Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Công ty CP Khoáng sản Thiên Đức (Bình Định): Chưa hoàn thành thủ tục vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản

Thành Nhân - 08:21, 28/05/2020

Được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp giấy phép khai thác mỏ đá núi Dác Đào, thôn Hiệp Vinh, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (Bình Định) từ năm 2007 nhưng đến nay, Công ty CP Khoáng sản Thiên Đức (Công ty Thiên Đức) vẫn chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Song, công ty này vẫn ngang nhiên khai thác, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân.

Chưa hoàn thiện thủ tục nhưng Công ty Thiên Đức vẫn ngang nhiên đào bới đất đá, phá hủy cảnh quan môi trường
Chưa hoàn thiện thủ tục nhưng Công ty Thiên Đức vẫn ngang nhiên đào bới đất đá, phá hủy cảnh quan môi trường

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong năm 2019, Sở TN&MT Bình Định đã thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Thiên Đức. Đoàn kiểm tra phát hiện, Công ty chưa hoàn thiện các hồ sơ liên quan được quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ TN&MT cấp. Cụ thể, Công ty chưa có Quyết định bổ nhiệm Giám đốc điều hành mỏ; chưa có thiết kế và bản vẽ chi tiết mỏ đá.

Về lĩnh vực đất đai, Công ty chưa có Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Bình Định để khai thác khoáng sản trên diện tích 8,2ha theo giấy phép khai thác khoáng sản được cấp, cũng như trên diện tích 48.571m2 để xây dựng các công trình phụ trợ. Vì vậy, từ khi khai thác mỏ đá này, Công ty chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đất cho Nhà nước. 

Về lĩnh vực môi trường, Công ty đã có Bản cam kết bảo vệ môi trường (BVMT) được UBND huyện Vân Canh xác nhận. Nhưng Công ty lại không có báo cáo định kỳ về công tác BVMT, xử lý ô nhiễm theo hồ sơ môi trường được UBND huyện Vân Canh xác nhận. Công ty chưa xây dựng các công trình BVMT tại khu vực mỏ và các thủ tục liên quan đến BVMT. 

 Mặc dù thiếu rất nhiều thủ tục theo quy định, nhưng Công ty Thiên Đức vẫn ngang nhiên khai thác mỏ đá Dác Đào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh, xã nhiều lần nhận được phản ánh về hoạt động khai thác đá ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhưng không thể đi kiểm tra mỏ đá được. 

“Công ty này có giấy phép do Bộ TN&MT cấp nhưng họ không nộp hồ sơ cho xã, lãnh đạo Công ty cũng không có mặt tại địa phương nên rất khó làm việc. Chỉ khi nào có đoàn kiểm tra của tỉnh, huyện yêu cầu xã phối hợp, thì mới vào mỏ đá được”, ông Hiệp cho biết. 

Để có thêm thông tin, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Tống Đức Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty Thiên Đức. Theo ông Hiếu, Công ty đã lập và nộp Báo cáo đánh giá tác động môi trường mỏ đá Dác Đào kết hợp khu vực phụ trợ trình Bộ TN&MT và đang chờ kết quả thẩm định của Bộ. 

“Nguyên tắc chưa có kết quả thì mình có giấy nộp hồ sơ môi trường là được. Công ty hiện mới xong phần giải phóng mặt bằng và bốc tầng phủ mỏ đá. Còn những khoản thuế phải nộp theo quy định, thì do công ty chưa chính thức khai thác và đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa nộp”, ông Hiếu lý giải.

Rõ ràng, ông Hiếu mới lý giải được một khía cạnh của vấn đề. Bởi mỏ đá Dác Đào đã được cấp phép khai thác cho công ty từ năm 2007, nhưng vì sao đến nay Công ty Thiên Đức vẫn chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý cần thiết? 

Đáng quan tâm nhất là, vì sao Công ty Thiên Đức không hoàn thiện thủ tục để UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất, để từ đó có trách nhiệm nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước khi khai thác tài nguyên khoáng sản? Và dù chưa được thuê đất nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản trong nhiều năm liền? Đây là những vấn đề cần được cơ quan chức năng tỉnh Bình Định làm rõ.


Tin cùng chuyên mục
Gần 20 năm đứng lớp, lương chỉ 2 triệu đồng

Gần 20 năm đứng lớp, lương chỉ 2 triệu đồng

Hai triệu đồng hoặc chưa đến 2 triệu đồng/tháng, là mức lương mà nhiều thầy cô giáo ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An được nhận sau gần 20 năm đứng lớp. Đồng lương bèo bọt khiến họ phải làm thêm đủ thứ việc để kiếm sống.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.