Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn Yên (Yên Bái): Người dân bỏ khu tái định cư vì thiếu sinh kế

Trọng Bảo - 18:28, 03/07/2021

Khu tái định cư (TĐC) tại thôn Hợp Lâm, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái được xây dựng để định cư cho người dân vùng lũ sau trận lũ lịch sử năm 2008. Sau khi khu TĐC hoàn thành đã có gần 100% số hộ dân thuộc vùng nguy hiểm chuyển đến sinh sống. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đến nơi ở mới, rất nhiều hộ dân đã bỏ về nơi ở cũ; thậm chí nhiều hộ đã bán luôn cả đất ở vừa mới được cấp.

Khu tái định cư Hợp Lâm hiện vắng bóng người, nhiều nơi giờ dùng để làm kho chứa gỗ ván bóc
Khu tái định cư Hợp Lâm hiện vắng bóng người, nhiều nơi giờ dùng để làm kho chứa gỗ ván bóc

Bỏ nơi ở mới vì thiếu sinh kế

Năm 2010, gia đình ông Đặng Phúc Thêm, ở thôn Khay Dạo, xã Lâm Giang chuyển đến khu TĐC Hợp Lâm, cách nhà cũ khoảng 7km. Tuy nhiên, sinh sống ở đây chưa được bao lâu, gia đình ông Thêm với 9 nhân khẩu lại chuyển về chỗ ở cũ. Mảnh đất của gia đình được cấp ở khu TĐC cũng đã được ông bán cho người khác với giá 50 triệu đồng.

Điều đáng nói, ngọn đồi nằm dưới dãy núi  Voi, phía sau nhà ôngThêm đang ở có vết nứt dài, chiều rộng khoảng 40cm. Dù biết nguy hiểm, nhưng “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”, khi mà ông Thêm cũng không thể quay về khu TĐC vì đất đã bán cho người khác.

"Dù biết là sống ở đây cũng không được an toàn, nhưng ở khu TĐC cũng không có gì thuận lợi, lại thiếu đất sản xuất. Quay về nhà cũ còn có chỗ để chăn nuôi, trồng trọt. Ở đây bây giờ mưa gió thì cũng rất lo lắng, đêm thì không ngủ được cứ phải bật đèn xem có sạt, lở chỗ nào còn chạy", ông Thêm cho biết.

Bà con nông dân chúng tôi lâu nay chỉ biết làm ruộng, làm nương. Ra chỗ ở mới đất chật hẹp, muốn trồng cây rau để ăn cũng khó nói gì đến trồng trọt, chăn nuôi.

Ông Đặng Phúc TiếnNgười dân thôn Khay Dạo, xã Lâm Giang

Cũng như gia đình ông Thêm, hộ ông Đặng Phúc Tiến cùng thôn Khay Dạo, sau một thời gian ra khu TĐC cũng đã chuyển về chỗ cũ để sinh sống, làm ăn, dù biết ở đây thiếu an toàn. 

Theo ông Tiến, khi chính quyền triển khai tuyên truyền cho bà con về khu TĐC, thì mỗi hộ được cấp từ 180-200 mét vuông đất ở. Nhưng thực tế như gia đình ông sau khi trừ hành lang an toàn giao thông, mở rộng đường, chỉ còn trên dưới 100 mét vuông đất trong sổ đỏ.

“Chỗ ở cũ thì nước sinh hoạt bảo đảm, ruộng nương thì cũng ở hết đây nên chúng tôi đành về chỗ cũ để sinh sống và sản xuất”, ông Tiến nói.

Sống chung với nguy cơ sạt lở

Trận mưa lũ lịch sử năm 2008, đã làm 8 người dân ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên bị thiệt mạng, hàng chục hộ dân mất nhà cửa. Năm 2009, để bảo đảm an toàn cho người dân, khu TĐC tại thôn Hợp Lâm (thôn 14 cũ), xã Lâm Giang được xây dựng, để bố trí cho 49 hộ dân bị mất nhà cửa do thiên tai, bão lũ, các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn xã.

Ông Phùng Văn Quan, Trưởng thôn Khay Dạo cho biết: Thôn có 30 hộ dân chuyển ra khu TĐC Hợp Lâm, mỗi hộ chuyển đi được nhà nước cấp đất ở và hỗ trợ 10 triệu đồng. Nhưng khi vào khu TĐC được một thời gian, thì hầu hết các hộ quay về chỗ cũ, giờ chỉ còn vài hộ trụ lại.

Ngôi nhà cũ gia đình ông Tiều đang ở có nguy cơ sạt lở cao từ quả đồi phía sau
Ngôi nhà cũ gia đình ông Tiều đang ở có nguy cơ sạt lở cao từ quả đồi phía sau

“Khu TĐC thôn Hợp Lâm cách nơi ở cũ của bà con khoảng 7km, đường đi lại khó khăn, thiếu nước, trong khi đó tất cả ruộng vườn, nương rẫy sản xuất lại ở nơi cũ nên bà con bỏ về cũng là điều dễ hiểu. Xã và thôn cũng đã tuyên truyền vận động bà con không được về chỗ ở cũ vì nguy cơ sạt lở cao, nhưng bà con vẫn tự về", ông Quan cho biết.

