Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Kon Plông (Kon Tum): Dân khốn khổ vì chủ đầu tư thủy điện không bồi thường thiệt hại

H.Đại - T.Nhân - 16:08, 10/01/2022

Mặc dù đã đi vào hoạt động hơn 8 năm, nhưng đến nay công tác bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Thủy điện Đăk Đring trên địa bàn xã Đăk Nên, huyện Kon Plông (Kon Tum) vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thiếu đất sản xuất, đời sống của những hộ dân rất khó khăn.

Người dân bức xúc về việc chủ đầu tư hứa suông, không chịu đền bù
Người dân bức xúc về việc chủ đầu tư hứa suông, không chịu đền bù

Dự án Thủy điện Đăk Đrinh được khởi công từ tháng 9/2009. Nhà máy có công suất 125MW, nằm trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi, do Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN) làm chủ đầu tư.

Để thực hiện Dự án, có 192 hộ, với 843 khẩu ở xã Đăk Nên huyện Kon Plông (Kon Tum), phải nhường đất cho công trình để đến nơi ở mới. Nhưng đến nay, cuộc sống của những hộ dân trong khu tái định cư (TĐC) vẫn bấp bênh. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên, là do Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Đrinh (Cty) thu hồi đất nương rẫy của những hộ dân để làm dự án thủy điện, nhưng cho đến nay vẫn không chịu đền bù cho người dân. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với địa phương. 

Và sau nhiều lần tiếp xúc cử tri, lãnh đạo huyện cũng đã ý kiến với UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư đền bù cho người dân, nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì. Dư luận đang rất bức xúc vì sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư Thủy điện Đăk Đring đối với người dân.

Để tìm hiểu rõ hơn về những bức xúc của người dân, những ngày cuối tháng 12/2021, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tìm về thôn Tu Rét, xã Đắk Nên. Trước mắt chúng tôi là những căn nhà tái định cư đang bắt đầu xuống cấp, những gương mặt buồn rầu hiện rõ trên mặt những người dân nơi đây.

Anh Đinh Văn T. một người dân ở khu TĐC cho hay: "Thực hiện chủ trương của Nhà nước, người dân đồng thuận nhường đất để xây dựng nhà máy thủy điện. Nhưng đến nay, tiền đến bù chúng tôi vẫn chưa nhận đủ, đất sản xuất thì không có. Vậy người dân chúng tôi phải sống như thế nào?".

Già làng A Tăng ở làng Tu Rét buồn bã nói: Già sinh ra và lớn lên ở đất này, nhà thì bị nước ngập rồi, ruộng đất cũng ngập cả rồi, giờ lên đây sống đất sản xuất cũng không có. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, già đều ý kiến với lãnh đạo huyện, tỉnh đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng bồi thường tiền đất và cấp đất sản xuất để bà con ổn định cuộc sống.

Nhiều ngôi nhà ở khu TĐC bỏ hoang và đã xuống cấp nghiêm trọng
Nhiều ngôi nhà ở khu TĐC bỏ hoang và đã xuống cấp nghiêm trọng

Cũng tại xã Đắk Nên, tháng 12 là thời điểm người dân bắt đầu gieo mạ để cấy lúa mùa, nhưng nhiều hộ dân ở đây vẫn chưa tiến hành gieo trồng do thiếu đất sản xuất. Và nếu có đất thì cũng ở rất xa, đường sá đi lại khó khăn. Dù để ruộng đất trống, nhưng gia đình anh Đinh Văn T. vẫn chỉ biết... ngồi ở nhà. 

Anh T. cho biết, sau khi gia đình anh bị thu hồi đất để làm dự án thủy điện, gia đình được cấp 1 căn nhà TĐC, 1ha đất rẫy và 2 sào lúa nước. Tuy nhiên, đất rẫy thì cằn cỗi, sỏi đá nên rất khó cải tạo, còn 2 sào lúa nước thì vẫn chưa thể canh tác, bởi đơn vị thủy điện lấy đất nhưng vẫn chưa thực hiện xong việc bồi thường. “Chúng tôi nhiều lần kiến nghị đến các cấp, ngành trong huyện, tỉnh và Trung ương, nhưng đến nay điều mà người dân nhận được vẫn là lời hứa suông” anh T. buồn bã chia sẻ thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Minh, Chủ tịch UBND xã Đắk Nên cho biết: Xã đã nhiều lần có ý kiến với cấp trên, yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng giải quyết cho người dân, tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành giải quyết. Trong đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, cử tri xã cũng đã tiếp tục ý kiến với lãnh đạo huyện, tỉnh để có hướng giải quyết cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Đồng thời, đề nghị Cty này phải nâng cấp, sữa chữa tuyến đường từ ngã ba Đắk Ring đi 2 thôn là Đắk Tiêu và Đắk Pút để phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân.

Ngày 23/11/2021, UBND huyện Kon Plông đã có báo cáo số 522/BC-UBND về việc chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định canh, định cư dự án thủy điện Đăk Đring trên địa bàn huyện. Trong đó, UBND huyện Kon Plông kiến nghị, hiện nay, số tiền bồi thường, hỗ trợ chưa chi trả cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án là 27,8 tỷ đồng gồm hỗ trợ đất và tài sản trên đất các khu tái định canh, định cư. Khoản chi phí này không thuộc khoản chi phí bồi thường hỗ trợ tăng thêm 33,286 tỷ đồng. Do đó, đề nghị chủ đầu tư sớm bồi thường, hỗ trợ cho người dân ổn định cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Giá cà phê hôm nay 23/1: Thị trường trong nước tăng 200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 23/1: Thị trường trong nước tăng 200 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 23/1 tại các vùng trọng điểm trong nước tăng nhẹ , giá cà phê dao động trong khoảng 39.200 - 40.000 đồng/kg.
Sáng 23/1: Cả nước có 1.800.692 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 23/1: Cả nước có 1.800.692 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng ngày 23/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.126.444 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.800.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.