Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Dự án Khu đô thị mới Huyện Thới Lai (Cần Thơ): Người dân lao đao vì Dự án thu hồi đất nhầm địa điểm

Minh Triết - 09:47, 21/07/2020

UBND TP. Cần Thơ chấp thuận cho chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thới Lai (huyện Thới Lai) triển khai Dự án tại ấp Thới Thuận A. Nhưng khi thu hồi đất thực hiện Dự án, UBND huyện Thới Lai lại thu hồi đất ở một địa điểm khác giao cho chủ đầu tư.

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi
Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi

Dự án KĐTM Thới Lai do Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư, có tổng diện tích gần 10ha, vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng; tổng số hộ dân bị ảnh hưởng di dời là 140 hộ.

Tháng 7/2016, UBND TP. Cần Thơ ban hành Quyết định số 2231/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án. Theo quyết định này, địa điểm thực hiện Dự án là ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai. 

Tuy nhiên, vào tháng 12/2017, ông Nguyễn Thành Út, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai lại ký ban hành các quyết định để thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B, cũng thuộc thị trấn Thới Lai. Người dân cho rằng, UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất ở một vị trí không có trong quy hoạch được phê duyệt là hoàn toàn trái với quy định pháp luật, nên yêu cầu UBND huyện hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai quy định. Đồng thời, chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất và thu nhập cho người dân do quyết định ban hành sai quy định gây ra.

Là người bị ảnh hưởng bởi Dự án, ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên, ấp Thới Thuận B, bức xúc: “Trong suốt 3 năm qua, bà con kiên trì khiếu nại đến các cấp, thậm chí thưa ra tòa, thì cũng là ngần ấy thời gian Dự án được triển khai thực hiện. Mới đây, UBND huyện Thới Lai cho chúng tôi biết, sẽ thực hiện lại từ đầu quy trình thu hồi đất. Vậy ảnh hưởng, thiệt hại của chúng tôi trong suốt 3 năm qua, ai sẽ chịu trách nhiệm?”. 

Tại cuộc họp báo quý II/2020 diễn ra đầu tháng 7, phóng viên đã phản ánh đến ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ về vấn đề thu hồi đất “nhầm”, gây thiệt hại cho người dân nằm trong Dự án bị ảnh hưởng suốt trong thời gian dài, thì được ông Hiển lý giải rằng, việc xác định vị trí đất sai là do sai cả hệ thống. 

Theo ông Hiển, chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn, khảo sát để lập Dự án trình UBND Thành phố sai ngay từ đầu, dẫn đến sai về sau. Địa chỉ đúng là ấp Thới Thuận B chứ không phải ấp Thới Thuận A. Trong các văn bản ban đầu là ấp Thới Thuận A, đến tháng 2/2018 được điều chỉnh sang ấp Thới Thuận B. 

“Quan điểm chỉ đạo của UBND Thành phố là, cái nào sai thì phải sửa sai để thực hiện cho đúng; ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B; bảo đảm các quyền lợi của người dân không bị thiệt hại. Thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất, thì phải bồi thường theo đúng thời điểm đó về giá, các cơ chế, chính sách, phải áp dụng đầy đủ cho người dân, tránh cho người dân bị thiệt hại”, ông Dương Tấn Hiển khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bên cạnh thu hồi “nhầm”, thì quá trình giải phóng mặt bằng của Dự án KĐTM Thới Lai còn những bất cập khác, nhất là 59 hộ dân sống dọc tỉnh lộ 922 đi qua ấp Thới Thuận B, thì có 46 hộ đang bức xúc vì cách đền bù giải phóng mặt bằng. 

Cụ thể, đất của các hộ dân sử dụng từ trước 1995, nhưng trong 59 hộ dân bị thu hồi đất, chỉ có 2 hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); 11 trường hợp khác được xét đủ điều kiện được cấp sổ đỏ của Hội đồng đăng ký đất đai - UBND huyện Thới Lai. Với những hộ này, khi thu hồi đất được được bồi thường với giá 6 triệu đồng/m2 và chính sách tái định cư theo quy định. Còn 46 hộ còn lại không đủ điều kiện cấp sổ đỏ chỉ được bồi thường 2,4 triệu đồng/m2. 

Các hộ dân nêu thắc mắc, tại sao cùng một loại đất, nhưng chỉ có 13 hộ đủ điều kiện, trong khi đó bản thân cũng đã ở định cư, cũng như kinh doanh, sản xuất từ trước năm 1995 đến nay và nhiều lần yêu cầu ngành chức năng cấp sổ đỏ nhưng đều bị từ chối. Thắc mắc này của người dân xin gửi tới UBND huyện Thới Lai, UBND TP. Cần Thơ.Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.