Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo đảm an toàn hồ, đập thủy lợi mùa mưa bão: Cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Hoàng Quý - 10:27, 21/07/2020

Những năm gần đây, các sự cố vỡ đập thường xuyên xảy ra khiến người dân không khỏi lo lắng. Mùa mưa bão năm nay đang đến gần, hiện tại, cơ quan chức năng và các địa phương đang ráo riết hoàn thiện các phương án bảo đảm an toàn hồ đập, chủ động ứng phó mùa mưa lũ năm 2020.

Đập Bara Đô Lương (Nghệ An) bị vỡ hồi tháng 6 vừa qua.
Đập Bara Đô Lương (Nghệ An) bị vỡ hồi tháng 6 vừa qua.

Gần đây, chúng ta liên tục chứng kiến 2 sự cố vỡ đập ở Phú Thọ và Nghệ An. Cụ thể, ngày 28/5, sự cố vỡ đập hồ Đầm Thìn, ở xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) làm nhiều diện tích trồng lúa, ao nuôi trồng thủy sản của người dân địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Ngày 6/6, lại tiếp tục xảy ra sự cố vỡ đập tràn Bara Đô Lương (Nghệ An) khiến cho gần 8 nghìn hộ dân ở 7 xã và thị trấn Đô Lương thiếu nước sạch để sinh hoạt và sản xuất.

Có thể nói, sự cố vỡ đập tại Phú Thọ và Nghệ An là hồi chuông cảnh báo về việc mất an toàn hồ đập mà chúng ta đang gặp phải, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần. Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, hồ đập là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, phải được triển khai thực hiện thường xuyên và nghiêm túc, bởi nếu xảy ra sự cố vỡ đập sẽ gây ra hậu quả thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), từ năm 2010 đến nay đã xảy ra 70 sự cố đập, hồ chứa thủy lợi, tập trung trong 3 năm: Năm 2017 (23 hồ), năm 2018 (12 hồ), năm 2019 (11 hồ). Cả nước hiện có khoảng 1.200 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ chưa có kinh phí sửa chữa, nâng cấp, trong đó có khoảng 200 hồ chứa hư hỏng nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Các hồ bị xuống cấp, hư hỏng nặng tập trung vào nhóm hồ vừa và nhỏ, chủ yếu được xây dựng đã lâu, từ những năm 70 - 80 của thế kỷ trước, trong điều kiện thiếu kinh phí bảo trì, sửa chữa nâng cấp. Tại các huyện, xã, nhiều nơi chưa thành lập được các tổ chức quản lý, vận hành chuyên nghiệp và không bảo đảm năng lực chuyên môn dẫn đến công trình xuống cấp nhanh, khi xảy ra sự cố không được xử lý kịp thời…

Cùng chất lượng của hệ thống hồ đập xuống cấp, thời gian gần đây, biến đổi khí hậu gây ra mưa, lũ cực đoan, bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn đập, hồ chứa thủy lợi. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, số lượng cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2020, với khả năng xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và ATNĐ, trong đó có khoảng 5 - 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung nhiều vào những tháng cuối năm 2020.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), trong bối cảnh nước ta đang bước vào mưa lũ và diễn biến bất thường của thời tiết cực đoan, các địa phương cần thường xuyên tổ chức rà soát và đánh giá thực trạng an toàn hồ đập, từ đó xác định các công trình, hạng mục xuống cấp, chủ động bố trí kinh phí sửa chữa ngay hồ, đập để bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

Hiện tại, Bộ NN&PTNT đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn đập. Đối với những công trình xuống cấp thì đẩy nhanh tiến độ tu sửa nhằm bảo đảm chất lượng. Đồng thời, ưu tiên hỗ trợ cấp bách để sửa chữa các hồ chứa xung yếu cho nhiều địa phương khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi…

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 31/7/2020.
Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Tin tức - T.M - 3 giờ trước
Theo Bộ Tài chính, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 17,77 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Liên hợp quốc kêu gọi đẩy lùi sự gián đoạn giáo dục do COVID-19

Liên hợp quốc kêu gọi đẩy lùi sự gián đoạn giáo dục do COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Ngày 4/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo: Đại dịch COVID-19 đã tạo ra sự gián đoạn giáo dục lớn nhất trong lịch sử và việc các trường học bị đóng cửa kéo dài sẽ làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng cố hữu trong việc tiếp cận học tập, qua đó, đề cao tính cần thiết của những "bước đi táo bạo" nhằm giải quyết vấn đề này.Giáo dục là chìa khóa đối với sự phát triển cá nhân và tương lai xã hội
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 9 giờ trước
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - BĐT (T/h) - 9 giờ trước
Sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 11 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 12 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 13 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 13 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.