Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vòng luẩn quẩn đói nghèo ở khu tái định cư Vụ Bổn: Những tia sáng hy vọng (Bài 2)

Lê Hường - 18:44, 22/03/2021

Mặc dù đất đai ở khu tái định cư Vụ Bổn khó canh tác, nhưng lại phù hợp với việc chăn nuôi đại gia súc, ở đây cũng đã có một số hộ khá nên từ chăn nuôi trâu, bò. Do đó, để giải bài toán giảm nghèo cho khu tái định cư, địa phương cần linh hoạt trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế hộ.

Ông Y Nham Byă, buôn Cư Kniêl hiện có 10 con bò, là một hộ kinh tế khá vững ở khu tái định cư
Ông Y Nham Byă, buôn Cư Kniêl hiện có 10 con bò, là một hộ kinh tế khá vững ở khu tái định cư

Hy vọng từ những hộ đã thoát nghèo

Buôn Cư Kniêl, một trong các buôn rất khó khăn trong khu tái định cư Vụ Bổn, đặc biệt là điều kiện sản xuất nông nghiệp. Mặc dù tất cả các hộ ở buôn đều có cả héc ta đất rẫy, nhưng thu nhập hàng năm từ cây trồng chỉ được 10-15 triệu đồng vì đất khó canh tác. 

Chính vì vậy, buôn Cư Kniêl được chính quyền địa phương quan tâm, ưu tiên các nguồn kinh phí từ Chương trình 135, các dự án giảm nghèo bền vững... để hỗ trợ bò giống phát triển kinh tế. Nhờ đó, đã có những hộ dân thoát nghèo nhờ chăn nuôi đại gia súc.

Gia đình anh Y Nham Byă và chị H’Biêr Ayun từng là hộ đặc biệt khó khăn, khi đến buôn Cư Kniêl, anh chị được cấp 7 sào đất, nhưng sản xuất kém hiệu quả, cuộc sống luẩn quẩn trong khó khăn thiếu thốn. Năm 2007, gia đình anh được cấp 1 con bò sinh sản từ Chương trình 135, được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi,  và được thụ hưởng thêm từ vốn hỗ trợ của Chương trình 135, gia đình anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển đàn bò. 

Đến nay, không những trả hết nợ ngân hàng, gia đình anh đã có 10 con bò làm vốn để phát triển sản xuất; sắm sửa được máy cày, xe công nông chở thuê và máy phay ruộng... Năm 2020, gia đình anh chính thức thoát nghèo.

Tương tự, từ khi chuyển về khu tái định cư, nguồn thu chính của gia đình ông Y Ô Niê, là 1ha mì, nhưng năng suất thấp, chẳng đủ ăn. Năm 2005, gia đình ông Y Ô Niê được cấp 1 con bò cái sinh sản từ Chương trình 135, đến nay đàn bò của gia đình ông có hơn 20 con. Từ chăn nuôi gia súc, mỗi năm gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định, sớm thoát nghèo và hiện là hộ có kinh tế thuộc dạng khá nhất buôn.

Theo chị H’Yok Niê, Trưởng buôn Cư Kiêl, mặc dù khó khăn trong gieo trồng sản xuất,  nhưng việc chăn nuôi gia súc lại tương đối thuận lợi. Nhờ sự năng động của một số hộ gia đình và sự linh hoạt trong triển khai chính sách, hiện nay buôn đã có tổng đàn bò 220 con. Trong đó, một số hộ gia đình từ hộ nghèo, nhờ nuôi bò thoát nghèo...

Từ thực tế này, những năm gần đây, xã Vụ Bổn đã ưu tiên dành các nguồn lực để hỗ trợ người dân khu tái định cư chuyển đổi sản xuất. Đặc biệt chú trọng hỗ trợ  bò giống theo Chương trình 135, chương trình giảm nghèo bền vững…đã tạo được chuyển biến tích cực về tư duy sản xuất, và bước đầu giúp một số hộ dân thoát nghèo. Tuy nhiên, việc hỗ trợ này cũng mới chỉ dừng lại ở việc chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa phát huy hiệu quả...

Đàn bò của một hộ dân buôn Cư Kniêl
Phát triển chăn nuôi bò là một lợi thế ở khu tái định cư Vụ Bổn

Và giải pháp của chính quyền địa phương

Chia sẻ thông tin về thực trạng đời sống, kinh tế, xã hội của đồng bào trong các buôn khu TĐC Vụ Bổn, ông Phạm Hồng Thái, Trưởng phòng Dân tộc huyện Krông Pắk cho biết: Mặc dù xây dựng gần 20 năm, nhưng đến nay, giao thông ở khu TĐC Vụ Bổn vẫn còn cách trở, trục đường chính từ trung tâm huyện vào là đường đất, cấp phối xuống cấp, còn các hướng khác chỉ có đường mòn và đi bằng đò. Các buôn tái định cư được đầu tư qua nhiều giai đoạn, cơ sở chưa đồng bộ. 

