Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khu đô thị Thới Lai (Cần Thơ) Thu hồi đất “nhầm” địa điểm: Thanh tra, làm rõ chủ trương thực hiện Dự án

Minh Triết - 22:56, 04/09/2020

Trong số báo ra ngày 21/7/2020, Báo Dân tộc và Phát triển có đăng bài viết: “Dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai (Cần Thơ): Người dân lao đao vì Dự án thu hồi đất nhầm địa điểm”. Mới đây, Thanh tra TP. Cần Thơ đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra để làm rõ về chủ trương thực hiện dự án, trình tự thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư ở Dự án này.

Một góc của Dự án KĐTM Thới Lai
Một góc của Dự án KĐTM Thới Lai

Như bài báo trước đã phản ánh, năm 2016, UBND TP. Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương thực hiện Dự án khu đô thị mới (KĐTM) huyện Thới Lai, do Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư. Dự án triển khai trên 9,8ha tại ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, ảnh hưởng 140 hộ dân; vốn đầu tư dự án hơn 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2017, UBND huyện Thới Lai bất ngờ ký ban hành các quyết định thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B. Bị dính vào một dự án “trên trời rớt xuống”, giá bồi thường không thỏa đáng, không được xét cấp tái định cư cùng nhiều bất cập khác trong chính sách đền bù giải tỏa, nhiều người dân ở ấp Thới Thuận B gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi.

Người dân chịu ảnh hưởng bởi UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi đất ở một vị trí mà không có trong quy hoạch được phê duyệt, là hoàn toàn trái với quy định pháp luật, gây hậu quả cho các cá nhân bị thu hồi đất trái luật. Vì vậy, người dân bị ảnh hưởng yêu cầu UBND huyện Thới Lai hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai quy định trên; ra quyết định thu hồi mới cho phù hợp và áp dụng chính sách mới cho toàn bộ diện tích đất đã thu hồi. Đồng thời, chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất và thu nhập cho người dân do quyết định ban hành sai quy định gây ra.

Tại cuộc họp báo quý II/2020 diễn ra đầu tháng 7, do ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chủ trì, phóng viên đã phản ánh những kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ông Dương Tấn Hiển đã khẳng định, việc xác định vị trí đất sai là do sai cả hệ thống. Quan điểm chỉ đạo của UBND Thành phố là cái nào sai, thì phải sửa sai để thực hiện cho đúng; ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B; bảo đảm các quyền lợi của người dân không bị thiệt hại.

Đúng như cam kết của lãnh đạo TP. Cần Thơ, ngày 18/8/2020, Thanh tra TP. Cần Thơ đã có Quyết định số 155/QĐ-TTr về việc thành lập Đoàn thanh tra để làm rõ về chủ trương thực hiện dự án, trình tự thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư của dự án KĐTM huyện Thới Lai. Thành viên Đoàn thanh tra gồm, đại diện các sở, ngành: Thanh tra Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng; do ông Lê Đắc Cảnh, Phó Chánh Thanh tra Thành phố làm Trưởng đoàn. 

Theo quyết định trên, đối tượng thanh tra là UBND huyện Thới Lai, Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif và các đơn vị có liên quan đến việc thực hiện dự án. Nội dung thanh tra, là về chủ trương thực hiện dự án, trình tự thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Thời gian thanh tra trong vòng 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (14/8/2020). 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi kết quả thanh tra Dự án KĐTM Thới Lai của cơ quan chức năng TP. Cần Thơ để thông tin đến bạn đọc.

Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.