Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi lo thường trực ở các khu tái định cư

PV - 09:18, 26/09/2018

Mùa mưa bão đã cận kề, nhưng tiến độ thi công nhiều dự án tái định cư (TĐC) ở các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi chưa đảm bảo tiến độ; việc sửa chữa các hạng mục công trình tại các khu TĐC chưa kịp thời, thậm chí có những khu TĐC được xây dựng nhiều năm vẫn còn nguy cơ sạt lở chưa khắc phục hết... Thực trạng trên khiến người dân hết sức lo lắng.

Khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên (Sơn Tây) vẫn còn nguy cơ sạt lở. Khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên (Sơn Tây) vẫn còn nguy cơ sạt lở.

Chung một nỗi lo

Những ngày cuối tháng 9, về các khu TĐC trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, từ miền xuôi lên miền núi, người dân đều chung một nỗi lo là tình trạng xuống cấp ở các khu TĐC cũ và tiến độ thi công chậm ở các khu TĐC mới.

Đơn cử như khu TĐC Gò Đường, xã Bình Thanh Tây, huyện Bình Sơn. Khu TĐC này được xây dựng từ hơn 20 năm trước cho hơn 330 hộ dân từ các xã Bình Trị, Bình Thuận, Bình Đông (Bình Sơn) nhường đất để xây dựng Nhà náy lọc dầu Dung Quất. Sau một thời gian sử dụng, các hạng mục của khu TĐC Gò Đường bắt đầu xuống cấp.

Khu TĐC Gò Đường có 6 điểm TĐC, đến nay đều xuống cấp, nhất là hệ thống thoát nước. Ông Nguyễn Đại, thôn An Quang, xã Bình Thanh Tây cho biết: Hồi trước, nơi đây là đất núi, nhưng sau khi san lấp mặt bằng để làm khu TĐC thì bị thấp so với mặt đường. Năm 2011, mặt đường chính trong khu TĐC tiếp tục được nâng cấp, nên khu TĐC này trở thành vùng trũng, trong khi hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh, nên cứ đến mùa mưa lại ngập lụt kéo dài.

Tại khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, người dân lại lo lắng về tình trạng sạt lở. Khu TĐC này bố trí cho người dân nhường đất xây dựng Thủy điện Đăkđrinh vào năm 2013. Sau thời gian ngắn, khu TĐC này đã bị sạt lở nghiêm trọng. Cứ qua một mùa mưa, khu TĐC Nước Vương lại sạt lở, lấn sâu vào đất ở, đe dọa đến đời sống của người dân.

Ông Đinh Văn Trung, một người dân ở Sơn Liên chia sẻ: Nhà nước cần ủi mặt bằng để dân di dời chỗ khác chứ tình trạng ở đây rất nguy hiểm, nguy cơ sạt lở, nước xói mòn. Mùa mưa lũ, mưa to, nước lớn càng ngày càng lấn qua đất này, lâu ngày có thể gây sụt nhà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Huỳnh Sơn Chủ tịch UBND xã Sơn Liên, cho biết: Tình trạng sạt lở ở khu TĐC Nước Vương đã nhiều năm nay. Vừa qua, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ 4 hộ có nguy cơ sập nhà, mỗi hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, tình hình thiên tai ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, thì người dân ở khu TĐC Nước Vương vẫn chưa thực sự an toàn.

Một điểm sạt lở ở khu TĐC Nước Vương. Một điểm sạt lở ở khu TĐC Nước Vương.

Gấp rút hoàn thành các dự án tái định cư

Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà Hoàng Như Lâm cho biết, toàn huyện có 5 khu và 8 điểm TĐC. Trong đó, có hai khu TĐC là Trà Ích (xã Trà Lãnh) có 25 hộ dân sinh sống, đã phát sinh một số điểm sạt lở và khu TĐC ở thôn Trà Kem (xã Trà Xinh) có 37 hộ dân sinh sống thì có bờ kè yếu. Huyện đang tập trung gia cố lại những điểm sạt lở tại hai khu TĐC này, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong mùa mưa, bão.

Hiện các khu TĐC trên địa bàn các huyện miền núi trong tỉnh đang gấp rút hoàn thành để bàn giao cho người dân. Đơn cử như khu TĐC Nà Kpác, thôn Gỗ, xã Trà Thanh (Tây Trà). Nhiều năm nay, khoảng 50 hộ dân ở thôn Gỗ, xã Trà Thanh (Tây Trà) phải sống trong vùng sạt lở nên rất lo sợ. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh phê duyệt Dự án điểm định canh, định cư tập trung Nà Kpác, thôn Gỗ, xã Trà Thanh, với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ đồng, do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, được khởi công tháng 1/2017. Chủ tịch UBND xã Trà Thanh Hồ Văn Hùng cho biết, đến nay mặt bằng và các hạng mục như điện, đường đã hoàn thành và đang chờ nhà đầu tư bàn giao để chia lô cho người dân xây dựng nhà cửa.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc Quảng Ngãi cho biết, về cơ bản, các khu TĐC trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, do còn vướng một số thủ tục nên chưa bàn giao để địa phương bố trí người dân vào xây dựng nhà ở. Cụ thể, đã bố trí cho 4 hộ vào khu TĐC Nà Tà Kót, thôn Trà Khương, Trà Lâm (Trà Bồng) và 1 hộ vào khu TĐC Đồng Tranh, thôn Lãnh Hạ, xã Long Mai (Minh Long) được xây dựng nhà ở trước.