"Hiện nay, Phòng Dân tộc đang thực hiện rà soát, đánh giá lại thực trạng đời sống kinh tế, xã hội của đồng bào các buôn TĐC để đề xuất hướng tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới",  Trưởng phòng dân tộc Phạm Hồng Thái cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên về giải pháp lâu dài đối với khu TĐC, ông Y DJoang Niê, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, để hỗ trợ người dân khu TĐC Vụ Bổn, huyện sẽ tiến hành rà soát lại diện tích đất canh tác, năng suất cây trồng xem khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đó. Ví dụ như ở các buôn Ea Nông A, Ea Nông B, thiếu nước sản xuất lúa thì sẽ tìm nguồn nước, xây dựng hệ thống kênh mương dẫn nước. Trước đây, huyện cũng đã từng có ý định, xây dựng kênh dẫn dòng đưa nguồn nước từ hồ Krông Búk Hạ về Vụ Bổn, nhưng do nguồn kinh phí lớn quá nên chưa thực hiện được.

“Mặt khác, huyện cũng đã đề nghị chính quyền xã tích cực định hướng bà con bám đất thâm canh, chuyển đổi cây trồng phù hợp; tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn, chuyên ngành thu hút đầu tư liên kết phát triển cây trồng phù hợp. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, mở nhiều lớp đào tạo nghề phù hợp mà đồng bào có thể sống được với nghề. Quan điểm của huyện, các chương trình Nhà nước đầu tư, phải được khai thác hiệu quả, không lãng phí nguồn lực, đối tượng thụ hưởng phải thực sự hưởng lợi", ông Y Djoang Niê nói.

Trở lại ví dụ về mô hình chăn nuôi bò của Chương trình 135 hiệu quả đã  chứng minh đây cũng là giải pháp khả thi, phù hợp với điều kiện canh tác, sản xuất tự nhiên của khu tái định cư, có thể nhân rộng, giải quyết phần nào cho bài toán giảm nghèo ở khu tái định cư Vụ Bổn .

Tin cùng chuyên mục
Giảm số xã thuộc khu vực III, II và thôn đặc biệt khó khăn: Rà soát chặt chẽ, xử lý linh hoạt

Giảm số xã thuộc khu vực III, II và thôn đặc biệt khó khăn: Rà soát chặt chẽ, xử lý linh hoạt

Thực hiện Quyết định số 861 và Quyết định số 433, tỉnh Yên Bái có 137 xã thuộc vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi (59 xã khu vực III, 11 xã khu vực II, 67 xã khu vực I). So với giai đoạn 2016 - 2021, đã giảm: 22 xã vùng III (từ 81 xuống 59), 57 xã khu vực II (từ 68 xuống 11) và 122 thôn, bản đặc biệt khó khăn (từ 177 xuống 55 ); tăng 36 xã khu vực I (từ 31 lên 67).
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên các DTTS Tây Nguyên đang dần vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định khả năng và bản lĩnh, làm giàu chính đáng trên chính buôn làng của mình. Tuy nhiên, trên hành trình khởi nghiệp, chắc chắn họ sẽ không tránh khỏi những bước gập gềnh, vướng mắc cần sự hỗ trợ, hậu thuẫn nhiều hơn nữa về chủ trương, chính sách từ các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể... nhằm tạo điều kiện cho thanh niên DTTS lan tỏa khát vọng lập thân, lập nghiệp...
Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Du lịch - Nga Anh (T/h) - 1 giờ trước
Dự án vận chuyển hành khách du lịch trên đoàn tàu kéo bằng đầu máy hơi nước trên tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, đoạn Huế-Đà Nẵng đang được lên kịch bản triển khai.
Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Người có uy tín - PV - 22:10, 01/08/2021
Xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) có đa số dân là đồng bào DTTS như: Nùng, Bố Y, Mông, Dao, Hán… Hiện nay, Người có uy tín có ở tất cả 13/13 thôn; nhiều năm qua, NCUT đã thể hiện rõ vai trò, vị trí trong lòng đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng.
Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 21:51, 01/08/2021
Ngày 1/8, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ:
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Tin tức - PV - 21:19, 01/08/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg ngày 1/8/2021 bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 21:16, 01/08/2021
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, ông KPă Vương, hay còn gọi là Ma Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch xã Cà Lúi 3 nhiệm kỳ đã dành trọn tâm huyết của cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục, vì sự bình yên; người “giữ lửa” cho buôn làng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Tin tức - PV - 21:01, 01/08/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chủ động, khẩn trương hơn nữa trong việc chỉ đạo tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực điều trị, hồi sức cấp cứu trên phạm vi cả nước; căn cứ yêu cầu và khả năng đáp ứng chung trên bình diện toàn quốc, triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng.
Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Sức khỏe - T.Minh (t/h) - 20:46, 01/08/2021
Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới, nêu rõ các khái niệm F0, F1, F2 để các địa phương áp dụng trong tình hình mới.
Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:15, 01/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết, tối 1/8 Việt Nam có thêm 4.246 ca mắc mới COVID-19 và có 4.423 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tin địa phương - Văn Long -Minh Triết - 17:50, 01/08/2021
Ngày 1/8, Đồn Biên phòng Lai Hòa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) phối hợp cùng chính quyền địa phương tặng quà cho các hộ gia đình Khmer nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Xã hội - T. Hương CĐ - 17:12, 01/08/2021
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ. Qua đó, đã đạt được những kết quả “đột phá” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giữa đại dịch Covid-19.