Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn Yên (Yên Bái): Người dân bỏ khu tái định cư vì thiếu sinh kế

Trọng Bảo - 18:28, 03/07/2021

Khu tái định cư (TĐC) tại thôn Hợp Lâm, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái được xây dựng để định cư cho người dân vùng lũ sau trận lũ lịch sử năm 2008. Sau khi khu TĐC hoàn thành đã có gần 100% số hộ dân thuộc vùng nguy hiểm chuyển đến sinh sống. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đến nơi ở mới, rất nhiều hộ dân đã bỏ về nơi ở cũ; thậm chí nhiều hộ đã bán luôn cả đất ở vừa mới được cấp.

Khu tái định cư Hợp Lâm hiện vắng bóng người, nhiều nơi giờ dùng để làm kho chứa gỗ ván bóc
Khu tái định cư Hợp Lâm hiện vắng bóng người, nhiều nơi giờ dùng để làm kho chứa gỗ ván bóc

Bỏ nơi ở mới vì thiếu sinh kế

Năm 2010, gia đình ông Đặng Phúc Thêm, ở thôn Khay Dạo, xã Lâm Giang chuyển đến khu TĐC Hợp Lâm, cách nhà cũ khoảng 7km. Tuy nhiên, sinh sống ở đây chưa được bao lâu, gia đình ông Thêm với 9 nhân khẩu lại chuyển về chỗ ở cũ. Mảnh đất của gia đình được cấp ở khu TĐC cũng đã được ông bán cho người khác với giá 50 triệu đồng.

Điều đáng nói, ngọn đồi nằm dưới dãy núi  Voi, phía sau nhà ôngThêm đang ở có vết nứt dài, chiều rộng khoảng 40cm. Dù biết nguy hiểm, nhưng “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”, khi mà ông Thêm cũng không thể quay về khu TĐC vì đất đã bán cho người khác.

"Dù biết là sống ở đây cũng không được an toàn, nhưng ở khu TĐC cũng không có gì thuận lợi, lại thiếu đất sản xuất. Quay về nhà cũ còn có chỗ để chăn nuôi, trồng trọt. Ở đây bây giờ mưa gió thì cũng rất lo lắng, đêm thì không ngủ được cứ phải bật đèn xem có sạt, lở chỗ nào còn chạy", ông Thêm cho biết.

Bà con nông dân chúng tôi lâu nay chỉ biết làm ruộng, làm nương. Ra chỗ ở mới đất chật hẹp, muốn trồng cây rau để ăn cũng khó nói gì đến trồng trọt, chăn nuôi.

Ông Đặng Phúc TiếnNgười dân thôn Khay Dạo, xã Lâm Giang

Cũng như gia đình ông Thêm, hộ ông Đặng Phúc Tiến cùng thôn Khay Dạo, sau một thời gian ra khu TĐC cũng đã chuyển về chỗ cũ để sinh sống, làm ăn, dù biết ở đây thiếu an toàn. 

Theo ông Tiến, khi chính quyền triển khai tuyên truyền cho bà con về khu TĐC, thì mỗi hộ được cấp từ 180-200 mét vuông đất ở. Nhưng thực tế như gia đình ông sau khi trừ hành lang an toàn giao thông, mở rộng đường, chỉ còn trên dưới 100 mét vuông đất trong sổ đỏ.

“Chỗ ở cũ thì nước sinh hoạt bảo đảm, ruộng nương thì cũng ở hết đây nên chúng tôi đành về chỗ cũ để sinh sống và sản xuất”, ông Tiến nói.

Sống chung với nguy cơ sạt lở

Trận mưa lũ lịch sử năm 2008, đã làm 8 người dân ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên bị thiệt mạng, hàng chục hộ dân mất nhà cửa. Năm 2009, để bảo đảm an toàn cho người dân, khu TĐC tại thôn Hợp Lâm (thôn 14 cũ), xã Lâm Giang được xây dựng, để bố trí cho 49 hộ dân bị mất nhà cửa do thiên tai, bão lũ, các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn xã.

