Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khoét núi để dựng nhà - Hiểm nguy thấy rõ

PV - 11:20, 11/12/2018

Do địa hình bị chia cắt mạnh cộng với áp lực gia tăng dân số, thời gian vừa qua, người dân miền núi tỉnh Yên Bái ồ ạt khoét núi, san đồi để làm nhà ở, nhà xưởng. Hiện tượng này tiềm ẩn nguy hiểm cho chính người dân và tác động xấu tới môi trường xung quanh.

người dân miền núi tỉnh Yên Bái Người dân tự khoét núi để cơi nới nhà tiềm ẩn nguy hiểm.

Cho đến tận bây giờ, bà Nông Thị Tài ở xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh, cả căn nhà mà gia đình bao nhiêu năm tích cóp đổ sụp trước mắt trong trận lũ lịch sử tháng 8 vừa qua. Bà Tài cho biết, gia đình bà trước đây sống trong căn nhà lợp mái tranh. Tuy nhiên, do sinh nhiều con nên 2 vợ chồng quyết định cơi nới thêm diện tích nhà ở. Để làm được điều đó, gia đình bà đã thuê người san phần đồi đất cạnh nhà làm mặt bằng. Thế nhưng, chính việc làm này đã khiến căn nhà của bà gặp tai họa. Vì khi cơn lũ xảy ra, phần đất đồi bị rỗng ruột đã dễ dàng bị rửa trôi, theo đó đất đá đổ sập lên căn nhà mới xây, rất may lúc đó cả gia đình đã kịp sơ tán sang nhà hàng xóm.

Không may mắn như gia đình bà Tài, gia đình ông Nông Văn Si không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn phải trả giá bằng cả tính mạng. Ông Si buồn bã kể: Nhà ông vừa mới xây dựng được 3 năm. Vì mong muốn diện tích nhà được rộng hơn nên đã tự thuê người khoét sâu vào thân núi. “Không ngờ những tảng đá tưởng vững chãi vậy mà sau một trận mưa lại đổ rầm trước mắt. Đau đớn nhất lúc đó có đứa cháu nhỏ đang ở nhà không chạy kịp nên bị đất đá đè lên. Tôi rất ân hận về việc làm của mình. Chỉ vì tham cái lợi trước mắt mà đã không chú ý đến an toàn sau này”, nước mắt ông Si lăn dài khi nhắc lại điều này.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão tỉnh Yên Bái, trong trận lũ lịch sử tháng 8/2018, toàn tỉnh Yên Bái có 157 căn nhà bị sập, trôi hoàn toàn, trong đó huyện Lục Yên có 40 căn nhà bị hư hỏng nặng. Trong những ngôi nhà bị ảnh hưởng nặng nề đó, có rất nhiều ngôi nhà người dân tự ý khoét núi, hạ đồi lấy mặt bằng.

Mặc dù hậu quả đã xảy ra, nhưng nhiều người dân vẫn phớt lờ cảnh báo nguy hiểm. Đi dọc Quốc lộ 70 từ TP. Yên Bái lên đến thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, chúng tôi bắt gặp nhiều gia đình đang tự ý thuê người san đồi, khoét núi lấy mặt bằng làm nhà. Đất ven đường quốc lộ nhỏ, hẹp xung quanh có nhiều núi cao nhưng nay, người dân đã thuê máy cẩu, máy ủi hạ thấp nhiều đồi núi. Thậm chí, có nơi người dân còn san phẳng cả một quả đồi hay khoét sâu vào chân núi tới vài trăm m2 để làm nơi sản xuất gỗ ép, nhà xưởng chứa vật liệu xây dựng, sắt thép…

Ông Lê Công Tiến, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho biết, thời gian vừa qua, do thiếu mặt bằng xây dựng lại áp lực từ dân số, nhiều người dân trên địa bàn đã tự ý khoét núi, hạ đồi lấy mặt bằng làm nhà ở, nhà xưởng. Việc này diễn ra lẻ tẻ rải rác trong nhiều địa phương trên cả tỉnh, nhất là các địa phương có địa hình chia cắt mạnh như ở huyện Lục Yên, Văn Chấn, Nghĩa Lộ…

Việc người dân tự ý khoét núi ảnh hưởng đến chính sự an toàn của họ. Bởi nhà ở xây dựng cạnh các sườn núi bị khoét rỗng ruột, sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị sạt lở, trượt lở đất bất cứ lúc nào. Hơn nữa việc quá nhiều người dân cùng thực hiện việc san ủi đất đồi núi đã làm thay đổi cấu tạo địa hình, địa chất. Việc này cũng ảnh hưởng đến mạch nước ngầm từ đó ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu, an toàn cho người dân trong khu vực.

Ông Lê Công Tiến nhấn mạnh, trước những nguy cơ tiềm ẩn do việc khoét núi làm nhà, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã yêu cầu, các địa phương tăng cường tuyên truyền người dân hạn chế tác động tới môi trường thiên nhiên. Theo đó, người dân không vì cơi nới diện tích mà tự ý hạ thấp, san lấp đồi núi. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới an toàn của chính họ mà còn gây tác động xấu tới môi trường xung quanh, nhất là vào mùa mưa lũ.

Thời gian vừa qua, do thiếu mặt bằng xây dựng lại áp lực từ dân số, nhiều người dân trên địa bàn đã tự ý khoét núi, hạ đồi lấy mặt bằng làm nhà ở, nhà xưởng. Việc này diễn ra lẻ tẻ rải rác trong nhiều địa phương trên cả tỉnh, nhất là các địa phương có địa hình chia cắt mạnh như ở huyện Lục Yên, Văn Chấn, Nghĩa Lộ…” (Ông Lê Công Tiến, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái)

HIẾU ANH

Tin nổi bật trang chủ
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 9 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.