Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

TP. Quy Nhơn (Bình Định): Chưa có giấy phép, doanh nghiệp vẫn tự ý san lấp mặt bằng xây dựng dự án?

Lê Phương-Huỳnh Đại - 16:33, 12/01/2021

Những ngày qua, người dân TP. Quy Nhơn rất bức xúc về việc Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị (CVCX&CSĐT) Quy Nhơn tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng tại dự án hoa viên giáp núi khu vực ngã 5 đường Đống Đa và Trần Hưng Đạo thuộc phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, nhưng lại để cho một số cá nhân lợi dụng việc này khoét núi trái phép. Điều đáng nói là công trình này vẫn chưa đầy đủ hồ sơ thủ tục và hoạt động khoét núi giữa ban ngày chỉ cách UBND phường Đống Đa chưa đầy 50m?

Chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã san gạt xong mặt bằng
Chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã san gạt xong mặt bằng

Nhằm đảm bảo mỹ quang khu vực ngả 5 đường Đống Đa, ngày 20/11/2020, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn ký văn bản thông báo kết luận của Thường thực Thành ủy giao Công ty Cổ phần CVCX & CSĐT Quy Nhơn khẩn trương hoàn thiện phương án thiết kế xây dựng hoa viên, giáp núi tại khu vực ngã 5 đường Đống Đa và Trần Hưng Đạo phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn. Trong đó, yêu cầu lập hồ sơ thủ tục đầu tư đảm bảo đúng yêu cầu trình tự thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù chưa có thủ tục xây dựng, nhưng Công ty Cổ phần CVCX&CSĐT Quy Nhơn đã tiến hành cho máy móc san gạt mặt bằng để thực hiện dự án. Để ghi nhận thực tế,việc Công ty Cổ phần CVCX&CSĐT Quy Nhơn san lấp mặt bằng khi chưa được cấp phép, chúng tôi đến hiện trường của dự án, thì vẫn thấy máy móc còn nằm đó, mặt bằng của dự án cũng được san bằng cải tạo xong chờ ngày được xây dựng.

Về vấn đề này, ông Đỗ Đình Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần CVCX&CSĐT thừa nhận, công ty hơi vội vàng tiến hành san lấp mặt bằng khi chưa đủ hồ sơ xây dựng. Theo ông Phương, hiện tại công ty chỉ tiến hành san lấp, gạt những phế phẩm, vật liệu xây dựng mà người dân đổ ra đó để làm môi trường thêm xanh sạch hơn. Ngoài ra, công ty chỉ mới san gạt cho sạch chứ chưa xây dựng gì trên phần đất đó. 

Khi phóng viên nêu một số câu hỏi liên quan đến sự việc, ông Phương cũng phân trần, công ty tiến hành công việc như vậy là sai, nhưng vì khu vực này nhiều rác thải gây ô nhiễm môi trường nên công ty đã tiến hành san lấp chứ chưa cho xây dựng.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh, do không kiểm tra, giám sát nên một số đối tượng đã lợi dụng việc san gạt mặt bằng tại dự án để khoét núi Bà Hỏa trái phép. Liên quan tới vấn đề này, ông Phan Tấn Vũ, Chủ tịch UBND phường Đống Đa cho biết: Việc thi công san gạt mặt bằng tại dư án hoa viên giáp núi đường Đống Đa và Trần Hưng Đạo, thì UBND phường biết chủ trương xây dựng, nhưng việc cấp phép xây dựng hay chưa, thì phường không biết. Còn việc một số hộ dân tự ý thuê xe của đơn vị thi công đục núi Bà Hỏa, thì UBND phường  đã tiến hành kiểm tra và nhắc nhở.

Ông Chủ tịch phường thông tin, việc đào phá núi Bà Hỏa trái phép nằm ngoài ranh giới dự án. Tuy nhiên, máy múc đang thi công dự án lại được thuê làm việc này. Chúng tôi làm việc với đơn vị thi công, được biết, không có chủ trương cho phá núi ngoài ranh giới dự án, mà người lái máy múc tự ý nhận làm riêng từ người khác. Khi ngành chức năng của UBND phường Đống Đa đến hiện trường, thì máy múc lại nhanh chóng di chuyển về dự án, tránh bị bắt quả tang. Chúng tôi đã có ý kiến, Công ty Cổ phần công viên, cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn phải có trách nhiệm làm việc dứt điểm với lái xe máy múc, nếu tiếp tục vi phạm UBND phường Đống Đa sẽ tịch thu phương tiện.  

"Quan điểm của Đảng ủy, UBND phường là không cho đào phá núi vì không được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi sẽ kiểm tra vụ việc, nếu đủ điều kiện, phường sẽ đề nghị công an vào cuộc, củng cố hồ sơ, thậm chí là khởi tố”, ông Phan Tấn Vũ khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 2 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 3 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 4 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.