Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Lê Hường - 20:23, 30/11/2021

Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.

Một góc Khu tái định cư số 1 tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar
Một góc Khu tái định cư số 1 tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar

Ổn định cuộc sống người dân

Theo báo cáo, Dự án Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng bắt đầu triển khai năm 2009, với tổng diện tích giải phóng mặt bằng gần 4.000ha, cung cấp nước tưới cho 14.900ha cây trồng. Dự án nằm trên đất của 4 huyện gồm Ea Kar, Krông Bông, M’đrắk, Krông Pắk. Khoảng 800 hộ dân thuộc diện bố trí tái định cư, được bố trí làm 2 khu gồm khu TĐC số 1, tại xã Cư Elang và khu TĐC số 2 tại xã Cư Bông của huyện Ea Kar. Mỗi người dân tái định cư được bố trí 1,1ha đất gồm 0,5ha đất lúa 2 vụ, 0,5ha đất hoa màu và 0,1 ha đất ở.

Giai đoạn 2011-2017, UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư dự án. Huyện đã giải phóng mặt bằng diện tích 1.024ha gồm xây dựng hoàn chỉnh đập, hệ thống kênh thủy lợi Ea Rớt, cụm đầu mối Hồ Krông Pắk Thượng và KTĐC số 1. 

Từ năm 2018 đến nay, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư dự án. Tiếp tục thực hiện các phần việc còn lại gồm: giải phóng mặt bằng, giao đất ở, đất sản xuất, xây dựng kênh mương, chợ… tại khu TĐC số 1.

Đến nay, Khu TĐC số 1 đã hoàn thành đủ điểu kiện bố trí cho 300 hộ dân đến định cư, hiện đã có 168 hộ dân đã đến sinh sống, sản xuất lúa nước, thu hoạch vụ đầu tiên năng suất cao, còn đất màu có 150ha đã giải phóng mặt bằng được hơn một nửa. Riêng khu TĐC số 2 đang được các đơn vị tập trung triển khai thực hiện, dự kiến hết quý I/2022 sẽ hoàn thành.

Bà con dân tộc Mông đi thăm đồng chuẩn bị vụ mùa mới
Bà con dân tộc Mông đi thăm đồng chuẩn bị vụ mùa mới

Người dân mong sớm được cấp đất sản xuất 

Ngồi trước mái hiên ngôi nhà gỗ mới còn nồng mùi sơn, đôi tay tỉ mỉ đưa từng mũi kim thêu hoa văn lên chiếc váy truyền thống của đồng bào Mông, bà Sùng Thị Pằng (46 tuổi) băn khoăn bảo: Mình từ thôn 9 xã Cư San chuyển đến khu TĐC số 2 từ tháng 5/2021, mang tất cả đồ đạc, tài sản qua. Mặc dù nhà mình đã ổn định nơi ở, nhưng vẫn chưa được nhận đất sản xuất để làm. Hiện tại chồng và con trai lớn đang đi hái cà phê thuê ở huyện khác, 4 mẹ con ở nhà trồng luống rau, cây bắp trong vườn nhà, nuôi con gà, con ngan. Mong chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ, giải pháp sớm chia đất để gia đình mình có đất sản xuất ổn định.

Không chỉ gia đình bà Pằng ở khu TĐC số 2, mà  ở khu TĐC số 1 mặc dù, người dân đã chuyển đến khu TĐC số 1 ở đông đúc, nhưng nhiều hộ dân vẫn còn gặp khó khăn. Hiện nay, người dân nơi đây mới chỉ có đất lúa, còn đất màu chưa giải phóng xong mặt bằng nên người dân chưa được chia, hệ thống kênh thương thủy lợi phục vụ sản xuất lúa nước chưa hoàn thiện. Thậm chí, còn một số hộ dân chưa được nhận đất trồng lúa lẫn đất trồng hoa màu.

Theo chị Hoàng Thị Dung (26 tuổi), quy định mỗi gia đình chuyển đến đây sẽ được 5 sào đất lúa, 5 sào đất màu và 1 sào đất ở. Nhưng đến nay, đất màu chưa có, đất ruộng nhận chưa đủ, nên vụ này sản lượng lúa của gia đình mình thấp hơn so với nhiều hộ dân khác.

Chưa nhận được đất sản xuất, hàng ngày bà Sùng Thị Pằng ngồi may thêu trang phục truyền thống
Chưa nhận được đất sản xuất, hàng ngày bà Sùng Thị Pằng ngồi may thêu trang phục truyền thống

Nguyên nhân là do bản đồ gốc của diện tích đất bị thất lạc, dẫn đến địa phương không đủ cơ sở để chỉnh lý bản đồ, xuất trích lục. Đến tháng 8/2021, UBND tỉnh đồng ý cho chủ đầu tư tiến hành công tác đo đạc địa chính, nhưng việc xác nhận nguồn gốc đất gặp khó khăn. Một số hộ dân không hợp tác ký xác nhận đất giáp ranh hoặc đi làm ăn xa chưa thể về ký.

Ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Cư Elang cho biết: Bên cạnh việc tiếp tục tập trung tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn về đất sản xuất, UBND xã xác định, sản xuất mùa vụ là nhiệm vụ then chốt để ổn định đời sống của các hộ TĐC, xã đã sớm chủ động đề xuất với UBND huyện hỗ trợ kinh phí cày tập trung, phối hợp với Tổ công tác 372 của huyện và HTX Nông nghiệp - thủy lợi xã Cư Elang tổ chức cày bừa tập trung 43,3 ha/98 lô/88 hộ. Hướng dẫn sản xuất lúa nước vụ hè thu cho 177 hộ (bao gồm cả các hộ đã nhận đất nhưng chưa đến ở) 124 ha năng suất ước đạt 6,2 tấn/ha.

Tuy nhiên, hiện nay kênh mương tưới cho khu 120ha lúa nước của khu TĐC chưa hoàn thiện đấu nối và vẫn còn 11 hộ dân ở khu TĐC 1 chưa nhận được đất sản xuất. Chúng tôi đã đề xuất UBND huyện, kiến nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện để hoàn thiện việc giao đất cho người dân yên tâm sản xuất mùa vụ mới. Còn đối với đất màu, đơn vị chủ đầu tư đang tiếp tục tháo gỡ khó khăn, nỗ lực giải phóng mặt bằng để sớm giao đất cho dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Tin nổi bật trang chủ
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Điều chuyển giáo viên túm áo kéo học sinh làm công việc khác và chờ hình thức xử lý

Điều chuyển giáo viên túm áo kéo học sinh làm công việc khác và chờ hình thức xử lý

Tin tức - Hương Trà - 22:43, 01/10/2023
Liên quan đến clip một giáo viên có hành động túm áo nữ sinh, kéo từ hành lang vào lớp học xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), tại công văn số 3548/SGDĐT-CTTT-KHCN, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu trường Trung học phổ thông Đa Phúc kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm (nếu có vi phạm), báo cáo lại sở trước ngày 2/10/2023.
Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tin tức - Vàng Ni - 22:40, 01/10/2023
Trong ngày 30/9-1/10, gần 100 nhà báo có mặt tại chân núi thuộc chòm Cang Chi Khúa, thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ để chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.