ dân để làm dự án thủy điện, nhưng cho đến nay vẫn không chịu đền bù cho người dân. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với địa phương. 

Và sau nhiều lần tiếp xúc cử tri, lãnh đạo huyện cũng đã ý kiến với UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư đền bù cho người dân, nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì. Dư luận đang rất bức xúc vì sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư Thủy điện Đăk Đring đối với người dân.

Để tìm hiểu rõ hơn về những bức xúc của người dân, những ngày cuối tháng 12/2021, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tìm về thôn Tu Rét, xã Đắk Nên. Trước mắt chúng tôi là những căn nhà tái định cư đang bắt đầu xuống cấp, những gương mặt buồn rầu hiện rõ trên mặt những người dân nơi đây.

Anh Đinh Văn T. một người dân ở khu TĐC cho hay: "Thực hiện chủ trương của Nhà nước, người dân đồng thuận nhường đất để xây dựng nhà máy thủy điện. Nhưng đến nay, tiền đến bù chúng tôi vẫn chưa nhận đủ, đất sản xuất thì không có. Vậy người dân chúng tôi phải sống như thế nào?".

Già làng A Tăng ở làng Tu Rét buồn bã nói: Già sinh ra và lớn lên ở đất này, nhà thì bị nước ngập rồi, ruộng đất cũng ngập cả rồi, giờ lên đây sống đất sản xuất cũng không có. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, già đều ý kiến với lãnh đạo huyện, tỉnh đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng bồi thường tiền đất và cấp đất sản xuất để bà con ổn định cuộc sống.

Nhiều ngôi nhà ở khu TĐC bỏ hoang và đã xuống cấp nghiêm trọng
Nhiều ngôi nhà ở khu TĐC bỏ hoang và đã xuống cấp nghiêm trọng

Cũng tại xã Đắk Nên, tháng 12 là thời điểm người dân bắt đầu gieo mạ để cấy lúa mùa, nhưng nhiều hộ dân ở đây vẫn chưa tiến hành gieo trồng do thiếu đất sản xuất. Và nếu có đất thì cũng ở rất xa, đường sá đi lại khó khăn. Dù để ruộng đất trống, nhưng gia đình anh Đinh Văn T. vẫn chỉ biết... ngồi ở nhà. 

Anh T. cho biết, sau khi gia đình anh bị thu hồi đất để làm dự án thủy điện, gia đình được cấp 1 căn nhà TĐC, 1ha đất rẫy và 2 sào lúa nước. Tuy nhiên, đất rẫy thì cằn cỗi, sỏi đá nên rất khó cải tạo, còn 2 sào lúa nước thì vẫn chưa thể canh tác, bởi đơn vị thủy điện lấy đất nhưng vẫn chưa thực hiện xong việc bồi thường. “Chúng tôi nhiều lần kiến nghị đến các cấp, ngành trong huyện, tỉnh và Trung ương, nhưng đến nay điều mà người dân nhận được vẫn là lời hứa suông” anh T. buồn bã chia sẻ thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Minh, Chủ tịch UBND xã Đắk Nên cho biết: Xã đã nhiều lần có ý kiến với cấp trên, yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng giải quyết cho người dân, tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành giải quyết. Trong đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, cử tri xã cũng đã tiếp tục ý kiến với lãnh đạo huyện, tỉnh để có hướng giải quyết cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Đồng thời, đề nghị Cty này phải nâng cấp, sữa chữa tuyến đường từ ngã ba Đắk Ring đi 2 thôn là Đắk Tiêu và Đắk Pút để phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân.

Ngày 23/11/2021, UBND huyện Kon Plông đã có báo cáo số 522/BC-UBND về việc chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định canh, định cư dự án thủy điện Đăk Đring trên địa bàn huyện. Trong đó, UBND huyện Kon Plông kiến nghị, hiện nay, số tiền bồi thường, hỗ trợ chưa chi trả cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án là 27,8 tỷ đồng gồm hỗ trợ đất và tài sản trên đất các khu tái định canh, định cư. Khoản chi phí này không thuộc khoản chi phí bồi thường hỗ trợ tăng thêm 33,286 tỷ đồng. Do đó, đề nghị chủ đầu tư sớm bồi thường, hỗ trợ cho người dân ổn định cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Media - Vàng Ni - 8 giờ trước
Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 21:56, 26/09/2023
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 21:34, 26/09/2023
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 21:26, 26/09/2023
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 21:16, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 21:08, 26/09/2023
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 21:05, 26/09/2023
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 21:03, 26/09/2023
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:00, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.
Khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về ATGT tỉnh Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về ATGT tỉnh Hậu Giang năm 2023

Pháp luật - Như Tâm - 20:52, 26/09/2023
Ngày 26/9, Ban Tổ chức Cuộc thi tuyên truyền lưu động tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về an toàn giao thông (ATGT) năm 2023.