Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Húc Nghì

PV - 14:19, 26/10/2018

Năm 2010, xã Húc Nghì, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã phải hứng chịu trận thiên tai khủng khiếp do lũ quét. Tuy nhiên, vượt qua mọi khó khăn thử thách, ngày nay Húc Nghì đã vươn lên mạnh mẽ.

Húc Nghì Cơ sở hạ tầng, trường học được xây dựng khang trang ở khu tái định cư Húc Nghì.

Qua rồi những nỗi lo

Về khu tái định cư (TĐC) xã Húc Nghì lần này được chứng kiến nhiều đổi thay. Từ khi chiếc cầu bắc qua con sông Đakrông đã tạo nên những bước đột phá về cuộc sống cho người dân nơi đây.

Ông Hồ Liên là người chứng kiến những thăng trầm của người dân khu tái định cư Húc Nghì tâm sự: Nếu không có chiếc cầu bắc qua sông chắc có lẽ người dân Húc Nghì vẫn mãi sống trong nghèo nàn lạc hậu. Thế nhưng từ khi có chiếc cầu, giao thông thuân lợi người dân bắt đầu biết phát huy lợi thế để làm ăn. Nhà trồng sắn, nhà trồng ngô kết hợp chăn nuôi có nhiều hộ mạnh dạn đầu tư vào kinh doanh... vì thế đã làm cho diện mạo bản làng thay đổi. Điều dễ nhận thấy đó là tư duy sản xuất của bà con Vân Kiều nơi đây đã thay đổi, trong cách nghĩ, cách làm đều được người dân tính toán kỹ lưỡng. Theo ông Liên thì cuộc sống người dân khu TĐC thay đổi trước hết cũng nhờ chính quyền các cấp quan tâm và hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng và đất sản xuất để người dân có sinh kế làm ăn…

Cùng chung suy nghĩ, anh Hồ Văn Cua chia sẻ: “Trước kia sống tại nơi ở cũ gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn do không có đất sản xuất. Hàng năm vào mùa mưa lũ lại nơm nớp lo lũ lụt về cuốn trôi đồ đạc, nhà cửa. Về nơi ở mới, tôi được Nhà nước cấp đất ở, đất sản xuất, được hỗ trợ cây giống, hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ vậy mà nay tôi đã có 2ha keo lai và 1ha lúa rẫy...”

Được biết, ngôi nhà sàn kiên cố của gia đình anh Cua đang ở được hoàn thành từ sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua dự án di dân tái định cư khẩn cấp tránh lũ Húc Nghì. Gia đình anh cũng được cấp 400m2 đất ở, được hỗ trợ 20 triệu đồng. Sau thời gian về nơi ở mới, cuộc sống của gia đình anh đã dần ổn định.

Cách nhà anh Cua không xa, gia đình anh Hồ Văn Thiểu cũng là hộ dân di dời vào cùng đợt với anh Cua cho biết: Chuyển về nơi ở mới không còn phải lo lắng bão lũ nên gia đình tôi rất yên tâm sinh sống và ổn định sản xuất. Khu tái định cư tránh lũ khẩn cấp Húc Nghì mang đến cho tôi và người dân sự yên ổn để sinh sống và tăng gia sản xuất.

Những nỗ lực của  chính quyền

Chủ tịch UBND xã Húc Nghì Hồ Văn Nhua cho biết: Khu tai định cư đầu tư xây dựng từ năm 2010 với các hạng mục như cầu tràn bắc qua sông, đường giao thông, hệ thống điện, nước sinh hoạt, trường mầm non, nhà bán trú cho học sinh tiểu học do Chi cục Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư… Công trình có diện tích hơn 4ha, là nơi ở ổn định cho 119 hộ dân vùng thường xuyên bị lũ ống, lũ quét. Các hộ dân đến sinh sống ở đây được cấp 400m2 đất, được hỗ trợ 20 triệu đồng để làm nhà ở và kéo điện thắp sáng đến tận nhà. Tháng 8/2014, công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng và đến nay đã có 102 hộ với hơn 600 nhân khẩu đến sinh sống.

