Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống thiên tai ở vùng DTTS, miền núi Quảng Ngãi: Lo xa để tránh buồn gần

Thành Nhân - 15:54, 02/11/2021

Những năm qua, tình trạng sạt lở là nỗi ám ảnh đối với người dân miền núi. Nhận diện được mối nguy hiểm luôn thường trực, chính quyền các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực để gia cố những nơi có nguy cơ sạt lở, sửa chữa trường học, đường giao thông, xây dựng khu tái định cư... Sự quan tâm của các cấp, các ngành đã làm vơi bớt nỗi lo của người dân trước hiểm họa của thiên tai.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra tiến độ thực hiện các khu tái định cư cho người dân miền núi
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra tiến độ thực hiện các khu tái định cư cho người dân miền núi

Chủ động trước mùa mưa bão

Xã Ba Giang, huyện Ba Tơ là một trong những địa bàn thường xuyên xảy ra sạt lở. Chính vì thế, huyện đã tập trung xây dựng các khu tái định cư (TĐC), để di dời người dân sống ở những vùng sạt lở đến nơi an toàn. Sau nhiều tháng xây dựng, khu TĐC xã Ba Giang, vừa chính thức hoàn thành trong niềm vui mừng của người dân. Huyện Ba Tơ và xã Ba Giang đã tổ chức bốc thăm, phân nền cho 38 hộ dân, để di dời nhà cửa về nơi ở mới. Trước đó, đã có 5 hộ dân nhường đất làm khu TĐC đã được cấp đất, dựng nhà và chuyển vào nơi ở ổn định.

Anh Đinh Văn Bắp, ở thôn Nước Lô, xã Ba Giang, sau khi được cấp đất trong khu TĐC bày tỏ: "Sau khi nhận đất nền, tôi dỡ ngôi nhà sàn đang ở để chuyển về, dựng lại tại khu TĐC. Cả làng đều được về khu TĐC mới, nên thay phiên dựng nhà cho nhau, bảo đảm đến cuối năm, cả làng ai cũng có nhà mới".

Bà Trần Thị Thanh Thúy, Chủ tịch UBND xã Ba Giang cho biết, người dân vui vì có nơi cao ráo, an toàn để ổn định cuộc sống. Chính quyền cũng an tâm khi mùa mưa bão tới không còn hộ dân ở vùng sạt lở, vùng ven sông suối mất an toàn nữa. Một số hộ chưa bố trí đất để làm nhà đợt này, thì cũng có nhà tránh bão là trụ sở, trường học vừa xây dựng xong ở khu trung tâm xã mới.

Tại huyện Sơn Tây, đợt sạt lở kinh hoàng hồi cuối năm 2020 khiến hơn 100 hộ dân mất nhà cửa, phải chịu cảnh ở nhà tạm, ở nhờ trong thời gian dài. Vừa qua, huyện đã khởi công xây dựng 2 khu TĐC mới. Trong đó, 1 khu TĐC ở xã Sơn Long (vốn mức đầu tư 29 tỷ đồng) và 1 khu TĐC ở xã Sơn Bua (37 tỷ đồng). Hiện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tây đang đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Nhiều tuyến đường ở miền núi Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa bão
Nhiều tuyến đường ở miền núi Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa bão

Còn tại huyện Trà Bồng, địa phương đã trích kinh phí san lấp, tạo khoảng cách an toàn từ nơi ở đến điểm sạt lở ở xã Trà Hiệp; đồng thời tập trung hoàn thành việc khắc phục hư hỏng trụ sở các xã Trà Phú, Trà Giang. Ngoài ra, huyện đang đôn đốc nhà thầu hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng các công trình khắc phục sạt lở, gồm: Đường trung tâm xã ra Trà Quân (cũ) đi thôn Trà Ong, dài 2,4km; đường trung tâm xã Trà Phong đi xã Trà Thanh (tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng, gồm kè chống sạt lở và nền đường, tổng chiều dài 9km). Bên cạnh đó, huyện đầu tư khắc phục hư hỏng 8 trường học, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão.

