Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Dùng chứng chỉ xây dựng giả trong hồ sơ dự thầu ở Đăk Nông: Cần điều tra làm rõ

Thanh Lộc - 09:42, 17/07/2020

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Đăk Nông phát hiện một nhân sự của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng giao thông 1 (TRICO 1) sử dụng chứng chỉ giả trong hồ sơ dự thầu (HSDT). Hành vi gian dối này là do TRICO 1 vô ý hay cố tình?.

Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Nông - Chủ đầu tư gói thầu DN-Cw-02
Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Nông - Chủ đầu tư gói thầu DN-Cw-02

Giả chứng chỉ hành nghề

Ngày 18/11/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Đăk Nông tiến hành mở thầu đối với gói thầu DN-Cw-02: Nâng cấp đường giao thông từ Km139 đến Km158 trên Quốc lộ 14C (cũ) và các hạng mục liên quan, thuộc dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới - Tiểu dự án tỉnh Đăk Nông. Gói thầu có tổng mức đầu tư hơn 191 tỷ đồng, vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Tham gia dự thầu có 7 nhà thầu, trong đó có TRICO 1. Trong HSDT, TRICO 1 đưa ông Lê Huy Thọ, tốt nghiệp Đại học Xây dựng chuyên ngành Cầu đường, có Chứng chỉ hành nghề xây dựng (CCHNXD) số GS1-280-08247 do Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cấp ngày 29/6/2016, làm ứng viên Chỉ huy trưởng công trình.

Nhưng khi kiểm tra, đánh giá HSDT, bên mời thầu phát hiện chứng chỉ của ông Thọ có dấu hiệu giả mạo. Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Nông đã có công văn đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên xác minh. Ngày 24/4/2020, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên có Công văn số 867/SXD-QLXD gửi Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Nông, khẳng định đơn vị này không cấp CCHNXD số GS1-280-08247 cho ông Lê Huy Thọ.

Vì gói thầu DN-Cw-02 có vốn vay ADB, nên Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Nông đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Sau cuộc họp của Chủ tịch UBND tỉnh với các sở, ngành liên quan, ngày 23/6/2020, Văn phòng UBND tỉnh Đăk Nông đã ban hành Thông báo số 539/TB-VPUBND, thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông chỉ đạo Sở KH&ĐT nghiên cứu, làm rõ các hành vi vi phạm về đấu thầu của TRICO 1 tại gói thầu DN-Cw-02, xử lý theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền thì tham mưu, đề xuất để UBND tỉnh xử lý theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao cho Công an tỉnh tiếp cận hồ sơ liên quan để điều tra về các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định.

Các bên nói gì?

Liên quan đến việc ông Lê Huy Thọ sử dụng CCHNXD giả kèm theo HSDT, làm ảnh hưởng đến hoạt động dự thầu của đơn vị, ngày 13/7/2020, đại diện TRICO 1 (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trần Quốc Dương, Tổng Giám đốc Lương Quang Thi) đã có buổi làm việc với các sở, ngành liên quan của tỉnh Đăk Nông.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo của TRICO 1 khẳng định, Công ty không cố ý đưa chứng chỉ giả của ông Thọ vào HSDT; khi đưa ông Thọ làm ứng viên Chỉ huy trưởng trong HSDT, Công ty đã không kiểm tra tính pháp lý của CCHNXD của ông này.

“Hiện, Công ty đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Huy Thọ. Công ty đã chuẩn bị phương án nhân sự khác để thay thế vị trí Chỉ huy trưởng công trình. Việc ông Thọ sử dụng chứng chỉ giả thì cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, đại diện TRICO 1 khẳng định.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Nông đề nghị TRICO 1 làm rõ việc nộp CCHNXD của ông Lê Huy Thọ vào HSDT. Đồng thời, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh được giao tiến hành rà soát, xác minh các hành vi vi phạm liên quan đến gói thầu để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Đăk Nông, hiện Tổ chuyên gia của bên mời thầu và lực lượng chức năng liên quan đang tiếp tục làm việc, xem xét để xử lý trường hợp của TRICO 1. Khi nào có kết quả xử lý, việc chấm thầu sẽ tiếp tục được triển khai để tránh kiện tụng về sau.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi để thông tin đến bạn đọc.


Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam chu đáo, an toàn

Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam chu đáo, an toàn

Tin tức - T.M - 20:59, 07/08/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.
Ô nhiễm môi trường từ một trang trại ở Thanh Hóa: Dân từng giờ phải chịu mùi hôi thối, xã bảo chờ ?!

Ô nhiễm môi trường từ một trang trại ở Thanh Hóa: Dân từng giờ phải chịu mùi hôi thối, xã bảo chờ ?!

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:34, 07/08/2020
Hàng chục hộ dân ở thôn Giàu Cả, xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã đồng loạt gửi đơn cho Báo Dân tộc và Phát triển, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường từ một trang trại nuôi lợn tại địa phương.
Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Cùng trao đổi - Sông Lam - 16:56, 07/08/2020
Người Việt từ xưa đến nay vốn coi trọng văn hóa ứng xử, đặc biệt là trong văn hóa ứng xử ở mỗi bữa ăn, coi đó là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phần nào trình độ, phẩm cách của một cá nhân, một gia đình. Bởi vậy, trong mỗi gia đình, những trẻ nhỏ mới lên hai, lên ba tuổi đã được cha mẹ, ông bà dạy cho cách cầm thìa, cầm bát, cách ngồi vào mâm cơm sao cho văn minh, lịch sự, thể hiện văn hóa ứng xử tinh tế trong bữa cơm gia đình.
WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

Tin tức - PV - 16:18, 07/08/2020
Trong bối cảnh khi có tới hơn 19 triệu trường hợp được báo cáo mắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 700.000 trường hợp tử vong, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 một lần nữa kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
Hiền hòa Kon Drei

Hiền hòa Kon Drei

Phóng sự - Ký sự - PV - 15:10, 07/08/2020
Nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla hiền hòa, làng Kon Drei (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) đẹp như bức tranh, mộc mạc và thanh bình. Ngôi làng nổi bật bởi mái nhà rông cao vút; những ngôi nhà sàn, nhà xây xen lẫn với cây cổ thụ xanh mướt. Đặc biệt, từ bao đời nay, người dân làng Kon Drei vẫn giữ nét đẹp trong sinh hoạt và sản xuất gắn liền với dòng sông Đăk Bla.
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:55, 07/08/2020
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.