Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Quảng Ngãi: Sau hơn 4 năm xây dựng, khu tái định cư Đồng Tranh vẫn còn ngổn ngang

L.Phương - H.Đại - 15:57, 14/11/2021

Khu tái định cư (TĐC) Đồng Tranh, xã Long Mai, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi), do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, với số vốn gần 15 tỷ đồng. Vì nhiều nguyên nhân, khiến quá trình thi công kéo dài, khiến cuộc sống của họ đang vô cùng khó khăn.

Hạ tầng Khu TĐC Đồng Tranh sau hơn 4 năm xây dựng vẫn còn ngổn ngang
Hạ tầng Khu TĐC Đồng Tranh sau hơn 4 năm xây dựng vẫn còn ngổn ngang

Dự án Khu TĐC Đồng Tranh, được khởi công xây dựng vào tháng 8/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Khu TĐC đi vào hoạt động sẽ giải quyết chỗ ở ổn định cho hơn 40 hộ dân, thuộc diện cần di dời khẩn cấp tại khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã Long Mai.

Đến nay, đã hơn 4 năm khởi công xây dựng, mặc dù chính quyền địa phương đã bố trí 11 hộ dân vào khu TĐC, nhưng Khu TĐC Đồng Tranh vẫn còn nhiều bất cập, chưa thể bàn giao. Theo quan sát của phóng viên, Khu TĐC Đồng Tranh còn tồn tại rất nhiều bất cập. Hệ thống bờ ta luy dương nhiều đoạn bị đứt gãy, nứt toác chạy dài hàng chục mét; hàng loạt giếng nước sinh hoạt được làm khá kiên cố, nhưng một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng; trụ điện được dựng lên, kéo dây ngang dọc đã khá lâu, mà chưa một lần đóng điện...

Ông Đinh Văn Dục, Chủ tịch UBND xã Long Mai cho biết: Hiện nay, nhiều hạng mục của Khu TĐC bị hư hỏng chưa khắc phục, giếng nước về mùa nắng không bảo đảm lượng nước sinh hoạt của người dân, điện thì vẫn chưa đóng, đường sá còn ngổn ngang, một số điểm tiếp tục có nguy cơ sạt lở tiếp.

“Theo thiết kế ban đầu, sau khi hoàn thành Khu TĐC sẽ đón khoảng 45 hộ dân ở những khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã vào ở. Tuy nhiên, với tình hình sạt lở như vậy, xã cũng đã đề nghị giảm xuống còn khoảng 25 hộ, chừa lại phần diện tích phía trên mái taluy âm để trồng cây xanh, tre giữ đất, tránh những trường hợp sạt lở gây nguy hiểm cho người dân”, ông Dục cho biết thêm.

Nhiều điểm tại Khu TĐC Đồng Tranh tiếp tục có nguy cơ sạt lở không đảm bảo an toàn cho người dân khi vào ở
Nhiều điểm tại Khu TĐC Đồng Tranh tiếp tục có nguy cơ sạt lở không đảm bảo an toàn cho người dân khi vào ở

Việc khu TĐC chưa có điện và thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những hộ dân chuyển về đây trước. Anh Đinh Văn Chương, là 1 trong số 11 hộ dân được chính quyền địa phương bố trí về khu TĐC cách đây 2 năm cho hay: Cứ nghĩ rằng, dự án sẽ thực hiện nhanh và cả gia đình chuyển vào đây để ổn định cuộc sống, tập trung làm ăn, nhưng đến bây giờ đã trải qua 2 năm cuộc sống vẫn khó khăn. Khu TĐC xây dựng cơ bản hoàn thành, nhưng giếng nước sinh hoạt ở đây chỉ vào mùa mưa mới có, mùa nắng phải mua ống kéo từ sông, suối về để dùng. Đặc biệt, vào mùa mưa bão thấy đất đá đổ xuống rầm rầm, ai nấy đều sợ.

Ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Vào cuối năm 2018, trong quá trình nghiệm thu dự án chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng, thì những trận mưa lớn kéo dài dẫn tới tình trạng sạt lở, gây hư hỏng nhiều hạng mục. Sau khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp cùng các bên liên quan khảo sát, đánh giá tình hình. Để khắc phục thiệt hại, Ban Dân tộc tỉnh đã trình UBND tỉnh hỗ trợ khoảng 11 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa. Tuy nhiên, kinh phí sửa chữa quá lớn so với tổng vốn đầu tư, nên các ngành chuyên môn của tỉnh không chấp nhận. 

Đến tháng 9/2021, chủ đầu tư đã tiến hành khắc phục bằng cách, làm mương nước phía ngoài cách mái taluy âm khoảng 7 - 9m và san gạt lại mặt bằng của mái taluy dương, từ mái taluy âm ra mương nước sẽ trồng tre để hạn chế sạt lở gây nguy hiểm đến tính mạng, nhà cửa của người dân.Dự kiến đến cuối năm 2021, các hư hỏng và tồn tại của Khu TĐC Đồng Tranh sẽ được khắc phục, bàn giao đưa vào sử dụng”, ông Nhân khẳng định.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nhìn nhận những tồn tại, bất cập về chất lượng cơ sở hạ tầng lâu nay ở các khu TĐC miền núi mà điển hình như Khu TĐC Đồng Tranh, chính là do sự yếu kém của các cơ quan chức năng, trong đó có cả chính quyền.

“Có thực trạng là chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây Khu TĐC cho xong mà không quan tâm đến cơ sở hạ tầng, không quan tâm đến hậu TĐC về sau của người dân, đó là yếu kém trong quản lý. Địa phương đã quy định rất rõ, vị trí chọn quỹ đất xây dựng khu TĐC là trách nhiệm của địa phương, còn chất lượng công trình là trách nhiệm của chủ đầu tư. Tôi đã chỉ đạo đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh rà soát lại Khu TĐC Đồng Tranh hoàn chỉnh cho người dân về cơ sở hạ tầng, để bà con an cư”, ông Đặng Văn Minh cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Hơn 20 căn nhà bị hư hỏng, 2 người dân phải nhập viện. Đó là hậu quả của việc nổ mìn khai thác đá sai quy định tại một mỏ đá ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Bà con ở đây đang hết sức lo lắng, bất an và nguyện vọng của họ là muốn được đóng cửa mỏ để có cuộc sống an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.