Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi lo thường trực ở các khu tái định cư

PV - 09:18, 26/09/2018

Mùa mưa bão đã cận kề, nhưng tiến độ thi công nhiều dự án tái định cư (TĐC) ở các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi chưa đảm bảo tiến độ; việc sửa chữa các hạng mục công trình tại các khu TĐC chưa kịp thời, thậm chí có những khu TĐC được xây dựng nhiều năm vẫn còn nguy cơ sạt lở chưa khắc phục hết... Thực trạng trên khiến người dân hết sức lo lắng.

Khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên (Sơn Tây) vẫn còn nguy cơ sạt lở. Khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên (Sơn Tây) vẫn còn nguy cơ sạt lở.

Chung một nỗi lo

Những ngày cuối tháng 9, về các khu TĐC trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, từ miền xuôi lên miền núi, người dân đều chung một nỗi lo là tình trạng xuống cấp ở các khu TĐC cũ và tiến độ thi công chậm ở các khu TĐC mới.

Đơn cử như khu TĐC Gò Đường, xã Bình Thanh Tây, huyện Bình Sơn. Khu TĐC này được xây dựng từ hơn 20 năm trước cho hơn 330 hộ dân từ các xã Bình Trị, Bình Thuận, Bình Đông (Bình Sơn) nhường đất để xây dựng Nhà náy lọc dầu Dung Quất. Sau một thời gian sử dụng, các hạng mục của khu TĐC Gò Đường bắt đầu xuống cấp.

Khu TĐC Gò Đường có 6 điểm TĐC, đến nay đều xuống cấp, nhất là hệ thống thoát nước. Ông Nguyễn Đại, thôn An Quang, xã Bình Thanh Tây cho biết: Hồi trước, nơi đây là đất núi, nhưng sau khi san lấp mặt bằng để làm khu TĐC thì bị thấp so với mặt đường. Năm 2011, mặt đường chính trong khu TĐC tiếp tục được nâng cấp, nên khu TĐC này trở thành vùng trũng, trong khi hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh, nên cứ đến mùa mưa lại ngập lụt kéo dài.

Tại khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, người dân lại lo lắng về tình trạng sạt lở. Khu TĐC này bố trí cho người dân nhường đất xây dựng Thủy điện Đăkđrinh vào năm 2013. Sau thời gian ngắn, khu TĐC này đã bị sạt lở nghiêm trọng. Cứ qua một mùa mưa, khu TĐC Nước Vương lại sạt lở, lấn sâu vào đất ở, đe dọa đến đời sống của người dân.

Ông Đinh Văn Trung, một người dân ở Sơn Liên chia sẻ: Nhà nước cần ủi mặt bằng để dân di dời chỗ khác chứ tình trạng ở đây rất nguy hiểm, nguy cơ sạt lở, nước xói mòn. Mùa mưa lũ, mưa to, nước lớn càng ngày càng lấn qua đất này, lâu ngày có thể gây sụt nhà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Huỳnh Sơn Chủ tịch UBND xã Sơn Liên, cho biết: Tình trạng sạt lở ở khu TĐC Nước Vương đã nhiều năm nay. Vừa qua, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ 4 hộ có nguy cơ sập nhà, mỗi hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, tình hình thiên tai ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, thì người dân ở khu TĐC Nước Vương vẫn chưa thực sự an toàn.

Một điểm sạt lở ở khu TĐC Nước Vương. Một điểm sạt lở ở khu TĐC Nước Vương.

Gấp rút hoàn thành các dự án tái định cư

Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà Hoàng Như Lâm cho biết, toàn huyện có 5 khu và 8 điểm TĐC. Trong đó, có hai khu TĐC là Trà Ích (xã Trà Lãnh) có 25 hộ dân sinh sống, đã phát sinh một số điểm sạt lở và khu TĐC ở thôn Trà Kem (xã Trà Xinh) có 37 hộ dân sinh sống thì có bờ kè yếu. Huyện đang tập trung gia cố lại những điểm sạt lở tại hai khu TĐC này, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong mùa mưa, bão.

Hiện các khu TĐC trên địa bàn các huyện miền núi trong tỉnh đang gấp rút hoàn thành để bàn giao cho người dân. Đơn cử như khu TĐC Nà Kpác, thôn Gỗ, xã Trà Thanh (Tây Trà). Nhiều năm nay, khoảng 50 hộ dân ở thôn Gỗ, xã Trà Thanh (Tây Trà) phải sống trong vùng sạt lở nên rất lo sợ. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh phê duyệt Dự án điểm định canh, định cư tập trung Nà Kpác, thôn Gỗ, xã Trà Thanh, với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ đồng, do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, được khởi công tháng 1/2017. Chủ tịch UBND xã Trà Thanh Hồ Văn Hùng cho biết, đến nay mặt bằng và các hạng mục như điện, đường đã hoàn thành và đang chờ nhà đầu tư bàn giao để chia lô cho người dân xây dựng nhà cửa.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc Quảng Ngãi cho biết, về cơ bản, các khu TĐC trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, do còn vướng một số thủ tục nên chưa bàn giao để địa phương bố trí người dân vào xây dựng nhà ở. Cụ thể, đã bố trí cho 4 hộ vào khu TĐC Nà Tà Kót, thôn Trà Khương, Trà Lâm (Trà Bồng) và 1 hộ vào khu TĐC Đồng Tranh, thôn Lãnh Hạ, xã Long Mai (Minh Long) được xây dựng nhà ở trước.

“Chúng tôi tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh rà soát lại những hộ dân có nguy cơ cao, tạo điều kiện để họ xây dựng nhà cửa. Đồng thời, gấp rút hoàn tất thủ tục để bàn giao mặt bằng cho người dân trong thời gian sớm nhất”, ông Nhân cho biết thêm.

Tình trạng sạt lở ở khu TĐC Nước Vương đã nhiều năm nay. Vừa qua, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ 4 hộ có nguy cơ sập nhà, mỗi hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, tình hình thiên tai ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, thì người dân ở khu TĐC Nước Vương vẫn chưa thực sự an toàn.” (Ông Phan Huỳnh Sơn Chủ tịch UBND xã Sơn Liên)

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

Tin tức - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Sáng ngày 09/7, tại Hà Nội, UBDT đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 3 chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhân dịp các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi Lễ.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.