Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khu tái định cư ở Tuy Phước (Bình Định): Sau 8 năm vẫn không điện, không nước

PV - 10:38, 14/12/2018

Năm 2010, UBND huyện Tuy Phước (Bình Định) đã tiến hành xây dựng Dự án Di dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa. Dự án nhằm mục đích di dời khoảng 200 hộ dân ở những vùng trũng lên vùng cao, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt. Thế nhưng, hiện nay chỉ có 3 hộ dân sinh sống, đìu hiu trên khu đất rộng 3,7ha cỏ mọc um tùm.

Tuy Phước Khu di dãn dân mới chỉ có 3 căn nhà nằm trơ trọi, xung quanh cỏ mọc um tùm.

Dự án Di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa được UBND huyện Tuy Phước đầu tư xây dựng với 128 lô đất ở, đất công trình công cộng, giao thông để bố trí di dời khoảng 200 hộ dân sống trong vùng nguy cơ thiên tai cao tại 02 thôn Huỳnh Giản Bắc và Huỳnh Giản Nam.

Theo UBND huyện Tuy Phước, Dự án là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV, xây dựng từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, thuộc chương trình bố trí tái định cư theo Quyết định số 193/2006 ngày 24/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ và ngân sách huyện Tuy Phước. Năm 2010, UBND huyện Tuy Phước triển khai xây dựng dự án, dự kiến đến cuối năm 2011, hoàn thành mặt bằng và bàn giao cho người dân vào ở.

Điều đáng nói, đã 08 năm trôi qua, nhưng khu tái định cư này vẫn không điện, không nước và không một người dân nào muốn đến ở. Nguyên nhân là do công tác giải phóng mặt bằng gặp một số vướng mắc nên kéo dài nhiều năm. Đầu tháng 4/2018, UBND huyện Tuy Phước mới tiến hành nghiệm thu, vận động và hỗ trợ bà con vào Khu di dãn dân này. Theo kế hoạch, đến hết năm 2018, chính quyền địa phương hỗ trợ đất khoảng 150-200m2/hộ ở và hơn 20 triệu đồng để di dời trước 50 hộ dân, những hộ còn lại sẽ di dời vào năm 2019.

Thế nhưng, thời điểm hiện tại, chúng tôi về khu tái định cư di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa chỉ thấy mới có 03 hộ dân làm nhà và sinh sống. Qua tìm hiểu, được biết những hộ dân này do không có nơi ở nên đã chuyển về đây trước, đến nay đã tròn một năm. Song, điều kiện sống của những hộ dân hết sức thiếu thốn, không điện, không nước và các nhu cầu thiết yếu khác. Xung quanh khu tái định cỏ mọc um tùm, 03 ngôi nhà nằm lọt thỏm trên khu đất rộng 3,7ha lạnh lẽo, hoang vắng. Để có điện thắp sáng, và nước sinh hoạt người dân đều nhờ vào các hộ sống ngoài khu vực.

Một người dân đang sống ở khu tái định cư chia sẻ: Huyện đã đưa ra danh sách các hộ cần phải di dời nhưng vì chưa có điện, nước nên họ chưa đi. Sở dĩ chúng tôi đến đây cất nhà ở trước, là vì không có chỗ ở. Lâu nay chúng tôi nhờ điện, nước các hộ dân gần đây hoặc dùng nước mưa. Tôi thấy họ đang đào hố làm trụ điện và hẹn tháng nữa sẽ mắc điện, còn nước thì không biết đến khi nào mới có.

Ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa cho biết: UBND huyện đang triển khai kéo điện cho khu tái định cư. Do dự án còn nhiều vướng mắc nên kéo dài đến nay chưa xong. Vừa rồi huyện mới giao mặt bằng và hiện đang tiến hành làm hệ thống điện, nước.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho hay: Việc xây dựng khu tái định cư di dân vùng ngập lũ, triều cường Phước Hòa là chủ trương đúng của tỉnh, của huyện nhưng do vướng nhiều vấn đề nên chậm hoàn thành. Vừa qua, huyện đã chỉ đạo các bên liên quan, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục công trình. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành và đang tiến hành lắp đặt điện, nước để người dân có thể xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Việc di dời dân ra khỏi vùng ngập lụt là cần thiết, nhưng thời gian xây dựng khu tái định cư lại kéo dài, khiến cho cuộc sống của người dân vùng lũ gặp nhiều khó khăn. Vì thế các ngành chức năng huyện Tuy Phước cần phải quyết liệt vào cuộc, giải quyết những vướng mắc để người dân an cư lập nghiệp.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 7 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 8 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 8 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 10 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 10 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.