Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

TP. Quy Nhơn (Bình Định): Chưa có giấy phép, doanh nghiệp vẫn tự ý san lấp mặt bằng xây dựng dự án?

Lê Phương-Huỳnh Đại - 16:33, 12/01/2021

Những ngày qua, người dân TP. Quy Nhơn rất bức xúc về việc Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị (CVCX&CSĐT) Quy Nhơn tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng tại dự án hoa viên giáp núi khu vực ngã 5 đường Đống Đa và Trần Hưng Đạo thuộc phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, nhưng lại để cho một số cá nhân lợi dụng việc này khoét núi trái phép. Điều đáng nói là công trình này vẫn chưa đầy đủ hồ sơ thủ tục và hoạt động khoét núi giữa ban ngày chỉ cách UBND phường Đống Đa chưa đầy 50m?

Chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã san gạt xong mặt bằng
Chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã san gạt xong mặt bằng

Nhằm đảm bảo mỹ quang khu vực ngả 5 đường Đống Đa, ngày 20/11/2020, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn ký văn bản thông báo kết luận của Thường thực Thành ủy giao Công ty Cổ phần CVCX & CSĐT Quy Nhơn khẩn trương hoàn thiện phương án thiết kế xây dựng hoa viên, giáp núi tại khu vực ngã 5 đường Đống Đa và Trần Hưng Đạo phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn. Trong đó, yêu cầu lập hồ sơ thủ tục đầu tư đảm bảo đúng yêu cầu trình tự thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù chưa có thủ tục xây dựng, nhưng Công ty Cổ phần CVCX&CSĐT Quy Nhơn đã tiến hành cho máy móc san gạt mặt bằng để thực hiện dự án. Để ghi nhận thực tế,việc Công ty Cổ phần CVCX&CSĐT Quy Nhơn san lấp mặt bằng khi chưa được cấp phép, chúng tôi đến hiện trường của dự án, thì vẫn thấy máy móc còn nằm đó, mặt bằng của dự án cũng được san bằng cải tạo xong chờ ngày được xây dựng.

Về vấn đề này, ông Đỗ Đình Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần CVCX&CSĐT thừa nhận, công ty hơi vội vàng tiến hành san lấp mặt bằng khi chưa đủ hồ sơ xây dựng. Theo ông Phương, hiện tại công ty chỉ tiến hành san lấp, gạt những phế phẩm, vật liệu xây dựng mà người dân đổ ra đó để làm môi trường thêm xanh sạch hơn. Ngoài ra, công ty chỉ mới san gạt cho sạch chứ chưa xây dựng gì trên phần đất đó. 

Khi phóng viên nêu một số câu hỏi liên quan đến sự việc, ông Phương cũng phân trần, công ty tiến hành công việc như vậy là sai, nhưng vì khu vực này nhiều rác thải gây ô nhiễm môi trường nên công ty đã tiến hành san lấp chứ chưa cho xây dựng.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh, do không kiểm tra, giám sát nên một số đối tượng đã lợi dụng việc san gạt mặt bằng tại dự án để khoét núi Bà Hỏa trái phép. Liên quan tới vấn đề này, ông Phan Tấn Vũ, Chủ tịch UBND phường Đống Đa cho biết: Việc thi công san gạt mặt bằng tại dư án hoa viên giáp núi đường Đống Đa và Trần Hưng Đạo, thì UBND phường biết chủ trương xây dựng, nhưng việc cấp phép xây dựng hay chưa, thì phường không biết. Còn việc một số hộ dân tự ý thuê xe của đơn vị thi công đục núi Bà Hỏa, thì UBND phường  đã tiến hành kiểm tra và nhắc nhở.

Ông Chủ tịch phường thông tin, việc đào phá núi Bà Hỏa trái phép nằm ngoài ranh giới dự án. Tuy nhiên, máy múc đang thi công dự án lại được thuê làm việc này. Chúng tôi làm việc với đơn vị thi công, được biết, không có chủ trương cho phá núi ngoài ranh giới dự án, mà người lái máy múc tự ý nhận làm riêng từ người khác. Khi ngành chức năng của UBND phường Đống Đa đến hiện trường, thì máy múc lại nhanh chóng di chuyển về dự án, tránh bị bắt quả tang. Chúng tôi đã có ý kiến, Công ty Cổ phần công viên, cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn phải có trách nhiệm làm việc dứt điểm với lái xe máy múc, nếu tiếp tục vi phạm UBND phường Đống Đa sẽ tịch thu phương tiện.  

"Quan điểm của Đảng ủy, UBND phường là không cho đào phá núi vì không được cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi sẽ kiểm tra vụ việc, nếu đủ điều kiện, phường sẽ đề nghị công an vào cuộc, củng cố hồ sơ, thậm chí là khởi tố”, ông Phan Tấn Vũ khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều bất cập trong quản lý, khai thác hồ Bản Quyền

Nhiều bất cập trong quản lý, khai thác hồ Bản Quyền

Hồ thủy điện Bản Quyền tại thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1968, với hai chức năng là làm thủy điện và thủy lợi. Năm 2009, hồ Bản Quyền được chuyển giao cho doanh nghiệp tư nhân Kim Lan ( nay là Công ty TNHH MTV Thủy điện Bản Quyền). Tuy nhiên, từ khi chuyển giao cho công ty này, việc quản lý lòng hồ rất lỏng lẻo, thiếu hiệu quả và chưa thực sự đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân sống quanh hồ.
Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 11 giờ trước
Tối 10/4, tại TP. Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho hơn 500 lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 12 giờ trước
Ngày 10/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn thành phố do tăng cường cho công an cơ sở.
Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Giáo dục - Nga Anh (T/h) - 12 giờ trước
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 4/2021, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.
Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2,9 triệu ca tử vong vì đại dịch.
Khai mạc Lễ hội '

Khai mạc Lễ hội '"Vũ khúc biển và hoa'"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Tối ngày 10/4, UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Tập đoàn FLC đã tổ chức khai mạc Lễ hội hoa - FLC Sầm Sơn năm 2021 với chủ đề “Vũ khúc biển và hoa”
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14 giờ trước
Được ví như “Sapa xứ Thanh”, với khí hậu quanh năm mát mẻ, bản Pảban thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) hiện đang phát huy thế mạnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn trải nghiệm hình thức du lịch cộng đồng.
Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Tin tức - PV - 15 giờ trước
Bản tin sáng ngày 11/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19; hơn 37.900 người cách ly phòng chống dịch trên cả nước. Hơn 58.200 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19.
Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Chính sách dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 20 giờ trước
Đây là tổng kinh phí được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn II từ năm 2021-2025”.
Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20 giờ trước
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo UBND các cấp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.
Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Sức khỏe - PV - 20:31, 10/04/2021
Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đã rà soát được 2,5 triệu người thuộc 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí.