Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi lo thường trực ở các khu tái định cư

PV - 09:18, 26/09/2018

Mùa mưa bão đã cận kề, nhưng tiến độ thi công nhiều dự án tái định cư (TĐC) ở các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi chưa đảm bảo tiến độ; việc sửa chữa các hạng mục công trình tại các khu TĐC chưa kịp thời, thậm chí có những khu TĐC được xây dựng nhiều năm vẫn còn nguy cơ sạt lở chưa khắc phục hết... Thực trạng trên khiến người dân hết sức lo lắng.

Khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên (Sơn Tây) vẫn còn nguy cơ sạt lở. Khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên (Sơn Tây) vẫn còn nguy cơ sạt lở.

Chung một nỗi lo

Những ngày cuối tháng 9, về các khu TĐC trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, từ miền xuôi lên miền núi, người dân đều chung một nỗi lo là tình trạng xuống cấp ở các khu TĐC cũ và tiến độ thi công chậm ở các khu TĐC mới.

Đơn cử như khu TĐC Gò Đường, xã Bình Thanh Tây, huyện Bình Sơn. Khu TĐC này được xây dựng từ hơn 20 năm trước cho hơn 330 hộ dân từ các xã Bình Trị, Bình Thuận, Bình Đông (Bình Sơn) nhường đất để xây dựng Nhà náy lọc dầu Dung Quất. Sau một thời gian sử dụng, các hạng mục của khu TĐC Gò Đường bắt đầu xuống cấp.

Khu TĐC Gò Đường có 6 điểm TĐC, đến nay đều xuống cấp, nhất là hệ thống thoát nước. Ông Nguyễn Đại, thôn An Quang, xã Bình Thanh Tây cho biết: Hồi trước, nơi đây là đất núi, nhưng sau khi san lấp mặt bằng để làm khu TĐC thì bị thấp so với mặt đường. Năm 2011, mặt đường chính trong khu TĐC tiếp tục được nâng cấp, nên khu TĐC này trở thành vùng trũng, trong khi hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh, nên cứ đến mùa mưa lại ngập lụt kéo dài.

Tại khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, người dân lại lo lắng về tình trạng sạt lở. Khu TĐC này bố trí cho người dân nhường đất xây dựng Thủy điện Đăkđrinh vào năm 2013. Sau thời gian ngắn, khu TĐC này đã bị sạt lở nghiêm trọng. Cứ qua một mùa mưa, khu TĐC Nước Vương lại sạt lở, lấn sâu vào đất ở, đe dọa đến đời sống của người dân.

Ông Đinh Văn Trung, một người dân ở Sơn Liên chia sẻ: Nhà nước cần ủi mặt bằng để dân di dời chỗ khác chứ tình trạng ở đây rất nguy hiểm, nguy cơ sạt lở, nước xói mòn. Mùa mưa lũ, mưa to, nước lớn càng ngày càng lấn qua đất này, lâu ngày có thể gây sụt nhà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Huỳnh Sơn Chủ tịch UBND xã Sơn Liên, cho biết: Tình trạng sạt lở ở khu TĐC Nước Vương đã nhiều năm nay. Vừa qua, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ 4 hộ có nguy cơ sập nhà, mỗi hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, tình hình thiên tai ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, thì người dân ở khu TĐC Nước Vương vẫn chưa thực sự an toàn.

Một điểm sạt lở ở khu TĐC Nước Vương. Một điểm sạt lở ở khu TĐC Nước Vương.

Gấp rút hoàn thành các dự án tái định cư

Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà Hoàng Như Lâm cho biết, toàn huyện có 5 khu và 8 điểm TĐC. Trong đó, có hai khu TĐC là Trà Ích (xã Trà Lãnh) có 25 hộ dân sinh sống, đã phát sinh một số điểm sạt lở và khu TĐC ở thôn Trà Kem (xã Trà Xinh) có 37 hộ dân sinh sống thì có bờ kè yếu. Huyện đang tập trung gia cố lại những điểm sạt lở tại hai khu TĐC này, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong mùa mưa, bão.

Hiện các khu TĐC trên địa bàn các huyện miền núi trong tỉnh đang gấp rút hoàn thành để bàn giao cho người dân. Đơn cử như khu TĐC Nà Kpác, thôn Gỗ, xã Trà Thanh (Tây Trà). Nhiều năm nay, khoảng 50 hộ dân ở thôn Gỗ, xã Trà Thanh (Tây Trà) phải sống trong vùng sạt lở nên rất lo sợ. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh phê duyệt Dự án điểm định canh, định cư tập trung Nà Kpác, thôn Gỗ, xã Trà Thanh, với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ đồng, do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, được khởi công tháng 1/2017. Chủ tịch UBND xã Trà Thanh Hồ Văn Hùng cho biết, đến nay mặt bằng và các hạng mục như điện, đường đã hoàn thành và đang chờ nhà đầu tư bàn giao để chia lô cho người dân xây dựng nhà cửa.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc Quảng Ngãi cho biết, về cơ bản, các khu TĐC trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, do còn vướng một số thủ tục nên chưa bàn giao để địa phương bố trí người dân vào xây dựng nhà ở. Cụ thể, đã bố trí cho 4 hộ vào khu TĐC Nà Tà Kót, thôn Trà Khương, Trà Lâm (Trà Bồng) và 1 hộ vào khu TĐC Đồng Tranh, thôn Lãnh Hạ, xã Long Mai (Minh Long) được xây dựng nhà ở trước.

“Chúng tôi tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh rà soát lại những hộ dân có nguy cơ cao, tạo điều kiện để họ xây dựng nhà cửa. Đồng thời, gấp rút hoàn tất thủ tục để bàn giao mặt bằng cho người dân trong thời gian sớm nhất”, ông Nhân cho biết thêm.

Tình trạng sạt lở ở khu TĐC Nước Vương đã nhiều năm nay. Vừa qua, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ 4 hộ có nguy cơ sập nhà, mỗi hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, tình hình thiên tai ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, thì người dân ở khu TĐC Nước Vương vẫn chưa thực sự an toàn.” (Ông Phan Huỳnh Sơn Chủ tịch UBND xã Sơn Liên)

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi cao su được giá

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong khâu tiêu thụ nên giá thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su lại tăng giúp nhiều người dân có nguồn thu nhập ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Những tỉnh thành nới lỏng việc đi lại, bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Tin tức - PV - 21 phút trước
Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu và hàng loạt tỉnh thành đã thay đổi biện pháp phòng chống dịch sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128.
Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Cùng với nhiều đợt sốt đất trước đó do thông tin đồn thổi quy hoạch, đất ven đô Hà Nội đã được đẩy lên mức cao. Nay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đất ven đô Hà Nội lại được giới đầu tư săn lùng.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.