Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh xây dựng không phép, chây ì khắc phục hậu quả

Tiếng Dân - 14:26, 22/03/2021

Ngày 6/1/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định ban hành văn bản số 19/BQL-VPĐD Về việc “Xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng của ông Nguyễn Đình Chiến và Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phú Linh tại KCN Long Mỹ”. Việc ban hành văn bản này là một trong nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng xây dựng trái phép của các doanh nghiệp tại KCN Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định) trong thời gian qua. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, doanh nghiệp này cố tình chây ì khắc phục hậu quả, trong khi các cơ quan chức năng lại không có biện pháp giải quyết dứt điểm.

 Hàng nghìn mét vuông xây dựng trái phép của Công ty TNHH Phúc Linh tại KCN Long Mỹ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm
Hàng nghìn mét vuông xây dựng trái phép của Công ty TNHH Phúc Linh tại KCN Long Mỹ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Xử phạt xong lại tiếp tục vi phạm

Nhằm chấn chỉnh tình trạng xây dựng trái phép của các doanh nghiệp đang diễn ra tại KCN Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP. Quy Nhơn (Bình Định), Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Định đã chủ trì, phối hợp với UBND xã Phước Mỹ và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Định tổ chức kiểm tra phần diện tích đất phía sau Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phú Linh tại lô CI-8, KCN Long Mỹ, do ông Nguyễn Đình Chiến làm Phó Giám đốc. Đây là diện tích đất thuộc quy hoạch trồng cây xanh của KCN Long Mỹ, chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Sau kiểm tra, các ban, ngành đã xác nhận, phần đất phía sau Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh đã bị san lấp trái phép và sử dụng sai mục đích. Việc làm này do ông Nguyễn Đình Chiến, với tư cách cá nhân, có địa chỉ: Lô 14, đường Tôn Đản, phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn thực hiện, và đã bị UBND xã Phước Mỹ xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 152/QĐ-XPVPHC ngày 12/8/2020.

Sau đó, ông Nguyễn Đình Chiến đã chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nhưng không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Không những vậy, ông Nguyễn Đình Chiến, với tư cách pháp nhân là Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phú Linh, lại tiếp tục cho triển khai xây dựng nhà xưởng (khung kèo thép tổ hợp, mái lợp tole, nền đổ bê tông, diện tích khoảng 2.489 m2, trên phần đất thuộc hành lang quy hoạch trồng cây xanh KCN Long Mỹ và một phần đất lâm nghiệp dọc Suối Cau, xã Phước Mỹ).

 Từ thực tế này cho thấy, ông Nguyễn Đình Chiến, với 02 tư cách là: công dân, đồng thời là Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Phú Linh, đại diện cho doanh nghiệp, đang cố tình vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai và xây dựng. Cụ thể là hoạt động san lấp mặt bằng và xây dựng nhà xưởng không phép nêu trên.

Do đó, một lần nữa, các ban, ngành chức năng đã phối hợp kiểm tra, xem xét, xử lý theo quy định. Đối với các hạng mục xây dựng không đúng quy hoạch tổng mặt bằng đã được Ban Quản lý Khu kinh tế thỏa thuận, tại Văn bản 1385/BQL-VPĐD ngày 07/10/2020, yêu cầu Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh tự thực hiện tháo dỡ; đồng thời, xây dựng tường rào kiên cố tại phía Nam mặt bằng lô CI-8 theo đúng phạm vi ranh giới đất được giao (Kết cấu: tường gạch, trụ bê tông), không chừa cổng ra vào, thời gian thực hiện từ ngày 18/12/202, hoàn thành trước ngày 25/12/2020.

Tiếp đó, ngày 28/12/2020, các ban, ngành chức năng có liên quan, đã phối hợp kiểm tra công tác tháo dỡ các hạng mục vi phạm của Công ty này. Theo biên bản làm việc ngày 28/12/2020, các ban, ngành có liên quan đã thống nhất tạo điều kiện cho ông Nguyễn Đình Chiến và Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh lùi thời gian hoàn thành tháo dỡ hạng mục vi phạm, chậm nhất vào ngày 4/1/2021.

Đáng lẽ, khi được xem xét, giải quyết “thấu tình, đạt lý” như vậy, hơn ai hết, cá nhân ông Nguyễn Đình Chiến và Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh phải thực hiện đúng yêu cầu, đúng cam kết trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến ngày 5/1/2021, các cơ quan, ban, ngành chức năng tiến hành kiểm tra, thì thấy cá nhân ông Nguyễn Đình Chiến và Công ty này vẫn chây ì, không hoàn thành việc tháo dỡ theo quy định.

Liệu chính quyền có bất lực?!

Ngày 6/1/2021, Ban Quản lý Khu kinh tế tiếp tục có Văn bản số 19/BQL-VPĐD Về việc “Xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng của ông Nguyễn Đình Chiến và Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh". Văn bản đề nghị, UBND xã Phước Mỹ, Thanh tra Sở Xây dựng lập Biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân Nguyễn Đình Chiến, yêu cầu tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu đối với các hạng mục vi phạm.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ông Chiến và Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh vẫn chưa thực hiện khắc phục hậu quả theo cam kết, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, các ngành chức năng, chính quyền địa phương có vẻ như bất lực và “đá bóng" trách nhiệm cho nhau. 

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Thanh Thi, Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ cho rằng: Công ty TNHH Thương mại sản xuất Phú Linh vi phạm là thuộc trách nhiệm của Ban quản lý Khu kinh tế, địa phương không có thẩm quyền xử phạt. 

“Phải khẳng định, đây là trách nhiệm của Ban Quản lý Khu kinh tế đã để cho doanh nghiệp xây dựng trái phép, việc khắc phục hậu quả như thế nào, thì họ phải theo dõi và xử lý dứt điểm. Địa phương chúng tôi chỉ phối hợp khi có đoàn đi kiểm tra chứ không thể xử lý doanh nghiệp”, ông Thi cho hay.

Tin cùng chuyên mục
Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".
Tin nổi bật trang chủ
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 1 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 2 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 2 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.
Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Tin tức - T. Hải - 3 giờ trước
Vụ cháy xảy ra lúc 0h ngày 15/6 tại ngôi nhà 3 tầng, cũng là phòng trà ca nhạc trên đường Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy khiến 6 người tử vong.
HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

Tin tức - PV - 3 giờ trước
ĐT Việt Nam chỉ cần một kết quả hoà trước ĐT UAE là có ngôi đầu bảng và giành quyền đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, nhưng HLV Park Hang Seo không mong vậy.
Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 14/6 đến 6 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19.