Trong khi đó, huyện Minh Long cũng tập trung xây dựng cầu và đường từ xã Long Môn (Minh Long) đi xã Sơn Kỳ (Sơn Hà), bị hư hỏng do mưa bão cuối năm 2020. Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Minh Long, hiện công trình cầu đã đạt điểm dừng kỹ thuật, bảo đảm an toàn khi mưa lũ về, giúp giao thông liền mạch giữa các vùng dân cư. Cùng với đó, huyện tập trung đôn đốc thi công khu TĐC Làng Tranh (dưới), xã Long Sơn, để sớm hoàn thành, di dời người dân ở vùng sạt lở về nơi an toàn.

Các ngành chức năng tập trung khắc phục đoạn đường bị sạt lở để người dân đi lại thuận tiện
Các ngành chức năng tập trung khắc phục đoạn đường bị sạt lở để người dân đi lại thuận tiện

Bảo đảm an toàn cho người dân

Theo thống kê sơ bộ của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, chỉ tính riêng đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị ngập lụt, sạt lở đất, với tổng khối lượng ước tính hơn 7.000 m3. Sạt lở đất và mưa lũ đang gây cản trở giao thông ở nhiều huyện miền núi, đặc biệt một số cụm dân cư còn bị chia cắt.

Điển hình là vụ sạt lở tại đèo Eo Chim, làm cho 490 hộ, với 2.216 người ở 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà) bị cô lập. Đoàn công tác của Huyện ủy Trà Bồng và lực lượng chức năng vượt nhiều cây số đường rừng cõng lương thực, thực phẩm vào tiếp tế cho khu vực bên trong và bước đầu tiếp cận người dân ở 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam.

 Sau khi xảy ra sạt lở, lực lượng chức năng đã làm rào chắn và tạo lối mòn đi qua điểm sạt lở, để người dân có thể đi lại tạm thời. Tuy nhiên, phương án này chỉ là tạm thời để người dân có thể qua lại mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, nếu mưa còn tiếp tục kéo dài, những vết nứt lớn rất có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

Hay như vụ sạt lở núi tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, với khối lượng đất đá tràn xuống mặt đường khiến người dân không thể đi lại.

Được biết qua kiểm tra và nắm bắt tình hình thực tế, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần chỉ đạo và yêu cầu các huyện miền núi cần cảnh giác với nguy cơ sạt lở núi; tập trung rà soát lại toàn bộ số hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở núi và khẩn trương di dời.

“Phải bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tài sản cho Nhân dân. Các địa phương cần thực hiện nghiêm túc di dời người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, nguy cơ lũ ống, lũ quét để làm sao người dân bảo toàn  được tính mạng, tải sản”, ông Đặng văn Minh nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu "Đệ Nhất danh Trà" và định hướng phát triển du lịch bền vững

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 3 giờ trước
Nhân kỷ niệm 5 năm Ngày Trà thế giới (21/5/2020 - 21/5/2025) và định hướng phát triển bền vững cho ngành Chè Việt Nam, ngày 20/5, tại Không gian Văn hóa Trà của Hợp tác xã Chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), phối hợp với Hội Chè Thái Nguyên tổ chức diễn đàn “Thái Nguyên - Trăm năm Đệ Nhất danh Trà”.
Yên Bái: Khơi dậy tình yêu sách và văn hóa đọc trong các gia đình DTTS và miền núi

Yên Bái: Khơi dậy tình yêu sách và văn hóa đọc trong các gia đình DTTS và miền núi

Trang địa phương - Minh Nhật - 4 giờ trước
Ngày 20/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”; cuộc thi “Gia đình đọc sách - Phát triển tủ sách gia đình kết nối yêu thương” tỉnh Yên Bái năm 2025.
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 7 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 7 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000kg thực phẩm là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 7 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 7 giờ trước
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".