Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tái định cư vẫn không thoát khỏi...nghèo

Minh Thu - 17:06, 30/09/2021

Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) nhằm ổn định đời sống cho đồng bào thuộc diện di dời để giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, sau nhiều năm sống ở các khu TĐC, đời sống của người dân vẫn khó khăn, hầu hết đều là hộ nghèo

Các bản TĐC được quy hoạch, xây dựng như nhà phố, không phù hợp với đời sống kinh tế - văn hóa của đồng bào DTTS
Các bản TĐC được quy hoạch, xây dựng như nhà phố, không phù hợp với đời sống kinh tế - văn hóa của đồng bào DTTS

Nơi ở mới không bằng nơi ở cũ 

Là một trong những hộ đầu tiên chuyển về sinh sống tại khu TĐC Đồn Đèn, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, đến nay, sau gần 8 năm ở tại khu TĐC, gia đình Bí thư Chi bộ Đồn Đèn, ông Dương Văn Quân vẫn thuộc diện hộ nghèo.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Quân cho biết: "Thực hiện di dân vùng đệm để dành đất phục vụ việc quy hoạch Vườn Quốc gia Ba Bể, ban đầu, ông cùng 50 hộ dân xuống khu TĐC để ổn định cuộc sống. Nhưng càng về sau, số hộ ở lại càng ít. Hiện chỉ còn hơn 20 hộ dân ở lại khu TĐC này".

Lý giải về nguyên nhân thuộc hộ nghèo, Bí thư Chi bộ Dương Văn Quân cho biết: Một phần do thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, phần nữa là việc hỗ trợ giống cây con theo các chương trình, dự án không phù hợp. 

Bí thư Chi bộ Dương Văn Quân vẫn thuộc hộ nghèo
Bí thư Chi bộ Dương Văn Quân vẫn thuộc hộ nghèo

Cách nhà Bí thư Chi bộ Dương Văn Quân không xa, là nhà Trưởng thôn Đồn Đèn Giàng Văn Me, cũng thuộc diện hộ cận nghèo. Trưởng thôn Giàng Văn Me cho biết: Cái chúng tôi cần nhất bây giờ là đất sản xuất. Nhiều hộ trong thôn chỉ có hơn ngàn mét vuông ruộng trồng 1 vụ lúa, nên cơ bản là thiếu ăn. Gia đình nào năng động, trồng thêm cây ngô, cây khoai thì còn đỡ. Để kiếm sống, người dân Đồn Đèn vẫn phải lên rừng kiếm cây khúc khắc, cây bùng nhùng, đi tìm ong lấy mật để bán. 

“Tuy sống ở bản TĐC, nhưng đời sống hầu như không hơn nơi ở cũ”, trưởng thôn Giàng Văn Me thở dài.

Khu TĐC có 100% hộ nghèo

Được xây dựng năm 2012, khu TĐC Nà Cháo thuộc xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn được kỳ vọng đưa các hộ nghèo, thiếu đất sản xuất về đây ổn định cuộc sống từ năm 2014. Tuy nhiên, sau 7 năm, chỉ có 11 hộ dân sinh sống ở khu TĐC này và họ đều thuộc diện hộ nghèo. Một số hộ dân cho rằng, điều kiện nơi ở mới không bằng nơi cũ, nên không đến ở. Còn những hộ đã chuyển đến cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Là một trong những hộ chuyển về khu TĐC Nà Cháo từ năm 2014 đến nay, anh Bàn Văn Sinh khẳng định: “Với những đầu tư ban đầu, các hộ dân chuyển về khu TĐC sinh sống phải thật chăm chỉ, tích cực mới bảo đảm đủ ăn, không thiếu đói. Để phát triển kinh tế và vươn lên, xóa đói giảm nghèo, Nhà nước cần ưu tiên đầu tư thêm từ các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Cần chú trọng việc tạo sinh kế, hỗ trợ sản xuất cho người dân ở các khu TĐC
Cần chú trọng việc tạo sinh kế, hỗ trợ sản xuất cho người dân ở các khu TĐC

Trưởng thôn Nà Cháo, Bàn Thị Hoa buồn bã thông tin: Nguyên nhân các hộ dân không đến ở tại khu TĐC là do thiếu đất canh tác và thiếu nước sinh hoạt. Mặc dù mỗi hộ dân đến ở đã được cấp 3.000m2 đất trồng lúa, tuy nhiên do thiếu nước sản xuất, nên chỉ canh tác được 1 vụ. 

Hơn nữa, điều kiện khí hậu vùng cao khắc nghiệt, nguồn nước lạnh nên năng suất thấp, có hộ đông khẩu phải mua gạo ăn. Nước sinh hoạt ở thôn cũng là vấn đề đáng ngại, tình trạng thiếu nước diễn ra thường xuyên. Để khắc phục, có hộ đã xây bể tích nước, hộ có điều kiện hơn thì tự đầu tư vòi dẫn từ đầu nguồn về dùng.

Trước thực tế đời sống khó khăn tại khu TĐC, người dân rất mong các cấp chính quyền từ huyện đến xã ở tỉnh Bắc Kạn quan tâm, chú trọng đến dự án, chương trình tạo sinh kế, hỗ trợ sản xuất cho người dân ở các khu TĐC, tạo tiền để để người dân có thể vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Thiết nghĩ chính quyền các địa phương cũng cần lắng nghe, tập trung tìm giải pháp phù hợp để giải quyết những bất cập, vướng mắc, tạo điều kiện cho các hộ đến nơi ở mới phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Bởi, từ thực tế, ngay cả đến Bí thư chi bộ, trưởng thôn, là những "hạt nhân" lãnh đạo có vai trò rất quan trọng, cầu nối giữa chính quyền với Nhân dân, hướng dẫn bà con vươn lên xây dựng cuộc sống cũng đang là hộ nghèo, cận nghèo thì làm sao nói để bà con làm theo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).
Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Du lịch tâm linh về Ninh Thuận

Dân tộc - Tôn giáo - Thái Sơn Ngọc - 3 giờ trước
Ninh Thuận sở hữu tiềm năng du lịch đa dạng, đang được đầu tư khai thác hiệu quả, thu hút đông đảo du khách. Hệ thống chùa, thiền viện mang kiến trúc cổ xen hiện đại, hòa quyện thiên nhiên, mở ra triển vọng phát triển du lịch tâm linh. Nhân Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh Ninh Thuận.
“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

“Báu vật sống” của làng Chăm Phú Nhuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Nghệ nhân Châu Thị Đông được cộng đồng dân cư làng Chăm Phú Nhuận (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) trân trọng gọi là “báu vật sống”. Bà vượt qua định kiến giới, nỗ lực tự học chữ Chăm, học ngâm diễn Ariya và trình diễn dân ca Chăm, trở thành người truyền cảm hứng trong hành trình gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc mình.
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 13 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.