Qua tìm hiểu được biết, khu TĐC do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư và triển khai xây dựng từ năm 2009, đất ở được bố trí liền kề với 49 lô. Ông Đào Văn Bộ, Chủ tịch UBND xã Lâm Giang cho biết, ngay sau khi khu TĐC hoàn thành, xã đã vận động và bà con đã đồng thuận di chuyển về nơi ở mới.

“Điều này cho thấy bà con cũng rất muốn đến nơi ở an toàn hơn, cơ sở hạ tầng tốt hơn; tuy nhiên, cũng vì khó khăn về đất sản xuất nên bà con lại bỏ về nơi cũ”, ông Bộ lý giải.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Lâm Giang, tình trạng người dân bỏ về nơi ở cũ, cùng với đó một số hộ đã chuyển nhượng đất được cấp cho người khác cấp ủy, chính quyền xã cũng đã nắm được. Theo quy định đất được cấp ở khu TĐC là không được chuyển nhượng, xã cũng đã làm việc với các hộ tuyên truyền, quán triệt việc này. Tuy nhiên, các hộ tự thỏa thuận, giao dịch ngầm với nhau nên rất khó, xã cũng không làm thủ tục cho các hộ để chuyển nhượng.

"Hiện nay, đối với các hộ về nơi ở cũ nhưng mà ở những vị trí ít nguy hiểm, thì xã cho về để bà con thuận tiện cho việc canh tác, còn ở vị trí nguy hiểm thì chúng tôi kiên quyết không cho ở”, ông Bộ khẳng định.

Yên Bái là một trong những địa phương vùng Tây Bắc chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, mưa lũ trong những năm qua. Ngay trong đầu mùa mưa bão năm 2021, địa phương này cũng đã có 02 người thiệt mạng do sạt lở đất (huyện Văn Yên có 01 người). 

Do đó, việc các hộ dân ở khu TĐC thôn Hợp Lâm bỏ về nơi ở cũ thời gian vừa qua, không chỉ gây lãng phí nguồn lực của Nhà nước đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Quan trọng hơn, điều này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn cho người và tài sản khi mà mùa mưa lũ đã đến. Thực tế này đòi hỏi các cấp chính quyền cần sớm có giải pháp khắc phục tồn tại; đồng thời tiếp tục vận động, có động thái kiên quyết hơn với người dân bỏ khu TĐC về nơi ở cũ.


Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tiếp bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT; các cộng sự Đại sứ quán New ZeaLand tại Việt Nam.
Hơn 240.000 lao động được chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 240.000 lao động được chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Tính đến 13 giờ 30 ngày 18/8/2022, theo số liệu thống kê của BHXH 63 tỉnh, thành phố, cơ quan BHXH các cấp đã chi hỗ trợ cho hơn 243.000 người lao động với số tiền là 689 tỷ đồng trong tổng số kinh phí dự kiến là 1.155 tỷ đồng.
Sôi nổi - Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” tại Tây Ninh

Sôi nổi - Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” tại Tây Ninh

Sắc màu 54 - NA - 1 giờ trước
Tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh đang diễn ra Hội diễn “Tiếng hát miền Đông”. Hội diễn do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp tổ chức nhằm kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước ngày 20/9

Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước ngày 20/9

Xã hội - Cát Tường - 1 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra các điều kiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường tại Hà Nội trước ngày 20/9. Báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 25/9.
Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Ban Tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ooc Om Bok vừa tổ chức cuộc họp thông qua kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2022, dự kiến diễn ra từ trong 7 ngày (từ ngày 2/11 đến ngày 8/11/2022).
Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tối 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội Namaste Việt Nam 2022.
Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao hay còn gọi là Tứ Ðư, Ho Ki, Voa Ðề gồm các nhóm địa phương: Cờ Lao Xanh, Cờ Lao Trắng, Cờ Lao Ðỏ với dân số hơn 4000 người; cư trú chủ yếu ở huyện Đồng Văn và Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang). Người Cờ Lao thuộc nhóm ngôn ngữ Ka Ðai, cùng nhóm với tiếng La Ha, La Chí, Pu Péo (ngữ hệ Thái - Ka Ðai). Hiện nay, thông qua các chính sách hỗ trợ tổng thể từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, phát triển y tế, văn hóa, giáo dục của Đảng và Nhà nước đến từng hộ gia đình đã góp phần giúp đồng bào Cờ Lao phát triển mọi mặt đời sống, xã hội.
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đập tan ách áp bức, bóc lột của chế độ thực dân và phong kiến, giành lấy chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Ðông Nam Á.
Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Cát Tường - 22:28, 18/08/2022
Theo Thông tư 46/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức chi sửa chữa, bảo dưỡng tài sản ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo tối đa bằng 30% vốn sự nghiệp thực hiện dự án theo quyết định của cấp có thẩm quyền và không quá 7 tỷ đồng/trường, cơ sở.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thời sự - PV - 22:19, 18/08/2022
Ngày 18/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 17 - 18/8.
Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Thời sự - PV - 19:54, 18/08/2022
Ngày 18/8 (21/7 năm Nhâm Dần), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An), Lễ tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 53 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 năm Kỷ Dậu 1969 - 21/7 năm Nhâm Dần 2022) được tổ chức trang trọng.
Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Thời sự - PV - 19:43, 18/08/2022
Chiều 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan, Mukhtar Tileuberdi, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.