Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Quỳnh Trâm - 21:34, 26/10/2020

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.

Cuộc sống tạm bợ của người dân ven lòng hồ Cửa Đạt
Cuộc sống tạm bợ của người dân ven lòng hồ Cửa Đạt

Hàng chục năm qua, có khoảng 50 hộ dân, với 193 nhân khẩu đang sống bất hợp pháp, xây dựng nhà ở trái phép ven Quốc lộ 47, gần bản Lửa, xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), trong đó có 31 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo. Diện tích đất mà người dân đang chiếm hữu sinh sống thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Thường Xuân. Đây cũng là khu vực xã Xuân Khao cũ.

Do không có đất ở và đất sản xuất cố định nên mỗi năm, người dân nơi đây chỉ trồng được 1 vụ lúa chiêm xuân trên diện tích đất bán ngập lòng hồ thủy điện Cửa Đạt với 25ha. Ngoài ra, các hộ đánh cá, chăn nuôi gia súc, thu hoạch lâm sản phụ trên khu vực rừng phòng hộ để sinh nhai. Do sống bất hợp pháp, nên khu vực này không có điện lưới quốc gia. Các hộ cũng không được hưởng chế độ chính sách về nhà ở hay hạ tầng thiết yếu. Ngoài ra, học sinh phải đi học xa rất khó khăn.

“Năm 2004, gia đình tôi theo chương trình tái định cư, di dời để nhường đất cho thủy điện Cửa Đạt. Tuy nhiên, cuộc sống tại nơi ở mới khó khăn, không kế sinh nhai, nên sau 1 năm, tôi đưa gia đình về quê cũ, sống từ đó đến nay”, ông Vi Hồng Phong, một trong số hộ dân ở đây cho biết

Ông Lê Hoàng Cường, Chủ tịch UBND xã Yên Nhân cho biết, các hộ dân đã cư ngụ bất hợp pháp nhiều năm, cuộc sống có nhiều khó khăn; tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, khó khăn trong quản lý. “Chính quyền xã đã xử lý vi phạm hành chính nhưng chưa cưỡng chế tháo dỡ do nhiều vướng mắc. Xã cũng chỉ biết kiến nghị lên cấp trên, nhưng do đang thiếu quỹ đất nên không thể bố trí được”, ông Cường cho hay.

Trao đổi với chúng tôi về hướng giải quyết, một lãnh đạo huyện Thường Xuân cho biết, để khắc phục tình trạng trên, năm 2016, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo di dân và đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sắp xếp nơi ở mới cho các hộ dân. Theo đó, đại diện Ban Dân tộc, các sở, ban, ngành cũng đã kiểm tra thực tế và có đề xuất nên hợp thức hóa đất định cư cho các hộ dân nơi họ đang sống. Tuy nhiên, sau khi xem xét, UBND tỉnh nhận thấy khu vực đất quy hoạch trên đang thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Chu (nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ Thường Xuân) nên không đồng ý cấp đất cho các hộ dân. Còn hiện trên địa bàn xã Yên Nhân không còn quỹ đất để bố trí cho các hộ dân này.

Tháng 6/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Thường Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) yêu cầu, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Chu tăng cường quản lý nhân khẩu, đất đai, không để tình trạng phát sinh tăng hộ mới, không để làm nhà cố định tại khu vực trái quy định.

Bên cạnh đó, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý nhân khẩu và đất đai, giao UBND huyện Thường Xuân, Ban Dân tộc tỉnh và đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động các hộ quay về nơi ở cũ để ổn định cuộc sống; phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng phương án hỗ trợ ổn định cuộc sống cho các hộ dân.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, vẫn chưa có phương án nào được đưa ra để giải quyết triệt để vấn đề này; còn các hộ dân không kế mưu sinh tiếp tục chấp nhận cuộc sống tạm bợ và bất hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.