Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu TĐC Choán Ván-Sả Hồ (Lào Cai): Dự án khẩn cấp nhưng lại triển khai... từ từ

PV - 14:32, 11/04/2018

Thực hiện dự án sắp xếp dân cư biên giới và di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, năm 2015, tỉnh Lào Cai đã triển khai đưa hơn 70 hộ dân thôn Choán Ván-Sả Hồ, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương (Lào Cai) về nơi ở mới. Dự kiến đến năm 2017, dự án này sẽ hoàn thiện, thế nhưng đến nay, mục tiêu đó vẫn còn đang ở phía trước. Hơn 70 hộ dân phải sống trong tình trạng thiếu thốn đủ thứ và họ đang mỏi mòn chờ dự án hoàn thành.

Mỏi mòn chờ điện, nước

Dự kiến Dự án sẽ được đầu tư đồng bộ, đầy đủ các công trình như đường giao thông, trường học, điện, và thủy lợi, nước sinh hoạt…; sau khi hoàn thành sẽ có 72 hộ dân được bố trí, sắp xếp về nơi ở mới. Thế nhưng cho đến thời điểm này, dự án mới chỉ san gạt mặt bằng và làm nền đường. Một số hộ dân đã được giao đất, xây dựng nhà ở tại địa điểm mới, nhưng cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, bất tiện. Cũng bởi cơ sở hạ tầng còn thiếu nên đến thời điểm này, mới chỉ có 37 hộ dân chuyển về nơi ở mới.

Đường vào khu TĐC mới. Đường vào khu TĐC mới.

 

Năm 2016, hộ gia đình chị Vàng Thị Song được bố trí 200m2 đất để làm nhà ở. Với diện tích này, gia đình chị chỉ đủ để dựng một căn nhà và khoảng sân còn chuồng trại chăn nuôi và vườn rau thì tận dụng đất ở vị trí khác. “Khi chuyển về đây, gia đình tôi được cán bộ nói sẽ có điện lưới quốc gia, nước sạch để dùng, nhưng mấy năm nay, chờ mãi mà không thấy đâu”, chị Song chia sẻ.

Cũng như gia đình chị Song, hơn 30 hộ dân thôn Choán Ván đã được bố trí nơi ở tập trung để thuận tiện cho việc đầu tư các công trình công cộng. Nhiều hộ dân sau khi nhận đất đã nhanh chóng chuyển đến nơi ở mới, nhưng đến nay ngoài mặt bằng mới ra, cuộc sống người dân vẫn chưa có gì khác, thậm chí còn bất tiện hơn. Bức xúc nhất là, cách đây 3 năm đường điện hạ thế đã được kéo đến ngay đầu thôn nhưng vẫn “treo” ở đó, chưa được lắp đặt, đóng điện để các hộ dân trong thôn sử dụng.

Không có điện bà con trong thôn phải góp mỗi hộ từ 7-10 triệu đồng để đầu tư mua dây điện kéo điện từ thôn Sả Hồ lên dùng. Vì khoảng cách xa nên hao hụt điện năng rất lớn, điện cũng không đủ mạnh để vận hành phương tiện phục vụ sản xuất, chế biến nông sản và đồ điện công suất cao.

Ngoài thiếu điện, người dân thôn Choán Ván còn phải lo kéo nước từ trên đỉnh núi cách đó khoảng 3km về để sinh hoạt. Anh Ly Seo Xà, Bí thư Chi bộ thôn Choán Ván cho biết: Khi triển khai dự án, bà con nhân dân rất ủng hộ và vui mừng khi mà nơi ở mới sẽ an toàn hơn, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ đầy đủ hơn. Nhưng đã hơn 3 năm trôi qua, cơ sở hạ tầng không được đầu tư xây dựng, khổ nhất là tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt vào mùa khô.

