Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thiên tai không biết chờ đợi

PV - 04:46, 12/06/2018

Hiện nay, cả nước đã bước vào mùa mưa bão. Nhiều vùng dân tộc, miền núi đang phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất nghiêm trọng. Điều đáng nói, có những vùng đã được rà soát, phê duyệt di dời khẩn cấp nhưng lại đầu tư dở dang khiến người dân sống trong cảnh phấp phỏng lo âu. Vì vậy, thời gian qua, việc triển khai các dự án di dân ra khỏi vùng nguy hiểm vẫn là vấn đề hết sức đáng lo ngại...

Bài 1: Dự án “rùa bò” và nỗi lo của người dân

Dự án “Sắp xếp dân cư ra khỏi vùng nguy cơ thiên tai, vùng khó khăn thôn Khâu Rịa và Khâu Đáy, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang” được khởi công từ tháng 11/2011. Tuy nhiên, sau gần 8 năm triển khai, hiện nay, mới có 70/124 hộ thuộc vùng dự án được di dời. 

Mỏi mòn chờ dự án

Lội qua 2 con suối, dưới chân là những hòn đá cuội trơn trượt, chúng tôi mới tới được khu tái định cư thôn Khâu Đáy. Anh Nguyễn Đức Long, cán bộ UBND xã Du Già mỉm cười bảo: “Chúng ta vào đây thuận lợi rồi đấy, vì mấy hôm nay trời nắng to. Chứ vào ngày mưa thì chịu. Mình không vào được mà dân cũng không ra ngoài được”.

Đây là con đường đi học của học sinh Khâu Đáy. Đây là con đường đi học của học sinh Khâu Đáy.

Đến Khâu Đáy, chúng tôi gặp một bà cụ người Mông ở nhà một mình. Cụ khoảng ngoài 80 tuổi, dáng vẻ gầy tong teo, bước đi run lẩy bẩy. Cụ không nói được tiếng phổ thông nên chúng tôi đành phải chia tay với tâm trạng đầy day dứt.

Bước ra đến đường cái, anh Long cho chúng tôi đi một vòng thăm quan khu tái định cư được làm cách đây ngót 8 năm. Xuyên qua những mái nhà tạm bợ là những con đường đất nhỏ hẹp. Ở Khâu Đáy, hiện nay đã có cột điện chạy qua, nhưng chưa có dây nên người dân vẫn phải sống trong cảnh đèn dầu.

Ly Mí Sính, Trưởng thôn Khâu Đáy cho biết, thôn hiện nay có 86 hộ, trong đó khu tái định cư tập trung hơn 30 hộ. Những hộ này được chuyển xuống từ năm 2011. Gọi là khu tái định cư nhưng người dân gần như chỉ được cấp 1 phần đất nền chứ cuộc sống không có gì thay đổi. Về khu tái định cư tập trung họ thiếu thốn đủ thứ từ cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm; đến đất sản xuất, nước sinh hoạt…Vì vậy, cuộc sống vẫn phải dựa vào thiên nhiên là chính.

Ly Mí Sính cho biết thêm, mặc dù khó khăn, nhưng ít nhất các hộ này vẫn còn may mắn vì không phải đối diện với thiên tai. Chỉ tay lên những đỉnh núi mờ xa, nơi có những mái nhà nằm chênh vênh như “treo” giữa không trung, Ly Mí Sính bảo, ở Khâu Đáy hiện vẫn còn nhiều hộ nằm ở vùng sạt lở nguy hiểm chưa được di dời. Trong đó các hộ thường xuyên bị sạt lở như gia đình Ly Nhè Tủa, Giàng Dũng Sò, Ly Mí Lềnh…

Hạ Suối Sính, một hộ dân nằm ở vùng nguy hiểm lo sợ cho biết, nhà anh hiện có 6 người cùng sinh sống. Riêng trong năm 2015, căn nhà bị sụp hoàn toàn do sạt lở đất 2 lần. Nhờ bà con, căn nhà mới được dựng lại nhưng anh vẫn vô cùng lo lắng. Chẳng đêm nào, gia đình Sính được ngủ yên vì không biết ngày mai mình còn sống không. Mặc dù biết nguy hiểm, nhưng gia đình anh thuộc diện hộ nghèo nên đành phải chịu.

Cần ưu tiên đầu tư

Nói về dự án này, ông Vàng Minh Lẻng, Bí thư Đảng ủy xã Du Già cho biết: Khâu Rịa và Khâu Đáy hiện nay là 2 thôn khó khăn bậc nhất xã. Tỷ lệ hộ nghèo của Khâu Rịa là 83/140 hộ (chiếm gần 60%); còn Khâu Đáy hiện nay là 64/86 hộ (chiếm 75%).

Một trong những nguyên nhân chính là do người dân nơi đây chưa ổn định được cuộc sống. Dự án sắp xếp dân cư được thực hiện từ 2011 nhưng nguồn vốn quá nhỏ giọt nên không giải quyết được triệt để. Thời gian qua, trong tất cả các buổi họp, gặp mặt, người dân đều kiến nghị đầu tư hoàn thiện khu tái định cư để họ yên tâm sinh sống. Bởi cũng trên địa bàn này vào tháng 7/2004, đã xảy ra vụ sạt lở lịch sử khiến 6 hộ bị vùi lấp 3 người chết, nhiều người bị thương.

Còn trong Công văn số 221/Tr–UBND, ngày 22/11/2017 do bà Phan Thị Minh, Chủ tịch UBND huyện Yên Minh ký về việc đề nghị ưu tiên bố trí vốn: Dự án sắp xếp dân cư ra khỏi vùng nguy cơ thiên tai, vùng khó khăn thôn Khâu Rịa, Khâu Đáy, xã Du Già nêu rõ, căn cứ vào kế hoạch vốn được giao năm 2011, chủ đầu tư là UBND huyện Yên Minh đã phối hợp với các đơn vị liên quan khởi công công trình vào tháng 11/2011. Đến nay do điều kiện vốn mới được bố trí là 4 tỷ. Trong khi đó, dự án này được phê duyệt là 60,1 tỷ đồng. Chính vì vậy, công trình mới hoàn thành hạng mục nền đường, còn các hạng mục khác chưa được thi công.

Đến nay 124 hộ dân thuộc Dự án thì chỉ có hơn 70 hộ được chuyển đến nơi ở an toàn. Các hộ còn lại do các hạng mục của Dự án chưa được khởi công nên việc di chuyển không thể thực hiện được. Vì vậy, các hộ này vẫn phải sống trên các rẻo đồi núi cao rất nguy hiểm bởi có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ gia đình chưa di chuyển, UBND huyện Yên Minh đã đề nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch Đầu tư, và các sở, ban ngành liên quan tỉnh Hà Giang ưu tiên bố trí vốn cho “Dự án sắp xếp dân cư ra khỏi nguy cơ thiên tai, vùng khó khăn thôn Khâu Rịa và Khâu Đáy, xã Du Già, huyện Yên Minh” để Dự án hoàn thành vào năm 2018. Còn các dự án di dân khác trên địa bàn huyện sẽ thực hiện vào các giai đoạn khác.

Thiết nghĩ, yêu cầu di dời người dân ở Khâu Rịa, Khâu Đáy ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm là một việc làm hợp lý, hợp tình. Đây là một trong những việc cần phải làm ngay để tránh các thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão năm nay.

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 6 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 7 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 7 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 9 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 9 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 10 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.