Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bất cập ở khu tái định cư Nà Tà Kót

THÀNH NHÂN - 10:57, 02/10/2019

Khu tái định cư (TĐC) Nà Tà Kót, thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) là khu TĐC duy nhất trong 4 khu TĐC cho đồng bào DTTS ở vùng bị sạt lở, do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Sau nhiều lần lỗi hẹn, mới đây, khu TĐC đã chính thức đón người dân vào ở. Tuy nhiên, do khu TĐC này xây dựng theo mô hình ruộng bậc thang nên dẫn đến nhiều hệ lụy.

Tuy đã được sửa chữa nhưng hạ tầng trong khu TĐC Nà Tà Kót vẫn còn nhiều vết nứt nẻ.
Tuy đã được sửa chữa nhưng hạ tầng trong khu TĐC Nà Tà Kót vẫn còn nhiều vết nứt nẻ.

Nơi thiếu nước sinh hoạt

Chị Hồ Thị Un, một hộ dân ở khu TĐC cho biết khi mới chuyển về nơi ở mới, chị rất mừng vì không còn lo mưa lớn, nhà sập nữa. Chính quyền xã Trà Lâm cũng không còn gánh nặng di dân mỗi khi có mưa lớn ở thôn Trà Khương như những năm trước, toàn bộ 49 suất đăng ký đã vào khu TĐC làm nhà ở.

Tuy nhiên, khi nỗi lo cũ vơi đi, thì lại phát sinh nỗi lo mới. Khu TĐC Nà Tà Kót có diện tích hơn 2ha, được chia thành 3 cụm, tạo mặt bằng theo kiểu ruộng bậc thang. Sau một thời gian sinh sống tập trung, khu TĐC đã phát sinh nhiều bất cập.

Đó là, do bố trí nhà ở gần nhau, lại phân bố cao thấp, nên đường giao thông nội vùng không thuận lợi. Nhiều nhà dân ở trên cao không thể đi xe máy về nhà, mà phải gửi ở nhà dân phía dưới. Những con đường xi măng có độ dốc quá lớn, nên trẻ em hay bị ngã khi đi lại.

Ngoài ra, dù mới đưa vào sử dụng, nhưng hệ thống cấp nước sinh hoạt trong khu TĐC đã xuất hiện bất cập: Van nước hỏng; nước không đến được những khu vực trên cao. Nhiều tháng qua, các gia đình ở trên cao phải xuống phía dưới xách nước về dùng. 

“Người dân ở đây rất vui mừng khi có chỗ ở ổn định, không còn lo sạt lở. Nhưng việc quy hoạch không hợp lý, một số hạng mục công trình xây dựng chưa bảo đảm như hệ thống nước sạch thường xuyên bị tắt, đường dốc cao rất nguy hiểm… Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm khắc phục những hạn chế trên để người dân yên tâm định cư”, ông Hồ Văn Ninh chia sẻ.

Chỗ lại thừa nước thải

Không chỉ những gia đình ở vị trí trên cao gặp khó khăn, những hộ dân ở vị trí dưới thấp cũng rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. Khi dân về ở, gia đình ở trên cao xả thẳng nước thải tràn xuống phía dưới, gây mùi hôi thối, nhất là những ngày nắng nóng.

Bà Hồ Thị Lin cho biết: “Mình đâu muốn xả thải gây mùi hôi cho nhà ở phía dưới, nhưng không biết làm cách nào. Họ đổ bê tông hết, nước thải ra không biết ngấm đi đâu, nên chảy xuống dưới”.

Không những thế, công trình nhà ở của dân do có nhiều điểm xây dựng chưa hợp lý, nên mưa xuống là nước chảy tràn từ mái vào trong nhà; tường nhà hầu hết đều bị thấm nước mưa... 

Theo ông Trương Công Lâm, Chủ tịch xã Trà Lâm, những bất cập ở khu TĐC Nà Tà Kót đã được xã phản ánh trước khi nghiệm thu công trình và kiến nghị bằng văn bản đến chủ đầu tư, nhưng chưa được giải quyết”.

Ông Nguyễn Đức On, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã nhận được thông tin về những bất cập tại khu TĐC Nà Tà Kót và đã cử người lên phối hợp cùng với chính quyền địa phương kiểm tra, đã tiến hành sửa chữa, khắc phục sự cố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục khắc phục những hạn chế để bảo đảm cho người dân có nơi ở tốt và an toàn”, ông On khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 7 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 8 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 8 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 10 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 10 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.