Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Sau hơn 4 năm xây dựng, khu tái định cư Đồng Tranh vẫn còn ngổn ngang

L.Phương - H.Đại - 15:57, 14/11/2021

Khu tái định cư (TĐC) Đồng Tranh, xã Long Mai, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi), do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, với số vốn gần 15 tỷ đồng. Vì nhiều nguyên nhân, khiến quá trình thi công kéo dài, khiến cuộc sống của họ đang vô cùng khó khăn.

Hạ tầng Khu TĐC Đồng Tranh sau hơn 4 năm xây dựng vẫn còn ngổn ngang
Hạ tầng Khu TĐC Đồng Tranh sau hơn 4 năm xây dựng vẫn còn ngổn ngang

Dự án Khu TĐC Đồng Tranh, được khởi công xây dựng vào tháng 8/2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Khu TĐC đi vào hoạt động sẽ giải quyết chỗ ở ổn định cho hơn 40 hộ dân, thuộc diện cần di dời khẩn cấp tại khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã Long Mai.

Đến nay, đã hơn 4 năm khởi công xây dựng, mặc dù chính quyền địa phương đã bố trí 11 hộ dân vào khu TĐC, nhưng Khu TĐC Đồng Tranh vẫn còn nhiều bất cập, chưa thể bàn giao. Theo quan sát của phóng viên, Khu TĐC Đồng Tranh còn tồn tại rất nhiều bất cập. Hệ thống bờ ta luy dương nhiều đoạn bị đứt gãy, nứt toác chạy dài hàng chục mét; hàng loạt giếng nước sinh hoạt được làm khá kiên cố, nhưng một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng; trụ điện được dựng lên, kéo dây ngang dọc đã khá lâu, mà chưa một lần đóng điện...

Ông Đinh Văn Dục, Chủ tịch UBND xã Long Mai cho biết: Hiện nay, nhiều hạng mục của Khu TĐC bị hư hỏng chưa khắc phục, giếng nước về mùa nắng không bảo đảm lượng nước sinh hoạt của người dân, điện thì vẫn chưa đóng, đường sá còn ngổn ngang, một số điểm tiếp tục có nguy cơ sạt lở tiếp.

“Theo thiết kế ban đầu, sau khi hoàn thành Khu TĐC sẽ đón khoảng 45 hộ dân ở những khu vực sạt lở đang phân bố rải rác tại địa bàn xã vào ở. Tuy nhiên, với tình hình sạt lở như vậy, xã cũng đã đề nghị giảm xuống còn khoảng 25 hộ, chừa lại phần diện tích phía trên mái taluy âm để trồng cây xanh, tre giữ đất, tránh những trường hợp sạt lở gây nguy hiểm cho người dân”, ông Dục cho biết thêm.

Nhiều điểm tại Khu TĐC Đồng Tranh tiếp tục có nguy cơ sạt lở không đảm bảo an toàn cho người dân khi vào ở
Nhiều điểm tại Khu TĐC Đồng Tranh tiếp tục có nguy cơ sạt lở không đảm bảo an toàn cho người dân khi vào ở

Việc khu TĐC chưa có điện và thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những hộ dân chuyển về đây trước. Anh Đinh Văn Chương, là 1 trong số 11 hộ dân được chính quyền địa phương bố trí về khu TĐC cách đây 2 năm cho hay: Cứ nghĩ rằng, dự án sẽ thực hiện nhanh và cả gia đình chuyển vào đây để ổn định cuộc sống, tập trung làm ăn, nhưng đến bây giờ đã trải qua 2 năm cuộc sống vẫn khó khăn. Khu TĐC xây dựng cơ bản hoàn thành, nhưng giếng nước sinh hoạt ở đây chỉ vào mùa mưa mới có, mùa nắng phải mua ống kéo từ sông, suối về để dùng. Đặc biệt, vào mùa mưa bão thấy đất đá đổ xuống rầm rầm, ai nấy đều sợ.

Ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Vào cuối năm 2018, trong quá trình nghiệm thu dự án chuẩn bị bàn giao đưa vào sử dụng, thì những trận mưa lớn kéo dài dẫn tới tình trạng sạt lở, gây hư hỏng nhiều hạng mục. Sau khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp cùng các bên liên quan khảo sát, đánh giá tình hình. Để khắc phục thiệt hại, Ban Dân tộc tỉnh đã trình UBND tỉnh hỗ trợ khoảng 11 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa. Tuy nhiên, kinh phí sửa chữa quá lớn so với tổng vốn đầu tư, nên các ngành chuyên môn của tỉnh không chấp nhận. 

Đến tháng 9/2021, chủ đầu tư đã tiến hành khắc phục bằng cách, làm mương nước phía ngoài cách mái taluy âm khoảng 7 - 9m và san gạt lại mặt bằng của mái taluy dương, từ mái taluy âm ra mương nước sẽ trồng tre để hạn chế sạt lở gây nguy hiểm đến tính mạng, nhà cửa của người dân.Dự kiến đến cuối năm 2021, các hư hỏng và tồn tại của Khu TĐC Đồng Tranh sẽ được khắc phục, bàn giao đưa vào sử dụng”, ông Nhân khẳng định.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng nhìn nhận những tồn tại, bất cập về chất lượng cơ sở hạ tầng lâu nay ở các khu TĐC miền núi mà điển hình như Khu TĐC Đồng Tranh, chính là do sự yếu kém của các cơ quan chức năng, trong đó có cả chính quyền.

“Có thực trạng là chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây Khu TĐC cho xong mà không quan tâm đến cơ sở hạ tầng, không quan tâm đến hậu TĐC về sau của người dân, đó là yếu kém trong quản lý. Địa phương đã quy định rất rõ, vị trí chọn quỹ đất xây dựng khu TĐC là trách nhiệm của địa phương, còn chất lượng công trình là trách nhiệm của chủ đầu tư. Tôi đã chỉ đạo đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh rà soát lại Khu TĐC Đồng Tranh hoàn chỉnh cho người dân về cơ sở hạ tầng, để bà con an cư”, ông Đặng Văn Minh cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 8 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Pháp luật - Ngọc Thu - 20:31, 22/09/2023
Một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn vừa bị phát hiện và triệt phá tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) điều tra, làm rõ.