Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Huỳnh Đại - 15:08, 25/02/2021

Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.

Thôn Long Tro và thôn Ba Khen, là những địa phương có địa hình đồi núi phức tạp, thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở, gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại nhiều tài sản của người dân. Nhằm giúp người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, ổn định chỗ ở, yên tâm lao động sản xuất, năm 2010, khu tái định cư (TĐC) Long Tro - Ba Khen được Nhà nước đầu tư xây dựng, khu TĐC có 72 căn nhà, trong đó có 48 hộ dân của thôn Long Tro và 24 hộ dân của thôn Ba Khen. Mỗi căn nhà trị giá khoảng 30 triệu đồng, có diện tích từ 32- 35m2, kết cấu tường xây bằng gạch, nền xi măng, mái tôn, khung nhà bằng gỗ. 

Khu TĐC được đầu tư đầy đủ các công trình phục vụ dân sinh như, đường giao thông bằng bê tông rộng 4m, đường điện sinh hoạt, công trình nước tự chảy, trường mầm non, tiểu học… Tuy nhiên, do nơi ở và nơi sản xuất cách xa nhau nên việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Vì thế, chỉ sau vài tháng sinh sống tại khu TĐC Long Tro- Ba Khen, hầu hết các hộ trở về với làng cũ, bất chấp nguy hiểm; chỉ có một số ít hộ ở lại khu tái định cư mới.

 Xác định việc đưa bà con trở về với khu TĐC Long Tro- Ba Khen là nhiệm vụ quan trọng, trong năm 2020, Huyện ủy, UBND huyện Tu Mơ Rông đã quyết liệt chỉ đạo toàn thể hệ thống chính trị của xã Văn Xuôi vào cuộc. 

Ông A Pho, Bí thư Đảng ủy xã Văn Xuôi cho hay: Xã đã phát huy tốt vai trò gương mẫu, đi đầu của già làng, Người có uy tín trong thôn trong công tác vận động và di dời. Không chỉ vận động Nhân dân ở các cuộc họp thôn, mỗi ngày, cán bộ xã đến từng hộ dân tuyên truyền về nguy cơ, mức độ nguy hiểm của thiên tai, bão lũ và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con tại khu TĐC.

Đến tháng 7/2020, xã Văn Xuôi đã phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3), tổ chức được 400 ngày công để làm đường tắt từ khu TĐC vào khu sản xuất, rút ngắn 2km quãng đường di chuyển cho bà con. Đồng thời, xã sử dụng nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM hỗ trợ xây dựng 33 nhà vệ sinh, kinh phí mỗi nhà vệ sinh khoảng 11 triệu đồng. 

Xã cũng đã trích 35 triệu đồng từ kinh phí chi thường xuyên hỗ trợ bà con di dời, vận chuyển nhà ở, vật dụng từ nơi ở cũ sang khu TĐC. Thấy được những lợi ích thiết thực mang lại, đến nay, đã có 60/72 hộ quay trở về khu TĐC Long Tro- Ba Khen, còn lại 12 hộ cam kết sẽ di dời về trong quý II/ 2021.

Hệ thống cung cấp nước sạch đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân khu tái định cư
Hệ thống cung cấp nước sạch đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân khu tái định cư

Trở về khu TĐC sinh sống từ tháng 8/ 2020, chị Y Thiếm ở thôn Ba Khen chia sẻ: Ở khu TĐC này thì tốt hơn rất nhiều so với nơi ở cũ, ở đây nhà cửa xây dựng kiên cố nên không sợ mưa bão nữa, rất an toàn. Hai đứa con của tôi đi học trường mầm non gần nhà nên rất thuận lợi trong việc đưa đón.

Còn bà Y Phê, ở thôn Long Tro cũng vui mừng cho biết: Khu TĐC giờ đông vui lắm, chiều về thì mọi người tụ tập với nhau để nói chuyện, vui đùa. Nơi ở cũ bây giờ chỉ còn lại nhà rẫy để che nắng, che mưa, cất dụng cụ lao động. Khu tái định cư bây giờ khác rồi, nhà nước đầu tư đầy đủ đường giao thông, nhà cửa, nước sạch, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng nên rất thuận lợi.

Có thể thấy, thành công của việc vận động bà con trở về với khu TĐC Long Tro- Ba Khen, chính là sự quyết tâm vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị. Khi những khó khăn, vướng mắc của người dân được tháo gỡ, thì bà con rất đồng thuận với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Ông Võ Trung Mạnh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông chia sẻ: Những chuyển biến tích cực trong việc tuyên truyền, vận động bà con trở về khu TĐC Long Tro - Ba Khen, là bài học kinh nghiệm quý báu. Huyện ủy, UBND huyện sẽ vận dụng kinh nghiệm thực tiễn này, để triển khai áp dụng đối với các khu TĐC khác trên địa bàn toàn huyện trong thời gian tới.

"Huyện Tu Mơ Rông xác định, mục tiêu là người dân ở các khu TĐC phải có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, và đảm bảo được an toàn khi gặp thiên tai, bão lũ”, Chủ tịch huyện khẳng định.Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến hàng triệu người lao động trong nước bị mất việc làm, đời sống khó khăn do mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, đơn vị đã tìm nhiều giải pháp nỗ lực giải quyết bài toán lao động việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.