Để giúp các hộ dân nhanh chóng ổn định cuộc sống nơi vùng đất mới, ngay từ khi bà con vừa chuyển về, chính quyền địa phương đã triển khai ngay các chính sách hỗ trợ như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ các loại cây, con giống; cử cán bộ trực tiếp xuống giúp đỡ, hướng dẫn người dân kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp; tuyên truyền, vận động bà con tích cực khai hoang đất sản xuất. Đến nay hầu hết các hộ dân đều đã ổn định cuộc sống, bình quân mỗi hộ có từ 1-3ha đất rừng, nhiều hộ còn tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Theo ông Nhua, hiện nay dù không còn nỗi lo bị lũ quét đe dọa, nhưng hiện tại người dân vẫn đang phải đối diện với một số khó khăn đó là vấn đề đất đai để sản xuất. Đặc thù của Húc Nghì là một xã miền núi, đất đai chủ yếu là đất rừng. Tuy nhiên trong tổng diện tích đất gần 13.000ha của xã, đã có hơn 10.000ha rừng đặc dụng và rừng phòng hộ thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông nên đất sản xuất cho người dân rất hạn chế. Điều này khiến cho cuộc sống của bà con vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Ông Nhua cho biết thêm: “Xã đang rà soát những hộ thiếu đất sản xuất để đề xuất cấp trên cấp, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống”.

Cùng chung trăn trở với Chủ tịch UBND xã Húc Nghì, ông, Phạm Văn Hùng Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông bày tỏ, chính quyền huyện luôn đặc biệt quan tâm vấn đề an toàn cho cuộc sống người dân nơi đây. Ngoài các chính sách hỗ trợ của cấp trên thời gian tới huyện sẽ tập trung rà soát đất đai trên địa bàn xã Húc Nghì để cấp đủ đất cho bà con sản xuất. Bên cạnh đó UBND huyện sẽ chỉ đạo các ngành liên quan tập trung đào tạo nghề cho lao động nhằm tạo sinh kế góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân.

M.THỨ, T. QUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Sức sống mới ở Làng thanh niên lập nghiệp

Sau hơn 13 năm thành lập, làng Ring, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai) hôm nay đã chuyển mình, giàu có và trù phú hơn. Để có những thành tựu hôm nay, là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy đảng chính quyền và ý chí, sự nỗ lực cần cù, dám nghĩ, dám làm của lớp thanh niên đi xây dựng làng năm xưa.
Tin nổi bật trang chủ
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 28 phút trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 36 phút trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Chữa bệnh bằng hoa nhài

Chữa bệnh bằng hoa nhài

Vườn thuốc quanh ta - TK - 41 phút trước
Hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát. Hoa nhài được trồng làm cảnh ở khắp nước ta. Ngoài công dụng để ướp trà, hoa nhài còn là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường.
Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 45 phút trước
Hồ Mậu Lâm ở huyện Như Thanh (Thanh Hóa) là hồ thủy lợi, cung cấp nước cho hàng trăm ha đất nông nghiệp. Nhưng do dự án nạo vét chậm tiến độ, cùng với đó là nắng nóng kéo dài khiến hồ cạn trơ đáy, người dân thiếu nước sản xuất nghiêm trọng.
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Pháp luật - Vũ Lợi - 1 giờ trước
Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 1 giờ trước
Theo sự phát triển của xã hội và sự giao lưu tiếp biến văn hóa, phần đông đồng bào DTTS đã và đang thay đổi thói quen mặc trang phục truyền thống bằng những bộ trang phục phổ thông. Thế nhưng, thời gian gần đây, một tín hiệu đáng mừng là nhiều học sinh, sinh viên đã thể hiện sự yêu thích trang phục DTTS bằng những bộ ảnh kỷ yếu trong trang phục dân tộc đầy màu sắc. Hình ảnh này đang có sức hấp dẫn, lan tỏa về cái đẹp trong những bộ trang phục DTTS.
Thực hiện Chương trình 135 ở Long Phú (Sóc Trăng): Thúc đẩy xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình 135 ở Long Phú (Sóc Trăng): Thúc đẩy xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

Chính sách dân tộc - H. Nguyên - 1 giờ trước
Trong 9 xã và 2 thị trấn của huyện Long Phú (Sóc Trăng) thì có 3 xã và 1 thị trấn có đông đồng bào Khmer sinh sống. Hiện, xã Trường Khánh đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, các xã còn lại phấn đấu “về đích” cuối năm nay. Một trong những nguồn lực quan trọng thúc đẩy các địa phương hoàn thiện các tiêu chí NTM chính là nhờ Chương trình 135.
Thầy thuốc Ưu tú Cứ A Hồng: “Bác sĩ tốt của người Mông”

Thầy thuốc Ưu tú Cứ A Hồng: “Bác sĩ tốt của người Mông”

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Dương - 1 giờ trước
“Bác sĩ tốt của người Mông ta đấy…”, đó là cách mà đồng bào xã vùng cao Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) nói về bác sĩ Cứ A Hồng, dân tộc Mông, người đang dành hết thời gian, tâm huyết của mình cho việc chăm sóc sức khỏe cho bà con.
Bệnh nhân Covid-19 thứ 15 tử vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 15 tử vong

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tối 10-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 15 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.