Ông Phùng Văn Quan, Trưởng thôn Khay Dạo cho biết: Thôn có 30 hộ dân chuyển ra khu TĐC Hợp Lâm, mỗi hộ chuyển đi được nhà nước cấp đất ở và hỗ trợ 10 triệu đồng. Nhưng khi vào khu TĐC được một thời gian, thì hầu hết các hộ quay về chỗ cũ, giờ chỉ còn vài hộ trụ lại.

Ngôi nhà cũ gia đình ông Tiều đang ở có nguy cơ sạt lở cao từ quả đồi phía sau
Ngôi nhà cũ gia đình ông Tiều đang ở có nguy cơ sạt lở cao từ quả đồi phía sau

“Khu TĐC thôn Hợp Lâm cách nơi ở cũ của bà con khoảng 7km, đường đi lại khó khăn, thiếu nước, trong khi đó tất cả ruộng vườn, nương rẫy sản xuất lại ở nơi cũ nên bà con bỏ về cũng là điều dễ hiểu. Xã và thôn cũng đã tuyên truyền vận động bà con không được về chỗ ở cũ vì nguy cơ sạt lở cao, nhưng bà con vẫn tự về", ông Quan cho biết.

Qua tìm hiểu được biết, khu TĐC do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư và triển khai xây dựng từ năm 2009, đất ở được bố trí liền kề với 49 lô. Ông Đào Văn Bộ, Chủ tịch UBND xã Lâm Giang cho biết, ngay sau khi khu TĐC hoàn thành, xã đã vận động và bà con đã đồng thuận di chuyển về nơi ở mới.

“Điều này cho thấy bà con cũng rất muốn đến nơi ở an toàn hơn, cơ sở hạ tầng tốt hơn; tuy nhiên, cũng vì khó khăn về đất sản xuất nên bà con lại bỏ về nơi cũ”, ông Bộ lý giải.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Lâm Giang, tình trạng người dân bỏ về nơi ở cũ, cùng với đó một số hộ đã chuyển nhượng đất được cấp cho người khác cấp ủy, chính quyền xã cũng đã nắm được. Theo quy định đất được cấp ở khu TĐC là không được chuyển nhượng, xã cũng đã làm việc với các hộ tuyên truyền, quán triệt việc này. Tuy nhiên, các hộ tự thỏa thuận, giao dịch ngầm với nhau nên rất khó, xã cũng không làm thủ tục cho các hộ để chuyển nhượng.

"Hiện nay, đối với các hộ về nơi ở cũ nhưng mà ở những vị trí ít nguy hiểm, thì xã cho về để bà con thuận tiện cho việc canh tác, còn ở vị trí nguy hiểm thì chúng tôi kiên quyết không cho ở”, ông Bộ khẳng định.

Yên Bái là một trong những địa phương vùng Tây Bắc chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, mưa lũ trong những năm qua. Ngay trong đầu mùa mưa bão năm 2021, địa phương này cũng đã có 02 người thiệt mạng do sạt lở đất (huyện Văn Yên có 01 người). 

Do đó, việc các hộ dân ở khu TĐC thôn Hợp Lâm bỏ về nơi ở cũ thời gian vừa qua, không chỉ gây lãng phí nguồn lực của Nhà nước đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Quan trọng hơn, điều này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn cho người và tài sản khi mà mùa mưa lũ đã đến. Thực tế này đòi hỏi các cấp chính quyền cần sớm có giải pháp khắc phục tồn tại; đồng thời tiếp tục vận động, có động thái kiên quyết hơn với người dân bỏ khu TĐC về nơi ở cũ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Chắp cánh" cho những ước mơ xanh nơi biên giới Gia Lai

"Chắp cánh" cho những ước mơ xanh nơi biên giới Gia Lai

Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các Đồn Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (Bộ CHQS tỉnh Gia Lai) còn thực hiện hiệu quả hỗ trợ an sinh xã hội, đặc biệt là triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn Biên phòng”...,cùng học sinh DTTS khó khăn, mồ côi viết tiếp ước mơ đến trường từ biên cương đến hải đảo.
Tin nổi bật trang chủ
"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.

