Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tu Mơ Rông (Kon Tum): Nan giải bài toán di dời người dân khỏi vùng sạt lở

Lê Phương - 12:26, 12/07/2021

Trong vòng 16 năm, gần 140 hộ dân ở thôn Tu Thó, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã 3 lần di dời làng đến nơi ở mới do nơi ở cũ có nguy cơ sạt lở. Năm 2020, chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã xây dựng đề án tiếp tục di dời người dân đến nơi ở mới. Tuy nhiên, đối với lần di dời này, chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong việc vận động người thực hiện, trong đó nguyên nhân chính là do người dân vẫn chưa yên tâm, sợ đến nơi mới lại tiếp tục bị sạt lở.

Khu tái định cư Tu Thó nằm trên sườn đồi, có nguy cơ sạt lở là một trong những nguyên nhân khiến người dân không muốn đến ở
Khu tái định cư Tu Thó nằm trên sườn đồi, có nguy cơ sạt lở là một trong những nguyên nhân khiến người dân không muốn đến ở

16 năm 3 lần dời làng

Tu Thó là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở. Chính vì thế, cuộc sống của người dân không ổn định, nhiều lần phải di chuyển chỗ ở. Từ năm 2004 đến nay, người dân đã 3 lần di dời làng; 2 lần nhà nước xây dựng đề án di dời tái định cư vào năm 2004 và 2018, 1 lần người dân tự di dời về nơi ở cũ sau cơn bão số 9 năm 2009. 

Sau các cơn bão năm 2018, 2019 nơi ở của mới của người dân thôn Tu Thó tiếp tục bị sạt lở. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, huyện Tu Mơ Rông đã xây dựng phương án di dời tái định cư người dân đến nơi an toàn.

Theo thông tin từ UBND huyện Tu Mơ Rông, dự án khu tái định cư cho 139 hộ thôn Tu Thó có tổng diện tích xây dựng khoảng 17,9 ha. Trong đó, diện tích san ủi mặt bằng trên 2ha, đường đi khu sản xuất khoảng 2 km, đường giao thông nội bộ khoảng 2,7km; sửa đường vào thôn Tu Thó khoảng 3km. 

Cùng với đó, hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống điện, điểm trường và nhà rông văn hóa diện tích khoảng 100m2 cũng được đầu tư. Tổng kinh phí đầu tư khoảng gần 30 tỷ đồng. 

Một số lô đất ở khu tái định cư không đảm bảo an toàn, khi mưa dễ bị sạt lở nên bà con còn e ngại, không dám làm nhà.

Ông A DaiTrưởng thôn Tu Thó, xã Tê Xăng

Đến nay, đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thành các hạng mục để thực hiện để sớm bàn giao cho chính quyền địa phương đi dời các hộ dân. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là nhiều hộ dân không muốn di dời do tâm lý sợ nơi ở mới lại tiếp tục sạt lở. 

Trò chuyện với chúng tôi, anh A Bi, thôn Tu Thó, xã Tê Xăng cho biết, đây là lần thứ 3 dân làng phải di dời tái định cư do gặp nguy cơ bị sạt lở. Thực tế năm 2004 ra bên kia tái định cư đến năm 2009, bên kia bị sạt lở, di dời về đây, tới tháng 8/2018 lại bị sạt lở tiếp. 

"Đã 3 lần di dời, tái định cư, thôn Tu Thó cũng rất là khó khăn, 2,3 năm lại di dời 1 lần. Bà con cũng muốn di dời ở nơi định cư mới để đảm bảo an toàn, mong muốn có cuộc sống không phải suy nghĩ đến việc di dời lần nữa”, A Bi chia sẻ thêm.

Về vấn đè này, ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Ban quản lý Dự án – Đầu tư xây dựng huyện Tu Mơ Rông, thừa nhận: Hiện nay, dự án tái định cư cho người dân làng Tu Thó cơ bản hoàn thành, tuy nhiên nơi này địa hình đồi núi cao và dốc, địa chất nền yếu nên việc tái định cư cho người dân đang gặp nhiều khó khăn.

Chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong việc vận động người dân di dời đến nơi ở mới
Chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong việc vận động người dân di dời đến nơi ở mới

Mức hỗ trợ cho người dân còn thấp

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2020, chính quyền địa phương sẽ hoàn thành việc di dời người dân về nơi ở mới. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại mới chỉ có 80% hộ dân xây dựng nhà nơi ở mới. Ngoài nguyên nhân lo sợ tiếp tục sạt lở thì mức hỗ trợ tương đối thấp cũng khiến cho người dân không thể di dời. 

Ông A Dai, Trưởng thôn Tu Thó, xã Tê Xăng cho biết: "Bà con cũng muốn di dời lắm nhưng không đủ kinh phí. Tính sơ bộ, nếu đến nơi ở mới thì bà con phải xây nhà, ít ra cũng phải mất 50 triệu. Đây là số tiền quá lớn so với thu nhập của người dân".

Ông A Đe, Chủ tịch UBND xã Tê Xăng, cho biết: Theo chủ trương của tỉnh, của huyện, mỗi hộ được hỗ trợ 25 triệu đồng để di dời, nhưng thực tế ở đây không thể làm nhà được. 

Xây nhà ở khu tái định cư gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới của xã, nên làm 1 cái nhà, ít nhất cũng được 40m2. Nhưng với kinh phí hỗ trợ là 25 triệu đồng là không thể làm được, rất là khó", ông Đe nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho hay: Thông báo số 39, ngày 14/9/2020 của Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum quy định về quy mô và mức hỗ trợ làm nhà ở tại các dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư trên địa bàn tỉnh, mỗi căn nhà tại khu tái định cư thôn Tu Thó phải có diện tích tối thiểu 40m2. Mức hỗ trợ xây dựng nhà ở tối thiểu là 80 triệu đồng/căn. Trong khi đó, kinh phí của dự án xây dựng khu tái định cư chỉ hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ về kinh phí di dời và 5 triệu đồng/hộ về lương thực.

Để giải quyết bài toán an cư tại thôn Tu Thó, hiện UBND huyện Tu Mơ Rông đã tạo điều kiện cho người dân vay vốn từ các nguồn ưu đãi. Đồng thời, huyện cũng huy động các nguồn xã hội hóa, kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ cho các hộ dân của thôn. 

Theo Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, ông Võ Trung Mạnh, vướng mắc lớn nhất để người dân di dời đó là theo quy định của các sở ngành trong việc thông báo cho huyện là mỗi hộ di dời như thế phải xây dựng 1 cái nhà 40m2, trị giá khoảng 80 triệu đồng. Trong khi hiện nay hỗ trợ di dời cho người dân khoảng 20 triệu, trong đó hỗ trợ lương thực khoảng 5 triệu đồng.

"Đây là 1 vấn đề hết sức khó khăn đối với huyện, ngân sách huyện không thể chi vào nội dung này. Xã hội hóa trên địa bàn huyện thì cũng hết sức khó khăn, huyện cũng chỉ mới vận động được 600 triệu đồng”, ông Mạnh băn khoăn.

Cũng theo ông Mạnh, do thôn Tu Thó liên tục bị sạt lở trong nhiều năm liền, nên huyện đã báo cáo với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Tỉnh ủy có chỉ đạo UBND tỉnh giao cho một đơn vị thực hiện công việc đo đạc, tính toán địa hình, địa chất ở khu vực thôn Tu Thó, xã Tê Xăng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một đơn vị nào đứng ra thực hiện. Đây là khó khăn cho huyện trong việc quy hoạch, lựa chọn địa điểm xây dựng tái định cư để đảm bảo an toàn về lâu dài cho người dân.

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.