“Chúng tôi tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh rà soát lại những hộ dân có nguy cơ cao, tạo điều kiện để họ xây dựng nhà cửa. Đồng thời, gấp rút hoàn tất thủ tục để bàn giao mặt bằng cho người dân trong thời gian sớm nhất”, ông Nhân cho biết thêm.

Tình trạng sạt lở ở khu TĐC Nước Vương đã nhiều năm nay. Vừa qua, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ 4 hộ có nguy cơ sập nhà, mỗi hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, tình hình thiên tai ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, thì người dân ở khu TĐC Nước Vương vẫn chưa thực sự an toàn.” (Ông Phan Huỳnh Sơn Chủ tịch UBND xã Sơn Liên)

THÀNH NHÂN

Tin nổi bật trang chủ
“Trường Sơn Xanh” mở lối cho phụ nữ Pa Kô làm du lịch

“Trường Sơn Xanh” mở lối cho phụ nữ Pa Kô làm du lịch

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Tiếng khèn bè, điệu múa Ra Zooc và nhiều hoạt động trải nghiệm khác của người Pa kô ở làng A Nôr, xã Hồng Kim (A Lưới, Thừa Thiên- Huế) trong những Homestay, đã níu bước chân du khách. Từ dự án Trường Sơn Xanh tập huấn làm du lịch, những người phụ nữ Pa kô dần biến ngôi làng thân yêu của mình trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn.
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Khi những

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Khi những "đồng chí cột mốc" được tắm (Bài 1)

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã khẳng định vai trò "cầu nối" giữa đồng bào với các cấp ủy, chính quyền; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời, họ cũng là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Đặc biệt, Người uy tín ở vùng biên còn là những nhân tố quan trọng xây dựng “lũy thép” bảo vệ phên dậu biên cương của Tổ quốc.
Thông báo số 20 Kết luận của Bộ Chính trị về bố trí cán bộ bị kỷ luật: Thông điệp mạnh mẽ, biện pháp quyết liệt

Thông báo số 20 Kết luận của Bộ Chính trị về bố trí cán bộ bị kỷ luật: Thông điệp mạnh mẽ, biện pháp quyết liệt

Sự kiện - Bình luận - Xuân Hồng - 1 giờ trước
Tình trạng cán bộ lãnh đạo sai phạm nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật về mặt Đảng (khiển trách, cảnh cáo) ngày càng nhiều, những đối tượng này có thể chưa tới mức phải cách chức hay chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự; hoặc có những vụ việc do các cơ quan điều tra đang thụ lý, triển khai thu thập chứng cứ kéo dài... nhưng họ vẫn giữ chức vụ lãnh đạo quản lý.
Người đàn bà với sứ mệnh bảo tồn văn hoá người Ndebele (Nam Phi)

Người đàn bà với sứ mệnh bảo tồn văn hoá người Ndebele (Nam Phi)

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Nổi tiếng với những nét vẽ độc đáo trên các túp lều truyền thống và nhiều tòa nhà với thiết kế hình học sống động, bà Mahlangu (86 tuổi) sống tại Middelburg, Nam Phi đã đưa nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Ndebele nghìn đời lưu truyền qua nhiều thế hệ và giành được vị trí độc nhất trong thế giới nghệ thuật trừu tượng đương đại.
Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Nghề nuôi tằm cho ăn lá sắn có từ lâu ở các huyện miền núi Thanh Hóa, nhưng trước kia bà con chủ yếu nuôi làm thực phẩm phục vụ gia đình. Khoảng vài năm nay do nhu cầu thị trường lớn, nên người dân đã mở rộng nuôi đại trà, bán thương phẩm, công việc này giúp nhiều gia đình ở miền núi có thu nhập hàng chục triệu đồng sau mỗi vụ nuôi tằm.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết...họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất.Hãy cùng tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng -Khánh An - 1 giờ trước
Năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng đài hoá thân tại huyện Hưng Nguyên, nhưng đã 14 năm rồi dự án này vẫn còn loay hoay. Trong lúc đó nhu cầu hoả táng là rất lớn. Thậm chí ở thành phố Vinh, do thiếu nơi chôn cất nên vẫn còn tình trạng “cửa nhà chen lấn bãi tha ma”.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo great big story) - 1 giờ trước
Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết...họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất.Hãy cùng tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Những người lặng thầm sau cơn bão

Những người lặng thầm sau cơn bão

Xã hội - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Cơn bão đi qua, người người nhà nhà tất bật dọn dẹp nhưng ít người biết rằng những công nhân môi trường đô thị phải vất vả hơn nhiều lần ngày thường. Với họ, mỗi trận bão là cả một gánh nặng không thể nói lên lời.
Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng về công tác dân tộc, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tình hình mới. Nhiều chương trình chính sách dân tộc, cùng các chương trình MTQG được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
LTS: Các nông, lâm trường quốc doanh (nay là các công ty nông, lâm nghiệp) đang quản lý hàng triệu ha đất, nhưng hiệu quả sử dụng đất không cao. Trong khi đó, mục tiêu giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS đã triển khai hàng chục năm nay nhưng vẫn không thể thực hiện triệt để do thiếu quỹ đất. Giải phóng nguồn lực đất đai từ các nông, lâm trường quốc doanh sẽ là lời giải để thực hiện mục tiêu hỗ trợ đất sản xuất cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.