Bên cạnh đó, do chưa có hệ thống thoát nước sinh hoạt, hầu hết chất thải chăn nuôi của các hộ dân đều chảy tự do; các hộ chăn nuôi lại tận dụng chất thải, phơi phân ngay gần nhà gây mất vệ sinh tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch rất cao...

Bao giờ hoàn thiện?

Giải thích về những khó khăn, tồn tại Dự án bố trí, sắp xếp dân cư biên giới thôn Choán Ván-Sả Hồ, đại diện chủ đầu tư ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Dự án được triển khai từ năm 2015 theo Quyết định số 3066 ngày 14/9/2015, với số vốn trên 55 tỷ đồng thuộc nguồn vốn Trung ương cấp với 7 hạng mục. Dự án này có tính cấp thiết, bởi đây không chỉ là khu vực biên giới mà còn là sắp xếp dân cư khỏi vùng thiên tai nguy hiểm. Đến thời điểm này, đơn vị chủ đầu tư đã giải ngân hơn 14 tỷ đồng trong khi khối lượng công việc đã thực hiện lên đến gần 17 tỷ đồng. Dự án đang tiếp tục bị chậm tiến độ do chưa được cấp kinh phí tiếp theo. Hiện nay, do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện nên rất nhiều hộ dân ở thôn Sả Hồ đang kiến nghị không chuyển về nơi ở mới.

“Dự kiến, trong năm 2018, chúng tôi phấn đấu cố gắng làm xong hệ thống cấp nước và điện lưới sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, cái khó là thiếu vốn để triển khai dự án; chúng tôi kiến nghị Trung ương ưu tiên sớm phân bổ vốn để địa phương tiếp tục thực hiện dự án, ổn định cuộc sống của người dân, bởi đây là dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai”, ông Nguyện kiến nghị.

TRỌNG BẢO

Tin nổi bật trang chủ
Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Lê Hường - CĐ - 1 phút trước
Huyện biên giới Buôn Đôn có 18 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 47%. Đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp nên đời sống đồng bào luôn đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ việc triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án chính sách dân tộc, nên đời sống đồng bào DTTS đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 8 phút trước
Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA, diễn ra từ ngày 17/11 đến 28/11) đã công bố danh sách những người chiến thắng tại sự kiện này năm nay. Theo đó, nữ đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm với phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" đã đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" ở hạng mục "Tranh giải quốc tế" dành cho phim đầu tay.
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, Italia và nhận cuốn sách “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Italia.
Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 42/2021/QH15 về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Trên những bản làng của Tây Nguyên, đời sống đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào giáo dân nói riêng ngày càng ấm no, hạnh phúc; người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sống tốt đời đẹp đạo.
Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 27/11, cả nước có 13.063 ca mắc mới COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố trong đó có 7.160 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.668 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Sắc màu 54 - Hà Đức Thành - 3 giờ trước
Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.
Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Giáo dục dân tộc - Nguyễn Thanh - 3 giờ trước
Đường vào xã Na Loi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mùa này ngập trong sắc vàng của hoa dã quỳ. Có lẽ vì thế mà quãng đường rừng gập ghềnh, hiểm trở dài những 50km dường như ngắn lại. Tôi đã đi trên cung đường ấy đôi ba lần. Nhưng với nữ nhà giáo Lê Thị Hạnh, thì cô đã đi ngót 20 năm qua, để rồi khi xa lại nhớ và và nếu không còn dạy nữa, hẳn là sẽ day dứt khôn nguôi.
“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

Giáo dục - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Tuyên Quang là địa phương thứ 7 trong năm 2021 của chương trình “Điều ước cho em” kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Tại đây, chương trình đã tặng những phần quà ý nghĩa đến các trường học khó khăn; các giáo viên, học sinh nghèo vượt khó.
Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đang chú trọng phát triển cây chè tán ma, đưa sản phẩm chè đặc trưng này thành sản phẩm OCOP, đồng thời hình thành các vùng chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người dân.