Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sống trong sợ hãi

PV - 21:11, 29/01/2018

Những vạt rừng bị cày xới loang lổ để tìm quặng, quặng không bán được đành chất thành đống như những núi rác khổng lồ, những dòng suối đầu nguồn trở nên ô nhiễm vì khai thác mỏ,… Thực trạng này đang đè nặng lên cuộc sống của người dân ở một số địa phương khu vực miền núi phía Bắc.

Lũng Pù (xã Thuận Hòa, Vị Xuyên, Hà Giang) là bản định cư của gần 100 hộ, khoảng 500 nhân khẩu đồng bào dân tộc Mông. Cuộc sống của người dân Lũng Pù lâu nay khổ sở vì nhiều thứ, trong đó có cái khổ vì…. bản có mỏ sắt trữ lượng lớn.

Khai thác khoáng sản đang gây tác động xấu đến môi trường. Khai thác khoáng sản đang gây tác động xấu đến môi trường.

 

Cuối năm 2006, UBND tỉnh Hà Giang cấp phép cho Công ty TNHH Đức Sơn được quyền khai thác mỏ sắt Lũng Pù trên diện tích 58ha, thời hạn 7 năm (2007-2014). Cũng từ đó, cuộc sống của gần 100 hộ đồng bào Mông ở Lũng Pù thường xuyên bị “đánh thức” bởi tiếng gầm rú của các loại máy móc; bùn đất, sỏi đá thải lấp dần các dòng suối…

Trong những năm sau đó, mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần có công văn đề nghị UBND tỉnh Hà Giang thu hồi giấy phép khai thác quặng sắt ở Lũng Pù của Công ty TNHH Đức Sơn, nhưng không hiểu vì lý do gì, lãnh đạo tỉnh Hà Giang vẫn “phớt lờ” và doanh nghiệp vẫn đẩy mạnh khai thác.

Từ giữa năm 2013, giá thép thế giới giảm sâu, kéo theo nhu cầu về quặng sắt ở trong nước hạ nhiệt. Nhiều doanh nghiệp khai thác mỏ buộc phải “đóng cửa” nhiều mỏ quặng sắt, trong đó có mỏ Lũng Pù.

Những tưởng Lũng Pù sẽ được yên. Nhưng nỗi khổ của gần 100 hộ dân ở đây vẫn dai dẳng. Bởi doanh nghiệp dù đã “rút quân” nhưng chẳng chịu thu dọn “chiến trường”. Do không tiêu thụ được nên hàng nghìn tấn quặng sắt cùng với bùn đất chất đống như những ngọn núi khổng lồ, có thể ập xuống nhà dân và ruộng vườn bất cứ lúc nào.

Chị Sèo Thị Dú, người dân thôn Lũng Pù, ngao ngán nói: “Sống dưới chân bãi khai thác mỏ khổ lắm. Đường sá thì bị cày nát, nước bị ô nhiễm, cây cối cũng sống không được”.

Nỗi khổ của người dân Lũng Pù cũng là tình cảnh chung của người dân đang “sống chung với quặng thải” ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Theo thống kê, với hàng trăm điểm mỏ đang khai thác hoặc đã đóng cửa, toàn tỉnh đang tồn đọng khoảng 3 vạn tấn quặng đã được múc lên, ngày đêm phơi sương phơi gió và… đe dọa cuộc sống của người dân. Nỗi khổ này được nâng lên thành nỗi sợ hãi vào những ngày mưa gió bão bùng.

Nhưng đây có lẽ chưa phải là nỗi sợ hãi duy nhất của người dân vùng cao sinh sống cạnh các điểm khai thác mỏ khoáng sản. Quặng thải là nỗi ám ảnh hữu hình. Có nỗi sợ hãi vô hình khác đến từ những điểm mỏ khai thác vàng. Nhiều mỏ vàng sau khi dừng khai thác đã để lại trong lòng đất, trong nguồn nước chất độc chết người. Đó là thủy ngân, một kim loại lỏng được dùng để lọc vàng sa khoáng.

Pì Nhừ là “vùng đất dữ” được biết đến lâu nay của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Là “vùng đất dữ” bởi nguồn đất, nguồn nước nơi đây từ lâu bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi hoạt động khai thác mỏ vàng ở bản Háng Trợ. Mặc dù mỏ vàng này đã đóng cửa nhưng hệ lụy về môi trường vẫn chưa có phương án để xử lý triệt để.

