Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu TĐC Đồng Tranh (Quảng Ngãi): Chưa bàn giao đã bị sạt lở

PV - 10:00, 26/06/2019

Năm 2017, hơn 45 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Hrê) sống ở vùng có nguy cơ sạt lở thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quãng Ngãi được bố trí về khu TĐC tập trung Đồng Tranh (cùng thôn). Theo đó, tháng 4/2018, dự án này hoàn thành và dự kiến bàn giao cho người dân vào cuối năm. Tuy nhiên, khi chưa kịp bàn giao thì bị trận bão lớn khiến cho khu TĐC này bị sạt lở nghiêm trọng...

Dân vẫn phải sống tạm bợ

Là một trong những hộ dân được hưởng lợi từ dự án, chị Đinh Thị Như (thôn Mai Lãnh Hữu) cho biết, gia đình chị trước đây sống ở vùng có nguy cơ sạt lở cao nên khi nghe tin có dự án định canh, định cư thì rất mừng. Gia đình chỉ mong được chuyển vào khu tái định cư (TĐC), để yên tâm ổn định cuộc sống, sản xuất, thoát khỏi cảnh sống rải rác, phân tán. Thế nhưng, khu TĐC mới chưa kịp bàn giao đã bị sạt lở tiếp thế này khiến chúng tôi rất hoang mang.

Người dân phải dựng nhà tạm để ở chờ vào khu TĐC. Người dân phải dựng nhà tạm để ở chờ vào khu TĐC.

Không chỉ những hộ dân được hưởng lợi từ dự án, những người dân có đất trong khu TĐC Đồng tranh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ông Đinh Văn Chuốt cho biết: “Năm 2008, gia đình được hỗ trợ xây dựng một căn nhà cấp 4 khang trang. Đến năm 2017, nhận được thông tin 45 hộ dân do ảnh hưởng sạt lở chuyển về cùng sinh sống chúng tôi đã sẵn lòng chia sẻ. Thậm chí để thuận lợi cho đơn vị thi công, vợ chồng anh đã chuyển ra sống tạm trong căn chòi khác rất vất vả ngột ngạt. Nay dự án lại bị chậm và xảy ra sự cố như vậy khiến chúng tôi không biết xoay xở như thế nào”.

Tương tự, gia đình chị Đinh Thị Biếu, thôn Mai Lãnh Hữu cũng tỏ ra rất bức xúc: Theo chị Biếu, vào năm 2017, khi dự án điểm TĐC tập trung Đồng Tranh bắt đầu được triển khai, gia đình chị đã chấp nhận bỏ căn nhà cấp 4 của mình để nhường đất cho đơn vị thi công giải phóng mặt bằng. Sau đó, vì không có chỗ ở nên đành dựng tạm căn nhà bằng vài ba tấm tôn để sống tạm. Tuy nhiên, sau gần 2 năm qua, gia đình chị vẫn chưa được cấp lại đất như lời chủ đầu tư đã hứa trước đó, buộc gia đình chị phải sống trong căn nhà xập xệ này, thiếu thốn, vất vả đủ bề.

Đợi kinh phí khắc phục

Ông Lê Minh Thành, Chủ tịch UBND xã Long Mai thông tin, vào cuối năm 2018, những trận mưa lớn, kéo dài đã khiến cho khu vực này sạt lở nghiêm trọng. Kè taluy bị hư hỏng, đổ sập, vỡ vụn từng mảng, cuốn trôi cả hệ thống thoát nước. Phần đất nền cũng bị thấm nước khiến cho chân đất nhão, không cứng cáp.

“Trong các buổi làm việc với huyện, tỉnh về tận nơi để điều tra, khảo sát, hay trong các cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp quan tâm, tìm giải pháp khắc phục để dự án sớm được bàn giao cho địa phương, giải tỏa được tâm lý chờ đợi mỏi mòn của người dân”, ông Thành bày tỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi thông tin: Điểm định canh định cư Đồng Tranh do Ban Dân tộc làm chủ đầu tư, có diện tích 3,9ha, với tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: đất nền phân thành 45 lô cho 45 hộ dân xây nhà, các công trình hạ tầng phục vụ cho người dân như điện, đường, giếng, khu vui chơi...

Dự án được khởi công từ năm 2017 và hoàn thiện vào tháng 4/2018. Đến tháng 10/2018, chủ đầu tư đã nghiệm thu kỹ thuật. Trong thời gian chờ cơ quan chức năng thống nhất nghiệm thu và bàn giao thì xảy ra tình trạng sạt lở và đến nay dự án vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Theo ông Nguyễn Đức On, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân gây sạt lở là do thời tiết vùng này mưa lớn, nền đất nơi đây không ổn định mùa nắng thì đất cứng nhưng mùa mưa thì nhão, không kết dính. Về chủ quan, chúng tôi cũng có một phần lỗi trong quá trình triển khai dự án, việc khảo sát địa hình và thiết kế chưa đảm bảo yêu cầu.

Trước sự cố này, chúng tôi đã phối hợp nhà thầu, các cơ quan chức năng để khảo sát, đồng thời xác định khối lượng, dự toán kinh phí khắc phục thiệt hại. Nguồn kinh phí sữa chữa, khắc phục thiệt hại cần gần 11 tỷ đồng và đã trình UBND tỉnh cho ý kiến.

Trong buổi làm việc mới đây với Ban Dân tộc tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên đã thẳng thắn chỉ ra rằng, nguyên nhân gây nên sạt lở bờ taluy dương còn xuất phát từ việc, thiết kế tư vấn chưa chuẩn xác với tình hình thực tế tại địa phương. Vị trí xây kè có độ dốc cao, nền đất yếu nên công trình không đảm bảo an toàn. May mắn là sạt lở xảy ra trước khi người dân vào ở, nếu không thì hậu quả thật khó lường. Ông Phiên cũng cho rằng, nguồn kinh phí khắc phục thiệt hại quá cao so với tổng vốn đầu tư của dự án và đề nghị Ban Dân tộc tỉnh cần tiếp tục phối hợp với sở, ngành, tính toán xem xét lại cho phù hợp, tránh lãng phí nguồn ngân sách nhà nước.

HẬU PHƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.