Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khoét núi để dựng nhà - Hiểm nguy thấy rõ

PV - 11:20, 11/12/2018

Do địa hình bị chia cắt mạnh cộng với áp lực gia tăng dân số, thời gian vừa qua, người dân miền núi tỉnh Yên Bái ồ ạt khoét núi, san đồi để làm nhà ở, nhà xưởng. Hiện tượng này tiềm ẩn nguy hiểm cho chính người dân và tác động xấu tới môi trường xung quanh.

người dân miền núi tỉnh Yên Bái Người dân tự khoét núi để cơi nới nhà tiềm ẩn nguy hiểm.

Cho đến tận bây giờ, bà Nông Thị Tài ở xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh, cả căn nhà mà gia đình bao nhiêu năm tích cóp đổ sụp trước mắt trong trận lũ lịch sử tháng 8 vừa qua. Bà Tài cho biết, gia đình bà trước đây sống trong căn nhà lợp mái tranh. Tuy nhiên, do sinh nhiều con nên 2 vợ chồng quyết định cơi nới thêm diện tích nhà ở. Để làm được điều đó, gia đình bà đã thuê người san phần đồi đất cạnh nhà làm mặt bằng. Thế nhưng, chính việc làm này đã khiến căn nhà của bà gặp tai họa. Vì khi cơn lũ xảy ra, phần đất đồi bị rỗng ruột đã dễ dàng bị rửa trôi, theo đó đất đá đổ sập lên căn nhà mới xây, rất may lúc đó cả gia đình đã kịp sơ tán sang nhà hàng xóm.

Không may mắn như gia đình bà Tài, gia đình ông Nông Văn Si không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn phải trả giá bằng cả tính mạng. Ông Si buồn bã kể: Nhà ông vừa mới xây dựng được 3 năm. Vì mong muốn diện tích nhà được rộng hơn nên đã tự thuê người khoét sâu vào thân núi. “Không ngờ những tảng đá tưởng vững chãi vậy mà sau một trận mưa lại đổ rầm trước mắt. Đau đớn nhất lúc đó có đứa cháu nhỏ đang ở nhà không chạy kịp nên bị đất đá đè lên. Tôi rất ân hận về việc làm của mình. Chỉ vì tham cái lợi trước mắt mà đã không chú ý đến an toàn sau này”, nước mắt ông Si lăn dài khi nhắc lại điều này.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão tỉnh Yên Bái, trong trận lũ lịch sử tháng 8/2018, toàn tỉnh Yên Bái có 157 căn nhà bị sập, trôi hoàn toàn, trong đó huyện Lục Yên có 40 căn nhà bị hư hỏng nặng. Trong những ngôi nhà bị ảnh hưởng nặng nề đó, có rất nhiều ngôi nhà người dân tự ý khoét núi, hạ đồi lấy mặt bằng.

Mặc dù hậu quả đã xảy ra, nhưng nhiều người dân vẫn phớt lờ cảnh báo nguy hiểm. Đi dọc Quốc lộ 70 từ TP. Yên Bái lên đến thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, chúng tôi bắt gặp nhiều gia đình đang tự ý thuê người san đồi, khoét núi lấy mặt bằng làm nhà. Đất ven đường quốc lộ nhỏ, hẹp xung quanh có nhiều núi cao nhưng nay, người dân đã thuê máy cẩu, máy ủi hạ thấp nhiều đồi núi. Thậm chí, có nơi người dân còn san phẳng cả một quả đồi hay khoét sâu vào chân núi tới vài trăm m2 để làm nơi sản xuất gỗ ép, nhà xưởng chứa vật liệu xây dựng, sắt thép…

Ông Lê Công Tiến, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho biết, thời gian vừa qua, do thiếu mặt bằng xây dựng lại áp lực từ dân số, nhiều người dân trên địa bàn đã tự ý khoét núi, hạ đồi lấy mặt bằng làm nhà ở, nhà xưởng. Việc này diễn ra lẻ tẻ rải rác trong nhiều địa phương trên cả tỉnh, nhất là các địa phương có địa hình chia cắt mạnh như ở huyện Lục Yên, Văn Chấn, Nghĩa Lộ…

Việc người dân tự ý khoét núi ảnh hưởng đến chính sự an toàn của họ. Bởi nhà ở xây dựng cạnh các sườn núi bị khoét rỗng ruột, sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị sạt lở, trượt lở đất bất cứ lúc nào. Hơn nữa việc quá nhiều người dân cùng thực hiện việc san ủi đất đồi núi đã làm thay đổi cấu tạo địa hình, địa chất. Việc này cũng ảnh hưởng đến mạch nước ngầm từ đó ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu, an toàn cho người dân trong khu vực.

Ông Lê Công Tiến nhấn mạnh, trước những nguy cơ tiềm ẩn do việc khoét núi làm nhà, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã yêu cầu, các địa phương tăng cường tuyên truyền người dân hạn chế tác động tới môi trường thiên nhiên. Theo đó, người dân không vì cơi nới diện tích mà tự ý hạ thấp, san lấp đồi núi. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới an toàn của chính họ mà còn gây tác động xấu tới môi trường xung quanh, nhất là vào mùa mưa lũ.

Thời gian vừa qua, do thiếu mặt bằng xây dựng lại áp lực từ dân số, nhiều người dân trên địa bàn đã tự ý khoét núi, hạ đồi lấy mặt bằng làm nhà ở, nhà xưởng. Việc này diễn ra lẻ tẻ rải rác trong nhiều địa phương trên cả tỉnh, nhất là các địa phương có địa hình chia cắt mạnh như ở huyện Lục Yên, Văn Chấn, Nghĩa Lộ…” (Ông Lê Công Tiến, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái)

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 6/8, Bộ Y tế thông tin về trường hợp thứ 9 mắc COVID-19 tử vong là bệnh nhân 651.
Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ công dân, trong đó có nhiều người phải di chuyển từ những nơi ở xa sân bay, một số người cần sự hỗ trợ đặc biệt.
Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 6/8, mưa lớn ở thôn Chung Chải, xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) làm sạt lở đất vùi lấp căn nhà gia đình ông Tẩn Díu Châu; hậu quả làm chết 2 người.
Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 05/08/2020
Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 15:36, 05/08/2020
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 15:27, 05/08/2020
Ngày 5/8, tiếp nhận ủng hộ từ các nhà tài trợ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của các nhà tài trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch thành công trong thời gian tới.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 15:20, 05/08/2020
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 15:15, 05/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:24, 05/08/2020
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.