Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Như Hải - 10:40, 01/07/2020

Tiền xây nhà cho người nghèo là do Chi hội Nông dân (HND) vận động; nhưng khi nhà xây xong, HND quận lại ra quyết định trao tặng Mái ấm nông dân và ghi rõ số tiền trích từ nguồn vận động Quỹ Mái ấm nông dân năm 2020 do HND quận vận động. Sự việc “tréo ngoe” này xảy ra tại quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.

Căn nhà của chị Sương do Chi hội Nông dân khu vực vận động tiền xây dựng bất ngờ được Chủ tịch HND quận Ô Môn trao Quyết định Mái ấm nông dân
Căn nhà của chị Sương do Chi hội Nông dân khu vực vận động tiền xây dựng bất ngờ được Chủ tịch HND quận Ô Môn trao Quyết định Mái ấm nông dân

Quyết định từ trên trời rơi xuống

Gia đình chị Hồ Thị Thu Sương là hộ nghèo ở khu vực Bình Hòa B, phường Phước Thới (quận Ô Môn). Hơn 2 năm trước, chị bị tai biến khiến chân bị bại liệt, chỉ ngồi một chỗ; gánh nặng kinh tế chỉ trông chờ vào người chồng làm nghề bảo vệ, với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Châu, mẹ chị Sương, trước đây, vợ chồng chị Sương và đứa con trai nhỏ ở cùng với bà. Sau đó, chị Sương lại cất nhà tạm ở với em trai. Khi em trai bán đất đi làm ăn xa, vợ chồng chị Sương không còn chỗ ở. “Khi đó, tôi mới nói với mấy đứa là cho tụi nó miếng đất bồi dưới mé sông. Còn tiền xây nhà thì đi vận động bà con mỗi người mỗi ít”, mẹ chị Sương nói.

Sau đó, chồng chị Sương gặp Chi hội trưởng HND và Hội Chữ thập đỏ của khu vực Bình Hòa B để trình bày nguyện vọng. Từ sự giúp đỡ của hai tổ chức này, tháng 9/2019, gia đình chị Sương đã có tiền để xây nhà. Hàng xóm biết hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng chị nên người giúp ngày công, người cho thêm tiền mua gạch, xi măng. Đến cuối năm 2019, ngôi nhà hoàn thành với kinh phí gần 50 triệu đồng.

Bất ngờ, ngày 9/6/2020, HND quận Ô Môn và phường Phước Thới đến trao cho chị Sương Quyết định trao tặng Mái ấm nông dân. Quyết định do ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch HND quận Ô Môn ký, ghi rõ: “Trao tặng Mái ấm nông dân cho bà Hồ Thị Thu Sương. Tổng kinh phí căn nhà trị giá 55 triệu đồng, trong đó HND quận hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vận động Quỹ Mái ấm nông dân năm 2020, do hội viên HND quận vận động và gia đình đóng góp xây dựng?!”. Quyết định trao tặng Mái ấm nông dân của Chủ tịch HND quận Ô Môn khiến gia đình chị Sương và người dân ở khu vực Bình Hòa B ngỡ ngàng.

Quận tranh công?

Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã trực tiếp trao đổi với ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch HND quận Ô Môn. Theo ông Trung, đầu năm 2020, ông Trần Văn Dân, Chủ tịch HND phường Phước Thới, có báo cáo là HND phường đã cùng Chi hội HND khu vực Bình Hòa B vận động xây dựng nhà cho bà Sương với trị giá tương đương 40 triệu đồng.

“Theo đề nghị của HND phường Phước Thới, ngày 9/6/2020, HND quận ra quyết định bàn giao nhà cho bà Sương, trong quyết định ghi căn nhà 55 triệu đồng do cộng thêm ngày công lao động và tiền công thợ. HND quận chỉ ra quyết định bàn giao cho HND phường và gia đình chứ không có chi khoản tiền nào của tập thể hoặc ngân sách hoặc cá nhân nào đóng góp”, ông Trung cho biết.

Lý giải của ông Trung càng khiến dư luận nghi ngờ. Số tiền 40 triệu đồng hỗ trợ gia đình chị Sương là do Chi hội HND và Hội Chữ thập đỏ khu vực Bình Hòa B và bà con lối xóm vận động, quyên góp được. Điều này đã được ông Trần Văn Thiệt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phước Thới khẳng định. Theo ông Thiệt, số tiền 40 triệu đồng hỗ trợ gia đình chị Sương là do Chi hội khu vực vận động được, không liên quan đến phường, hay quận. Phường chỉ báo cáo để lấy thành tích, thực tế không có trích tiền từ trong Hội chi ra.

Điều cần lưu ý là, theo Quyết định trao tặng Mái ấm nông dân của Chủ tịch HND quận Ô Môn có ghi, HND quận hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vận động Quỹ Mái ấm nông dân năm 2020. Vậy số tiền 40 triệu đồng trích từ Quỹ Mái ấm Nông dân ghi trong quyết định đã trích chưa và hiện đang ở đâu? Đây là vấn đề cần được cơ quan chức năng quận Ô Môn, TP. Cần Thơ làm rõ.

Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.