Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bản Bủng Xát, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An): Dân “dài cổ” chờ cầu đến bao giờ?

Thanh Hải - 22:24, 21/08/2020

Công ty CP Thủy điện Chi Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) tích nước khiến nơi sinh sống của nhiều hộ dân ở bản Bủng Xát, xã Châu Khê thành “ốc đảo”. Chưa kể, nhiều diện tích đất sản xuất cũng bị cô lập, bởi con đường dân sinh duy nhất đã chìm sâu trong nước. Dù người dân đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp chính quyền, các ban, ngành nhưng niềm mong mỏi sớm có một cây cầu để thuận tiện đi lại vẫn đang… xa vời.

Do đường dân sinh bị ngập nên Công ty CP Thủy điện Chi Khê làm phao và dây cáp vịn nhưng người dân không sử dụng
Do đường dân sinh bị ngập nên Công ty CP Thủy điện Chi Khê làm phao và dây cáp vịn nhưng người dân không sử dụng

Muốn sang thì…dùng bè mảng

Bản Bủng Xát (trước khi sáp nhập năm 2019 là bản Bủng và bản Xát) có gần 200 hộ dân với khoảng 750 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Thái sinh sống. Cư dân của bản sống rải rác ở nhiều ngọn đồi ven khe Khặng.

Kể từ khi Công ty CP Thủy điện Chi Khê (Công ty Chi Khê) tích nước năm 2016, con đường đi lại của nhiều hộ dân hai bên khe Khặng cũng như khu sản xuất, khu nghĩa trang đã trở nên tách biệt. Trước thực tế này, Công ty đã đầu tư một chiếc bè và hệ thống dây cáp vịn cho dân đi lại. Tuy nhiên, việc điều khiển chiếc bè rất khó khăn do cồng kềnh, nặng… nên người dân ít sử dụng. Bất chấp nguy hiểm, dân bản đã phải kết nứa làm bè để đi lại. 

“Việc đi lại bằng bè rất nguy hiểm, nhất là khi mưa lũ nước dâng cao. Chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần về việc sớm phải xây dựng cầu treo cho dân đi lại, nhưng đến nay vẫn chưa thấy”, bà Kha Thị Thúy, bản Bủng Xát cho biết.

Theo ông Lương Văn Kim, Phó bản Bủng Xát hầu hết đất sản xuất của dân bản nằm bên kia khe Khặng. Ngoài ra, còn có khoảng 30 hộ dân với 15 cháu học sinh các bậc học. Việc sử dụng bè mảng là quá nguy hiểm, nhất là các cháu học sinh mỗi khi đến trường. Công ty Chi Khê hứa tháng 6/2019 thi công và đến Tết năm 2019 sẽ có cầu cho dân đi lại, nhưng vẫn chưa có. Cũng theo ông Kim, mỗi khi trong bản có người mất, dân bản phải đi lại trên những bè mảng để đến khu vực an táng rất bất tiện và nguy hiểm.

Có mặt chiều 13/8 tại bản Bủng Xát, chúng tôi chứng kiến rất nhiều người dân sử dụng bè mảng để đi từ khu dân cư sang khu sản xuất hoặc mua bán. Theo ước tính của chúng tôi, khoảng cách từ phía bên kia khe Khặng nơi có nhiều hộ dân sinh sống, nơi tập trung hầu hết diện tích đất sản xuất của bản, đến khu vực bên này chừng 400 - 500m. Việc phải thường xuyên sử dụng bè mảng qua quãng đường ấy tiềm ẩn rất nhiều hiểm nguy.

Hết mùa mưa bão sẽ triển khai?

Làm việc với chúng tôi, ông Kha Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Châu Khê cho rằng: Yêu cầu của người dân về việc Công ty phải xây dựng một cây cầu dân sinh ở bản Bủng Xát là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, phía Công ty triển khai quá chậm. Nguyên nhân là do quá trình lập hồ sơ, thiết kế, phê duyệt thực hiện chậm. Dân đã kiến nghị rất nhiều lần, nhưng xã chỉ kết nối và tổng hợp ý kiến lên trên vì việc xây dựng là của Công ty. Ông Thương cũng cho biết thêm, Công ty hứa cuối năm 2020 sẽ triển khai xây dựng cầu.

Tại Công văn số 50 ngày 6/8/2020, Công ty CP Thủy điện Chi Khê cho biết, đã thuê đơn vị tư vấn thực hiện xong công tác khảo sát, thiết kế và đã được Sở Giao thông Vận tải Nghệ An thẩm định. Hiện, Công ty đang thực hiện công tác phê duyệt giá trị dự toán gói thầu và lựa chọn nhà thầu để triển khai thi công công trình theo đúng quy định. Dự kiến sẽ tổ chức thi công sau mùa mưa bão (tháng 11/2020). 

Công ty cũng đề nghị UBND xã Châu Khê vận động người dân có đất tại vị trí xây dựng cầu thực hiện hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo hình thức chủ đầu tư sẽ hỗ trợ tài sản trên đất, còn các hộ dân ủng hộ đất để tiến hành xây cầu.

Liệu rằng sau mùa mưa bão năm nay, việc xây cầu có được triển khai như dự kiến?

Yêu cầu của người dân về việc Công ty phải xây dựng một cây cầu dân sinh ở bản Bủng Xát là hoàn toàn chính đáng. Dân đã kiến nghị rất nhiều lần, nhưng xã chỉ kết nối và tổng hợp ý kiến lên trên vì việc xây dựng là của Công ty”.

Ông Kha Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Châu Khê

Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.