Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi lo thường trực ở các khu tái định cư

PV - 09:18, 26/09/2018

Mùa mưa bão đã cận kề, nhưng tiến độ thi công nhiều dự án tái định cư (TĐC) ở các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi chưa đảm bảo tiến độ; việc sửa chữa các hạng mục công trình tại các khu TĐC chưa kịp thời, thậm chí có những khu TĐC được xây dựng nhiều năm vẫn còn nguy cơ sạt lở chưa khắc phục hết... Thực trạng trên khiến người dân hết sức lo lắng.

Khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên (Sơn Tây) vẫn còn nguy cơ sạt lở. Khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên (Sơn Tây) vẫn còn nguy cơ sạt lở.

Chung một nỗi lo

Những ngày cuối tháng 9, về các khu TĐC trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, từ miền xuôi lên miền núi, người dân đều chung một nỗi lo là tình trạng xuống cấp ở các khu TĐC cũ và tiến độ thi công chậm ở các khu TĐC mới.

Đơn cử như khu TĐC Gò Đường, xã Bình Thanh Tây, huyện Bình Sơn. Khu TĐC này được xây dựng từ hơn 20 năm trước cho hơn 330 hộ dân từ các xã Bình Trị, Bình Thuận, Bình Đông (Bình Sơn) nhường đất để xây dựng Nhà náy lọc dầu Dung Quất. Sau một thời gian sử dụng, các hạng mục của khu TĐC Gò Đường bắt đầu xuống cấp.

Khu TĐC Gò Đường có 6 điểm TĐC, đến nay đều xuống cấp, nhất là hệ thống thoát nước. Ông Nguyễn Đại, thôn An Quang, xã Bình Thanh Tây cho biết: Hồi trước, nơi đây là đất núi, nhưng sau khi san lấp mặt bằng để làm khu TĐC thì bị thấp so với mặt đường. Năm 2011, mặt đường chính trong khu TĐC tiếp tục được nâng cấp, nên khu TĐC này trở thành vùng trũng, trong khi hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh, nên cứ đến mùa mưa lại ngập lụt kéo dài.

Tại khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, người dân lại lo lắng về tình trạng sạt lở. Khu TĐC này bố trí cho người dân nhường đất xây dựng Thủy điện Đăkđrinh vào năm 2013. Sau thời gian ngắn, khu TĐC này đã bị sạt lở nghiêm trọng. Cứ qua một mùa mưa, khu TĐC Nước Vương lại sạt lở, lấn sâu vào đất ở, đe dọa đến đời sống của người dân.

Ông Đinh Văn Trung, một người dân ở Sơn Liên chia sẻ: Nhà nước cần ủi mặt bằng để dân di dời chỗ khác chứ tình trạng ở đây rất nguy hiểm, nguy cơ sạt lở, nước xói mòn. Mùa mưa lũ, mưa to, nước lớn càng ngày càng lấn qua đất này, lâu ngày có thể gây sụt nhà.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Huỳnh Sơn Chủ tịch UBND xã Sơn Liên, cho biết: Tình trạng sạt lở ở khu TĐC Nước Vương đã nhiều năm nay. Vừa qua, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ 4 hộ có nguy cơ sập nhà, mỗi hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, tình hình thiên tai ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, thì người dân ở khu TĐC Nước Vương vẫn chưa thực sự an toàn.

Một điểm sạt lở ở khu TĐC Nước Vương. Một điểm sạt lở ở khu TĐC Nước Vương.

Gấp rút hoàn thành các dự án tái định cư

Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà Hoàng Như Lâm cho biết, toàn huyện có 5 khu và 8 điểm TĐC. Trong đó, có hai khu TĐC là Trà Ích (xã Trà Lãnh) có 25 hộ dân sinh sống, đã phát sinh một số điểm sạt lở và khu TĐC ở thôn Trà Kem (xã Trà Xinh) có 37 hộ dân sinh sống thì có bờ kè yếu. Huyện đang tập trung gia cố lại những điểm sạt lở tại hai khu TĐC này, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong mùa mưa, bão.

Hiện các khu TĐC trên địa bàn các huyện miền núi trong tỉnh đang gấp rút hoàn thành để bàn giao cho người dân. Đơn cử như khu TĐC Nà Kpác, thôn Gỗ, xã Trà Thanh (Tây Trà). Nhiều năm nay, khoảng 50 hộ dân ở thôn Gỗ, xã Trà Thanh (Tây Trà) phải sống trong vùng sạt lở nên rất lo sợ. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh phê duyệt Dự án điểm định canh, định cư tập trung Nà Kpác, thôn Gỗ, xã Trà Thanh, với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ đồng, do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, được khởi công tháng 1/2017. Chủ tịch UBND xã Trà Thanh Hồ Văn Hùng cho biết, đến nay mặt bằng và các hạng mục như điện, đường đã hoàn thành và đang chờ nhà đầu tư bàn giao để chia lô cho người dân xây dựng nhà cửa.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Nhân, Phó Trưởng Ban Dân tộc Quảng Ngãi cho biết, về cơ bản, các khu TĐC trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, do còn vướng một số thủ tục nên chưa bàn giao để địa phương bố trí người dân vào xây dựng nhà ở. Cụ thể, đã bố trí cho 4 hộ vào khu TĐC Nà Tà Kót, thôn Trà Khương, Trà Lâm (Trà Bồng) và 1 hộ vào khu TĐC Đồng Tranh, thôn Lãnh Hạ, xã Long Mai (Minh Long) được xây dựng nhà ở trước.

“Chúng tôi tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh rà soát lại những hộ dân có nguy cơ cao, tạo điều kiện để họ xây dựng nhà cửa. Đồng thời, gấp rút hoàn tất thủ tục để bàn giao mặt bằng cho người dân trong thời gian sớm nhất”, ông Nhân cho biết thêm.

Tình trạng sạt lở ở khu TĐC Nước Vương đã nhiều năm nay. Vừa qua, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ 4 hộ có nguy cơ sập nhà, mỗi hộ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, tình hình thiên tai ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, thì người dân ở khu TĐC Nước Vương vẫn chưa thực sự an toàn.” (Ông Phan Huỳnh Sơn Chủ tịch UBND xã Sơn Liên)

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Đều là những người đi lên từ hai bàn tay trắng, những nông dân chân lấm tay bùn, nghèo khó ngày nào giờ đã có nhà cao cửa rộng, xe ô tô sang, cuộc sống vật chất không thiếu thốn,; họ là niềm mơ ước của bao người... Đó là câu chuyện về những nông dân triệu phú ở miền Tây Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội ý trực tuyến Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông và Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tin tức - T.Hợp - 22:10, 29/11/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Tin tức - PV - 21:05, 29/11/2021
Chiều 29/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2021, cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại các ban Đảng Trung ương và các địa phương, không tái cử khóa XIII.
Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Tin tức - BĐT - 21:05, 29/11/2021
Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Thời sự - PV - 18:52, 29/11/2021
Chiều ngày 29/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan và Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Việt Nam.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:39, 29/11/2021
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 29/11/2021
Ngày 29/11, Việt Nam có 13.770 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 7.601 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Tin địa phương - Phan Trọng - 18:14, 29/11/2021
Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, do áp lực công việc rất lớn, trong khi chế độ lại thấp, nên thời gian qua, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xin nghỉ việc.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Môi trường sống - L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021
Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:10, 29/11/2021
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục - PV - 18:03, 29/11/2021
Diện mạo mới của giáo dục vùng khó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sĩ số lớp học được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học với con em mình.