Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiên tai không biết chờ đợi

PV - 04:46, 12/06/2018

Hiện nay, cả nước đã bước vào mùa mưa bão. Nhiều vùng dân tộc, miền núi đang phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất nghiêm trọng. Điều đáng nói, có những vùng đã được rà soát, phê duyệt di dời khẩn cấp nhưng lại đầu tư dở dang khiến người dân sống trong cảnh phấp phỏng lo âu. Vì vậy, thời gian qua, việc triển khai các dự án di dân ra khỏi vùng nguy hiểm vẫn là vấn đề hết sức đáng lo ngại...

Bài 1: Dự án “rùa bò” và nỗi lo của người dân

Dự án “Sắp xếp dân cư ra khỏi vùng nguy cơ thiên tai, vùng khó khăn thôn Khâu Rịa và Khâu Đáy, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang” được khởi công từ tháng 11/2011. Tuy nhiên, sau gần 8 năm triển khai, hiện nay, mới có 70/124 hộ thuộc vùng dự án được di dời. 

Mỏi mòn chờ dự án

Lội qua 2 con suối, dưới chân là những hòn đá cuội trơn trượt, chúng tôi mới tới được khu tái định cư thôn Khâu Đáy. Anh Nguyễn Đức Long, cán bộ UBND xã Du Già mỉm cười bảo: “Chúng ta vào đây thuận lợi rồi đấy, vì mấy hôm nay trời nắng to. Chứ vào ngày mưa thì chịu. Mình không vào được mà dân cũng không ra ngoài được”.

Đây là con đường đi học của học sinh Khâu Đáy. Đây là con đường đi học của học sinh Khâu Đáy.

Đến Khâu Đáy, chúng tôi gặp một bà cụ người Mông ở nhà một mình. Cụ khoảng ngoài 80 tuổi, dáng vẻ gầy tong teo, bước đi run lẩy bẩy. Cụ không nói được tiếng phổ thông nên chúng tôi đành phải chia tay với tâm trạng đầy day dứt.

Bước ra đến đường cái, anh Long cho chúng tôi đi một vòng thăm quan khu tái định cư được làm cách đây ngót 8 năm. Xuyên qua những mái nhà tạm bợ là những con đường đất nhỏ hẹp. Ở Khâu Đáy, hiện nay đã có cột điện chạy qua, nhưng chưa có dây nên người dân vẫn phải sống trong cảnh đèn dầu.

Ly Mí Sính, Trưởng thôn Khâu Đáy cho biết, thôn hiện nay có 86 hộ, trong đó khu tái định cư tập trung hơn 30 hộ. Những hộ này được chuyển xuống từ năm 2011. Gọi là khu tái định cư nhưng người dân gần như chỉ được cấp 1 phần đất nền chứ cuộc sống không có gì thay đổi. Về khu tái định cư tập trung họ thiếu thốn đủ thứ từ cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm; đến đất sản xuất, nước sinh hoạt…Vì vậy, cuộc sống vẫn phải dựa vào thiên nhiên là chính.

Ly Mí Sính cho biết thêm, mặc dù khó khăn, nhưng ít nhất các hộ này vẫn còn may mắn vì không phải đối diện với thiên tai. Chỉ tay lên những đỉnh núi mờ xa, nơi có những mái nhà nằm chênh vênh như “treo” giữa không trung, Ly Mí Sính bảo, ở Khâu Đáy hiện vẫn còn nhiều hộ nằm ở vùng sạt lở nguy hiểm chưa được di dời. Trong đó các hộ thường xuyên bị sạt lở như gia đình Ly Nhè Tủa, Giàng Dũng Sò, Ly Mí Lềnh…

Hạ Suối Sính, một hộ dân nằm ở vùng nguy hiểm lo sợ cho biết, nhà anh hiện có 6 người cùng sinh sống. Riêng trong năm 2015, căn nhà bị sụp hoàn toàn do sạt lở đất 2 lần. Nhờ bà con, căn nhà mới được dựng lại nhưng anh vẫn vô cùng lo lắng. Chẳng đêm nào, gia đình Sính được ngủ yên vì không biết ngày mai mình còn sống không. Mặc dù biết nguy hiểm, nhưng gia đình anh thuộc diện hộ nghèo nên đành phải chịu.

Cần ưu tiên đầu tư

Nói về dự án này, ông Vàng Minh Lẻng, Bí thư Đảng ủy xã Du Già cho biết: Khâu Rịa và Khâu Đáy hiện nay là 2 thôn khó khăn bậc nhất xã. Tỷ lệ hộ nghèo của Khâu Rịa là 83/140 hộ (chiếm gần 60%); còn Khâu Đáy hiện nay là 64/86 hộ (chiếm 75%).

Một trong những nguyên nhân chính là do người dân nơi đây chưa ổn định được cuộc sống. Dự án sắp xếp dân cư được thực hiện từ 2011 nhưng nguồn vốn quá nhỏ giọt nên không giải quyết được triệt để. Thời gian qua, trong tất cả các buổi họp, gặp mặt, người dân đều kiến nghị đầu tư hoàn thiện khu tái định cư để họ yên tâm sinh sống. Bởi cũng trên địa bàn này vào tháng 7/2004, đã xảy ra vụ sạt lở lịch sử khiến 6 hộ bị vùi lấp 3 người chết, nhiều người bị thương.

Còn trong Công văn số 221/Tr–UBND, ngày 22/11/2017 do bà Phan Thị Minh, Chủ tịch UBND huyện Yên Minh ký về việc đề nghị ưu tiên bố trí vốn: Dự án sắp xếp dân cư ra khỏi vùng nguy cơ thiên tai, vùng khó khăn thôn Khâu Rịa, Khâu Đáy, xã Du Già nêu rõ, căn cứ vào kế hoạch vốn được giao năm 2011, chủ đầu tư là UBND huyện Yên Minh đã phối hợp với các đơn vị liên quan khởi công công trình vào tháng 11/2011. Đến nay do điều kiện vốn mới được bố trí là 4 tỷ. Trong khi đó, dự án này được phê duyệt là 60,1 tỷ đồng. Chính vì vậy, công trình mới hoàn thành hạng mục nền đường, còn các hạng mục khác chưa được thi công.

Đến nay 124 hộ dân thuộc Dự án thì chỉ có hơn 70 hộ được chuyển đến nơi ở an toàn. Các hộ còn lại do các hạng mục của Dự án chưa được khởi công nên việc di chuyển không thể thực hiện được. Vì vậy, các hộ này vẫn phải sống trên các rẻo đồi núi cao rất nguy hiểm bởi có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ gia đình chưa di chuyển, UBND huyện Yên Minh đã đề nghị UBND tỉnh, Sở Kế hoạch Đầu tư, và các sở, ban ngành liên quan tỉnh Hà Giang ưu tiên bố trí vốn cho “Dự án sắp xếp dân cư ra khỏi nguy cơ thiên tai, vùng khó khăn thôn Khâu Rịa và Khâu Đáy, xã Du Già, huyện Yên Minh” để Dự án hoàn thành vào năm 2018. Còn các dự án di dân khác trên địa bàn huyện sẽ thực hiện vào các giai đoạn khác.

Thiết nghĩ, yêu cầu di dời người dân ở Khâu Rịa, Khâu Đáy ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm là một việc làm hợp lý, hợp tình. Đây là một trong những việc cần phải làm ngay để tránh các thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão năm nay.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 4 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.