Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quỹ hỗ trợ nông dân ở Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL): Tiếp sức nông dân vươn lên làm giàu

PV - 09:52, 17/09/2018

Từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân (QHTND) của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nhiều nông dân ở vùng ĐBSCL đã tiếp cận được nguồn vốn, huy động thêm các nguồn lực trong phát triển kinh tế, triển khai những kế hoạch ấp ủ mà lâu nay thiếu vốn... nhờ đó, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Tại Cà Mau, hàng năm QHTND được cấp từ 1-2 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện đóng góp 100-200 triệu đồng. Bên cạnh đó, 100% xã, phường, thị trấn thành lập tổ vận động QHTND theo hình thức đóng góp tự nguyện của các hội viên huy đồng các nguồn lực.

Ông Ngô Minh Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cà Mau cho biết: Từ năm 2013 đến nay, nguồn vốn của các cấp từ Trung ương đến huyện và xã hội hóa đã thực hiện 156 dự án, hỗ trợ 2.196 lượt hội viên vay với số tiền 34,5 tỷ đồng. Qua các mô hình, dự án, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động thành lập mới được 161 tổ hợp tác sản xuất, giải quyết được nhiều lao động nhàn rỗi có việc làm. Thu nhập của các hội viên tăng từ dưới 20 triệu đồng lên 40 triệu đồng. Nhiều hội viên đã thoát nghèo và hỗ trợ cho hội viên khác cùng phát triển.

Ngân hàng chính sách đến từng địa phương, tổ chức giải ngân cho bà con nghèo vay vốn. Ngân hàng chính sách đến từng địa phương, tổ chức giải ngân cho bà con nghèo vay vốn.

Tương tự, ở Sóc Trăng, nơi có 30% là người DTTS cũng có sự thay đổi tích cực nhờ các hoạt động từ QHTND.

Trong năm 2017, đã có 11.200 hộ thoát nghèo. Trong đó, có 5.030 hộ dân tộc Khmer thoát nghèo. Bên cạnh sự nỗ lực của nông dân, vai trò Hội Nông dân các cấp luôn đồng hành, sát sao và kịp thời trong hướng dẫn từ việc xây dựng kế hoạch triển khai, tiếp cận nguồn vốn đến biện pháp kỹ thuật cũng như định hướng các hoạt động phát triển kinh tế phù hợp... tạo nên các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Đến nay toàn tỉnh Sóc Trăng đã vận động được trên gần 24 tỷ đồng, trong đó từ Quỹ Hỗ trợ của Trung ương là 7,5 tỷ đồng, ngân sách địa phương gần 9,7 tỷ đồng và các nguồn vận động khác 6,76 tỷ đồng. Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư 58 dự án tại 49 xã, phường, thị trấn tạo việc làm ổn định cho trên 2.000 hộ vay vốn.

Những đồng tiền tưởng như không lớn từ nguồn vốn của QHTND, nhưng đối với những gia đình nghèo họ phải xoay sở với từng đồng vốn ít ỏi thì trở thành nguồn lực to lớn, tiếp thêm sức mạnh để họ có niềm tin vượt qua.

Gia đình anh Lý Thanh Nhàn và chị Thạch Thị Thúy xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng là hộ nghèo của xã, nhờ nguồn vốn vay QHTND, gia đình anh Nhàn đã vươn lên thoát nghèo, hiện có cuộc sống ổn định, khá giả. Theo anh Nhàn tính toán, với 36 công lúa, 4 công rẫy và đàn bò sữa, mỗi năm trừ chi phí, gia đình đạt thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Chị Thạch Thị Dung Hội trưởng Hội Nông dân đồng thời là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn xã Thuận Hòa cho biết: hơn 50% số dân của xã là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Khmer. Nhu cầu vay vốn của người dân từ nguồn vốn QHTND là rất cao. Nguồn vốn mang nhiều ý nghĩa to lớn đối với bà con.

Trong những năm qua, QHTND tại nhiều tỉnh thành ĐBSCL đã và đang ngày càng khẳng định vai trò cấp vốn hỗ trợ của mình tới các hộ nông dân “khát vốn”. Nguồn vốn đều được các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, đầu tư đúng hướng, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, cùng với sự hướng dẫn đồng hành của Hội Nông dân các cấp... nên đã trở thành đòn bẩy vững chắc cho người dân vươn lên thoát nghèo.

NHƯ TÂM

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.