Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân phải sống “treo” bên mép núi Gành (Bình Định): Chưa thể bố trí kinh phí tái định cư

Lê Phương - 20:39, 05/11/2020

Khu vực núi Gành thuộc thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát (Bình Định) là nơi sinh sống mấy chục năm nay của 36 hộ dân. Những ngôi nhà này đều nằm trên lưng chừng núi, mỗi mùa mưa bão đến đều đối mặt với nguy cơ sạt lở, đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền để được di dời.

Hầu hết những căn nhà của người dân đều nằm “treo” bên mép núi rất nguy hiểm.
Hầu hết những căn nhà của người dân đều nằm “treo” bên mép núi rất nguy hiểm.

Những ngôi nhà “treo” bên mép núi

Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi về thôn Đức Phổ 1, nhìn thấy 36 căn nhà của người dân nằm “treo” bên mép núi Gành mà lòng thấy bất an. Bởi nếu như không may, những tảng đá “khổng lồ” trên đỉnh núi Gành sạt xuống, thì số phận những ngôi nhà phía chân núi sẽ bị chôn vùi, khi đó hậu quả sẽ không biết như thế nào.

Bà Trần Thị Thu Thủy, ở thôn Đức Phổ 1 chia sẻ: Vợ chồng tôi có 4 người con đều sinh ra và lớn lên trên chính ngôi nhà cấp 4 rộng chừng 50m2 dưới núi Gành. Hiện cả 4 đứa đều đi làm ăn xa, chỉ có hai vợ chồng tôi ở nhà. Mỗi khi nghe các con nói về thăm nhà thời điểm có mưa bão, tôi đều bảo để trời tạnh ráo hẳn hãy về. Bản thân vợ chồng tôi cũng dọn đồ sang tá túc tạm ở nhà hàng xóm. Ở trong nhà nếu đất, đá, cây cối sạt lở thì rất nguy hiểm.

Chung hoàn cảnh còn có gia đình chị Trần Thị Liên, sống trong ngôi nhà cấp 4, tựa lưng vào núi Gành. Phía trên ngôi nhà chị Liên là đỉnh núi với những tảng đá lớn 20 - 40m3 nằm cheo leo không biết đổ ập xuống nhà lúc nào, hết sức nguy hiểm. Nguy hiểm hơn là, sau đợt mưa vừa qua đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, sụt lún nên gia đình chị Liên rất bất an, không dám ở nhà khi trời mưa lớn, phải đến ở nhờ nhà người quen.

Theo ông Nguyễn Xuân Cảnh, một người dân sống lâu năm tại khu vực núi Gành, trước đây, đã có người bị thiệt mạng do sạt lở. Mấy trận mưa lớn cách đây không lâu đã khiến đất trên núi Gành sạt lở sát nhà dân; cộng với gió mạnh làm cho cây cối ngã đổ rất nguy hiểm.

“Mặc dù, biết nguy cơ sạt lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên các hộ dân vẫn phải bám trụ ở lại. Hiện, 36 hộ dân chúng tôi chỉ mong được chính quyền, các cơ quan chức năng quan tâm để sớm được chuyển đến nơi ở mới an toàn”, ông Cảnh kiến nghị.

Cần đẩy nhanh tiến độ Dự án

Trước nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân, ngày 27/5/2020, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Dự án khu tái định cư di dời khẩn cấp cho 36 hộ dân sống trong vùng sạt lở núi Gành. Nhiều năm sống chênh vênh trên sườn núi, đi lại khó khăn, hiểm nguy luôn chực chờ, nay sẽ được chuyển xuống vùng đồng bằng trung tâm, nên hầu hết người dân ở núi Gành đều phấn khởi. Nhưng điều khiến người dân băn khoăn là đến bây giờ vẫn chưa biết nơi ở mới ở đâu, khi nào mới được bàn giao để xây nhà.

Ông Châu Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Minh cho biết: Nguyện vọng của bà con núi Gành là chính đáng, đất khu tái định cư mới cũng đã có sẵn chỉ chờ giải phóng mặt bằng xong. Sở dĩ kéo dài nhiều năm vì UBND xã không có kinh phí.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát thông tin, Dự án khu tái định cư cho 36 hộ dân sống trong vùng sạt lở tại núi Gành, là công trình khắc phục khẩn cấp phục vụ phòng, chống thiên tai, diện tích hơn 1ha, kinh phí đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Nhưng do UBND tỉnh chưa thể bố trí kinh phí thực hiện, nên gây ảnh hưởng lớn đến công tác giải phóng mặt bằng và đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi thu hồi đất làm Dự án. UBND huyện đã làm tờ trình gửi cho UBND tỉnh và đề nghị bố trí bổ sung kế hoạch vốn trong năm 2020, để khởi công xây dựng công trình.

Dự án khu tái định cư cho 36 hộ dân sống trong vùng sạt lở tại núi Gành, là công trình khắc phục khẩn cấp phục vụ phòng, chống thiên tai, diện tích hơn 1ha, kinh phí đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Nhưng do UBND tỉnh chưa thể bố trí kinh phí thực hiện, nên gây ảnh hưởng lớn đến công tác giải phóng mặt bằng và đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi thu hồi đất làm Dự án.”

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 7 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.