"Chắp cánh" cho những ước mơ xanh nơi biên giới Gia Lai

Giáo dục - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các Đồn Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (Bộ CHQS tỉnh Gia Lai) còn thực hiện hiệu quả hỗ trợ an sinh xã hội, đặc biệt là triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn Biên phòng”...,cùng học sinh DTTS khó khăn, mồ côi viết tiếp ước mơ đến trường từ biên cương đến hải đảo.
Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền lợi cho đồng bào DTTS tỉnh An Giang

Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền lợi cho đồng bào DTTS tỉnh An Giang

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 1 giờ trước
Cùng với sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước và nỗ lực của chính quyền các cấp, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh An Giang đã từng bước được nâng lên, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh. Những thành tựu này không chỉ thể hiện qua thu nhập, nhà cửa, cơ sở hạ tầng, mà còn nằm ở việc đảm bảo các quyền của đồng bào DTTS trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ bản sắc dân tộc.
Phú Thọ chương trình OCOP nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Phú Thọ chương trình OCOP nâng tầm giá trị nông sản địa phương

Khoa học - Công nghệ - Trang Diệp - 2 giờ trước
Trong hành trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Chương trình không chỉ khơi dậy tiềm năng, thế mạnh đặc sản địa phương, mà còn tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt tại các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.
Quảng Ngãi: Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển: “Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi”, ngày 24/10, Phòng Kinh tế, UBND xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi, đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo phản ánh và xác định ông Phan Văn Quyết là người có hành vi tự ý đưa 2 máy múc vào san gạt, mở rộng đường.
“Consumer Fest 2025” - Lan tỏa văn hóa tiêu dùng xanh, tri ân niềm tin người Việt

“Consumer Fest 2025” - Lan tỏa văn hóa tiêu dùng xanh, tri ân niềm tin người Việt

Tin tức - Mai Hương - 3 giờ trước
Tối 24/10, tại Hà Nội, chương trình “Ngày hội tri ân người tiêu dùng - Consumer Fest 2025” do Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) phối hợp với Báo điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức đã thu hút đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia và người tiêu dùng tham dự. Sự kiện không chỉ là lời cảm ơn chân thành gửi đến người tiêu dùng Việt, mà còn là diễn đàn thúc đẩy tiêu dùng xanh, bền vững và có trách nhiệm trong thời đại mới.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Vinh danh 27 thanh niên DTTS tiêu biểu, khởi nghiệp thành công: Điểm tựa, nguồn cảm hứng khích lệ thế hệ trẻ

Vinh danh 27 thanh niên DTTS tiêu biểu, khởi nghiệp thành công: Điểm tựa, nguồn cảm hứng khích lệ thế hệ trẻ

Gương sáng - Lê Hường - 21:28, 24/10/2025
Tối 24/10, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tôn vinh giá trị nông sản Việt

Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tôn vinh giá trị nông sản Việt

Kinh tế - Vân Khánh - 21:25, 24/10/2025
Chiều 24/10, tại Nhà Triển lãm số 45 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt 2025.
Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Xã hội - Tào Đạt - 19:35, 24/10/2025
Liên quan vụ rò rỉ điện chiếu sáng khiến 2 học sinh tử vong, lãnh đạo TP. Cần Thơ chỉ đạo ngành Điện tăng cường kiểm tra, bảo trì, khắc phục kịp thời các điểm mất an toàn điện; có phương án cắt điện khu vực ngập sâu khi triều cường, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h.
Chương trình MTQG 1719 tiếp thêm động lực cho đồng bào DTTS khởi nghiệp

Chương trình MTQG 1719 tiếp thêm động lực cho đồng bào DTTS khởi nghiệp

Khởi nghiệp - Lê Hường - 18:54, 24/10/2025
Ngày 24/10, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm Thanh niên DTTS khởi nghiệp, phát triển kinh tế trong kỷ nguyên công nghệ số.
Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Pháp luật - Ngọc Chí - 18:50, 24/10/2025
Chiều 24/10, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, khen thưởng nóng Công an xã Đăk Hà vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt nhanh đối tượng chém trọng thương 2 người tại khu nhà trọ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân an tâm sinh sống và lao động sản xuất.