Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Công ty CP Khoáng sản Thiên Đức (Bình Định): Chưa hoàn thành thủ tục vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản

Thành Nhân - 08:21, 28/05/2020

Được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp giấy phép khai thác mỏ đá núi Dác Đào, thôn Hiệp Vinh, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (Bình Định) từ năm 2007 nhưng đến nay, Công ty CP Khoáng sản Thiên Đức (Công ty Thiên Đức) vẫn chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Song, công ty này vẫn ngang nhiên khai thác, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân.

Chưa hoàn thiện thủ tục nhưng Công ty Thiên Đức vẫn ngang nhiên đào bới đất đá, phá hủy cảnh quan môi trường
Chưa hoàn thiện thủ tục nhưng Công ty Thiên Đức vẫn ngang nhiên đào bới đất đá, phá hủy cảnh quan môi trường

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong năm 2019, Sở TN&MT Bình Định đã thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Thiên Đức. Đoàn kiểm tra phát hiện, Công ty chưa hoàn thiện các hồ sơ liên quan được quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ TN&MT cấp. Cụ thể, Công ty chưa có Quyết định bổ nhiệm Giám đốc điều hành mỏ; chưa có thiết kế và bản vẽ chi tiết mỏ đá.

Về lĩnh vực đất đai, Công ty chưa có Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Bình Định để khai thác khoáng sản trên diện tích 8,2ha theo giấy phép khai thác khoáng sản được cấp, cũng như trên diện tích 48.571m2 để xây dựng các công trình phụ trợ. Vì vậy, từ khi khai thác mỏ đá này, Công ty chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đất cho Nhà nước. 

Về lĩnh vực môi trường, Công ty đã có Bản cam kết bảo vệ môi trường (BVMT) được UBND huyện Vân Canh xác nhận. Nhưng Công ty lại không có báo cáo định kỳ về công tác BVMT, xử lý ô nhiễm theo hồ sơ môi trường được UBND huyện Vân Canh xác nhận. Công ty chưa xây dựng các công trình BVMT tại khu vực mỏ và các thủ tục liên quan đến BVMT. 

 Mặc dù thiếu rất nhiều thủ tục theo quy định, nhưng Công ty Thiên Đức vẫn ngang nhiên khai thác mỏ đá Dác Đào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh, xã nhiều lần nhận được phản ánh về hoạt động khai thác đá ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhưng không thể đi kiểm tra mỏ đá được. 

“Công ty này có giấy phép do Bộ TN&MT cấp nhưng họ không nộp hồ sơ cho xã, lãnh đạo Công ty cũng không có mặt tại địa phương nên rất khó làm việc. Chỉ khi nào có đoàn kiểm tra của tỉnh, huyện yêu cầu xã phối hợp, thì mới vào mỏ đá được”, ông Hiệp cho biết. 

Để có thêm thông tin, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Tống Đức Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty Thiên Đức. Theo ông Hiếu, Công ty đã lập và nộp Báo cáo đánh giá tác động môi trường mỏ đá Dác Đào kết hợp khu vực phụ trợ trình Bộ TN&MT và đang chờ kết quả thẩm định của Bộ. 

“Nguyên tắc chưa có kết quả thì mình có giấy nộp hồ sơ môi trường là được. Công ty hiện mới xong phần giải phóng mặt bằng và bốc tầng phủ mỏ đá. Còn những khoản thuế phải nộp theo quy định, thì do công ty chưa chính thức khai thác và đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa nộp”, ông Hiếu lý giải.

Rõ ràng, ông Hiếu mới lý giải được một khía cạnh của vấn đề. Bởi mỏ đá Dác Đào đã được cấp phép khai thác cho công ty từ năm 2007, nhưng vì sao đến nay Công ty Thiên Đức vẫn chưa hoàn thiện các hồ sơ pháp lý cần thiết? 

Đáng quan tâm nhất là, vì sao Công ty Thiên Đức không hoàn thiện thủ tục để UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất, để từ đó có trách nhiệm nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước khi khai thác tài nguyên khoáng sản? Và dù chưa được thuê đất nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên khai thác khoáng sản trong nhiều năm liền? Đây là những vấn đề cần được cơ quan chức năng tỉnh Bình Định làm rõ.


Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 2 giờ trước
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Công tác tổ chức kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.