Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khu đô thị Thới Lai (Cần Thơ) Thu hồi đất “nhầm” địa điểm: Thanh tra, làm rõ chủ trương thực hiện Dự án

Minh Triết - 22:56, 04/09/2020

Trong số báo ra ngày 21/7/2020, Báo Dân tộc và Phát triển có đăng bài viết: “Dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai (Cần Thơ): Người dân lao đao vì Dự án thu hồi đất nhầm địa điểm”. Mới đây, Thanh tra TP. Cần Thơ đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra để làm rõ về chủ trương thực hiện dự án, trình tự thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư ở Dự án này.

Một góc của Dự án KĐTM Thới Lai
Một góc của Dự án KĐTM Thới Lai

Như bài báo trước đã phản ánh, năm 2016, UBND TP. Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương thực hiện Dự án khu đô thị mới (KĐTM) huyện Thới Lai, do Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư. Dự án triển khai trên 9,8ha tại ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, ảnh hưởng 140 hộ dân; vốn đầu tư dự án hơn 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2017, UBND huyện Thới Lai bất ngờ ký ban hành các quyết định thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B. Bị dính vào một dự án “trên trời rớt xuống”, giá bồi thường không thỏa đáng, không được xét cấp tái định cư cùng nhiều bất cập khác trong chính sách đền bù giải tỏa, nhiều người dân ở ấp Thới Thuận B gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi.

Người dân chịu ảnh hưởng bởi UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi đất ở một vị trí mà không có trong quy hoạch được phê duyệt, là hoàn toàn trái với quy định pháp luật, gây hậu quả cho các cá nhân bị thu hồi đất trái luật. Vì vậy, người dân bị ảnh hưởng yêu cầu UBND huyện Thới Lai hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai quy định trên; ra quyết định thu hồi mới cho phù hợp và áp dụng chính sách mới cho toàn bộ diện tích đất đã thu hồi. Đồng thời, chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất và thu nhập cho người dân do quyết định ban hành sai quy định gây ra.

Tại cuộc họp báo quý II/2020 diễn ra đầu tháng 7, do ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chủ trì, phóng viên đã phản ánh những kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ông Dương Tấn Hiển đã khẳng định, việc xác định vị trí đất sai là do sai cả hệ thống. Quan điểm chỉ đạo của UBND Thành phố là cái nào sai, thì phải sửa sai để thực hiện cho đúng; ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B; bảo đảm các quyền lợi của người dân không bị thiệt hại.

Đúng như cam kết của lãnh đạo TP. Cần Thơ, ngày 18/8/2020, Thanh tra TP. Cần Thơ đã có Quyết định số 155/QĐ-TTr về việc thành lập Đoàn thanh tra để làm rõ về chủ trương thực hiện dự án, trình tự thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án KĐTM huyện Thới Lai. Thành viên Đoàn thanh tra gồm, đại diện các sở, ngành: Thanh tra Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng; do ông Lê Đắc Cảnh, Phó Chánh Thanh tra Thành phố làm Trưởng đoàn. 

Theo quyết định trên, đối tượng thanh tra là UBND huyện Thới Lai, Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif và các đơn vị có liên quan đến việc thực hiện dự án. Nội dung thanh tra, là về chủ trương thực hiện dự án, trình tự thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Thời gian thanh tra trong vòng 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (14/8/2020). 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi kết quả thanh tra Dự án KĐTM Thới Lai của cơ quan chức năng TP. Cần Thơ để thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Hàng chục hộ dân ở Thường Xuân (Thanh Hóa): Sống bất hợp pháp vì không thích nghi với khu TĐC

Năm 2004, dự án Hồ thủy điện Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) triển khai thực hiện, nhiều hộ dân nằm trong vùng lòng hồ phải di dời. Nhà nước đã cấp kinh phí đền bù, bố trí nơi tái định cư (TĐC), song do không thích nghi được nơi ở mới, nhiều hộ dân trở về quê cũ sống tạm bợ, bất hợp pháp ven Quốc lộ 47 ở xã Yên Nhân.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.