“Cái độc” của mỏ vàng Háng Trợ là nó nằm ngay đầu nguồn dòng suối Khó Sâu. Vì thế, không chỉ 66 hộ dân ở Háng Trợ bị ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác vàng mà hàng trăm hộ ở hạ nguồn, qua các bản Cồ Dề A, Cồ Dề B, Nà Ngựu cũng “vạ lây”. Không tan được trong nước nên thủy ngân theo dòng nước ngấm vào đất, trở thành một ẩn họa.

Bao giờ đất, nước Pì Nhừ được trả lại như hiện trạng ban đầu hiện vẫn là câu hỏi lớn dành cho ngành tài nguyên-môi trường và các cấp, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Điện Biên. Đây cũng là câu hỏi đối với các địa phương đang “tồn kho” hàng trăm ngàn tấn quặng thải chưa biết đổ đi đâu đang ngày đêm ám ảnh.

SỸ HÀO

 

Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhiều bản tan hoang vì lũ quét

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhiều bản tan hoang vì lũ quét

Trận lũ quét rạng sáng ngày 2/10 khiến chúng tôi nhớ lại lời của Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) Vi Hòe đã nói cách nay chưa lâu: “Huyện đang nghèo đi vì thiệt hại của mưa lũ”. Đúng như lời bộc bạch, chỉ phút chốc bản Hòa Sơn ,xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đã thành bình địa với ngổn ngang đất đá, nhà đổ, cây ngã, người chết…
Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 3 giờ trước
Những tác động và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, khiến hầu hết hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn, buộc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường… để thích ứng và phát triển. Tuy nhiên, trên lộ trình thực hiện điều chỉnh này, xuất hiện nhiều bất cập cần có cơ chế, lối mở khắc phục.
Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 4/10, thế giới ghi nhận 623.634.662 ca nhiễm COVID-19 và 6.551.360 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất (+33.431 ca) trong khi Nga có số người tử vong do dịch bệnh này (+91 ca) nhiều nhất thế giới.
HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
HLV Park Hang Seo coi 5/10 như là ngày sinh nhật thứ 2 của mình và cột mốc 5 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam chính thức được ông xác nhận thời điểm này. Mối duyên kỳ lạ giữa ông Park cùng bóng đá Việt Nam sẽ khép lại hay mở ra một chu kỳ mới, câu trả lời hiện chưa có.
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Phóng sự - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 5 giờ trước
Nghệ An đang trải qua những ngày khó khăn do mưa lũ hoành hành. Đã có những tuyến đê xung yếu bị vỡ, những hồ nước hàng triệu m3 bị rò rỉ… Nguy cơ mất an toàn từ hồ đập, đê điều đang nguy cấp hơn bao giờ hết.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Bộ Y tế thông tin về ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Bộ Y tế thông tin về ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
Bộ Y tế vừa nhận được báo cáo của Sở Y tế TPHCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - Minh Thu (thực hiện) - 5 giờ trước
9 tháng đầu năm 2022, mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng tập thể Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tập trung đổi mới, linh hoạt, sâu sát và quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành; triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG). Xung quanh nội dung này, phóng viên (PV) Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Thanh Quyền - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang.
Thế giới đối mặt nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa

Thế giới đối mặt nhiều thách thức trong quá trình đô thị hóa

Nhìn ra thế giới - PV - 6 giờ trước
Quá trình đô thị hóa nhanh chóng và quy hoạch kém dẫn đến nhiều thách thức cho thế giới, như thiếu nhà ở giá rẻ, thiếu cơ sở hạ tầng, không gian mở hạn chế, không khí ô nhiễm...
Đoàn giám sát của IMF: Có căn cứ để tin tưởng triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Đoàn giám sát của IMF: Có căn cứ để tin tưởng triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 3/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Era Dabla-Norris, Trưởng đoàn giám sát của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về kinh tế vĩ mô và tài chính, tiền tệ của các nước hội viên đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Sách về xứ đạo: Trồng cam giỏi, viết sách hay (Bài 3)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 21:32, 03/10/2022
Tôi biết giáo dân, doanh nhân, nông dân Trịnh Xuân Giáo trồng cam giỏi đã lâu, thậm chí được ăn cam Thiên Sơn nức tiếng của anh nhiều rồi. Nhưng rất bất ngờ khi anh ra cuốn “Cuộc chiến mưu sinh” – một cuốn sách mà theo anh là thông điệp gửi đến bạn đọc, rằng đừng đánh mất niềm tin!