Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Quảng Ngãi: Bao giờ chủ đầu tư thủy điện thực hiện lời hứa với người dân Nước Đốp?

Thành Nhân - 17:03, 21/05/2021

Thủy điện Đăkđrinh (SơnTây, Quảng Ngãi) tích nước, đi vào hoạt động từ cuối năm 2014 đã làm mất tuyến đường vào Khu dân cư (KDC) Nước Đốp. Từ đó đến nay, hàng trăm con người ở KDC này gần như bị “nhốt trên núi cao”, dù chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã "hứa" với dân là mở đường phá thế "ốc đảo" của KDC

Từ khi thủy điện Đăkđrinh tích nước là người dân Nuớc Đốp cũng chịu cảnh “biệt lập”
Từ khi thủy điện Đăkđrinh tích nước là người dân Nuớc Đốp cũng chịu cảnh “biệt lập”

KDC Nước Đốp, thuộc thôn Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, nằm heo hút trên quả đồi bên kia lòng hồ thủy điện Đăkđrinh. Đây là khu vực không nằm trong dự án thủy điện, nhưng người dân Nước Đốp lại bị ảnh hưởng gián tiếp từ công trình này.

Theo người dân Nước Đốp, từ cuối năm 2014, Thủy điện Đăkđrinh tích nước, đi vào hoạt động; tuyến đường vào KDC cũng chìm dưới lòng hồ. Để người dân có đường về trung tâm xã, chính quyền địa phương phải huy động lực lượng thanh niên huyện Sơn Tây và xã Sơn Long bạt núi mở một con đường đất để làm lối đi lại cho người dân.

Sau nhiều lần kiến nghị của người dân Nước Đốp, dự án làm đường được triển khai, với tổng chiều dài 7,8km, tổng kinh phí hơn 17 tỷ đồng từ nguồn ngân sách. Thế nhưng, do thiết kế và những bất cập khác, dự án bị dừng lại. 

Năm 2018, dự án làm tuyến đường này được khởi động lại. Tổng chiều dài vẫn thế, nhưng tổng kinh phí tăng lên 30 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí của chủ đầu tư thủy điện Đăkđrinh. Tuy nhiên, vì vướng thủ tục nên chủ đầu tư không thể giải ngân vốn được.

Lãnh đạo Công ty CP thủy điện Đăkđrinh cho biết: Thủy điện sẵn sàng chi trả tiền làm đường, nhưng đến nay mới trả được khoảng 17 tỷ, còn nợ 13 tỷ nữa. Nguyên nhân là do huyện chưa hoàn chỉnh hồ sơ để có thể giải ngân được. Tức là huyện phải làm xong, nghiệm thu, bàn giao, sau đó mới chuyển hồ sơ sang thủy điện để giải ngân.

Trong khi đó, đơn vị được ủy quyền thực hiện dự án đường Nước Đốp, là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tây thì cho rằng: Sơn Tây là huyện nghèo, ngân sách ít ỏi nếu không bố trí vốn trước, thì rất khó khăn cho thi công. Vì vậy, mong Công ty CP thủy điện Đăkđrinh xem xét, linh hoạt hơn trong việc giải ngân vốn để sớm hoàn thành con đường.

Những mái nhà “biệt lập” trên đồi của người dân Nước Đốp
Khu dân cư Nước Đốp đang bị cô lập vì đường giao thông bị chìm dưới công trình thủy điện

Vì những lý do trên mà đến nay, con đường 7,8km giờ mới chỉ làm được khoảng 3,5km đầu tuyến. Đoạn đường quan trọng nhất dài hơn 4km ở cuối tuyến, tức là giáp khu vực dân cư ở thì vẫn ngổn ngang đá hộc, vực sâu, dốc cao. Vì quá khó khăn do không có đường để đi lại, người dân Nước Đốp đã tự lập một bến đò ngay ngã ba thôn tiếp giáp với lòng hồ thủy điện Đăkđrinh, gọi là “Bến đò Ra Manh”.

Anh Đinh Văn Nghề, người chèo ghe ở bến đò chia sẻ: Ghe này là phương tiện đi lại của cả làng, chở keo, chở mì thu hoạch quanh lòng hồ và trên những ngọn đồi nhô lên giữa hồ thủy điện. Chủ đầu tư thủy điện chỉ thu hồi phần đất dưới chân, đỉnh đồi còn lại người dân vẫn trồng keo. Phải bơi qua lòng hồ, ghe nhỏ, chở nhiều người và hàng hóa rất nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác.

Cũng vì không có đường, nông sản ở Nước Đốp làm ra bán giá rẻ hơn nhiều so với các nơi. Hiện nay, giá thu mua gỗ keo ở đây chỉ khoảng 600 - 700 nghìn đồng, tức là rẻ hơn so với những vùng đường giao thông thuận lợi khoảng 200 nghìn đồng/tấn. Vất vả, thu nhập thấp, nhưng ở đây người dân không có nghề phụ.

Già làng Đinh Văn Xây tâm sự: Mong ước lớn nhất của người dân Nước Đốp là sớm có con đường để đi lại, vận chuyển nông sản. Không có đường thì người dân không thể phát triển kinh tế được, muôn đời vẫn phải chịu cảnh đói nghèo.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, ông Đỗ Thanh Vượt, cho biết: Toàn bộ các hộ dân ở Nước Đốp là hộ nghèo. Mấy năm nay, đời sống có phần khó khăn hơn do nông sản rớt giá. Có những thời điểm mưa bão, giao thông chia cắt, nông sản không tiêu thụ được. Xã mong cấp trên làm nhanh con đường, kéo điện về cho KDC Nước Đốp để dân có điều kiện nâng cao đời sống, từng bước giảm nghèo.

Người dân Nước Đốp còn nhiều khó khăn do phải sống cảnh “biệt lập” quá lâu
Người dân Nước Đốp còn nhiều khó khăn do phải sống cảnh “biệt lập” quá lâu

Bây giờ Nước Đốp đang mùa phát rẫy trồng keo. Người dân vẫn giữ nếp “vần công” như thời xưa. Nhà nào có việc quan trọng, trong làng ai rảnh đều đến giúp. Họ giúp nhau tận tình như thể người trong gia đình. 

Bởi thế, dù cuộc sống khó khăn, đường giao thông cách trở, nhưng không ai bỏ làng đi nơi khác. Điều đặc biệt, là làng không có tệ nạn cờ bạc, trộm cắp... Người dân đã và đang đoàn kết, chia sẻ với mọi khó khăn của chính quyền và cùng kiên nhẫn đợi chờ đợi chủ đầu tư thủy điện Đăkđrinh thực hiện lời hứa.

Về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tây cho hay: "Chúng tôi rất thấu hiểu nỗi khổ của người dân Nước Đốp, thời gian tới, Ban sẽ cố gắng phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư thủy điện Đăkđrinh để có nguồn kinh phí hoàn thành con đường trong năm 2021".

Hy vọng, đây sẽ là lần cuối cùng chính quyền và chủ đầu tư hứa với người dân Nước Đốp. Người dân đã chờ đợi và chịu cảnh “biệt lập” quá lâu, xin đừng thất hứa với người dân thêm một lần nào nữa!.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Hơn 20 căn nhà bị hư hỏng, 2 người dân phải nhập viện. Đó là hậu quả của việc nổ mìn khai thác đá sai quy định tại một mỏ đá ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Bà con ở đây đang hết sức lo lắng, bất an và nguyện vọng của họ là muốn được đóng cửa mỏ để có cuộc sống an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 3/12, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 3 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 5 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 6 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 6 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 8 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 9 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 9 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.